Dù Thầy đi đâu tôi cũng sẽ theo Thầy

No comments

CHÚA NHẬT 13 THƯỜNG NIÊN, NĂM C – 30/06/19

Bài Ðọc I: 1 V 19, 16b. 19-21

“Êlisê đi theo Êlia”.

Trích sách Các Vua quyển thứ nhất.

Trong những ngày ấy, Chúa phán cùng Êlia rằng: “Êlisê, con ông Saphát, người Abel-Mêhula, ngươi hãy xức dầu phong y làm tiên tri thế ngươi”. Êlia ra đi tìm gặp Êlisê con ông Saphát, đang cày ruộng với mười hai cặp bò, chính ông đang dẫn cày cặp thứ mười hai. Khi Êlia đến trước ông, thì đặt áo choàng mình trên ông. Lập tức ông bỏ bò lại và chạy theo Êlia mà nói rằng: “Tôi xin đi hôn cha mẹ tôi, rồi tôi theo ngài”. Êlia nói với ông: “Ngươi đi đi, rồi trở lại, ta có làm gì ngươi đâu?” Êlisê rời Êlia, rồi bắt một đôi bò làm thịt, lấy cày làm củi đốt quay thịt cho dân ăn. Ðoạn ông đi theo làm đầy tớ Êlia.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 15, 1-2a và 5. 7-8. 9-10. 11

Ðáp: Lạy Chúa, Chúa là phần gia nghiệp của con. (c. 5a).

Xướng: 1) Xin bảo toàn con, lạy Chúa, vì con tìm nương tựa Chúa. Con thưa cùng Chúa: Ngài là Chúa tể con; Chúa là phần gia nghiệp và phần chén của con, chính Ngài nắm giữ vận mạng của con.-Đ.

2) Con chúc tụng Chúa vì đã ban cho con lời khuyên bảo, đó là điều lòng con tự nhủ, cả những lúc đêm khuya. Con luôn luôn đặt Chúa ở trước mặt con, vì Chúa ngự bên hữu con, con sẽ không nao núng.Đ.

3) Bởi thế lòng con vui mừng và linh hồn con hoan hỉ, ngay cả đến xác thịt của con cũng nằm nghỉ an toàn, vì Chúa chẳng bỏ rơi linh hồn con trong Âm phủ, cũng không để thánh nhân của Ngài thấy điều hư nát. – Ðáp.

4) Chúa sẽ chỉ cho con biết đường lối trường sinh, sự no đầy hoan hỉ ở trước thiên nhan, sự khoái lạc bên tay hữu Chúa tới muôn đời. Đ.

Bài Ðọc II: Gl 4, 31b – 5, 1. 13-18

“Anh em được kêu gọi để được tự do”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Galata.

Anh em thân mến, chính để chúng ta được tự do mà Ðức Kitô đã giải thoát chúng ta. Anh em hãy đứng vững, đừng để bị đặt dưới ách nô lệ một lần nữa. Hỡi anh em, anh em được tự do, nhưng đừng lấy nê tự do mà sống theo xác thịt; trái lại, anh em hãy lấy bác ái của Thánh Thần mà phục vụ lẫn nhau. Vì chưng, tất cả lề luật tóm lại trong lời này: “Ngươi hãy yêu mến tha nhân như chính mình ngươi”. Nhưng nếu anh em cắn xé và phân thây nhau, anh em hãy coi chừng kẻo huỷ diệt nhau. Tôi nói điều này là: Anh em hãy sống theo thần trí, và đừng tìm thoả mãn theo đam mê xác thịt nữa. Vì đam mê xác thịt thì chống thần trí, và thần trí thì chống lại xác thịt; giữa đôi bên có sự chống đối nhau, khiến anh em không thi hành được những điều anh em mong muốn. Nhưng nếu anh em được thần trí hướng dẫn, anh em không còn sống dưới lề luật nữa.Ðó là lời Chúa.

Alleluia: 1 Sm 3, 9

Alleluia, alleluia! – Lạy Chúa, xin hãy phán, vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe; Chúa có lời ban sự sống đời đời. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 9, 51-62

“Người cương quyết lên đường đi Giêrusalem. Dù Thầy đi đâu, tôi cũng sẽ theo Thầy”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Vì gần tới thời gian Chúa Giêsu phải cất khỏi đời này, Người cương quyết lên đường đi Giêrusalem, và sai những người đưa tin đi trước Người. Những người này lên đường vào một làng Samaria để chuẩn bị mọi sự cho Người. Nhưng ở đó người ta không đón tiếp Người, bởi Người đi lên Giêrusalem. Thấy vậy, hai môn đệ Giacôbê và Gioan thưa Người rằng: “Lạy Thầy, Thầy muốn chúng con khiến lửa bởi trời xuống thiêu huỷ chúng không?” Nhưng Người quay lại, quở trách các ông rằng: “Các con không biết thần trí nào xúi giục mình. Con Người đến, không phải để giết, nhưng để cứu chữa người ta”. Và các Ngài đi tới một làng khác.

Ðang khi đi đường có kẻ thưa Người rằng: “Dù Thầy đi đâu tôi cũng sẽ theo Thầy”. Chúa Giêsu bảo người ấy rằng: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, Con Người không có chỗ gối đầu”. Người bảo một kẻ khác rằng: “Hãy theo Ta”. Người ấy thưa: “Xin cho phép tôi đi chôn cha tôi trước đã”. Nhưng Người đáp: “Hãy để kẻ chết chôn kẻ chết; phần con, hãy đi rao giảng Nước Thiên Chúa”. Một người khác thưa Người rằng: “Lạy Thầy, tôi sẽ theo Thầy, nhưng cho phép tôi về từ giã gia đình trước đã”. Nhưng Chúa Giêsu đáp: “Ai đã tra tay vào cày mà còn ngó lại sau lưng, thì không xứng đáng với Nước Thiên Chúa”.

Sự khẩn cấp của Tin Mừng không chấp nhận sự chậm trễ, nhưng đòi hỏi sự sẵn sàng và dứt khoát

Theo Chúa Kitô là một lựa chọn tự do với ý thức, xuất phát từ tình yêu. Người môn đệ Chúa phải có sự dứt khoát quyết định và sẵn sàng ra đi vì sứ vụ loan báo Tin Mừng, chứ không tìm yên hàn trong vỏ bọc của mình.

Trong bài huấn dụ trước khi đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu tại quảng trường thánh Phêrô trưa Chúa nhật 30/06, ĐTC nói với các tín hữu ĐTC mời gọi các tín hữu, là những môn đệ của Chúa Kitô, hãy biến tình yêu và đam mê dành cho Chúa và Tin Mừng thành hành động cụ thể, đến gần và ở bên những anh chị em khốn khổ cần được ủi an và chăm sóc.

Bài huấn dụ của ĐTC

Trong bài Tin Mừng hôm nay, (x. Lc 9,51-62), thánh Luca bắt đầu tường thuật chuyến đi cuối cùng của Chúa Giêsu lên Giêrusalem; chuyến đi được kết thúc ở chương 19. Đây là một hành trình dài không chỉ về địa lý và không gian, nhưng cả về chiều kích thiêng liêng và thần học, hướng tới sự viên mãn trong sứ vụ của Đấng Mêsia. Quyết định của Chúa Giêsu rất triệt để và hoàn toàn, và tất cả những ai theo Ngài được mời gọi đánh giá mình theo thước đo của quyết định này. Thánh sử Luca trình bày với chúng ta 3 nhân vật mà chúng ta có thể gọi là 3 ơn gọi; những nhân vật này làm nổi bật yêu cầu đối với những người muốn theo Chúa Giêsu cho đến cùng.

Yên cầu thứ nhất: di động chứ không an thân trong vỏ bọc

1561892614222.jpgNhân vật thứ nhất hứa với Chúa Giêsu: “Con sẽ theo Thầy đến bất cứ nơi đâu Thầy đi” (c. 57). Nhưng Chúa Giêsu trả lời rằng Con Người, không giống như sói có hang và chim trời có tổ, “Ngài không có chỗ gối đầu” (c. 58). Thật sự Chúa Giêsu đã rời bỏ nhà cửa của cha mẹ và từ chối mọi thứ an toàn, để loan báo Vương quốc của Thiên Chúa cho những con chiên lạc của dân Ngài. Bằng cách đó, Ngài chỉ cho chúng ta, là những môn đệ của Ngài, biết rằng sứ vụ của chúng ta trong thế giới không thể ở yên một chỗ, nhưng là di động. Giáo Hội, bởi bản chất, là di động, không bất động và an thân trong vỏ bọc của mình. Giáo Hội mở ra với những chân trời rộng lớn khác nhau, được mời gọi mang Tin Mừng trên các nẻo đường và đến với các vùng ngoại biên của con người và của cuộc sống.

Yên cầu thứ hai: sẵn sàng với sứ vụ

Nhân vật thứ hai mà Chúa Giêsu gặp đã nhận được lời mời gọi trực tiếp từ Ngài, nhưng anh ta trả lời: “Thưa Thầy, xin cho tôi về chôn cất cha tôi trước đã” (c. 59). Đây là lời yêu cầu hợp lý, dựa trên điều răn thảo kính cha mẹ (x. Xh 20,12). Tuy nhiên, Chúa Giêsu trả lời: “Hãy để kẻ chết chôn kẻ chết” (c. 60). Với những lời khiêu khích có chủ ý này, Chúa muốn khẳng định tính ưu việt của việc đi theo Ngài và việc loan báo Nước Thiên Chúa, ngay cả trên những thực tại quan trọng nhất, như gia đình. Sự khẩn cấp để truyền rao Tin Mừng, điều bẻ gãy xiềng xích sự chết và xây dựng cuộc sống vĩnh cửu, không chấp nhận sự chậm trễ, nhưng đòi hỏi sự sẵn sàng và hoàn toàn cho sứ vụ.

Yên cầu thứ ba: dứt khoát, quyết định

Nhân vật thứ ba cũng muốn đi theo Chúa Giêsu, nhưng chỉ sau khi đã chia tay thân quyến, thì Thầy Giêsu nói với anh: “Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đằng sau, thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa” (c. 62). Theo Chúa Giêsu thì không được hối tiếc và ngoái lại đàng sau, nhưng đòi có đức tính quyết định.

Lựa chọn tự do và ý thức, xuất phát từ tình yêu

Giá trị của những đòi hỏi mà Chúa Giêsu đưa ra – di động, sẵn sàng và quyết định – thì không nằm ở những tiếng trả lời “không” trước những điều tốt và quan trọng của cuộc sống. Thay vào đó, nó nhấn mạnh đến mục tiêu chính: trở thành môn đệ của Chúa Kitô! Một lựa chọn tự do và ý thức, được đưa ra bởi tình yêu, để đáp lại ân sủng vô giá của Thiên Chúa, và không phải là một cách để mình được tiến thân. Chúa Giêsu muốn chúng ta là những người say mê Chúa và Tin Mừng. Một đam mê từ trái tim được biến thành các hành động cụ thể, gần gũi với anh em nghèo khổ cần được đón tiếp và chăm sóc. Đó chính là cách thế mà Chúa đã sống.

Xin Đức Trinh Nữ Maria, mẫu gương của Giáo Hội lữ hành, giúp chúng ta hân hoan theo Chúa Giêsu và loan báo Tin Mừng cho các anh chị em và với tình yêu được canh tân, loan báo Tin Vui ơn cứu độ.

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin, ĐTC nhắc đến cuộc gặp gỡ sáng nay tại biên giới hai miền Nam Bắc Triều Tiên, giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn. ĐTC nói: “Trong những giờ gần đây, chúng ta đã chứng kiến một ví dụ tốt về văn hóa gặp gỡ tại Triều Tiên. Tôi chào các nhân vật chính và cầu nguyện để cử chỉ ý nghĩa này kiến tạo thêm một bước trên con đường hòa bình, không chỉ trên bán đảo đó mà còn ủng hộ toàn thế giới.

Hồng Thủy – Vatican

30 tháng sáu 2019, 12:01