April 1, 2023

Ngày 8-5-1902, núi lửa “thức giấc” ở Mount Pelée trên đảo Martinique tại vùng Caribê làm mất một phần mười làng Saint-Pierre (Thánh Phêrô) và lan tới làng Morne Rouge.

Hôm đó là ngày lễ Thăng Thiên, tín hữu Công giáo quy tụ tại nhà thờ và lo sợ về núi lửa dữ dội. Mọi người rất sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, cha xứ đặt Mình Thánh Chúa trên bàn thờ để mọi người tôn kính.

1561615780842blobAi cũng muốn xưng tội lần cuối và sốt sáng cầu nguyện cho sự sống của mình, họ nhìn lên và thấy Thánh Tâm Chúa Giêsu hiện ra nơi Bánh Thánh. Họ thấy Thánh Tâm Chúa Giêsu có vòng gai và những giọt Máu Thánh chảy ra. Cuộc hiện ra kéo dài vài giờ, rất nhiều người chứng kiến phép lạ này. Dân làng đã thoát chết hôm đó và có cơ hội giao hòa với Thiên Chúa qua bí tích Hòa Giải.

Nhưng vài tháng sau, ngày 30-8 năm đó, một vụ núi lửa phun lại xảy ra làm nhiều người chết tại làng Morne Rouge. Dân làng Saint-Pierre tin rằng Thiên Chúa đã cứu sống họ vào ngày 8-5 để họ có thời gian giao hòa với Thiên Chúa. Thay vì coi đó là sự nổi giận của Thiên Chúa, họ tin rằng đó là lòng thương xót và họ càng sùng kính Thánh Tâm Chúa nhiều hơn sau sự kiện khủng khiếp đó.

TRẦM THIÊN THU (theo aleteia.org)