Anh em hãy chia vui với tôi, vì tôi đã tìm thấy con chiên lạc

Thứ Sáu, Lễ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU – 28/06/19

Bài Ðọc I: Ed 34, 11-16

“Ta sẽ săn sóc đoàn chiên Ta và sẽ kiểm soát chúng”.

Trích sách Tiên tri Êdêkiel.

Image may contain: 1 person, standing

Ðây Chúa là Thiên Chúa phán: “Này chính Ta săn sóc đoàn chiên Ta và Ta sẽ kiểm soát chúng. Như một mục tử kiểm điểm đoàn chiên trong ngày chúng bị tản mát, thì Ta cũng kiểm điểm đoàn chiên Ta như vậy. Ta sẽ giải thoát chúng khỏi mọi nơi mà chúng đã bị phân tán. Ta sẽ dẫn chúng ra khỏi các dân tộc, sẽ tụ họp chúng từ khắp mặt đất, và đưa chúng vào đất của chúng. Ta sẽ chăn dắt chúng trên các miền núi Israel, dọc theo các bờ suối, và trong những miền có dân cư. Ta sẽ thả chúng ăn trên những ngọn núi cao Israel, chúng nghỉ ngơi trong những đồng cỏ xanh tươi, và chúng ăn trong đồng cỏ màu mỡ trên miền núi Israel. Chính Ta sẽ chăn dắt các chiên Ta; chính Ta sẽ cho chúng nằm nghỉ, Chúa là Thiên Chúa phán như thế. Ta sẽ tìm con chiên đã mất, sẽ đem về con chiên lạc, sẽ băng bó con chiên bị thương tích, sẽ lo chữa con chiên bị ốm đau, con nào mập béo, Ta sẽ chăm sóc, và sẽ chăn dắt nó trong sự công chính”.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 22, 1-3. 4. 5. 6

Ðáp: Chúa chăn nuôi tôi, tôi chẳng thiếu thốn chi.(c. 1).

Xướng: 1) Chúa chăn nuôi tôi, tôi chẳng thiếu thốn chi; trên đồng cỏ xanh rì, Người thả tôi nằm nghỉ. Tới nguồn nước, chỗ nghỉ ngơi, Người hướng dẫn tôi; tâm hồn tôi, Người lo bồi dưỡng. Người dẫn tôi qua những con đường đoan chính, sở dĩ vì uy danh Người.-Đ.

2) (Lạy Chúa,) dù bước đi trong thung lũng tối, con không lo mắc nạn, vì Chúa ở cùng con. Cây roi và cái gậy của Ngài, đó là điều an ủi lòng con. – Ðáp.

3) Chúa dọn ra cho con mâm cỗ, ngay trước mặt những kẻ đối phương: đầu con thì Chúa xức dầu thơm, chén rượu con đầy tràn chan chứa. – Ðáp.

4) Lòng nhân từ và ân sủng Chúa theo tôi, hết mọi ngày trong đời sống; và trong nhà Chúa, tôi sẽ định cư cho tới thời gian rất ư lâu dài. – Ðáp.

Bài Ðọc II: Rm 5, 5-11

“Thiên Chúa chứng tỏ tình yêu của Người Ðối với chúng ta “.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, tình yêu của Thiên Chúa tuôn đổ trong tâm hồn chúng ta nhờ Thánh Thần đã ban cho chúng ta. Chúa Kitô theo kỳ hẹn mà chịu chết vì chúng ta là kẻ tội lỗi. Ít có ai chết thay cho người công chính, hoạ chăng mới có người dám chết vì kẻ lành. Nhưng Thiên Chúa chứng tỏ tình yêu của Người đối với chúng ta, nghĩa là trong lúc chúng ta còn là tội nhân, thì theo kỳ hẹn, Chúa Kitô đã chết vì chúng ta.

Vậy phương chi bây giờ, chúng ta đã nên công chính trong máu của Người, và nhờ Người chúng ta sẽ được cứu khỏi cơn thịnh nộ. Bởi chưng nếu khi chúng ta còn là thù nghịch, mà chúng ta đã được giao hoà cùng Thiên Chúa nhờ cái chết của Con Ngài, thì huống chi khi đã được giao hoà, ắt chúng ta sẽ được cứu độ trong sự sống của chính Chúa Kitô. Và không những thế, chúng ta còn được vinh hiển trong Thiên Chúa nhờ Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, nhờ Người mà bây giờ chúng ta được lãnh ơn giao hoà.Ðó là lời Chúa.

Alleluia: GA 10,14

Alleluia, alleluia! – Chúa phán: “Ta là mục tử tốt lành, Ta biết các chiên Ta, và các chiên Ta biết Ta”. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 15, 3-7

“Anh em hãy chia vui với tôi, vì tôi đã tìm thấy con chiên lạc”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các người biệt phái và luật sĩ dụ ngôn này rằng: “Ai trong các ông có một trăm con chiên, và nếu mất một con, lại không để chín mươi chín con khác trong hoang địa mà đi tìm con chiên lạc, cho đến khi tìm được sao? Và khi đã tìm thấy, người đó vui mừng vác chiên trên vai, trở về nhà, kêu bạn hữu và những người lân cận mà nói rằng: ‘Anh em hãy chia vui với tôi, vì tôi đã tìm thấy con chiên lạc!’ Cũng vậy, Tôi bảo các ông: Trên trời sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần hối cải”.

 

Chứng từ của nữ tu Christine Schenk về lòng yêu kính Thánh Tâm Chúa Giêsu của gia đình

Sơ Christine Schenk là một nữ tu dòng thánh Giuse, phục vụ nhiều năm trong ngành hộ sinh và sau đó đã thành lập tổ chức Giáo Hội tương lai. Sơ chia sẻ hồi ức về lòng sùng kính Thánh Tâm trong gia đình mình. Sơ kể:

Tháng sáu, mỗi năm cứ vào dịp này tôi lại nghĩ về cha tôi, người đã qua đời vào ngày 16 tháng 6 năm 2007, hưởng thọ 87 tuổi. Điều làm thức dậy những kỷ niệm của tôi chính là lễ Thánh Tâm Chúa Giê-su. Vào năm 2007, lễ Thánh Tâm rơi vào ngày 15 tháng 6, chiều hôm trước ngày cha tôi qua đời.

Phó dâng những người thân cho Thánh Tâm Chúa

image.png Trong gia đình tôi, việc tôn vinh Thánh Tâm là một điều khá quan trọng, vì khung hình và lời cầu nguyện luôn được treo trên lối đi của tầng lầu nhà chúng tôi. Ba em gái của tôi và tôi hoàn toàn không để ý đến gương mặt đau khổ và trái tim đỏ rực có những mũi gai đâm qua cách khủng khiếp, được treo cho mọi người nhìn thấy. Nhưng chúng tôi rất yêu 7 tên gọi mà bà nội Ida của chúng tôi đã viết ở dưới lời cầu nguyện. Bà nội phó thác Frank – tên của ông nội, chính bà, và các con của bà, gồm có: Frankie, Paul là cha của chúng tôi, Ruth, Jimmy và Patty cho trái tim yêu thương của Chúa Giê-su. Bà nội luôn muốn gia đình đọc kinh bất cứ khi nào có ai đó trong gia đình đi xa nhà. Điều này thật sự an ủi chúng tôi khi cha tôi, một quân nhân, được gửi tới New Guinea trong thế chiến thứ 2.

Lòng quảng đại

Bà nội là vị thánh của gia đình. Bà đã trải qua thời niên thiếu khó khăn. Khi còn rất trẻ, bà đã rời gia đình đang gặp nhiều vấn đề để tìm con đường cho mình trong thế giới bao la. Bà trở thành tín hữu Công giáo khi kết hôn với ông và trở thành tín đồ rất ngoan đạo. Vào năm tôi được 5 tuổi, một cơn bão mùa hè hầu như làm căn nhà của gia đình tôi bị sập đổ. Kinh hoàng, tôi hỏi bà làm sao có thể biết được để chạy thoát đúng lúc. Cầm tay tôi bà nói cách đơn giản, chính thánh Antôn đã mách cho bà biết. Tôi không biết là chuyện này thật đến đâu, nhưng câu trả lời của bà đã làm cho đứa bé đang bị hoảng sợ như tôi cảm thấy bình an. Tôi tin là những khổ cực đầu đời mà bà đã trải qua giúp bà có một tinh thần quảng đại và rộng mở, điều bà để lại cho ông và con cháu.

Gia đình tôi may mắn, vì ông nội tôi làm chủ một tiệm tạp hóa. Trong thời kỳ khủng hoảng, gia đình tôi luôn có dư thức ăn cho những người đến ăn với chúng tôi mọi bữa tối. Tôi còn nhớ có nhiều tiếng cười ở nhà của bà tôi lúc ấy. Cha tôi thích chuẩn bị các bữa ăn thật ngon và mời mọi người thưởng thức với chúng tôi. Ông đặc biệt thích mời những người không thể có bữa tiệc trong ngày lễ nghỉ đến chia sẻ với chúng tôi.

Tình yêu lớn nhất

Cha tôi không đeo những biểu tượng tôn giáo trên áo nhưng đức tin của ông sâu sắc và thành thật. Tôn giáo của ông là hành động chứ không phải nói về nó. Trong khi cha tôi rất sùng kính Đức Maria, gia đình chúng tôi không thường đọc kinh Mân côi chung cả nhà, nhưng đêm trước ngày tôi vào đại học cha tôi đã làm điều này. Đêm đó tôi có hẹn với Bill, một chàng trai đáng mến. Khi Bill đến, thình lình cha tôi hiểu ra đây là một cột mốc của gia đình. Tôi là con đầu lòng và là người đầu tiên rời gia đình; có lẽ phải sau hàng tháng trời chúng tôi mới gặp lại nhau. Cha tôi đã bảo tôi đi lấy khung hình Thánh Tâm Chúa và yêu cầu chúng tôi quỳ xuống để cùng cầu nguyện. Ngay cả Bill cũng cầu nguyện với chúng tôi, dù anh không phải là Công giáo. Dù bối rối nhưng tôi hiểu đây là cử chỉ tình yêu của cha tôi dành cho tôi và ước muốn của ông là giữ tôi an toàn trong một tình yêu mà ông biết là còn sâu sắc và chân thành hơn tình yêu của ông. Đây chính là sứ điệp thật đàng sau việc cử hành lễ Thánh Tâm. Tình yêu của Chúa Giê-su thì lớn hơn cả tình yêu của người mẹ dành cho con trai hay tình thương của cha dành cho con gái.

Tôi đã nghĩ, chắc chắn đáng ra cha tôi đã đến với vòng tay đang chờ đợi của Chúa vào ngày lễ Thánh Tâm. Nhưng ông đã chờ đứa con gái út, em Elizabeth của tôi, có thể đến bên giường của ông để nói lời từ biệt. Tình yêu gia đình thì ở chỗ tốt nhất của nó.

Lời nguyện với Thánh Tâm Chúa

Trong tang lễ của cha tôi, chúng tôi đã đọc lời cầu nguyên của gia đình với Thánh Tâm: “Lạy Chúa Giê-su của Tình yêu, chúng con tận hiến cho Chúa, những thử thách và niềm vui, cùng tất cả hạnh phúc của gia đình chúng con. Chúng con cầu xin Chúa ban ơn lành trên tất cả mọi thành viên, vắng mặt cũng như hiện diện, còn sống cũng như đã qua đời. Và khi tất cả chúng con sẽ an nghỉ trong Chúa, ôi Chúa Giê-su, xin cho tất cả chúng con, ở trên Thiên đàng, tìm thấy gia đình hợp nhất trong Thánh Tâm Ngài. Amen.

Hồng Thủy – Vatican – www.vaticannews.va

 

6000 thành viên Tông đồ cầu nguyện toàn cầu gặp Đức Thánh Cha

Tại Việt Nam, Tông đồ Cầu nguyện được phổ biến rộng rãi và ngày càng đông người tham gia. Mỗi ngày có một ý cầu nguyện được đăng trên website và Facebook của Dòng Tên cũng như của một số website Công giáo khác. Việc chuyển ngữ và phổ biến Tông đồ Cầu nguyện tại Việt Nam do cha Phêrô Trần Vinh Danh, Dòng Tên, phụ trách cùng với sự cộng tác của một nhóm bạn trẻ có tên là Bạn Đường Linh Thao.

Lúc 12 giờ trưa 28/6, ĐTC tiếp kiến khoảng 6000 thành viên của Mạng lưới cầu nguyện toàn cầu, hay còn gọi là “tông đồ cầu nguyện” nhân dịp kỷ niệm 175 năm thành lập.

Trước hết, cha Fornos, Dòng Tên, giám đốc Tông đồ Cầu nguyện giới thiệu những người tham dự với Đức Thánh Cha. Họ là những phái đoàn đến từ 52 nước của tất cả các châu lục, đại diện cho hàng triệu người trong mạng lưới Cầu nguyện.

Đáp lời trong bài diễn văn với những người tham dự, ĐTC cảm ơn các thành viên trong Hội Tông đồ Cầu nguyện về sự dấn thân của họ bằng lời cầu nguyện và bằng những công việc tông đồ vì sứ mạng của Giáo hội. Ngài nói, đây là việc cần thiết hơn bao giờ hết, trong việc dành ưu tiên cho Chúa trong đời sống cá nhân cũng như trong sự hiệp thông trong Giáo hội.

Tiếp đến, Đức Thánh Cha nhắc đến một số hình thức của tông đồ cầu nguyện tại một số nước.

ĐTC gặp Tông đồ cầu nguyện

Trước hết là tại Đài Loan, cha Matthew có một phiên bản Click to pray bằng tiếng Hoa. Đức Thánh Cha nói: “thật vui khi biết rằng người Trung Quốc, vượt qua những khó khăn trong lĩnh vực khác, có thể thực sự cảm nhận được sự hợp nhất trong lời cầu nguyện, tìm thấy nơi đó sự khích lệ và làm chứng cho Tin Mừng.”

Kế đến là tại Pháp, nơi khai sinh mạng lưới cầu nguyện cách đây 175 năm. Đức Thánh Cha nói rằng: “Giáo hội, qua mạng lưới cầu nguyện và những ý cầu nguyện mỗi tháng, nói lên thao thức của những người nam nữ của thời đại chúng ta. Tất cả chúng ta, mục tử, tu sĩ và giáo dân, được mời gọi đặt mình vào lịch sử cụ thể của những người đứng bên cạnh chúng ta, đặc biệt là cầu nguyện cho họ, với niềm vui và đau khổ của họ.

Sau đó, Đức Thánh nhắc đến chứng tá từ sơ Selam của Ethiopia với phong trào Giới Trẻ Thánh Thể, giúp chiêm ngắm hoạt động của Chúa Thánh Thần trên trái đất. Điều quan trọng là giúp các thế hệ trẻ phát triển tình bạn với Chúa Giêsu qua cuộc gặp gỡ thân mật với Chúa trong cầu nguyện, lắng nghe Lời Ngài, lãnh nhận Bí tích Thánh Thể để làm quà tặng tình yêu cho người khác.

Đức Thánh Cha cũng nhắc đến Tông đồ Cầu nguyện của cha Antonio (Bồ Đào Nha). Làm cho cách thức cầu nguyện này “đi vào thế giới số, cho cả người trẻ lẫn người già, mang lại sức sống mới cho hoạt động tông đồ truyền thống. Nhiệm vụ của Giáo hội là thích nghi với thời đại và sử dụng các công cụ hiện đại từ kỹ thuật này.” Nhưng Đức Thánh Cha cũng nhắc rằng: “cần phải cẩn thận trong việc sử dụng các phương tiện này, đặc biệt là Internet, để không trở thành nô lệ của phương tiện.”

Văn Yên, SJ – Vatican

28 tháng sáu 2019, 12:40