Những gì các con muốn người ta làm cho các con, thì chính các con hãy làm cho người ta như thế

Thứ Ba, Tuần 12 Thường Niên, Năm 1 – 25/06/19

Bài Ðọc I: St 13, 2. 5-18

“Bác không muốn có sự bất bình giữa bác và cháu: vì chúng ta là anh em với nhau”.

Trích sách Sáng Thế.

Bấy giờ Abram rất giàu, có nhiều vàng bạc. Ông Lót, người đi với Abram, cũng có nhiều đàn chiên, bò và lều trại. Miền đó không đủ chỗ cho cả hai cùng ở, vì họ có nhiều tài sản, nên không thể ở chung với nhau. Bởi thế các người chăn chiên của Abram và của Lót hay xảy ra cãi lẫy nhau. Khi ấy dân Canaan và dân Phêrêzê ở miền này.

Image may contain: one or more people Vậy Abram nói cùng Lót rằng: “Bác không muốn có sự bất bình giữa bác và cháu, giữa các người chăn chiên của chúng ta, vì chúng ta là anh em với nhau. Trước mặt cháu có cả một miền rộng rãi, xin cháu hãy lìa khỏi bác: nếu cháu đi bên tả, thì bác sẽ đi bên hữu; nếu cháu chọn phía tay phải, thì bác sẽ đi về phía tay trái”. Vậy Lót ngước mắt lên trông thấy cả miền đồng bằng sông Giođan, có nước dồi dào. (Trước khi Chúa huỷ diệt thành Sôđôma và Gômôra, cả miền ấy và phía Segor như vườn địa đàng của Chúa và như đất Ai-cập). Lót chọn miền đồng bằng sông Giođan và đi về phía đông. Thế là hai bác cháu lìa xa nhau. Abram ở lại đất Canaan, còn Lót ở các đô thị gần sông Giođan, và cư ngụ tại Sôđôma. Dân thành Sôđôma rất xấu xa, vì quá tội lỗi trước mặt Chúa.

Sau khi Lót đi rồi, Chúa phán cùng Abram rằng: “Hãy ngước mặt lên và từ nơi ngươi đang ở, hãy nhìn tứ phía: đông tây nam bắc. Tất cả đất mà ngươi trông thấy, Ta sẽ ban vĩnh viễn cho ngươi và dòng dõi ngươi. Ta sẽ làm cho con cháu ngươi đông như bụi đất. Nếu ai có thể đếm được bụi đất thì mới có thể đếm được con cháu ngươi. Hãy chỗi dậy và đi khắp miền này, vì chưng Ta sẽ ban miền này cho ngươi”. Bởi vậy Abram di chuyển lều trại đến ở thung lũng Mambrê, thuộc miền Hebron, và dựng bàn thờ kính Chúa ở đó.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 14, 2-3ab. 3cd-4ab. 5

Ðáp: Lạy Chúa, ai sẽ được ở trong đền tạm Chúa? (c. 1a)

Xướng: 1) Người sống thanh liêm và thực thi công chính, và trong lòng suy nghĩ điều ngay, và lưỡi không bịa lời vu khống. – Ðáp.

2) Người không làm ác hại đồng liêu, cũng không làm nhục cho ai lân cận. Người coi rẻ đứa bất nhân, nhưng kính yêu những ai tôn sợ Chúa. – Ðáp.

3) Người không xuất tiền đặt nợ thu lời, cũng không ăn hối lộ hại người hiền lương. Người thực thi những điều kể đó, thì muôn đời chẳng có lung lay. – Ðáp.

Alleluia: Tv 118, 27

Alleluia, alleluia! – Xin Chúa cho con hiểu đường lối những huấn lệnh của Chúa, và con suy gẫm các điều lạ lùng của Chúa. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 7, 6. 12-14

“Tất cả những gì các con muốn người ta làm cho các con, thì hãy làm cho người ta”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Ðừng lấy của thánh mà cho chó, và đừng vất ngọc trai trước mặt heo, kẻo chúng giày đạp dưới chân, rồi quay lại cắn xé các con. “Vậy tất cả những gì các con muốn người ta làm cho các con, thì chính các con hãy làm cho người ta như thế! Ðấy là điều mà lề luật và các tiên tri dạy. “Các con hãy vào qua cửa hẹp, vì cửa rộng và đường thênh thang là lối đưa đến hư mất, và có nhiều kẻ đi lối ấy; cửa và đường đưa tới sự sống thì chật hẹp, và ít kẻ tìm thấy”.

 

SUY NIỆM: ĐƯỜNG ĐẾN VINH QUANG

Trong kỳ thi A-level, Jon Snow chỉ đỗ duy nhất môn tiếng Anh (điểm C). Nhưng ông lấy chính thất bại đó làm động lực vươn lên. Về sau, ông trở thành phóng viên hàng đầu của nước Anh.

image.png Đường hẹp không phải là lối sống hẹp hòi, mà là cách thức chúng ta tập trung suy nghĩ và hành động để đạt đến chân lý, các giá trị trong cuộc sống và nhất là Nước Trời. Cho dù chúng ta đã nghe Lời Chúa, đã đón nhận Mình Máu Thánh, nhưng tất cả điều này chưa phải là giấy thông hành để vào Nước Trời: “Ai nghe những lời Tôi dạy mà không đem ra thực hành, thì ví như người ngu xây nhà trên cát.”

Đường hẹp chính là con đường của Đức Giêsu. Đó là con đường dẫn đến sự sống. Chính Đức Giêsu đã đến trần gian, đã chọn con đường hẹp là thập giá để đưa đến vinh quang là sự phục sinh.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con thấy ánh sáng phục sinh huy hoàng của Chúa ở cuối đường hẹp, để chúng con vững bước trên đường thập giá của cuộc đời. Amen.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

 

Phỏng vấn bạn Văn Tính đang tham dự Diễn đàn Giới trẻ Thế giới

Sau Thượng HĐGM về Người trẻ hồi tháng 10 năm ngoái và sức lan toả của ĐHGT Thế giới hồi tháng 1 vừa qua tại Panama, cùng với Tông huấn Christus Vivit về người trẻ, đúc kết thượng HĐGM, được công bố hồi đầu tháng 4, như là một luồng gió mới trong Giáo hội, đặc biệt là đối với giới trẻ, nay Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống đã tổ chức một Diễn đàn Giới trẻ Quốc tế từ ngày 18 đến 22 tháng 6 tại Roma. Đại diện đoàn Việt Nam có bạn Lưu Văn Tính, đến từ Sài Gòn. Chúng tôi xin gởi đến quý vị một cuộc phỏng vấn ngắn với bạn Tính trong những ngày đang diễn ra Diễn đàn.

1. Bạn có thể giới thiệu đôi chút về mình?

Dạ con xin chào cha và chào quý vị nghe đài gần xa.

Con đang phục vụ một số công tác tại giới trẻ giáo hạt Tân Sơn Nhì và vào những thời điểm và sự kiện cần thiết con cũng tham gia công tác hỗ trợ một số công việc về giới trẻ tại giáo phận thành phố Hồ Chí Minh. Vừa qua con cùng với một số bạn trẻ khác có tham gia công tác biên dịch và phát hành tông Huấn Christus Vivit nên lần này còn sang đây để lắng nghe diễn đàn nói với tôi muốn này

2. Trong những ngày tham dự này, Tính cảm nhận bầu khí như thế nào?

Dạ thưa cha và quý vị nghe đài, cảm nhận rõ ràng và ấn tượng nhất về Diễn đàn Giới trẻ Quốc tế do Thánh bộ Giáo dân Gia đình và Sự sống tổ chức lần này đó là bầu khí hiệp nhất trong Chúa Giêsu Kitô là Đấng đang sống. Có khoảng gần 400 bạn trẻ đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, một số tổ chức truyền giáo và các dự thính viên từ các cuộc họp tiền Hội đồng. Nhiều ngôn ngữ, rất nhiều nền văn hóa và bản sắc khác nhau nhưng khi họp nhau lại tất cả giống như chung một mái nhà. Mọi người đều cởi mở thân thiện không phân biệt sắc tộc vùng miền, nhất là trong các Thánh lễ và giờ Chầu Thánh Thể thì sự hiệp nhất trong Chúa Kitô lại càng rõ ràng hơn nữa. Tiếp đến là sự sôi nổi và nhiệt tình, tất cả người trẻ hiện diện đều rất thao thức với đời sống Giáo hội tại địa phương mình.

3. Nội dung chương trình của Diễn Đàn bao gồm những gì? Đối với Tính, điều gì hay nhất trong những ngày vừa qua?

ĐTC gặp gỡ các tham dá»± viên Diễn đàn Giới trẻ Thế giớiThưa cha và quý thính giả, nội dung chương trình hội thảo xoay quanh tông Huấn Christus Vivit và Thượng Hội đồng về Giới trẻ với 3 chủ đề lớn trong 3 ngày. Thứ nhất là ảnh hưởng của Tông huấn nói riêng và Thượng Hội đồng nói chung lên Giáo hội địa phương nhất là về mục vụ giới trẻ. Thứ hai là người trẻ tìm thấy nguồn cảm hứng gì ở Tông huấn để qua đó sẵn sàng tham gia tích cực vào đời sống xã hội và phục vụ tha nhân. Và cuối cùng là hướng đi hoặc cách thức nào để người trẻ và Giáo hội có thể đồng hành với nhau trên hành trình Đức tin và truyền giáo của mình như hai môn đệ Emmau đã đồng hành ngày xưa, hay theo cách gọi trong Tông huấn là “hành trình Thượng Hội đồng”.

Điểm thú vị nhất của Diễn đàn lần này đó là người trẻ với đầy đủ tính chất của họ, năng động, sôi nổi, sáng tạo sẵn sàng đưa ra thử thách và sẵn sàng hành động và rất là vui nhộn. Mọi người từ nhiều quốc gia liên tục đưa ra ý kiến và ý tưởng của mình về Tông huấn, về xã hội và về những vấn đề mà trẻ đang gặp phải, về giải pháp…

4. Về tông huấn Christus Vivit, Tính thấy điều nào trong tông huấn đụng chạm đến mình, Tính cảm nhận thế nào?

Thưa cha và quý vị, mọi người tham gia Diễn đàn đều được khuyến khích là cần phải đọc kỹ tông Huấn Christus Vivit và lắng nghe ý kiến từ các bạn trẻ địa phương mà mình đại diện. Tông huấn Christus Vivit là một tài liệu tuyệt vời dành cho người trẻ với rất nhiều chỉ dẫn phong phú và thiết thực, nhiều lời khuyên khôn ngoan và sâu sắc, không chỉ riêng cho người trẻ mà còn cho Giáo hội và những người đang cai quản Giáo hội. Có thể nói vui rằng với Tông huấn này Đức Thánh Cha đã trở thành vệ sĩ cho người trẻ, một sự đảm bảo cho người trẻ có thể tự do hành động và tham gia vào đời sống Giáo hội.

Rất nhiều quốc gia phản ánh về tình trạng: người trẻ muốn hoạt động nhưng nhiều nhà thờ, Giáo phận không tạo điều kiện cho họ, không khuyến khích họ. Và thường đặt ra quá nhiều rào cản, nhiều đòi hỏi ràng buộc, khiến cho người trẻ vốn đã lạnh nhạt với đời sống đức tin lại càng thêm xa lánh nhà thờ. Tình trạng trên rất phổ biến ở hầu hết các quốc gia và ở Việt Nam con nghĩ cũng không ngoại lệ. Trong tông huấn, Đức Thánh Cha thúc giục mọi Đấng bậc bản quyền phải dừng ngay tình trạng ấy lại, phải đặt người trẻ vào trung tâm. Bởi vì người trẻ như Đức Thánh Cha nhấn mạnh, không chỉ là tương lai của Giáo hội nhưng là chính hiện tại. Người trẻ không phải là một phần của xã hội nhưng là chính Giáo hội. Với thông điệp mạnh mẽ người trẻ là hiện tại của Thiên Chúa phát đi từ Thượng hội đồng và trong Tông huấn, dường như mọi thứ đã bắt đầu thay đổi và con kỳ vọng trong tương lai, mọi thứ sẽ tốt hơn.

5. Tông huấn Christus Vivit như là đường hướng của Giáo hội cho người trẻ, vậy làm sao có thể phổ biến/cập nhật tông huấn này cho giới trẻ? Hay làm sao để giới trẻ hứng thú tiếp cận tông huấn này? Như là người trẻ, Tính có sáng kiến gì?

Thưa cha và quý vị, tất nhiên nội dung Tông huấn rất hay và sâu sắc như đã nói ở trên, nhưng không dễ để chúng ta giới thiệu nó đến với tất cả mọi người trẻ. Và giới thiệu được rồi cũng không dễ khiến họ mở ra đọc. Vì thực tế người trẻ không có thích sách có nội dung mang tính trang trọng, chính thức như vậy. Hiện tại như con thấy thì chúng ta chưa có kênh quảng bá chính thức cho Tông huấn hoặc những loại tài liệu tương tự như vậy. Và dường như nhiều nơi cũng không quan tâm lắm tới việc này. Rất nhiều bạn trẻ Công giáo còn chưa bao giờ nghe nói tới Tông huấn.

Việc quảng bá có thể nói chỉ dừng lại ở một số nơi có nhiệt tâm, một số ban ngành có trách nhiệm như là các trung tâm mục vụ giới trẻ, các nhóm bạn trẻ quan tâm tới đời sống Giáo hội và các cá nhân trăn trở với người trẻ.

“ để chính người trẻ cộng tác, sáng tạo ra những cách làm mới…. chính người trẻ là tác nhân của mục vụ giới trẻ. ”

Theo con thì đối với Tông huấn hay một số tài liệu quan trọng khác thì chúng ta nên có một chiến dịch quảng bá và giới thiệu đồng bộ tại tất cả mọi nhà thờ, các kênh truyền thông chính thức của Giáo hội và có thể để chính người trẻ cộng tác, sáng tạo ra những cách làm mới, như trong Tông huấn có nói rằng: chính người trẻ là tác nhân của mục vụ giới trẻ.

6. Trở lại với Diễn đàn Giới trẻ, Tính học được gì trong những ngày qua?

Thưa cha và quý vị nghe đài, hiện Diễn đàn đã bước vào ngày cuối. Có nhiều bài học và kinh nghiệm đã được đúc kết từ các phần diễn thuyết của các diễn giả, là những người am hiểu về giới trẻ. Và từ những ý kiến đóng góp của đông đảo tham dự viên. Nổi bật nhất có thể rút ra bài học đó là người trẻ cần phải hành động thay vì than phiền, cần tìm ra giải pháp thay vì cứ mãi nêu ra những vấn đề vốn vẫn luôn tồn tại. Tất nhiên để có thể hành động thì cần phải có đường lối, có tổ chức, có mục tiêu để hành động ấy không đơn lẻ không yếu ớt nhưng sẽ tạo ra một sự thay đổi khác biệt nào đó. Tóm lại là, theo con, người trẻ hãy là giải pháp chứ đừng là vấn đề.

7. Bình thường thì có chiều “Giáo hội nói với người trẻ”, nhưng ít có chiều ngược lại. Bây giờ, như là một người trẻ, Tính muốn nói gì với Giáo hội?

Thưa cha, về vấn đề này thì cũng như rất nhiều tham dự viên đã nêu ý kiến. Chung quy lại thì mọi người đều tìm thấy những ý tưởng chung khi bàn tới việc người trẻ phải nói gì với Giáo hội.

Theo con thì có 3 điểm lớn như thế này. Một là Giáo hội hãy trở nên trẻ trung như chúa Giêsu là Đấng luôn luôn trẻ trung để biết được người trẻ đang nghĩ gì, đang làm gì và đang cần gì. Giáo hội cần là người bạn tri kỷ với người trẻ để đồng hành với họ trước khi là một người thầy dạy dỗ họ. Hai là cần phải xây dựng những chính sách và chương trình cụ thể để củng cố và đồng bộ công tác mục vụ giới trẻ vốn đang rất rời rạc, không đồng đều, theo như con thấy. Và thiếu tính nhất quán từ cấp độ cả nước xuống tới giáo phận rồi giáo hạt, giáo xứ. Và cuối cùng như Đức Thánh Cha nói, hãy cho người trẻ không gian tự do, đừng đặt ra quá nhiều rào cản, đừng cấm đoán quá nhiều thứ, đừng khiến họ cảm thấy xa lánh hoặc xa lạ với Giáo hội.

Thực hiện: Văn Yên, SJ – Vatican

22 tháng sáu 2019, 15:59