Vì kho tàng con ở đâu, thì lòng con cũng ở đó

Thứ Sáu, Lễ Thánh ALOYSIUS GÔNZAGA – 21/06/19

Bài Ðọc I: 2 Cr 11, 18. 21b-30

“Không kể những việc bên ngoài, lại còn những việc thúc bách hằng ngày và mối lo lắng đến các Giáo hội”.

Trích thư thứ hai của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Image may contain: one or more people and people sittingAnh em thân mến, vì có nhiều kẻ khoe khoang về xác thịt, thì tôi đây, tôi cũng sẽ tự khoe khoang. Tôi xin nói như điên dại rằng: ai tự phụ về điều gì, thì tôi cũng tự phụ như vậy. Họ là những người Do-thái, thì tôi cũng vậy; họ là những người Israel, thì tôi cũng vậy; họ là dòng dõi Abraham, thì tôi cũng vậy; họ là tôi tớ Ðức Kitô, tôi xin nói như mê sảng rằng: tôi còn hơn họ nữa, tôi đã chịu khó nhọc hơn, năng bị tù hơn, chịu đòn vọt quá mức, liều mình chết nhiều lần, bị người Do-thái đánh đòn năm lần, mỗi lần kém một roi đầy bốn chục. Ba lần bị tra tấn, một lần bị ném đá, ba lần bị đắm tàu, và một ngày một đêm chơi vơi ngoài biển khơi. Hành trình thường xuyên, gặp nhiều nguy hiểm vì sông ngòi, nguy hiểm vì trộm cướp, nguy hiểm vì người đồng chủng, nguy hiểm vì người dân ngoại, nguy hiểm trong thành phố, nguy hiểm trên rừng, nguy hiểm ngoài biển cả, nguy hiểm bởi những anh em giả; chịu lao đao vất vả, hay phải thức khuya, đói khát, hay phải nhịn ăn, chịu lạnh rét, mình trần. Không kể những việc bên ngoài, lại còn những việc thúc bách hằng ngày, và mối lo lắng đến các giáo hội. Nào ai yếu đuối mà tôi không yếu đuối? Nào ai vấp phạm mà tôi chẳng xót xa? Nếu phải khoe khoang, thì tôi sẽ khoe khoang những yếu đuối của tôi.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 33, 2-3. 4-5. 6-7

Ðáp: Thiên Chúa cứu người hiền đức khỏi mọi nỗi lo âu. (x. c. 18b).

Xướng: 1) Tôi chúc tụng Chúa trong mọi lúc, miệng tôi hằng liên lỉ ngợi khen Người. Trong Chúa linh hồn tôi hãnh diện, bạn nghèo hãy nghe và hãy mừng vui. – Ðáp.

2) Các bạn hãy cùng tôi ca ngợi Chúa, cùng nhau ta hãy tán tạ danh Người. Tôi cầu khẩn Chúa, Chúa đã nhậm lời, và Người đã cứu tôi khỏi mọi điều lo sợ. – Ðáp.

3) Hãy nhìn về Chúa để các bạn vui tươi, và các bạn khỏi hổ ngươi bẽ mặt. Kìa người đau khổ cầu cứu và Chúa đã nghe, và Người đã cứu họ khỏi mọi điều tai nạn. – Ðáp.

Alleluia: Ga 8, 12

Alleluia, alleluia! – Chúa phán: “Ta là sự sáng thế gian, ai theo Ta, sẽ được ánh sáng ban sự sống”. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 6, 19-23

“Kho tàng con ở đâu, thì lòng con cũng ở đó”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con đừng tích trữ cho mình kho tàng dưới đất: là nơi ten sét mối mọt sẽ làm hư nát, và trộm cướp sẽ đào ngạch lấy mất, nhưng các con hãy tích trữ cho mình kho tàng trên trời: là nơi không có ten sét, mối mọt không làm hư nát, trộm cướp không đào ngạch lấy mất: Vì kho tàng con ở đâu, thì lòng con cũng ở đó. Con mắt là đèn soi cho thân xác con. Nếu mắt con trong sáng, thì toàn thân con được sáng. Nhưng nếu mắt con xấu kém, thì toàn thân con phải tối tăm. Vậy nếu sự sáng trong con tối tăm, thì chính sự tối tăm, sẽ ra tối tăm biết chừng nào?”

ĐTC cổ võ nền thần học đón tiếp và đối thoại

ĐTC Phanxicô cổ võ thực thi một nền thần học đón tiếp và phát triển một cuộc đối thoại đích thực và chân thành với các tổ chức xã hội và dân sự, với các trung tâm đại học và nghiên cứu, cũng như với các vị lãnh đạo tôn giáo ở vùng Địa Trung Hải.

 ĐTC bày tỏ lập trường trên đây sáng ngày 21-6-2019, lễ kính thánh Luigi Gonzaga SJ, trong cuộc viếng thăm Phân khoa Giáo Hoàng về thần học ở thành Napoli và qua bài thuyết trình dài, kết thúc Hội nghị tại Phân Bộ thánh Luigi Gonzaga, về chủ đề ”Thần học sau Tông Hiến Veritatis gaudium” (niềm vui chân lý), do ĐTC Phanxicô ban hành ngày 29-1 năm 2018 về các Đại học và Phân khoa của Giáo Hội Công Giáo.

Hội nghị về thần học trong bối cảnh Địa Trung Hải

Hội nghị bắt đầu từ sáng ngày 20-6 trước đó và đã có nhiều bài thuyết trình phân tích những sự kiện phức tạp và căng thẳng trong bối cảnh mới tại Địa Trung Hải. Các khía cạnh được các diễn giả đề cập tới là hiện tượng di cư, đặc tính liên văn hóa, những khó khăn trong cuộc gặp gỡ và sống chung giữa các nền văn hóa và tôn giáo ở vùng Địa Trung Hải, và sự phân định như một phương pháp để giải quyết các khó khăn.

Một vài diễn giả khác cũng đề cập đến thần học tại vùng Địa Trung Hải, các tiêu chuẩn trong lời tựa Tông Hiến ”Niềm vui chân lý” để xác định chân trời một nền thần học cho vùng Địa Trung Hải.

Đón tiếp ĐTC

Lúc 9 giờ sáng 21-6-2019, ĐTC đã từ Vatican bay đến Napoli, cách Roma 200 cây số về hướng nam. Và tại Phân khoa thần học nam Italia, Ngài đã được ĐHY Crescenzio Sepe, TGM Napoli sở tại, Đức Cha Francesco Marino, GM giáo phận Nola lân cận, Cha Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền dòng Tên, cùng với các giáo sư đón tiếp. Tiếp đến là cuộc gặp gỡ tại khuôn viên rộng lớn trước trụ sở Phân khoa thần học.

Cổ võ đối thoại với Do thái giáo và Hồi giáo

ĐTC thăm NapoliCổ võ đối thoại với những người khác, ĐTC đặc biệt nhấn mạnh rằng ”Các sinh viên thần học phải được giáo dục về đối thoại với Do thái giáo và Hồi giáo để hiểu những căn cội chung và những khác biệt trong các căn tính tôn giáo của chúng ta, và nhờ đó góp phần hữu hiệu hơn vào việc xây dựng một xã hội biết quí chuộng sự khác biệt và tạo điều kiện cho sự tôn trọng, tình huynh đệ và sống chung hòa bình..

”Với những người Hồi giáo, chúng ta được kêu gọi để xây dựng tương lai các xã hội, các thành thị của chúng ta, chúng ta được kêu gọi coi họ như những người đối tác để kiến tạo một sự sống chung hòa bình, cả khi xảy ra những biến cố đẫm máu như thảm trạng lễ Phục Sinh năm nay ở Sri Lanka.. Trong các phân khoa thần học và các Đại học của Giáo Hội, cần khuyến khích các lớp về ngôn ngữ và văn hóa Arập và Do thái, cũng như sự hiểu biết lẫn nhau giữa các sinh viên Kitô, Do Thái và Hồi giáo”.

Tầm quan trọng của lắng nghe trong đối thoại

ĐTC cũng đề cao tầm quan trọng của thái độ lắng nghe trong việc đối thoại và nói rằng: ”Khi Giáo Hội và cả thần học từ bỏ những khuôn khổ cứng nhắc, và cởi mở đối với một sự sẵn sàng lắng nghe và chú ý đối với những người trẻ, cả những người không Công Giáo hoặc thuộc các ”đại học đời”, thì sự cảm thông như thế sẽ làm cho nhau phong phú, vì giúp người trẻ đóng góp phần của mình cho cộng đoàn, giúp họ đón nhận những nhạy cảm mới và tự đặt cho mình những câu hỏi chưa từng có” (Christus vivit 65).

Mời gọi các nhà thần học cộng tác

ĐTC đặc biệt cổ võ các nhà thần học cộng tác với nhau, dưới hình thức liên ngành, thuộc các khoa và lãnh vực khác nhau, vượt thắng thái độ cá nhân chủ nghĩa trong các hoạt động trí thức. Ngài nói: ”Chúng ta cần các nhà thần học nam nữ, các LM, giáo dân và tu sĩ, biết bám rễ sâu trong lịch sử và Giáo Hội, đồng thời cởi mở đối với những mới mẻ vô lường của Chúa Thánh Linh, biết tránh những thái độ coi mình là tiêu chuẩn tham chiếu, thái độ cạnh tranh, gây mù quáng, là những điều thường có kể cả trong các tổ chức đại học của chúng ta”.

Nhà thần học cần có lòng thương xót

Sau cùng ĐTC cũng nhấn mạnh rằng các nhà thần học phải là những người có lòng thương xót, biết xúc động vì cuộc sống bị áp bức của nhiều người và nạn nô lệ ngày nay, những tai ương xã hội, bạo lực, chiến tranh và những bất công kinh khủng mà bao nhiêu người nghèo ven bờ Địa Trung Hải này phải chịu. Ngài nói: ”Nếu không có tình hiệp thông và lòng cảm thương, được nuôi dưỡng liên tục bằng lời cầu nguyện, thì thần học không những đánh mất cái hồn của mình, nhưng còn mất trí tuệ, và khả năng giải thích thực tại theo tinh thần Kitô giáo.”

“Nếu không có lòng cảm thương, rút từ Trái Tim Chúa Kitô, thì các nhà thần học có nguy cơ bị ngụp lặn trong tình trạng được đặc ân của người tự đặt mình ra ngoài thế giới vì cách thận trọng và không hề chia sẻ rủi ro với đại đa số nhân loại”.

Sau bài thuyết trình tại Phân khoa thần học, ĐTC đã đáp trực thăng trở về Vatican.

Cách đây hơn 4 năm, ĐTC đã đến thăm giáo phận Napoli, ngày 21-3 năm 2015, gặp gỡ dân chúng tại nhiều nơi trong thành phố và viếng đền thánh Đức Mẹ Pompei. Lần này không có cuôc gặp gỡ dân chúng

G. Trần Đức Anh OP – Vatican

21 tháng sáu 2019, 12:46

Thánh Luy Gonzaga

Luy Gonzaga, vị thánh bổn mạng của giới trẻ Công giáo, sinh ngày mùng 9 tháng Ba năm 1568. Khi mới chào đời, thân phụ Luy Gonzaga đã có ý huấn luyện ngài thành một sĩ quan vĩ đại. Lúc Luy Gonzaga mới lên 5, người cha đã dẫn Luy vào trong doanh trại quân đội.

Ở đó, cậu Luy học cách đi duyệt binh. Thậm chí vào một ngày kia, Luy Gonzaga đã cố gắng xoay sở để nạp đạn vào súng và tập bắn đang lúc các binh lính nghỉ ngơi. Luy Gonzaga cũng học được những tiếng thô tục của binh sĩ. Khi nhận biết ý nghĩa của những từ ngữ này, Luy Gonzaga cảm thấy rất hối hận vì đã sử dụng chúng.

image.png Lớn lên, Luy Gonzaga được gởi vào triều đình sống với các hoàng tử và công tước. Sự gian dối, căm hờn và nhơ bẩn hiển hiện nhan nhản khắp nơi. Nhưng bệnh tật là yếu tố ảnh hưởng đáng kể nhất đã tác động trên thánh Luy Gonzaga và làm cho thánh nhân phải cẩn trọng để sống đời Kitô hữu của ngài. Và Luy Gonzaga đã lâm bệnh. Điều đó đã tạo cho ngài có được chút thời giờ để cầu nguyện và đọc các sách tốt. Khi lên 16 tuổi, Luy Gonzaga quyết định trở nên một linh mục dòng Tên. Thân phụ ngài không bằng lòng. Tuy nhiên, ba năm sau ông đã chấp thuận. Khi nhập dòng, Luy Gonzaga đã xin làm những công việc vất vả và hèn kém. Luy Gonzaga đã phục vụ trong nhà bếp và rửa chén dĩa. Luy thường nói: “Tôi là một miếng sắt cong queo. Tôi đến với Đạo để được chiếc búa khổ chế đền tội tán ra cho thẳng!”

Khi cơn bệnh dịch xâm chiếm Rôma, Luy Gonzaga xin phép bề trên để đi săn sóc những người đau ốm. Luy Gonzaga – một người trước đây đã từng có những đầy tớ hầu hạ phục dịch – vậy mà giờ đây lại đi tắm rửa cho các bệnh nhân và dọn giường chiếu cho họ! Luy Gonzaga đã phục vụ họ cho tới khi chính ngài cũng bị lây bệnh.

Thánh Luy Gonzaga qua đời lúc vừa tròn 23 tuổi. Đó là vào đêm 20 tháng Sáu năm 1591. Ngài đơn sơ thốt lên: “Tôi sắp về thiên đàng!” Xác thánh Luy Gonzaga được mai táng trong thánh đường dâng kính thánh Inhaxiô ở Rôma. Năm 1726, Luy Gonzaga được đức thánh cha Bênêđictô tôn phong hiển thánh.

Nếu áp lực của danh vọng địa vị bắt chúng ta phải nói và phải làm những điều không nên, chúng ta hãy xin thánh Luy Gonzaga ban cho lòng can đảm để thực thi những điều thiện hảo.

http://www.paolinevn.org