Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa tôi đến viếng thăm?

Thứ Sáu, Lễ ĐỨC MẸ THAM VIẾNG – 31/05/19

Bài Ðọc I: Xp 3, 14-18a

“Vua Israel là Chúa ở giữa ngươi”.

Trích sách Tiên tri Xôphônia.

Image may contain: one or more people

Hỡi thiếu nữ Sion, hãy cất tiếng ca! Hỡi Israel, hãy hoan hỉ! Hỡi thiếu nữ Giêrusalem, hãy hân hoan và hãy nhảy mừng hết tâm hồn! Chúa đã rút lại lời kết án ngươi, và đã đẩy lui quân thù của ngươi. Vua Israel là Chúa ở giữa ngươi, ngươi không còn sợ khổ cực nữa.

Trong ngày đó, ở Giêrusalem thiên hạ sẽ nói rằng: “Hỡi Sion, đừng sợ! Tay đừng bủn rủn! Chúa là Thiên Chúa ngươi, là Ðấng mạnh mẽ ở giữa ngươi, chính Người cứu thoát ngươi. Người hân hoan vui mừng vì ngươi. Với ngươi, Người làm mới lại tình yêu của Người. Vì ngươi, Người nhảy mừng trong tiếng reo vui, như thuở tao phùng”.Ðó là lời Chúa.

Hoặc đọc: Rm 12, 9-16

“Hãy giúp đỡ các thánh khi họ thiếu thốn, và ân cần tiếp khách đỗ nhà”.

Trích thư của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, đức ái không được giả hình: Hãy chê ghét điều ác và trìu mến điều lành. Hãy thương yêu nhau trong tình bác ái huynh đệ. Hãy nhân nhượng tôn kính nhau. Hãy siêng năng, chớ biếng nhác: Hãy sốt mến trong tâm hồn và phụng sự Chúa. Hãy hân hoan trong niềm cậy trông, nhẫn nại trong gian truân và kiên tâm cầu nguyện. Hãy giúp đỡ các thánh khi họ thiếu thốn, và ân cần tiếp khách đỗ nhà.

Hãy chúc phúc cho những kẻ bắt bớ anh em: Hãy chúc phúc, chứ đừng chúc dữ. Hãy vui mừng với kẻ vui mừng, và khóc lóc với kẻ khóc lóc. Hãy đồng tâm hiệp ý với nhau: đừng tự cao tự đại, một hãy ưa thích những sự hèn kém. Ðừng tự đắc cho mình là khôn.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Is 12, 2-3. 4bcd. 5-6

Ðáp: Ðấng Thánh cao cả của Israel ở giữa ngươi. (c. 6b).

Xướng: 1) Này là Thiên Chúa, Ðấng cứu độ tôi, tôi sẽ tin tưởng hành động và không sợ hãi: vì Chúa là sức mạnh và là sự ngợi khen của tôi, và Người đã đem lại cho tôi ơn cứu độ. – Ðáp.

2) Hãy tuyên xưng Chúa và kêu cầu thánh danh Người; hãy làm cho các dân tộc biết việc Chúa sáng tạo; hãy nhớ rằng danh Người thật cao sang. – Ðáp.

3) Hãy ca mừng Chúa, vì người đã làm những việc trọng đại; hãy công bố việc đó trong khắp hoàn cầu. Hỡi dân thành Sion, hãy nhảy mừng và ca ngợi, vì Ðấng Thánh cao cả của Israel ở giữa ngươi. – Đ.

Alleluia: Lc 1, 45

Alleluia, alleluia! – Hỡi Trinh Nữ Maria, phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 1, 39-56

“Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm tôi?”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Trong những ngày ấy, Maria chỗi dậy, vội vã ra đi lên miền núi, đến một thành xứ Giuđêa. Bà vào nhà ông Giacaria và chào bà Elisabeth. Và khi bà Elisabeth nghe lời chào của Maria, thì hài nhi nhảy mừng trong lòng bà, và bà Elisabeth được đầy Chúa Thánh Thần, bà kêu lớn tiếng rằng: “Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và con lòng Bà được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa tôi đến viếng thăm? Vì này tai tôi vừa nghe lời Bà chào, thì hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện”.

Và Maria nói: “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, và thần trí tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa, Ðấng Cứu Ðộ tôi, vì Chúa đã đoái nhìn đến phận hèn tớ nữ của Chúa. Này từ nay muôn thế hệ sẽ khen rằng tôi có phước, vì Ðấng toàn năng đã làm cho tôi những sự trọng đại và Danh Ngài là thánh. Lòng thương xót Chúa trải qua đời nọ đến đời kia dành cho những người kính sợ Chúa.

“Chúa đã vung cánh tay ra oai thần lực, dẹp tan những ai thần trí kiêu căng. Chúa lật đổ người quyền thế xuống khỏi ngai vàng và nâng cao những người phận nhỏ. Chúa đã cho người đói khát no đầy ơn phước, và để người giàu có trở về tay không. Chúa đã săn sóc Israel tôi tớ Chúa, bởi nhớ lại lòng thương xót của Ngài. Như Chúa đã phán cùng các tổ phụ chúng tôi, cho Abraham và dòng dõi người đến muôn đời”. Maria ở lại với bà Elisabeth độ ba tháng, đoạn Người trở về nhà mình.

 

Phép lạ bà Danila Castelli nhận được tại Lộ đức 30 năm trước

Sau Roma và Thánh địa, Lộ Đức là điểm hành hương thu hút rất nhiều các tín hữu Công giáo; mỗi năm có hơn 6 triệu người đến cầu nguyện, xin ơn và dâng các ý nguyện cho Đức Mẹ. 30 năm trước, ngày 04.05.1989, bà Danila Castelli, một phụ nữ trẻ người Ý, đang bị bệnh nặng, đã hành hương đến Lộ Đức, như chuyến đi cuối cùng, nhưng đã được ơn chữa lành.

Giáo hội đã nhìn nhận phép lạ chữa lành bệnh của bà Danila là phép lạ thứ 69 xảy ra nhờ sự chuyển cầu của Đức Mẹ Lộ Đức. Hiện nay có 70 phép lạ được Giáo hội công nhận. Phép lạ cuối cùng xảy ra với sơ Bernadette Moriau, một nữ tu người Pháp vào năm 2008.

Căn bệnh trầm trọng

Bà Danila Castelli là một giáo viên, một người vợ và người mẹ của 5 đứa con. Năm 35 tuổi, bà bắt đầu bị những cơn rối loạn tăng huyết áp đột xuất nghiêm trọng, gây khó khăn cho bà trong cuộc sống hàng ngày, toàn thân bà đau đớn, khó thở và phải nhập viện liên tục. Các bác sĩ nghi ngờ bà bị một dạng ung thư hiếm, gây rối loạn các cơ quan nội tạng. Từ đó, bà Danila sống những năm tháng với cảm giác cái chết đang ở gần kề. Cho đến năm 1988, bà đã phải chịu phẫu thuật nhiều lần; bà cũng tham khảo ý kiến các chuyên gia ở nước ngoài, nhưng cuối cùng y học thừa nhận là bất lực, các bác sĩ tuyên bố họ không thể giúp gì thêm cho bà.. Bà Danila đã chuẩn bị sẵn sàng chờ đợi cái chết”.

Những mối bận tâm

Trước những cơn khủng hoảng nghiêm trọng và tái phát của bệnh cao huyết áp nguy hiểm đến tính mạng, tin vào cuộc sống vĩnh cửu, bà Danila cảm thấy sẵn sàng cho ngày cuối của đời mình, nhưng vẫn còn một số điều làm cho bà không bình an ra đi. Đó là tình yêu gia đình. Bà chia sẻ: “Tôi là một người luôn phấn đấu. Tôi yêu thích cuộc sống. Và rồi tôi có những nghĩa vụ với cuộc sống: với các con và gia đình tôi. Vì vậy, tôi cần sức khỏe, tôi cần khỏe mạnh đế sống. Không phải là vì tôi, nhưng là vì họ”.

Căn bệnh trong tâm hồn

Hang đá Đức Mẹ Lộ Đức

Một vấn đề khác chưa được giải quyết, giống như cục chì nặng bà Danila đang mang trong lòng, nắm giữ bà lại với cuộc sống. Nó là một căn bệnh trong tâm hồn, làm cho bà đau đớn hơn. Đó là vấn đề của người chồng, người đã luôn ở bên cạnh bà “khi khỏe mạnh cũng như lúc đau ốm”. Chồng bà là một bác sĩ gốc Iran, đã trở lại Công giáo nhưng chưa thực sự bước đi với Chúa. Lòng ông vẫn tràn ngập những tức giận và trả thù, đặc biệt đối với các bác sĩ đã không nhiệt thành chữa trị cho bà. Ông đã khởi kiện họ vì đưa ra những chữa trị sai lầm và vô ích.

Nhưng thật không ngờ, chính ông là người đề nghị bà lên đường đi Lộ Đức. Bà thường đi cùng với giáo xứ đến Lộ Đức, nhưng lúc này, bà cảm thấy mình đã gần đất xa trời, chỉ còn một ít thời gian nữa thôi. Bà cảm thấy mình đã đến giới hạn cuối cùng của sức chịu đựng đau khổ của con người. Bà không bao giờ nghĩ mình sẽ được lành bệnh nữa. Bà nghĩ đây có lẽ là chuyến đi cuối cùng.

Phép lạ kép

Bà Danila được chồng đồng hành, đi đến với bầu khí đức tin và cầu nguyện ở Lộ Đức. Ngày 04.05.1989, bà đi đến tắm ở Suối nước Lộ Đức. Tại đó, bà đã cầu nguyện, nhưng không cầu nguyện cho bà được chữa lành bệnh mà là một sự chữa lành khác. Bà cầu nguyện cho chồng bà có thể tìm được sức mạnh để tha thứ, như bà đã tha thứ cho các bác sĩ đã không đối xử tốt với bà. Khi ra khỏi suối nước Lộ Đức, bà Danila nhìn thấy chồng bà, lẽ ra đang ở trong khách sạn, nhưng lại đang ở suối nước. Bà quan sát ông và dò xét gương mặt của ông. Bà thấy ông có gương mặt khác. Và ông đã nói với bà những lời này: “Tất cả đã kết thúc. Tất cả đã kết thúc. Tôi đã tha thứ”. Khi nghe những lời này, bà tự nhủ: “Giờ đây tôi có thể bình an nhắm mắt lìa đời”. Đối với bà, sự tha thứ của chồng bà là một phép lạ; bà không chờ đợi được chữa lành thể lý. Bà Danila kể: “trong khi chồng tôi nói ‘tôi đã tha thứ’, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Ngay chính lúc ấy, bệnh tình của tôi đã biến khỏi thân thể tôi, như được kiểm chứng sau này. Căn bệnh đã hủy hoại tôi giờ đã không còn nữa và hoàn toàn không còn dấu vết gì của nó.”

Chứng thực phép lạ

Sự chữa lành thể lý của một phụ nữ mà cho đến khi đó đã sẵn sàng chờ đợi cái chết cũng đánh dấu sự chữa lành thiêng liêng. Ngày 12.10.1989, Ủy ban y khoa của Lộ Đức bắt đầu lập hồ sơ về trường hợp lành bệnh của bà Danila. 21 năm sau đó, ngày 29.09.2010, dưới sự chủ trì của giáo sư Alessandro de Franciscis, Ủy ban nhìn nhận rằng: “Bà Danila Castelli đã được lành bệnh sau khi hành hương đến Lộ Đức 21 năm trước, vào năm 1989, mà không có thêm sự can thiệp hay chữa trị nào. Ngày 19.11.2011, Ủy ban Y khoa quốc tế của Lộ Đức tuyên bố việc bà Danila được lành bệnh là không thể giải thích theo kiến thức y khoa hiện thời. Ngày 06.06.2013, Đức cha Giovanni Giudici, của giáo phận Pavia khi đó, đã thành lập một ủy ban của giáo phận và kết thúc việc nghiên cứu vào ngày 20.06.2013. Ủy ban xác nhận việc lành bệnh của bà Danila là nhanh chóng, hoàn toàn, kéo dài và không thể giải thích được theo khoa học.

Hồng Thủy – Vatican

30 tháng năm 2019, 12:13