Họ thấy Chúa Giêsu đi trên mặt biển, tiến lại gần thuyền, họ hoảng sợ. Nhưng Người nói với họ: “Chính Thầy đây, đừng sợ”

Thứ Bảy, Tuần 2 Phục Sinh, Năm 1 – 04/05/19

Bài Ðọc I: Cv 6, 1-7

“Họ chọn bảy người đầy Thánh Thần”.

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Trong những ngày ấy, số môn đồ gia tăng, nên xảy ra việc các người Hy-lạp kêu trách các người Do-thái, vì trong việc phục vụ hằng ngày, người ta khinh miệt các bà goá trong nhóm họ. Nên Mười Hai Vị triệu tập toàn thể môn đồ đến và bảo: “Chúng tôi bỏ việc rao giảng lời Chúa mà lo đi giúp bàn, thì không phải lẽ. Vậy thưa anh em, anh em hãy chọn lấy bảy người trong anh em có tiếng tốt, đầy Thánh Thần và khôn ngoan, để chúng tôi đặt họ làm việc đó. Còn chúng tôi, thì sẽ chuyên lo cầu nguyện và phục vụ lời Chúa”. Cả đoàn thể đều tán thành lời các ngài và chọn Têphanô, một người đầy đức tin và Thánh Thần, và chọn Philipphê, Prôcô, Nicanô, Timon, Parmêna và Nicôla quê ở Antiôkia. Họ đưa mấy vị đó đến trước mặt các Tông đồ. Các ngài cầu nguyện và đặt tay trên các vị đó. Lời Chúa lan tràn, và số môn đồ ở Giêrusalem gia tăng rất nhiều. Cũng có đám đông tư tế vâng phục đức tin.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 32, 1-2. 4-5. 18-19

Ðáp: Lạy Chúa, xin tỏ lòng từ bi Chúa cho chúng con, như chúng con đã trông cậy Chúa. (c. 22).

Xướng: 1) Người hiền đức, hãy hân hoan trong Chúa, ca ngợi là việc của những kẻ lòng ngay. Hãy ngợi khen Chúa với cây đàn cầm, với đàn mười dây, hãy xướng ca mừng Chúa. – Ðáp.

2) Vì lời Chúa là lời chân chính, bao việc Chúa làm đều đáng cậy tin. Chúa yêu chuộng điều công minh chính trực, địa cầu đầy ân sủng Chúa. – Ðáp.

3) Kìa Chúa để mắt coi những kẻ kính sợ Người, nhìn xem những ai cậy trông ân sủng của Người, để cứu gỡ họ khỏi tay thần chết, và nuôi dưỡng họ trong cảnh cơ hàn. – Ðáp.

Alleluia: Ga 19, 28

Alleluia, alleluia! – Thầy bởi Cha mà ra, và đã đến trong thế gian; bây giờ Thầy lại bỏ thế gian mà về cùng Cha. – Alleluia.

Phúc Âm: Ga 6, 16-21

“Họ thấy Chúa Giêsu đi trên mặt biển”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Chiều đến, các môn đệ Chúa Giêsu xuống bờ biển. Rồi lên thuyền, sang bên kia, trẩy về hướng Capharnaum. Trời đã tối, mà Chúa Giêsu vẫn chưa đến với họ. Bỗng cuồng phong thổi lên, biển động mạnh. Khi chèo đi được chừng hai mươi lăm hay ba mươi dặm, thì họ thấy Chúa Giêsu đi trên mặt biển, tiến lại gần thuyền, họ hoảng sợ. Nhưng Người nói với họ: “Chính Thầy đây, đừng sợ”. Họ định rước Người lên thuyền, nhưng ngay lúc ấy, thuyền đã đến nơi họ định tới.

Giáo Hội Hoa kỳ chào mừng luật bảo vệ lương tâm mới trong chăm sóc sức khỏe

Giáo hội Hoa kỳ chào mừng việc áp dụng những quy định mới bảo đảm rằng các luật hiện hành về bảo đảm quyền lương tâm trong việc chăm sóc sức khỏe được thi hành và tuân thủ.

Trong Ngày Toàn quốc Cầu nguyện, 02.05 vừa qua (2019), Tổng thống Donald Trump thông báo: “Hôm nay chúng tôi đã hoàn tất các quy định mới bảo vệ quyền lương tâm cho các bác sĩ, dược sĩ, y tá, giáo viên, học sinh và các tổ chức từ thiện”.

Quy định mới bảo vệ quyền lương tâm

Quy luật mới dài 400 trang, bao gồm các chỉ dẫn cụ thể, yêu cầu các bệnh viện, phòng khám và đại học có nhận tài trợ của liên bang qua Medicare hay Medicaid xác nhận rằng họ tuân thủ luật pháp bảo vệ quyền lương tâm trong các việc liên quan đến phá thai, triệt sản và hỗ trợ tự tử. Theo quy định này, các nhân viên y tế hay các tổ chức không buộc cung cấp hay tham gia, hoặc trả phí tổn cho các thủ tục mà họ từ chối thực hiện vì lý do đạo đức hay tôn giáo.

Tuyên bố của HĐGM Hoa Kỳ

Đức cha Joseph Kurtz của LouisvilleĐức tổng GM Joseph Naumann của giáo phận Kansas City, bang Kansas, Chủ tịch Ủy ban hoạt động ủng hộ sự sống của HĐGM Hoa kỳ và Đức tổng GM Joseph Kurtz của Louisville, Chủ tịch Ủy ban tự do tôn giáo của HĐGM Hoa Kỳ, đã đưa ra tuyên bố khen ngợi việc áp dụng những quy định mới này.

Trong tuyên bố, các GM cũng nhắc rằng “mặc dù các luật này đã được lưỡng đảng thông qua và là chính sách trong nhiều năm, nhưng không được chính quyền trước đây thực thi đầy đủ, và bây giờ chúng ngày càng bị vi phạm. Những người chăm sóc sức khỏe như y tá Cathy DeCarlo ở New York và các thực tập sinh y khoa đã bị ép buộc tham gia vào hành động phá thai tàn bạo, chống lại niềm tin cốt lõi của họ, trong khi các giáo hội và những tổ chức phản đối việc phá thai đang bị các tiểu bang như California buộc phải chi trả cho việc phá thai chọn lựa – kể cả việc phá thai muộn trong kế hoạch sức khoẻ của họ. Chúng tôi rất biết ơn rằng Cơ quan này đang thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ của mình để thực thi các luật dân quyền cơ bản này và chúng tôi mong muốn Bộ y tế và dịch vụ dân sinh Hoa kỳ hành động nhanh chóng để khắc phục các vi phạm hiện tại ở một số tiểu bang”.

Các GM nói tiếp: “Việc bảo vệ lương tâm không nên bị dao động khi chính quyền thay đổi. Điều cần thiết là Quốc hội cung cấp sự trợ giúp lập pháp bền vững thông qua Đạo luật Bảo vệ Lương tâm, để cung cấp cho các nạn nhân bị phân biệt đối xử khả năng bảo vệ các quyền của họ tại tòa án. Không ai có thể bị buộc phải vi phạm xác tín sâu xa của họ về sự thánh thiêng của sự sống con người”.

Hồng Thủy – Vatican

04 tháng năm 2019, 14:07