Không ai lên trời được, ngoài người đã từ trời xuống, tức là Con Người vốn ở trên trời.

Thứ Ba, Tuần 2 Phục Sinh, Năm 1 – 30/04/19

Bài Ðọc I: Cv 4, 32-37

“Họ một lòng một ý với nhau”.

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Bấy giờ tất cả đoàn tín hữu đông đảo đều đồng tâm nhất trí. Chẳng ai kể của gì mình có là của riêng, song để mọi sự làm của chung. Các tông đồ dùng quyền năng cao cả mà làm chứng việc Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta sống lại. Hết thảy đều được mến chuộng. Vì thế, trong các tín hữu, không có ai phải túng thiếu. Vì những người có ruộng nương nhà cửa đều bán đi và bán được bao nhiêu tiền thì đem đặt dưới chân các tông đồ. Và người ta phân phát cho mỗi người tuỳ theo nhu cầu của họ. Ông Giuse, người mà các tông đồ đặt tên là Barnabê (nghĩa là con sự an ủi), một thầy tư tế, quê ở Cyprô, có một thửa ruộng, ông bán đi và đem tiền đặt dưới chân các tông đồ. Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 92, 1ab. 1c-2. 5

Ðáp: Chúa làm vua, Ngài đã mặc thiên oai. (c. 1a).

Xướng: 1) Chúa làm vua, Ngài đã mặc thiên oai. Chúa đã vận uy quyền, Ngài đã thắt long đai. – Ðáp.

2) Và Ngài giữ vững địa cầu, nó sẽ không còn lung lay. Ngai báu của Ngài thiết lập từ muôn thuở, tự đời đời vẫn có Chúa. – Ðáp.

3) Lời chứng bảo của Ngài rất đáng tin, lạy Chúa, sự thánh thiện là của riêng nhà Ngài, cho tới muôn muôn ngàn thuở. – Ðáp.

Alleluia: Ga 14, 18

Alleluia, alleluia! – Chúa phán: “Thầy sẽ không bỏ các con mồ côi: Thầy sẽ đến với các con và lòng các con sẽ vui mừng”. – Alleluia.

Phúc Âm: Ga 3, 7-15

“Không ai lên trời được, ngoài người đã từ trời xuống, tức là Con Người vốn ở trên trời”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với Nicôđêmô rằng: “Thật, Tôi bảo cho ông biết: Ông đừng ngạc nhiên vì nghe Tôi nói rằng: Các ngươi phải tái sinh bởi trời. Gió muốn thổi đâu thì thổi, ông nghe tiếng gió, nhưng chẳng biết gió từ đâu đến và đi đâu: mọi kẻ sinh bởi Thần Linh cũng vậy”.

Nicôđêmô hỏi lại rằng: “Việc ấy xảy ra thế nào được?” Chúa Giêsu đáp: “Ông là bậc thầy trong dân Israel mà ông không biết điều ấy sao? Thật, tôi bảo thật cho ông biết: Ðiều chúng tôi biết thì chúng tôi nói; điều chúng tôi thấy thì chúng tôi minh chứng. Nhưng các ông lại không nhận lời chứng của chúng tôi. Nếu khi Tôi nói về những sự dưới đất mà các ông không tin, khi Tôi nói những sự trên trời, các ông tin thế nào được? Không ai lên trời được, ngoài người đã từ trời xuống, tức là Con Người vốn ở trên trời. Cũng như Môsê treo con rắn nơi hoang địa thế nào, thì Con Người cũng phải bị treo lên như vậy, để những ai tin vào Người, thì không bị tiêu diệt muôn đời”. Ðó là lời Chúa.

 

Đức Thánh Cha: Không để Thánh Thần dẫn lối, chúng ta là những người ngoại đội lốt Kitô hữu

Chúa Thánh Thần giúp chúng ta tái sinh từ những giới hạn và từ sự chết nơi chúng ta. Chúng ta cần dành cho Người một vị trí trong cuộc đời mình. Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh như thế trong bài giảng sáng nay, 30/04/2019, tại nhà nguyện thánh Marta. Ngài cũng nhắc nhớ rằng không thể sống đời Kitô hữu nếu không có Chúa Thánh Thần.

2019.04.30 Messa Santa MartaChúng ta có thể được tái sinh “từ thân phận nhỏ bé và mang nhiều tội lỗi nơi chúng ta”. Nhưng sự tái sinh ấy chỉ được thực hiện bằng nguồn trợ lực từ cùng một sức mạnh đã giúp Đức Kitô sống lại: đó là “quyền năng của Thiên Chúa”. Để chúng ta được tái sinh, “Thiên Chúa đã gửi Thánh Thần đến cho chúng ta” bởi chúng ta không thể tự mình tái sinh được. Tất cả điều này tập trung nơi câu trả lời của Chúa Giêsu trước thắc mắc của Nicôđêmô mà Tin Mừng thánh Gioan (Ga 3, 7-15) nhắc tới: Làm thế nào điều ấy có thể xảy ra? Đó cũng là câu hỏi mà chúng ta thường hỏi. Chúa Giêsu đã nói về việc tái sinh từ trên cao. Thông điệp Phục Sinh của Chúa Giêsu chính là Chúa Thánh Thần – món quà của Thiên Chúa. Vào ngày Chúa Nhật Phục Sinh, trong lần đầu tiên hiện ra với các môn đệ, Người nói với họ: Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Chúng ta không thể làm gì nếu không có Chúa Thánh Thần. Đời sống Kitô hữu được tái sinh từ Chúa Thánh Thần. Và vì thế, chúng ta phải dành chỗ cho Người.

Chính Chúa Thánh Thần làm cho chúng ta tái sinh từ những giới hạn, từ cái chết của chúng ta, bởi chúng ta có quá nhiều thứ hư nát nơi linh hồn, nơi đời sống chúng ta. Thông điệp Phục sinh chính là điều Chúa Giêsu nói với Nicôđêmô: chúng ta cần phải được tái sinh. Nhưng tại sao lại phải dành chỗ cho Chúa Thánh Thần? Đời người Kitô hữu nếu không dành chỗ cho Chúa Thánh Thần, không để mình được Chúa Thánh Thần dẫn lối, đó là cuộc sống của một kẻ dân ngoại, nguỵ trang với cái lốt Công Giáo. Chúa Thánh Thần là nhân vật chính trong đời sống Kitô hữu. Chúa Thánh Thần ở cùng, đồng hành, biết đổi và chiến thắng cùng với chúng ta. Không ai có thể lên trời, nếu không có Đấng từ trời xuống. Đấng ấy là chính Chúa Giêsu. Chính Người từ trời xuống. Chính Người, trong thời khắc phục sinh nói với chúng ta rằng: Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Chính Thánh Thần sẽ là bạn đồng hành trong cuộc sống của người Kitô hữu.

Không thể sống đời Kitô hữu nếu không có Chúa Thánh Thần

Vì thế, không thể sống đời Kitô hữu nếu không có Chúa Thánh Thần. Người là “bạn đồng hành của chúng ta mỗi ngày”, là món quà của Chúa Cha, là món quà của Chúa Giêsu.

Chúng ta hãy xin Thiên Chúa ban cho chúng ta sự hiểu biết này: chúng ta không thể là Kitô hữu nếu không bước đi với Chúa Thánh Thần, không hành động với Chúa Thánh Thần, không để Chúa Thánh Thần là nhân vật chính trong cuộc đời chúng ta.

Chúng ta phải tự hỏi mình: đâu là vị trí của Ngài trong đời sống chúng ta, “bởi vì bạn không thể bước đi trong đời Kitô hữu nếu không có Chúa Thánh Thần”. Chúng ta phải xin Thiên Chúa ban ơn để hiểu thông điệp này: “bạn đồng hành của chúng ta là Chúa Thánh Thần”.

Trần Đỉnh, SJ – Vatican News

30 tháng tư 2019, 12:15