Chúa khiển trách các ông đã không tin những kẻ đã thấy Người sống lại. Rồi Người phán: “Các con hãy đi khắp thế gian rao giảng Tin Mừng cho muôn loài”

Thứ Bảy, Tuần Bát Nhật Phục Sinh – 27/04/19

Bài Ðọc I: Cv 4, 13-21

“Chúng tôi không thể nào không nói lên những điều mắt thấy tai nghe”.

Trích sách Tông đồ Công vụ.

image.pngTrong những ngày ấy, các thủ lãnh, kỳ lão và luật sĩ nhận thấy Phêrô và Gioan kiên quyết, và biết hai ngài là những kẻ thất học và dốt nát, nên lấy làm lạ; và còn biết rằng hai ngài đã ở cùng Ðức Giêsu; họ thấy kẻ được chữa lành đứng ở đó với hai ngài, nên họ không thể nói gì nghịch lại được. Họ mới truyền lệnh cho hai ngài ra khỏi hội nghị, rồi thảo luận với nhau rằng: “Chúng ta phải làm gì đối với những người này? Vì toàn dân cư ngụ ở Giêrusalem đều hay biết, phép lạ hai ông đã làm rõ ràng quá chúng ta không thể chối được. Nhưng để sự việc không còn loan truyền trong dân nữa, chúng ta hãy đe doạ, cấm hai ông không được lấy danh ấy mà giảng cho ai nữa”. Họ liền gọi hai ngài vào và cấm nhặt không được nhân danh Ðức Giêsu mà nói và giảng dạy nữa. Nhưng Phêrô và Gioan trả lời họ rằng: “Trước mặt Chúa, các ngài hãy xét coi: nghe các ngài hơn nghe Chúa, có phải lẽ không? Vì chúng tôi không thể nào không nói lên những điều mắt thấy tai nghe”. Nhưng họ lại đe doạ hai ngài, rồi thả về, vì không tìm được cách nào trừng phạt hai ngài, họ lại còn sợ dân chúng, vì mọi người đều ca tụng Thiên Chúa về việc đã xảy ra. Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 117, 1 và 14-15. 16ab-18. 19-21

Ðáp: Tôi cảm tạ Chúa vì Chúa đã nhậm lời tôi. (c. 21a).

Xướng: 1) Hãy cảm tạ Chúa, vì Chúa hảo tâm, vì đức từ bi của Người muôn thuở. Chúa là sức mạnh, là dũng lực của tôi, và Người trở nên Ðấng cứu độ tôi. Tiếng reo mừng và chiến thắng vang lên trong cư xá những kẻ hiền nhân:Tay hữu Chúa đã hành động mãnh liệt.- Ðáp.

2) Tay hữu Chúa đã cất nhắc tôi lên, tay hữu Chúa đã hành động mãnh liệt. Tôi không chết, nhưng tôi sẽ sống, và tôi sẽ loan truyền công cuộc của Chúa. Chúa sửa trị, Chúa sửa trị tôi, nhưng Người đã không nạp tôi cho tử thần. – Ðáp.

3) Xin mở cho tôi các cửa công minh, để tôi vào và cảm tạ ơn Chúa. Ðây là ngọ môn của Chúa, những người hiền đức qua đó tiến vào. Tôi cảm tạ Chúa vì Chúa đã nhậm lời tôi, và đã trở nên Ðấng cứu độ tôi. – Ðáp.

Alleluia: Tv 117, 24

Alleluia, alleluia! – Ðây là ngày Chúa đã thực hiện, chúng ta hãy mừng rỡ hân hoan về ngày đó. – Alleluia.

Phúc Âm: Mc 16, 9-15

“Các con hãy đi khắp thế gian rao giảng Tin Mừng”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi Chúa Giêsu sống lại, sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, thì trước hết Người hiện ra với Maria Mađalêna, kẻ đã được Chúa đuổi bảy quỷ. Bà đi báo tin cho những kẻ đã từng ở với Người và nay đang buồn thảm khóc lóc. Họ nghe bà nói Chúa sống lại và bà đã thấy Người, nhưng họ không tin. Sau đó, Chúa lại hiện ra dưới hình thức khác với hai môn đệ đang trên đường về miền quê. Hai ông trở về báo tin cho anh em, nhưng họ cũng không tin các ông ấy. Sau hết, Chúa hiện ra với mười một tông đồ lúc đang ngồi ăn. Chúa khiển trách các ông đã cứng lòng, vì các ông không tin những kẻ đã thấy Người sống lại. Rồi Người phán: “Các con hãy đi khắp thế gian rao giảng Tin Mừng cho muôn loài”.

 

Kỷ niệm 5 năm phong thánh

ĐGH Gioan Phaolô II và Gioan XXIII

Giáo hội có thêm hai vị thánh Giáo hoàng, làm cho Giáo hội ngày càng giống Chúa Kitô. Cách đây 5 năm, ngày 27 tháng tư năm 2014, vào Chúa nhật kính Lòng Thương Xót Chúa, ĐTC Phanxicô đã chủ sự lễ phong thánh cho ĐGH Gioan Phaolô II và Gioan XXIII, cùng với sự hiện diện của Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI

Vào ngày 27 tháng tư năm 2014, Quảng trường thánh Phêrô vẫn còn mang màu sắc của lễ Phục Sinh; đó là màu sắc rực rỡ và hương thơm từ các loại hoa; nhưng trên hết đối với những ai hiện diện trong ngày hôm đó tại Quảng trường đều cảm được một hương thơm thánh thiện khác, hương thơm của hai vị thánh Giáo hoàng. Và như lời của ĐTC Phanxicô: Đây chính là hai khuôn mặt can đảm của Thánh Thần, những người mang sự tốt lành và lòng thương xót của Thiên Chúa. Thánh lễ được cử hành trước sự hiện diện của hơn 500 ngàn người đến từ khắp nơi trên thế giới.

Các thánh vào ngày Chúa nhật của lòng thương xót

0.jpgChúa nhật kính Lòng Thương xót Chúa do ĐGH Gioan Phaolô II thiết lập vào năm 1992, vào Chúa nhật đầu tiên sau lễ Phục Sinh. Đây là một quyết định dựa theo thị kiến của sơ Faustina Kowalska, nữ tu người Ba Lan sống trong những năm đầu thế kỷ 20. Chính ĐGH Gioan Phaolô II đã phong thánh cho nữ tu này. Tại thánh lễ có sự hiện diện của Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI, người đã được ĐGH Gioan Phaolô II chọn làm Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin năm 1981 và sau đó trở thành người kế vị ngai tòa Thánh Phêrô. Một sự liên kết thực sự của tình bạn trong đức tin. Án phong thánh cho ĐGH Gioan Phaolô được hoàn tất sau khi một phép lạ chữa lành đã được công nhận. Đó là trường hợp của một phụ nữ, bà Floribeth Mora được lành một cách không giải thích được chứng đứt mạch máu não, chỉ vài giờ sau khi Đức Bênêđictô XVI phong chân phước cho Giáo hoàng Gioan Phaolô II, ngày 1 tháng 5 năm 2011, buổi lễ mà bà cùng chồng sốt sắng tham dự. Đối với ĐGH Gioan XXIII đó là trường hợp phong thánh “Pro gratia”, không có phép lạ chứng nhận.

Nơi những người đau khổ, các Ngài thấy Chúa Giêsu

ĐTC Phanxicô định nghĩa hai Giáo hoàng là những người “có lòng can đảm nhìn vào vết thương của Chúa Giêsu, chạm vào bàn tay bị thương và cạnh sườn bị đâm thâu của Chúa. Các Ngài không xấu hổ về thân mình Chúa Kitô, không xấu hổ Thánh giá của Ngài, không xấu hổ khi nhìn vào thân xác của những người anh chị em của Chúa Kitô, bởi vì trong mọi người đau khổ, họ nhìn thấy Chúa Giêsu. Các Ngài đã nhìn và yêu. Hai con người chiêm niệm, tràn đầy “hy vọng”, có khả năng trả lại cho thế giới và Giáo hội những món quà nhận được từ Thiên Chúa.

Mục tử của Dân Chúa

ĐTC Phanxicô giải thích: Các vị thánh có khả năng tiếp tục làm cho Giáo hội phát triển. ĐTC Phanxicô mô tả ĐTC Gioan XXIII là vị Giáo hoàng luôn ngoan ngùy dưới sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần; bởi vì, khi triệu tập Công đồng Vatican II năm 1959, ĐGH Gioan XIII đã để Chúa Thánh Thần hướng dẫn. Và “Giáo hoàng của gia đình” là tên được gán cho ĐGH Gioan Phaolô II; một ánh sáng cho cuộc hành trình dẫn đến Thượng hội đồng được Đức Phanxicô công bố vào tháng 10 năm 2013. Đức Giáo hoàng gọi cả hai là “mục tử của dân Chúa” và ngài khuyên các tín hữu “hãy đi vào mầu nhiệm lòng thương xót của Thiên Chúa, Đấng luôn hy vọng, luôn tha thứ, luôn yêu thương”.

Ngọc Yến – Vatican

27 tháng tư 2019, 10:36