Chúa Giêsu hiện ra với mười một môn đệ và phán: “Các con hãy đi khắp thế gian, rao giảng Tin mừng cho mọi tạo vật. Ai tin và chịu phép rửa, thì sẽ được cứu độ

Thứ Năm, Lễ Thánh MARCÔ, Ts – 25/04/19

Bài Ðọc I: 1 Pr 5, 5b-14

“Marcô, con tôi, gửi lời chào anh em”.

Trích thư thứ nhất của Thánh Phêrô Tông đồ.

Anh em thân mến, tất cả anh em hãy mặc lấy đức khiêm nhường để đối xử với nhau, vì Thiên Chúa chống lại kẻ kiêu căng và ban ơn cho người khiêm nhường. Vậy anh em hãy hạ mình dưới bàn tay uy quyền của Thiên Chúa, để Người nhắc anh em lên trong thời giờ Người thăm viếng. Anh em hãy trút bỏ cho Người mọi điều lo lắng của anh em, bởi vì chính Người chăm sóc anh em.

Anh em hãy ăn ở tiết độ và hãy tỉnh thức, vì kẻ thù anh em là ma quỷ, như sư tử gầm thét, nó rình mò chung quanh, tìm kiếm một ai để nuốt. Anh em hãy vững vàng trong đức tin mà chống lại nó, vì biết rằng hết mọi người anh em khác trong thế gian đều phải chịu cùng một sự đau khổ đó. Nhưng Thiên Chúa nguồn mạch mọi ân sủng, Ðấng đã kêu gọi anh em tham dự vinh quang đời đời của Người trong Ðức Giêsu Kitô, chính Người sẽ làm cho anh em là những người chịu đau khổ ít lâu, được hoàn thiện, vững vàng và kiên cố. Nguyện Người được vinh quang và uy quyền đến muôn đời. Amen.

Nhờ Silvanô, người anh em trung tín, tôi cam đoan như thế, tôi viết vắn tắt thư này cho anh em, để khuyên nhủ và chứng thực rằng đó là ơn đích thực của Thiên Chúa, và anh em đang tận hưởng. Hội thánh được tuyển chọn ở Babylon và Marcô, con tôi, gởi lời chào anh em. Anh em hãy chào nhau trong cái hôn thánh thiện. Nguyện (chúc) ơn Chúa ở cùng tất cả anh em, những người ở trong Ðức Giêsu Kitô. Amen. Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 88, 2-3. 6-7. 16-17

Ðáp: Lạy Chúa, con sẽ ca ngợi tình thương của Chúa tới muôn đời. (c. 2a).

Xướng: 1) Con sẽ ca ngợi tình thương của Chúa tới muôn đời. Qua mọi thế hệ, miệng con loan truyền lòng trung thành Chúa. Vì Ngài đã phán: “Tình thương của Ta đứng vững muôn đời”; trên cõi trời cao, Ngài thiết lập lòng trung tín. – Ðáp.

2) Lạy Chúa, trời xanh ca tụng những kỳ công của Chúa, và lòng trung thành Chúa trong công hội thánh nhân. Vì trên cõi nước mây, ai bằng được Chúa, trong các con Thiên Chúa, ai giống như Ngài? Đ.

3) Phúc thay dân tộc biết hân hoan, lạy Chúa, họ tiến thân trong ánh sáng nhan Ngài. Họ luôn luôn mừng rỡ vì danh Chúa, và tự hào vì đức công minh Ngài. – Ðáp.

Alleluia: 1 Cr 1, 23. 24

Alleluia, alleluia! – Chúng tôi rao giảng Ðức Kitô chịu đóng đinh, Ngài là quyền năng và khôn ngoan của Thiên Chúa. – Alleluia.

Phúc Âm: Mc 16, 15-20

“Các con hãy đi khắp thế gian rao giảng Tin Mừng”.

Bài kết thúc Phúc Âm theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu hiện ra với mười một môn đệ và phán: “Các con hãy đi khắp thế gian, rao giảng Tin mừng cho mọi tạo vật. Ai tin và chịu phép rửa, thì sẽ được cứu độ; ai không tin, sẽ bị luận phạt. Và đây là những phép lạ đi theo những người đã tin: nhân danh Thầy, họ sẽ trừ quỷ, nói các thứ tiếng mới lạ, cầm rắn trong tay, và nếu uống phải chất độc, thì cũng không bị hại; họ đặt tay trên những người bệnh, và bệnh nhân sẽ được lành mạnh”.

Vậy sau khi nói với các môn đệ, Chúa Giêsu lên trời, và ngự bên hữu Thiên Chúa. Phần các ông, các ông đi rao giảng khắp mọi nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông, và củng cố lời giảng dạy bằng những phép lạ kèm theo.

ĐTC tiếp 100 bạn trẻ

giáo phận Aire và Dax, Nam Pháp

ĐTC mời gọi các bạn trẻ can đảm sống đức tin trong bối cảnh khó khăn ngày nay và trở thành những chứng nhân của Chúa Kitô bằng cuộc sống của mình phù hợp với Tin Mừng.

 Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 25-4-2019, dành cho 100 bạn trẻ thuộc giáo phận Aire và Dax, một địa phận có gần 280 ngàn tín hữu Công giáo ở miền nam nước Pháp. Hiện diện trong buổi tiếp kiến có Đức GM giáo phận, một số vị tuyên úy giới trẻ.

Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến, ĐTC ca ngợi sáng kiến hành hương và họp mặt này trong khuôn khổ ”Ngày Giới trẻ miền Landes” để khơi dậy hồng ân đức tin trong tâm hồn các bạn trẻ.

Khó làm Kitô hữu ngày nay

ĐTC tiếp 100 bạn trẻ giáo phận Aire và Dax, Nam PhápĐTC nêu nhận xét: ”có nhiều người nghĩ rằng ngày nay thật là khó nói mình là Kitô hữu và sống niềm tin nơi Chúa Kitô và có lẽ chính các bạn cũng cảm thấy những khó khăn này. Quả thực trong bối cảnh hiện nay, đó không phải là điều dễ dàng vì vấn đề đau thương và phức tạp những vụ lạm dụng tính dục do các thành phần Giáo Hội phạm”. Nhưng, ĐTC nói, ”Tôi muốn lập lại với các bạn rằng ngày nay không khó khăn hơn so với các thời đại khác của Giáo Hội: tình thế chỉ khác biệt. Vì thế, các bạn hãy tận dụng cuộc hành hương này để tái khám phá Giáo Hội mà các bạn là thành phần, từ hai ngàn năm nay Giáo Hội vẫn tiến bước, chia sẻ những vui mừng và hy vọng, những buồn sầu và lo lắng của con người”.

Sứ mạng cao cả của Kitô hữu

Trong bài huấn dụ, ĐTC dùng hình ảnh những cây thông miền Landes đã giúp thanh tẩy những vùng đầm lầy tại đây, và ngài nói: ”Theo hình ảnh ấy, các bạn hãy bám rễ sâu trong tình yêu Chúa để làm cho Giáo Hội được yêu mến tại những nơi các bạn sinh sống. Đúng vậy, các bạn hãy để cho Chúa Thánh Linh biến đổi và canh tân, để mang Chúa Kitô tới mọi môi trường và làm chứng về niềm vui và sự trẻ trung của Tin Mừng”.

Noi gương thánh Vinh Sơn Phaolô

ĐTC mời gọi các bạn trẻ ”noi gương của Thánh Vinh Sơn Phaolô cũng là người miền Landes, làm cho tình Chúa yêu thương các bạn được trở nên hữu hình”. Ngài nói:

”Các bạn hãy luôn trở thành những người bắc những nhịp cầu giữa con người với nhau, bằng cách cố gắng làm tăng trưởng một nền văn hóa gặp gỡ và đối thoại, để góp phần làm cho tình huynh đệ thực sự giữa con người được thể hiện. Qua sự quan tâm tới những người bé nhỏ và nghèo hèn, các bạn có thể thắp lên những ”vì sao” trong đêm tối của những người đang bị thử thách bằng nhiều cách khác nhau. Các bạn có thể biểu lộ bằng lời nói và cử chỉ, chứng tỏ ”Thiên Chúa luôn là điều mới mẻ, và Chúa dẫn chúng ta đến nơi mà nhân loại bị thương tổn nhiều nhất, và nơi mà con người, dưới cái vẻ hời hợt và duy tiêu thụ, tiếp tục tìm kiếm câu trả lời cho vấn nạn về ý nghĩa cuộc sống” (Gaudete et exsultate 135) (Rei 25-4-2019)

G. Trần Đức Anh OP – Vatican
25 tháng tư 2019, 12:04