Thật ra, Con Người sẽ ra đi như đã chép về Người, nhưng khốn cho kẻ nộp Con Người, thà kẻ đó đừng sinh ra thì hơn!

Thứ Tư Tuần Thánh – 17/04/19

Bài Ðọc I: Is 50, 4-9a

“Tôi đã không che mặt tránh những người chửi mắng, nhưng tôi biết tôi sẽ không phải thẹn thùng”. (Bài ca thứ ba của người Tôi Tớ Chúa)

Trích sách Tiên tri Isaia.

Chúa đã ban cho tôi miệng lưỡi đã được huấn luyện, để tôi biết dùng lời nói nâng đỡ kẻ nhọc nhằn. Mỗi sáng Người đánh thức tôi, Người thức tỉnh tai tôi, để nghe lời Người giáo huấn. Thiên Chúa đã mở tai tôi mà tôi không cưỡng lại và cũng chẳng thối lui. Tôi đã đưa lưng cho kẻ đánh tôi, đã đưa má cho kẻ giật râu, tôi đã không che mặt giấu mày, tránh những lời nhạo cười và những người phỉ nhổ tôi. Vì Chúa nâng đỡ tôi, nên tôi không hổ thẹn: nên tôi trơ mặt chai như đá, tôi biết tôi sẽ không phải hổ thẹn. Ðấng xét tôi vô tội ở gần tôi, ai còn tranh tụng với tôi được, chúng ta hầu toà. Ai là kẻ thù địch của tôi, hãy đến đây! Này đây Thiên Chúa bênh đỡ tôi, ai dám kết tội tôi? Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 68, 8-10. 21bcd-22. 31 và 33-34

Ðáp: Lạy Chúa, xin nhậm lời con theo lượng cả đức từ bi, đây là lúc biểu lộ tình thương. (c. 14c-b).

Xướng: 1) Sở dĩ vì Chúa mà con chịu nhục, và thẹn thò làm nhơ nhuốc mặt con. Con bị những người anh em coi như khách lạ, bị những người con cùng một mẹ xem như kẻ ngoại lai. Sự nhiệt tâm lo việc nhà Chúa khiến con mòn mỏi, điều tủi nhục người ta nhục mạ Chúa đổ trên mình con. – Ðáp.

2) Con mong chờ người cảm thương, nhưng không có, mong chờ người an ủi, nhưng chẳng thấy đâu. Cơm con ăn, chúng pha mật đắng, con khát, thì chúng cho uống dấm chua. – Ðáp.

3) Con sẽ xướng bài ca ngợi khen danh Chúa, và con sẽ chúc tụng Ngài với bài tri ân. Các bạn khiêm cung, hãy nhìn coi và hoan hỉ, các bạn tìm kiếm Chúa, lòng các bạn hãy hồi sinh: vì Chúa nghe những người cơ khổ, và không chê bỏ con dân của Ngài bị bắt cầm tù. – Ðáp.

Câu Xướng Trước Phúc Âm:

Kính lạy Vua chúng con, chỉ có Ngài là Ðấng thương hại đến những lỗi lầm của chúng con.

Phúc Âm: Mt 26, 14-25

“Con Người ra đi như đã được ghi chép sẵn từ trước,  nhưng khốn thay cho kẻ sẽ làm cho Ngài bị phản nộp”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, một trong nhóm Mười Hai tên là Giuđa Iscariô, đi gặp các thượng tế và thưa với họ: “Các ông cho tôi bao nhiêu, tôi nộp Người cho các ông?” Họ liền ấn định cho ba mươi đồng bạc. Và từ đó, hắn tìm dịp thuận tiện để nộp Người. Ngày thứ nhất trong tuần lễ ăn Bánh không men, các môn đệ đến thưa Chúa Giêsu rằng: “Thầy muốn chúng con sửa soạn cho Thầy ăn Lễ Vượt Qua ở đâu?” Chúa Giêsu đáp: “Các con hãy vào thành đến với một người kia, và nói rằng: Thầy bảo, giờ Ta đã gần, Ta sẽ mừng Lễ Vượt Qua với các môn đệ tại nhà ông”. Các môn đệ làm như Chúa Giêsu đã truyền và sửa soạn Lễ Vượt Qua.

Chiều đến, Người ngồi bàn ăn với mười hai môn đệ. Và khi các ông đang ăn, Người nói: “Thầy nói thật với các con: có một người trong các con sẽ nộp Thầy”. Môn đệ rất buồn rầu và từng người bắt đầu hỏi Người: “Thưa Thầy, có phải con không?” Người trả lời: “Kẻ giơ tay cùng chấm vào đĩa với Thầy, đó chính là kẻ sẽ nộp Thầy. Thật ra, Con Người sẽ ra đi như đã chép về Người, nhưng khốn cho kẻ nộp Con Người, thà kẻ đó đừng sinh ra thì hơn!” Giuđa kẻ phản bội cũng thưa Người rằng: “Thưa Thầy, có phải con chăng?” Chúa đáp: “Ðúng như con nói”.

 

ĐTC Phanxicô: hãy cầu nguyện và tin tưởng vào Chúa khi gặp đau khổ

Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 17.04, ĐTC Phanxicô mời gọi các tín hữu, trước ngưỡng cửa Tam Nhật Thánh, cùng suy tư về một số lời Chúa Giêsu cầu nguyện với Chúa Cha trong cuộc Thương Khó.

Có 3 lời cầu nguyện của Chúa Giêsu trong những giờ phút đau thương thử thách. Trong tột đỉnh của thống khổ, Chúa Giêsu luôn tìm vinh danh Chúa Cha và biết tín thác tin tưởng vào Chúa Cha. ĐTC mời gọi các tín hữu học theo gương Chúa Giêsu, trong thử thách hãy biết tìm đến với Thiên Chúa và tín thác tất cả nơi Người, vì Người là Cha luôn yêu thương chúng ta.

Lời cầu nguyện thứ nhất: vinh quang

 

Vinh quang của Thiên Chúa là tình yêu

2019.04.17 Udienza GeneraleTrong Kinh Thánh, vinh quang nói đến sự mặc khải của Thiên Chúa, là dấu chỉ phân biệt sự hiện diện cứu độ của Người giữa loài người. Giờ đây, Chúa Giêsu là Đấng bày tỏ sự hiện diện và ơn cứu độ của Thiên Chúa cách quyết định. Và Người làm điều này trong lễ Vượt Qua: khi bị giương cao trên Thánh giá, Người được vinh danh (x Ga12,23-33). Trong biến cố này, Thiên Chúa mạc khải vinh quang của Người: lột bỏ tấm khăn che phủ cuối cùng và làm chúng ta ngạc nhiên như chưa bao giờ từng có. Thật sự là chúng ta khám phá ra rằng vinh quang của Thiên Chúa hoàn toàn là tình yêu: tình yêu tinh tuyền, điên rồ và không thể tưởng tượng, vượt qua mọi giới hạn và thước đo.

Vinh danh Chúa bằng cách sống với tình yêu

ĐTC mời gọi các tín hữu cầu nguyện: Anh chị em thân mến, chúng ta hãy biến lời cầu nguyện của Chúa Giêsu thành lời cầu nguyện của chúng ta: Chúng ta hãy xin Chúa Cha lột bỏ đi những tấm khăn che đậy đôi mắt chúng ta để trong những ngày này, khi chiêm ngắm Đấng chịu đóng đinh, chúng ta có thể hiểu rằng Thiên Chúa là tình yêu. Bao nhiêu lần chúng ta tưởng tượng rằng Người là một ông chủ chứ không phải là một người Cha, bao nhiêu lần chúng ta nghĩ rằng người là một thẩm phán nghiêm khắc hơn là Đấng Cứu Thế thương xót. Nhưng trong lễ Vượt Qua, Thiên Chúa xóa đi các khoảng cách khi tỏ mình ra trong sự khiêm nhường của một tình yêu cầu xin tình yêu của chúng ta. Do đó, chúng ta hãy làm cho Chúa được vinh quang khi sống tất cả những điều chúng ta làm với tình yêu, khi chúng ta làm mọi việc với con tim, như là làm vì Chúa (x. Col 3,17).

Vinh quang nghịch lý của Thiên Chúa

ĐTC giải thích: Vinh quang thật sự là vinh quang của tình yêu, bởi vì đó là vinh quang duy nhất ban sự sống cho thế giới. Chắc chắn là vinh quang này trái ngược với vinh quang của thế gian, điều người ta có khi được ngưỡng mộ, được khen ngợi, được tung hô: khi tôi ở trung tâm của sự chú ý. Ngược lại, vinh quang của Thiên Chúa thì nghịch lý: không có hoan hô, không có cử tọa. Không phải là tôi ở trung tâm, nhưng là tha nhân: trong cuộc Vượt Qua chúng ta thấy thật sự là Chúa Cha vinh danh Chúa Con trong khi Chúa Con vinh danh Chúa Cha. Không có ai tự vinh danh chính mình. Hôm nay, chúng ta có thể tự hỏi: Tôi đang sống vì thứ vinh quang nào? Vinh quang của tôi hay của Thiên Chúa? Tôi chỉ ao ước nhận lãnh từ người khác hay tôi cũng trao tặng cho tha nhân?”.

Lời cầu nguyện thứ hai của Chúa Giêsu: Cha ơi!

Tiếp tục, ĐTC trình bày lời cầu nguyện thứ hai của Chúa Giêsu. Sau bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu đi vào vườn Ghetsemani và ở đó Người cũng cầu nguyện với Chúa Cha. Trong khi các môn đệ không thể thức tỉnh và Giuđa đang đến với quân lính, Chúa Giêsu bắt đầu cảm thấy “sợ hãi và thống khổ”. Người trải tất nghiệm tất cả sự thống khổ vì những điều đang chờ đợi Người: phản bội, khinh khi, đau khổ, thất bại. Người “đau buồn” và ở đó, trong vực thẳm, trong sự cô đơn, Người hướng về Chúa Cha với một lời ngọt ngào dịu dàng nhất: “Abbà”, nghĩa là Cha ơi (x. Mc14,33-36).

Trong thử thách đừng khép kín, nhưng tín thác nơi Chúa

Trong cơn thử thách, Chúa Giêsu dạy chúng ta  biết ôm choàng lấy Chúa Cha, bởi vì trong lời cầu nguyện với Chúa Cha, có sức mạnh để tiến bước trong đau khổ. Trong lúc mệt mỏi, lời cầu nguyện là sự xoa dịu, tin tưởng, an ủi. Trong khi bị tất cả từ bỏ, trong sự hoang vắng nội tâm, Chúa Giêsu không đơn độc, Người ở cùng Chúa Cha. Trái lại, khi chúng ta ở trong những vườn Ghetsemani của mình, chúng ta thường chọn cô đơn một mình thay vì kêu “Cha ơi” và tín thác vào Người, như Chúa Giêsu, phó thác cho thánh ý Người, điều thực sự tốt nhất của chúng ta. Nhưng khi gặp thử thách, chúng ta khép kín trong chính mình và đào một đường hầm trong đó, một hành trình đau khổ hướng nội và chỉ có một hướng duy nhất: càng lúc càng chìm xuống đáy trong chính con người chúng ta.

Cầu nguyện thêm sức mạnh

Vấn đề lớn nhất không phải là đau khổ nhưng là cách đối phó với nó. Sự cô đơn không chỉ cho chúng ta những lối ra; nhưng cầu nguyện thì có, bởi vì nó là sự tương quan, tín thác. Chúa Giêsu tín thác tất cả và tín thác hoàn toàn nơi Chúa Cha, mang đến cho Người những điều mình cảm nghĩ, cậy dựa vào Người trong cuộc chiến thử thách. Khi chúng ta đi vào vườn Ghetsemani – mỗi người chúng ta có những vườn Ghetsemani của mình, hoặc đã có hay sẽ có –  chúng ta hãy nhớ điều này: khi chúng ta đi vào đó, khi chúng ta sẽ vào trong vườn  Ghetsemani của mình, hãy nhớ cầu nguyện thế này: “Cha ơi”.

Lời cầu nguyện thứ ba của Chúa Giêsu: tha thứ

Lời cầu nguyện thứ ba của Chúa Giêsu là lời xin tha thứ cho những kẻ hại mình. ĐTC giải thích như sau: Cuối cùng, Chúa Giêsu dâng lên Chúa Cha lời cầu nguyện thứ ba, cầu nguyện cho chúng ta: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23,34). Chúa Giêsu cầu nguyện cho những người đã làm điều xấu cho mình, cho những kẻ giết mình. Tin Mừng xác định rằng Chúa Giêsu cầu nguyện điều này vào thời điểm bị đóng đinh. Đó có lẽ là khoảnh khắc đau đớn nhất khi những cây đinh đóng vào cổ tay và bàn chân của Chúa Giêsu. Ở đây, khi cơn đau lên đến tột cùng thì tình yêu đạt đến đỉnh điểm: xuất hiện sự tha thứ, là món quà với sức mạnh vô cùng, phá vỡ vòng vây của sự ác.

Xin được tha thứ và biết tha thứ

Cuối cùng, ĐTC nhắc các tín hữu những điều cần cầu nguyện trong Tuần Thánh này. ĐTC nói: Anh chị em thân mến, khi đọc Kinh Lạy Cha trong những ngày này, chúng ta có thể cầu xin ơn này: sống những ngày đời chúng ta để vinh danh Thiên Chúa, nghĩa là sống với tình yêu; xin biết tín thác vào Chúa Cha trong những thử thách và kêu với Chúa Cha “Cha ơi” và tìm thấy trong cuộc gặp gỡ với Chúa Cha, ơn tha thứ và lòng can đảm để tha thứ. Cả hai điều này đi đôi với nhau. Chúa Cha tha thứ cho chúng ta, nhưng Người cũng ban cho chúng ta sự can đảm để có thể tha thứ.

Hồng Thủy – Vatican

17 tháng tư 2019, 13:10