Có Ðấng đã sai Ta mà các ngươi không biết Ngài. Riêng Ta, Ta biết Ngài, vì Ta bởi Ngài, và chính Ngài đã sai Ta

Thứ Sáu, Tuần 4 Mùa Chay – 05/04/19 (Kiêng Thịt)

Bài Ðọc I: Kn 2, 1a. 12-22

“Chúng ta hãy kết án cho nó chết cách nhục nhã”.

Trích sách Khôn Ngoan.

Những kẻ gian ác suy nghĩ chín chắn, đã nói rằng: “Chúng ta hãy vây bắt kẻ công chính, vì nó không làm ích gì cho chúng ta, mà còn chống đối việc chúng ta làm, khiển trách chúng ta lỗi luật và tố cáo chúng ta vô kỷ luật. Nó tự hào mình biết Thiên Chúa và tự xưng là con Thiên Chúa. Chính nó là sự tố cáo những tư tưởng của chúng ta. Vì nguyên việc thấy nó, chúng ta cũng cáu, thấy bực mình, vì nếp sống của nó không giống như kẻ khác, và đường lối của nó thì lập dị. Nó kể chúng ta như rơm rác, nó xa lánh đường lối chúng ta như xa lánh những gì dơ nhớp, nó thích hạnh phúc cuối cùng của người công chính, nó tự hào có Thiên Chúa là Cha.

image.pngVậy chúng ta hãy xem coi điều nó nói có thật hay không, hãy nghiệm xét coi những gì sẽ xảy đến cho nó, và hãy chờ xem chung cuộc đời nó sẽ ra sao. Vì nếu nó thật là con Thiên Chúa, Chúa sẽ bênh vực nó, sẽ giải thoát nó khỏi tay những kẻ chống đối nó. Chúng ta hãy nhục mạ và làm khổ nó, để thử xem nó có hiền lành và nhẫn nại không. Chúng ta hãy kết án cho nó chết cách nhục nhã, vì theo lời nó nói, thì người ta sẽ cứu nó!” Chúng nghĩ như vậy, nhưng chúng lầm, vì tội ác của chúng đã làm cho chúng mù quáng. Và chúng không biết ý định mầu nhiệm của Thiên Chúa, nên cũng chẳng hy vọng phần thưởng công chính, và chúng cũng không ưa thích vinh dự của những tâm hồn thánh thiện.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 33, 17-18. 19-20. 21 và 23

Ðáp: Chúa gần gũi những kẻ đoạn trường. (c. 19a).

Xướng: 1) Chúa ra mặt chống người làm ác, để tẩy trừ di tích chúng nơi trần ai. Người hiền đức kêu cầu và Chúa nghe lời họ, Ngài cứu họ khỏi mọi nỗi âu lo. – Ðáp.

2) Chúa gần gũi những kẻ đoạn trường, và cứu chữa những tâm hồn đau thương dập nát. Người hiền đức gặp nhiều bước gian truân, nhưng Chúa luôn luôn giải thoát. – Ðáp.

3) Ngài gìn giữ họ xương cốt vẹn toàn, không để cho một cái nào bị gãy. Chúa cứu chữa linh hồn tôi tớ của Ngài, và phàm ai tìm đến nương tựa nơi Ngài, người đó sẽ không phải đền bồi tội lỗi. – Ðáp.

Câu Xướng Trước Phúc Âm: Tv 94, 8ab

Hôm nay, các ngươi đừng cứng lòng, nhưng hãy nghe tiếng Chúa phán.

Phúc Âm: Ga 7, 1-2. 10. 25-30

“Chúng tìm cách bắt Người, nhưng chưa tới giờ Người”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu đi lại trong xứ Galilêa; Người không muốn đi lại trong xứ Giuđêa, vì người Do-thái đang tìm giết Người. Lúc đó gần đến lễ Trại của người Do-thái. Nhưng khi anh em của Người lên dự lễ rồi, thì Người cũng đi, nhưng không đi cách công khai, mà lại đi cách kín đáo.

Có một số người ở Giêrusalem nói: “Ðây không phải là người họ đang tìm giết sao? Kìa ông ta đang nói công khai mà không ai nói gì cả. Phải chăng các nhà chức trách đã nhận ra ông ta là Ðấng Kitô? Tuy nhiên, ông này thì chúng ta biết rõ đã xuất thân từ đâu. Còn khi Ðấng Kitô tới, thì chẳng có ai biết Người bởi đâu”.

Vậy lúc bấy giờ Chúa Giêsu đang giảng dạy trong đền thờ, Người lớn tiếng nói rằng: “Phải, các ngươi biết Ta, và biết Ta xuất thân từ đâu; Ta không tự Ta mà đến, nhưng thực ra, có Ðấng đã sai Ta mà các ngươi không biết Ngài. Riêng Ta, Ta biết Ngài, vì Ta bởi Ngài, và chính Ngài đã sai Ta”. Bởi thế họ tìm cách bắt Chúa Giêsu, nhưng không ai đụng tới Người, vì chưa tới giờ Người.

Đức Thánh Cha: Hãy cầu nguyện với tất cả lòng can đảm và chân thành

Trong thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta hôm thứ 5, ngày 04.04.2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi chúng ta kiên trì cầu nguyện. Ngài nêu ra những mẫu gương kiên trì cầu nguyện trong Kinh Thánh như ngôn sứ Mô-sê, tổ phụ Abraham, Anna – mẹ tiên tri Samuel, và người phụ nữ Canaan. Hiện diện trong thánh lễ còn có Tổng thống Ý ông Sergio Mattarella cùng với giám đốc tạm quyền Phòng Báo Chí Toà Thánh, ông Alessandro Gisotti.

Hãy cầu nguyện với lòng can đảm

Ở bài đọc thứ nhất trích Xuất Hành, chúng ta thấy kinh nghiệm cầu nguyện của Môsê trước cơn thịnh nộ của Thiên Chúa khi thấy dân đi sai lạc đường lối Người truyền cho họ. Đức Chúa đã nói: Bây giờ cứ để mặc Ta, cứ để cơn thịnh nộ của Ta bừng lên phạt chúng, và Ta sẽ tiêu diệt chúngHọ đã ra hư hỏng, đã đúc một con bê bằng vàng rồi sụp lạy chúng. Ông Mô-sê đã muốn làm dịu cơn giận của Chúa và nói với Người như “một người thầy đối với đồ đệ của mình”. Mô-sê đã cố gắng thuyết phục Thiên Chúa bằng sự dịu dàng mà cũng kiên quyết: lạy Chúa, xin nhớ lại những gì Người đã hứa với Abraham, với Isaac và Israel để làm cho hậu duệ của họ đông như sao trên trời. Lạy Chúa, xin đừng làm như thế đối với dân mà Ngài đã dùng cánh tay hùng mạnh cứu khỏi Ai-cập.

2013.03.23 Messa Santa Marta, Papa Francesco celebra la messa in Santa Marta con la presenza di netturbini e giardinieri, dipendenti città del VaticanoCòn Abraham, ông đã xin Thiên Chúa đừng phá huỷ thành Sodoma. Người cháu của Abrham là ông Lót ở trong thành đó. Abraham đã mặc cả với Đức Chúa: nếu thành ấy có 30, 20, rồi 10 người công chính thì sao. Sau cùng, chỉ gia đình cháu ông là những người công chính được cứu.

Bà Anna, mẹ của Samuel cũng là một mẫu gương cầu nguyện cho chúng ta noi theo. Bà bị khinh rẻ, bị hạ nhục vì không có con. Bà đã cầu xin Đức Chúa nhìn đến nỗi cơ cực của mình. Trong đau khổ, bà lên đền thờ cầu nguyện, môi bà mấp máy, lắp bắp, không phát ra tiếng. Bà ở cùng Đức Chúa cho đến khi thầy tư tế đến gần và tưởng rằng bà đang say rượu. Bà cầu nguyện để xin Chúa cho mình có một đứa con. Nỗi khốn khổ của người phụ nữ ấy đã được lắng nghe.

Còn người phụ nữ Canaan, bà không thuyết phục, không trả giá, không nài nỉ trong thinh lặng, nhưng bà tranh luận. Bà đến xin Chúa Giêsu chữa cho con gái mình. Lúc đầu, Chúa Giêsu bảo bà: tôi chỉ được sai đến với những người Israel, và không ai lấy bánh trên bàn của con cái mà cho chó con. Nhưng bà không sợ hãi, bà nài nỉ rằng: nhưng ngay cả chó con cũng được ăn những vụn bánh từ bàn rơi xuống. Bà không sợ hãi và bà nhận được điều bà muốn.

Can đảm bởi có lòng tin

Những con người ấy đã can đảm diện đối diện với Chúa khi cầu nguyện. Nhiều khi người ta thấy cách thức những con người ấy đấu tranh với Thiên Chúa để nài xin điều gì đó, người ta cảm tưởng rằng họ đang đối đầu với Người. Họ làm thế là bởi họ tin Thiên Chúa có thể ban tặng những ân sủng của Người.

Phải có thật nhiều can đảm và lòng tin, người ta mới cầu nguyện như thế. Nhưng nhiều lần, chúng ta lại thờ ơ, lãnh đạm. Nhiều người thường nói: xin cầu nguyện cho tôi vì tôi có vấn đề này, vấn đề kia. – Được rồi, tôi sẽ đọc hai kinh Lạy Cha, hai Kinh Kính Mừng, và rồi tôi để vấn đề ấy vào quên lãng. Lời cầu nguyện của dân ngoại không đi đến đâu cả. Lời cầu nguyện chân thật là lời cầu xin cùng Thiên Chúa. Khi phải chuyển cầu, tôi phải làm điều ấy với thật nhiều can đảm. Nhưng đôi khi, sự nghi ngờ có thể ập tới: tôi làm tất cả những điều này, nhưng sao mà biết được Thiên Chúa có nghe tôi không?” Chúng ta có một sự bảo đảm: Chúa Giêsu là Đấng chuyển cầu vĩ đại.

Chúa Giêsu – Đấng chuyển cầu vĩ đại

Chúa Giêsu đang ở cùng Chúa Cha và Người chuyển cầu cho chúng ta. Ngài đã từng hứa với tông đồ Phê-rô rằng thầy sẽ cầu nguyện cho lòng tin của anh không bị hư mất.

Ngay lúc này, Chúa Giêsu cũng chuyển cầu cho chúng ta như vậy. Khi tôi cầu nguyện, với sự thuyết phục, mặc cả, lắp bắp, hay tranh luận, thì chính Người chuyển cầu và thưa cùng Chúa Cha. Người nhìn thấy những lời khóc lóc than van và Ngài ban ân sủng. Khi chúng ta cầu nguyện, hãy nghĩ tưởng rằng chúng ta làm điều ấy cùng với Chúa Giêsu. Khi chúng ta chuyển cầu với lòng can đảm, chúng ta biết rằng Chúa Giêsu là sự bảo đảm của chúng ta, và đang chuyển cầu cho chúng ta.

Xin Thiên Chúa ban cho chúng ta ân sủng để chúng ta tiến bước trên hành trình này, hành trình của học hỏi và chuyển cầu. Khi ai đó xin chúng ta cầu nguyện, đừng chỉ dừng lại ở hai lời cầu nguyện mà thôi, đừng hờ hững, nhưng hãy cầu nguyện với tất cả sự nghiêm chỉnh, với tất cả con tim, trong sự hiện diện của Chúa Giêsu và cùng với Chúa Giêsu, Đấng chuyển cầu cho tất cả chúng ta trước mặt Chúa Cha.

Trần Đỉnh, SJ – Vatican News

04 tháng tư 2019, 16:50