Người gieo hạt là gieo lời Chúa

Thứ Tư, Tuần 3 Thường Niên, Năm 1 – 30/01/19

Bài Ðọc I: Dt 10, 11-18

“Người đã làm cho những kẻ được thánh hóa nên hoàn hảo đến muôn đời”

Bài trích thơ gởi tín hữu Do thái.

Trong khi mọi tư tế hằng ngày đứng gần bàn thờ chu toàn chức vụ mình và hiến dâng cũng những ngần ấy của lễ nhiều lần, nhưng không bao giờ xóa được tội lỗi, còn Người khi dâng xong của lễ duy nhất đền tội, đã ngự bên hữu Thiên Chúa đến muôn đời, và từ đây, Người chờ đợi cho đến khi thù địch bị đặt làm bệ dưới chân Người.

thumbnailVì chưng, nhờ việc hiến dâng duy nhất mà Người đã làm cho những kẻ được thánh hóa nên hoàn hảo đến muôn đời. Vả chính Thánh Thần cũng đã minh chứng cho chúng ta như thế. Vì sau khi Chúa đã phán: “Nầy là giao ước Ta sẽ ký kết với chúng sau những ngày ấy”, thì Người còn thêm: “Ta sẽ đặt lề luật Ta trong lòng chúng, và khắc nó vào tâm trí chúng; ta sẽ không còn nhớ đến những tội lỗi và sự gian ác của chúng nữa”. Vậy nơi nào tội lỗi được thứ tha, thì không còn việc dâng của lễ đền tội nữa. Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv. 88, 4-5, 27-28, 29-30

Ðáp: Ðời đời Ta sẽ dành cho người lòng sủng ái. (29)

Xướng 1) Ta sẽ ký minh ước cùng người Ta tuyển lựa. Ta đã thề cùng Ðavít là tôi tớ Ta rằng: “Cho tới muôn đời Ta bảo tồn miêu duệ của ngươi, và Ta thiết lập ngai báu ngươi qua muôn thế hệ”.Đ.

2) Chính người sẽ thưa cùng Ta: “Chúa là Cha tôi, là Thiên Chúa và Ðá Tảng cứu độ của tôi”. và Ta sẽ đặt người làm trưởng tử, cao sang hơn các vua chúa ở trần gian. – Đáp.

3) Ðời đời Ta sẽ dành cho người lòng sủng ái, và lời Ta ký với người sẽ được mãi mãi duy trì. Ta sẽ gìn giữ miêu duệ người muôn đời, và ngai báu người như những ngày của cõi cao xanh. – Đáp.

Alleluia: 1Sam 3,9

Alleluia, Alleluia. – Lạy Chúa, xin hãy phán, vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe; Chúa có lời ban sự sống đời đời. – Alleluia.

Phúc Âm: Mc 4,1-20

“Người gieo hạt đi gieo hạt giống”

Bài trích Phúc Âm theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu bắt đầu giảng dạy ở bờ biển và có đám đông dân chúng tụ lại gần Người, nên Người xuống ngồi trong một chiếc thuyền trên mặt biển, tất cả đám đông thì ở trên đất theo dọc bờ biển.

Người dùng dụ ngôn mà dạy họ nhiều điều, và khi giảng, Người nói với họ rằng: “Các ngươi hãy nghe! Nầy người gieo hạt đi gieo hạt giống. Khi gieo, một phần hạt rơi xuống vệ đường và chim trời đến ăn hết. Phần khác rơi trên đất sỏi, nơi không có nhiều đất. Hạt giống đã mọc lên ngay, vì lớp đất không sâu. Nhưng khi mặt trời mọc lên, hạt giống bị nắng đốt và vì không rễ, nên bị chết khô. Một phần khác rơi vào bụi gai và gai mọc lên làm hạt giống chết mà không sinh hoa trái được. Phần hạt khác rơi vào đất tốt, mọc lên, nẩy nở và sinh quả, hạt thì sinh được ba mươi, hạt được sáu mươi, hạt được một trăm”. Và Người phán rằng: “Ai có tai nghe thì hãy nghe”.

Khi Người còn lại một mình, thì mười hai ông là những kẻ luôn ở với Người, hỏi Người về ý nghĩa dụ ngôn, Người liền bảo các ông: “Các con được ơn biết mầu nhiệm về nước Thiên Chúa, còn những người khác ở ngoài thì mọi sự được giảng dạy bằng dụ ngôn, vì chúng nhìn mà không thấy, nghe mà không hiểu, kẻo chúng trở lại mà được tha tội”. Người nói với các ông: “Các con không hiểu dụ ngôn đó sao? Vậy thì hiểu sao được tất cả những dụ ngôn khác?

Người gieo hạt là gieo lời Chúa. Vệ đường mà lời Chúa được gieo vào, là những kẻ vừa nghe xong, thì Satan đến và cất lấy lời Chúa gieo trong tâm hồn họ. Và cũng thế, những hạt giống rơi trên đất sỏi, là những kẻ khi nghe lời Chúa thì đón nhận vui vẻ, nhưng chúng không đâm rễ bên trong và là những người hay thay đổi: sau đó gặp phải cơ cực hay bắt bớ vì lời Chúa, thì họ sa ngã liền. Lại có những hạt giống rơi trong bụi gai. Ðây là những kẻ nghe lời Chúa, nhưng những lo lắng trần tục, bóp nghẹt lời Chúa, khiến không thể sinh hoa trái được. Còn những hạt giống gieo trong đất tốt: đó là những người nghe lời Chúa, biết giữ lấy và làm sinh lợi, hạt ba mươi, hạt sáu mươi và hạt một trăm”.

ĐTC gặp gỡ và cám ơn 30 ngàn thiện nguyện viên ĐHGT Panama

Lúc gần 4 giờ chiều Chúa nhật 27.01, ĐTC đã đến sân vận động Romel Fernández Juan Días, để gặp gỡ và cám ơn 30 ngàn người thiện nguyện đã góp phần vào việc chuẩn bị và tiến hành Ngày Quốc Tế giới trẻ lần này.

Sau lời chào mừng của Đức TGM Domingo Ulloa của giáo phận Panama sở tại, cha Romolo Auilar, Tổng điều hợp viên ban tổ chức Ngày Quốc Tế giới trẻ vừa kết thúc, đã giới thiệu những người thiện nguyện thuộc nhiều gốc gác khác nhau: người Công Giáo, Tin Lành, Hồi giáo, Phật giáo và cả người Do thái nữa. Có một số làm đơn xin trở thành người thiện nguyện mà không ghi xác tín tôn giáo nào, nhưng họ được lòng quảng đại thúc đẩy. Họ không biết rằng ước mong phục vụ và xây dựng một xã hội mới không là gì khác hơn là một âm vang của Thiên Chúa mà tất cả chúng ta mang trong mình.

Cha Rómolo cũng nói với ĐTC rằng: ”Có một số người thiện nguyện đã âm thầm làm việc 2 năm trong hậu trường để xây dựng thực tại Ngày Quốc Tế giới trẻ này. Có một nhóm đã tạm bỏ quê hương, sự nghiệp, gia đình và những dự phóng bản thân để tới đây phục vụ. Chúng con đã đón nhận sự tình nguyện của họ như một món quà từ trời cao.”

Chứng từ

Tiếp lời Cha Romolo, một thiện nguyện viên là anh Bartosz Palcak, từ Ba Lan, kể lại với ĐTC: ”Con đã cầu xin Chúa cho con trở thành một thiện nguyện viên quốc tế tại Panama và trong thời gian phục vụ, con đã nhận được nhiều hơn những gì con mong đợi. Đây thực là mầu nhiệm hồng ân của Chúa. Thật là đẹp khi nhìn thấy Chúa Kitô trong tha nhân. Con hài lòng vì giờ đây con có thể cao rao lòng quảng đại và cởi mở của người dân Panama mà con đã gặp và quen biết trong hành trình..

pope-francis-visits-panama-for-world-youth-da-1548647056237.JPG Trong hoạt động con cũng gặp những lúc khó khăn. Trong bước đường này con đã nhận biết những yếu đuối của mình và phải vượt thắng.

– Sau anh Bartosz, đến lượt Cô Stella Maris del Carmen, 21 tuổi người Panama, đã kể lại rằng: ”Con không hề nghĩ rằng Ngày Quốc Tế giới trẻ có thể diễn ra tại Panama và con có thể trở thành người thiện nguyện.

”Cách đây hơn 3 năm, khi có tin Ngày Quốc Tế giới trẻ sẽ diễn ra tại Cracovia Ba Lan, con và chị con đã bắt đầu bán kẹo và bánh để kiếm tiền tham dự và sau bao nhiêu cố gắng chúng con kiếm được đủ tiền để đi. Nhưng 3 ông bà nội ngoại của chúng con qua đời trong cùng tháng đó, nên chúng con phải dùng số tiền đó để trang trải phí tổn an táng.”

”Khi bế mạc Ngày Quốc Tế giới trẻ ở Ba Lan và ĐTC thông báo ngày Quốc tế giới trẻ tiếp đó sẽ diễn ra tại Panama, con nhận thức rằng chính Chúa đã an bài mọi sự. Chắc chắn Thánh Linh hiện diện trong cuộc sống của con và đã ban món quà này để cho con được tham dự và phục vụ trong Ngày Quốc Tế giới trẻ đầu tiên của con.”

Diễn văn của ĐTC

Trong diễn văn cuối cùng tại Panama, sau khi nghe các chứng từ trên đây, ĐTC nhắc đến những hy sinh và cơ cực của những người thiện nguyện, nhưng họ cũng cảm nghiệm được nhiều niềm vui trong việc quảng đại phục vụ. Ngài nói:

”Và anh chị em cũng đã phải sống những lúc cam go đòi anh chị em những hy sinh khác nhau. Như anh Bartosz đã nói với chúng ta, anh đã cảm nghiệm cả những yếu đuối của mình. Điều đẹp đẽ là những yếu đuối ấy đã không ngăn chặn anh trong sự dấn thân và chúng cũng chẳng trở thành điều chính yếu và quan trọng nhất. Đúng vậy, anh đã cảm nghiệm những điều ấy trong khi phục vụ, trong khi tìm cách hiểu và phục vụ những người thiện nguyện khác và các tín hữu lữ hành. Quả thực anh đã có can đảm không để mình bị điều ấy cầm hãm, không để mình bị tê liệt, và tiếp tục tiến bước..

panama-pope-wyd-pilgrims-1548200944842.jpg ”Tôi cám ơn tất cả các anh chị em, vì trong những ngày này, anh chị em quan tâm và sẵn sàng phục vụ, cả những chi tiết bé nhỏ nhất, thường nhật và có vẻ không có gì là quan trọng, như tặng một ly nước, đồng thời, anh chị em đã theo dõi những công việc to tát khác đòi nhiều hoạch định. Anh chị em đã chuẩn bị mọi sự một cách niềm vui, trong tinh thần sáng tạo và dấn thân, và cầu nguyện nhiều. Vì những gì ta cầu nguyện thì ta cảm thấy trong chiều sâu. Kinh nguyện mang lại bề dầy và sức sinh động cho tất cả những gì chúng ta làm. Khi cầu nguyện chúng ta khám phá mình thuộc một gia đình lớn hơn những gì chúng ta có thể nhìn thấy và tưởng tượng.

ĐTC nói thêm rằng: ”Anh chị em đã muốn dành thời giờ, năng lực, tài nguyên của mình để mơ ước và xây dựng cuộc gặp gỡ này. Lẽ ra anh chị em hoàn toàn có thể chọn những điều khác, nhưng anh chị em đã muốn dấn thân, dành những điều tốt nhất của mình để làm cho phép lạ bánh hóa nhiều, và cả sự gia tăng hy vọng trở thành điều có thể. Tại đây, một lần nữa, anh chị em chứng tỏ mình có thể từ bỏ lợi ích riêng để lo cho người khác, như Stella Maris đã kể: cô đã lượm từng đồng xu để có thể tham dự Ngày Quốc Tế giới trẻ ở Cracovia, nhưng cô đã từ khước đi Ba Lan và dành số tiền ấy để giúp trang trải việc an táng 3 ông bà của qua đời. Cô đã từ khước tham dự những gì làm cho cô hài lòng và đã mơ ước, để có thể giúp đỡ và nâng đỡ gia đình, để tiền nhân của cô được tôn kính, và Chúa đã chuẩn bị một món quà cho cô và để Ngày Quốc Tế giới trẻ này diễn ra tại đất nước của cô….

ĐTC giải tội cho một bạn trẻ ĐTC nhận xét rằng: ”Anh chị em đã cảm nghiệm một đức tin sinh động và chân thực hơn, anh chị em đã sống một sức mạnh nảy sinh từ kinh nguyện và sự mới mẻ của một niềm vui khác, thành quả của công việc sát cánh với những người mà anh chị em không quen biết. Bây giờ là lúc sai đi: Anh chị em hãy ra đi và làm chứng, hãy ra đi và thông truyền điều anh chị em đã thấy và đã nghe. Hãy cho người khác biết, không phải bằng nhiều lời nói, nhưng cũng như anh chị em đã làm ở đây, bằng những cử chỉ đơn sơ, thường nhật, những cử chỉ biến đối và đổi mới.”

G. Trần Đức Anh – Vatican

28 tháng một 2019, 14:45