Bao lâu tân lang còn ở với họ, thì họ không thể ăn chay được

Thứ Hai, Tuần 2 Thường Niên, Năm 1 – 21/01/19

Bài Ðọc I: Dt 5, 1-10

“Dầu là Con Thiên Chúa, Người đã học vâng phục do những đau khổ Người chịu”.

Trích thư gửi tín hữu Do-thái.

Tất cả các vị Thượng tế được chọn giữa loài người, nên được đặt lên thay cho loài người mà lo việc Chúa, để hiến dâng lễ vật và hy lễ đền tội. Người có thể thông cảm với những kẻ mê muội và lầm lạc, vì chính người cũng mắc phải yếu đuối tư bề. Vì thế cũng như người phải dâng lễ đền tội thay cho dân thế nào, thì người dâng lễ đền tội cho chính mình như vậy. Không ai được chiếm vinh dự đó, nhưng phải là người được Thiên Chúa kêu gọi, như Aaron.

7026816_nCũng thế, Ðức Kitô không tự dành lấy quyền làm thượng tế, nhưng là Ðấng đã nói với Người rằng: “Con là Con Cha, hôm nay Cha sinh ra Con”. Cũng có nơi khác Ngài phán: “Con là Tư tế đến muôn đời theo phẩm hàm Menkixêđê”. Khi còn sống ở đời này, Chúa Kitô đã lớn tiếng và rơi lệ dâng lời cầu xin khẩn nguyện lên Ðấng có thể cứu Mình khỏi chết, và vì lòng thành kính, Người đã được nhậm lời. Dầu là Con Thiên Chúa, Người đã học vâng phục do những đau khổ Người chịu, và khi hoàn tất, Người đã trở nên căn nguyên ơn cứu độ đời đời cho tất cả những kẻ tùng phục Người. Người được Thiên Chúa gọi là Thượng tế theo phẩm hàm Menkixêđê. Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 109, 1. 2. 3. 4.

Ðáp: Con là Thượng tế tới muôn đời theo phẩm hàm Menkixêđê. (c. 4bc).

Xướng: 1) Thiên Chúa đã tuyên bố cùng Chúa tôi rằng: “Con hãy ngồi bên hữu Ta, cho tới khi Ta bắt quân thù làm bệ kê dưới chân Con”. – Ðáp.

2) Ðức Thiên Chúa từ Sion sẽ phô bày vương trượng quyền bính của Ngài, rằng: “Con hãy thống trị giữa quân thù”. – Ðáp.

3) Các thủ lãnh cùng hiện diện bên Con, ngày Con giáng sinh trong thánh thiện huy hoàng: trước rạng đông, tựa hồ sương sa, Ta đã sinh hạ ra Con”. – Ðáp.

4) Ðức Thiên Chúa đã thề và không hối hận rằng: “Con là Thượng tế tới muôn đời theo phẩm hàm Menkixêđê”. – Ðáp.

Alleluia: Tv 144, 13cd

Alleluia, alleluia! – Chúa trung thành trong mọi lời Chúa phán, và thánh thiện trong mọi việc Chúa làm. – Alleluia.

Phúc Âm: Mc 2, 18-22

“Tân lang còn ở với họ”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, môn đồ của Gioan và các người biệt phái ăn chay, họ đến

nói với Chúa Giêsu rằng: “Tại sao môn đồ của Gioan và các người biệt phái ăn chay, còn môn đồ Ngài lại không ăn chay?” Chúa Giêsu nói với họ: “Các khách dự tiệc cưới có thể ăn chay khi tân lang còn ở với họ không? Bao lâu tân lang còn ở với họ, thì họ không thể ăn chay được. Nhưng sẽ đến ngày tân lang bị đem đi, bấy giờ họ sẽ ăn chay. Không ai lấy vải mới mà vá áo cũ, chẳng vậy, miếng vải vá sẽ rút lại mà kéo áo cũ, và chỗ rách lại tệ hơn. Cũng không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, chẳng vậy, rượu sẽ làm vỡ bầu da, và rượu đổ, bầu da hư. Nhưng rượu mới phải để trong bầu da mới”.

Đức Thánh Cha: Các Mối Phúc, kiểu mẫu đích thực của đời Kitô hữu

Bạn có thể tự nhủ mình là Kitô hữu tốt nhưng không hành xử như những Kitô hữu tốt. Lối sống thực sự của Kitô hữu là lối sống được chỉ ra trong các mối phúc. Trong bài giảng thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta, hôm thứ hai, 21/01/2019, Đức Thánh Cha đã tập trung vào bài Tin Mừng Thường niên theo thánh Marcô với cụm từ khoá “rượu mới trong bầu mới”.

Tin Mừng, Lời của Thiên Chúa là “rượu mới” đã được ban cho chúng ta, nhưng để trở thành những Kitô hữu tốt, chúng ta cần một “lối hành xử mới”, một “phong cách mới”, “phong cách Kitô giáo” đích thực. Và đó chỉ có thể là “Các Mối Phúc”. Điều này chính là ý nghĩa của “từ khóa” khép lại Tin mừng thánh Marcô hôm nay: “Rượu mới trong bầu mới”.

“Để hiểu rõ hơn thế nào là lối sống Kitô giáo, có lẽ ta nên hiểu thế nào là thái độ không mang tính Kitô giáo. Có ba thái độ thuộc loại này: lối sống tố cáo, trần tục và ích kỷ.

Tố cáo người khác không phải là Kitô hữu

2019.01.21 Messa Santa Marta

Lối sống tố cáo là lối sống của những tín hữu luôn cố gắng buộc tội người khác. “Không được, như thế là không đúng, người đó đã từng là Kitô hữu tốt mà”. Và họ luôn cho người khác không đủ tư cách. Đó là lối sống của những người thiếu công bằng: họ luôn tìm cách cáo buộc người khác. Nhưng họ không biết rằng đó là lối sống của ma quỷ. Trong Kinh Thánh, ma quỷ được gọi là Kẻ Đại Tố Cáo. Hắn luôn tìm cách tố cáo người khác.

Đây chính là một kiểu sống có nơi chúng ta. Lối sống này cũng có cả trong thời của Chúa Giêsu. Nhiều lần Ngài đã quở trách những kẻ tố cáo: “thay vì tìm cái rác trong mắt người khác, hãy tìm cái xà trong mắt của mình trước đi”, hoặc “nếu ai không có tội thì hãy ném đá trước đi”. Như thế buộc tội người khác và soi mói lỗi lầm của người khác không phải là Kitô hữu. Đó không phải là “bầu da mới”.

Tính thế gian huỷ hoại nhiều người

Người Công Giáo có thể tuyên xưng các tín điều, nhưng lại sống hư danh, kiêu ngạo, bám vào tiền bạc. Họ tin rằng mình có thể độc lập tự chủ.

Thiên Chúa ban cho bạn rượu mới nhưng bạn lại không thay đổi bầu da mới. Tính thế gian là thứ huỷ hoại rất nhiều người, rất nhiều người. Những người tốt nhưng lại đi vào tinh thần hư danh, kiêu ngạo, phô trương… Ở đó không có sự khiêm nhường, mà khiêm nhường lại là một yếu tố của lối sống Kitô hữu. Chúng ta phải học Chúa Giêsu, Đức Mẹ và thánh Giuse. Các ngài là những con người khiêm nhường.

Thờ ơ không phải là lối sống của Kitô hữu

Một lối sống khác không phải của Kitô hữu thường có trong cộng đoàn của chúng ta chính là ích kỷ, thờ ơ. Tôi tự nhủ rằng mình là Kitô hữu tốt, tôi làm nhiều điều lắm nhưng tôi không bận tâm đến những vấn đề của người khác, không quan tâm đến chiến tranh, những người bệnh tật, những người đau khổ, hay thậm chí là những người thân cận… Đó chính là thứ giả hình mà Chúa Giêsu quở trách những tiến sĩ luật. Vậy đâu là lối sống đích thực của người Kitô hữu?

Lối sống của người Kitô hữu là lối sống của Các Mối Phúc: hiền lành, khiêm nhường, nhẫn nại với những đau khổ, yêu chuộng công bình, nâng đỡ những ai bị bách hại, không xét đoán người khác… Đó chính là lối sống của người Kitô hữu. Nếu bạn muốn biết thế nào là phong cách Kitô hữu, và để không rơi vào lối sống tố cáo, lối sống thế tục, lối sống ích kỷ, bạn hãy đọc Các Mối Phúc. Đó chính là lối sống của chúng ta. Các Mối Phúc là những bầu da mới, là con đường để ta đi tới. Để trở thành một Kitô hữu tốt, bạn phải biết tuyên xưng Đức Tin bằng con tim và đọc kinh Lạy Cha với tất cả tâm hồn.

Trần Đỉnh, SJ – Vatican

21 tháng một 2019, 12:39

Thánh Annê

Thánh Annê là một thiếu nữ Rôma qua đời năm 304. Ngài chịu tử đạo vì đức tin khi mới mười hai tuổi. Thánh nữ Annê được rất nhiều người biết đến dù lịch sử chỉ kể lại được vài chi tiết về ngài. Điều này thật cá biệt vì thánh Ambrôsiô và các vị thánh thời danh khác trong Giáo hội sơ khai đã viết về đời sống của thánh nữ.

Annê yêu mến Đức Chúa Giêsu cách tha thiết đến nỗi thánh nữ chỉ chọn Đức Chúa Giêsu làm bạn trăm năm của mình. Nhiều chàng thanh niên lúc ấy ao ước được kết hôn với Annê vì thánh nữ có sắc đẹp. Tuy vậy, Annê chỉ muốn dâng hiến trái tim của thánh nữ cho một mình Đức Chúa Giêsu.

image.pngAnnê luôn luôn nói rằng: “Chỉ mình Giêsu là hôn phu của tôi!” Ngài đã từ chối kết hôn với con trai của một vị thống đốc và việc này làm cho ông rất bực mình. Ông đã cố gắng thuyết phục Annê chấp nhận làm vợ của ông bằng những tặng vật và những lời hứa hẹn. Nhưng Annê vẫn nhất mực trả lời ông rằng: “Tôi đã đoan hứa với Thiên Chúa rồi!”

Thánh nữ Annê bị buộc tội là tín hữu Công giáo và người ta đã đem ngài đến với nhà cầm quyền. Nhà cầm quyền hứa ban tặng Annê những món quà đẹp nếu chối bỏ Thiên Chúa. Nhưng thánh nữ đã từ chối. Rồi, nhà cầm quyền lại cố gắng làm cho Annê hoảng sợ bằng cách trói ngài lại. Annê vẫn không chịu khuất phục. Thánh nữ còn phải chịu nhiều cực hình tra tấn khác nữa. Sau cùng, Annê đã bị kết án và bị giết.

Thánh nữ Annê được chôn cất trong một nghĩa trang cùng mang tên với ngài (nghĩa trang Annê). Năm 354, con gái của hoàng đế Constantinô đã xây một ngôi thánh đường lớn ở đó và đã cho đặt thi hài của thánh nữ Annê bên dưới bàn thờ.

Thánh nữ Annê đã có những quyết định anh hùng và đã kiên tâm thực thi những quyết định ấy. Annê làm được việc này bởi ngài đã đặt Đức Chúa Giêsu làm trung tâm cuộc đời niên thiếu của ngài. Thánh nữ xin Thiên Chúa ban cho sức mạnh để sống trung thực với lời cam kết Kitô giáo của ngài. Chính tình yêu Chúa đã ban cho thánh nữ Annê sức mạnh cần thiết. Chúng ta hãy nài xin thánh nữ Annê ban cho sự can đảm và lòng yêu mến Đức Chúa Giêsu.

http://www.paolinevn.org