September 27, 2023

Trong ngày Đại Lễ MỪNG CHÚA GIÁNG SINH

Chúng ta đừng quên cùng nâng ly chúc mừng :
“HAPPY BIRTHDAY TO JESUS!

– —-oOo—-

 

Câu chuyện xảy ra vào năm 1115 tại thành phố Soissons, thuộc quận Aisne (Đông Bắc Pháp) và do Linh Mục Guibert, Cha Sở giáo xứ Nogent kể lại.

Chúa Nhật Phục Sinh năm 1115, một bà mẹ trẻ Công Giáo khi đi tham dự Thánh Lễ đem theo bé trai khoảng 5,6 tuổi. Cậu bé còn quá nhỏ để có thể hiểu và theo dõi các nghi thức Phụng Vụ. Thế nhưng, không hiểu tại sao cậu bé cứ tò mò nhìm chăm chú lên bàn thờ, nơi vị Linh Mục đang dâng Thánh Lễ.

Sau khi Truyền Phép, vị Linh Mục giơ cao Bánh Thánh cho mọi người thờ lạy. Bầu khí vừa im lặng vừa trang nghiêm. Vậy mà cậu bé không hề tỏ ra nhút nhát trước sự hiện diện của vô số người. Cậu bé cầm tay mẹ lay mạnh và nói lớn:
– Mẹ ơi, Mẹ xem kìa, Hài Nhi trong tay Cha Sở đang giơ cao đẹp quá!

Ảnh cùng dòng

Vừa nói cậu bé vừa tỏ ra vui sướng vì quang cảnh được chiêm ngắm. Bà mẹ không trông thấy gì nên ra lệnh cho cậu bé phải giữ thinh lặng. Nhưng cậu bé cứ tiếp tục la lớn tiếng và tỏ lộ nét hân hoan. Khi vị Linh Mục đặt Mình Thánh Chúa xuống và lấy Khăn Thánh phủ lên, thì cậu bé lại nói lớn tiếng:
– Mẹ thấy không, Cha Sở che khuất Hài Nhi với chiếc khăn trắng!

Câu nói và nét mặt hớn hở của cậu bé gây xúc động nơi các giáo dân tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật Phục Sinh năm đó. Mọi người thầm hiểu rằng để chiêm ngắm những kỳ công của THIÊN CHÚA cần phải có một tâm lòng ngây thơ trong trắng của trẻ thơ .. Trong khi người lớn – đặc biệt những người quá nặng lòng dính bén với của cải vật chất đời này, tách rời lý trí khỏi Đức Tin Công Giáo – thì khó lòng nhận ra ánh sáng THIÊN CHÚA mặc khải.

… Phép Lạ Thánh Thể thứ hai cũng xảy ra tại Pháp vào năm 1180. Đức Chúa GIÊSU Hài Nhi tỏ lộ qua Bánh Thánh khi vị Linh Mục giơ cao cho giáo dân thờ lạy sau khi Truyền Phép. Thế nhưng lần này Đức Chúa GIÊSU Hài Nhi tỏ hiện với một Vì Vua. Vị Vua này mặc dầu sống trên nhung lụa và thực thi uy quyền, vẫn giữ nguyên tâm lòng ngây thơ trong trắng. Đó là Vua Philippe-Auguste (1165-1223). Vua Philippe-Auguste trị vì nước Pháp trong vòng 43 năm.

Lên ngôi nối nghiệp vua cha là Louis VII (1120-1180) khi mới bước vào tuổi 16, Vua Philippe-Auguste đã biết dung hòa giữa một cuộc sống tráng lệ nơi hoàng cung với cuộc đời một tín hữu Công Giáo chân chính.

Một thời gian ngắn sau khi đăng quang vào năm 1180 Vua Philippe-Auguste tham dự Thánh Lễ tại lâu đài Saint-Léger. THIÊN CHÚA muốn thưởng công vị vua trẻ tuổi nhân ái nên tỏ lộ cùng vua dưới hình Hài Nhi. Khi vị Linh Mục giơ cao Mình Thánh Chúa cho mọi người thờ lạy sau khi đọc Lời Truyền Phép, Vua Philippe-Auguste trông thấy rõ ràng hình ảnh Hài Nhi GIÊSU sáng ngời tuyệt đẹp, xuất hiện giữa đôi tay vị Linh Mục. Chung quanh Hài Nhi GIÊSU có đông đảo các Thánh Thiên Thần sẵn sàng thờ lạy và phục dịch Đấng là Vua các Vua.

Trước quang cảnh tuyệt dịu, Vua Philippe-Auguste vội sấp mình thờ lạy Hài Nhi GIÊSU Thánh Thể. Nhà Vua chỉ biết khiêm tốn hết lòng cảm tạ THIÊN CHÚA thương ban cho mình một ân huệ trọng đại dường ấy.

“… Trong đêm bị nộp, Đức Chúa GIÊSU cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng tạ ơn, rồi bẻ ra và nói: ”Anh em hãy nhận lấy mà ăn, vì đây là Mình Thầy, hiến tế vì anh em; anh em hãy làm như Thầy vừa làm để tưởng nhớ đến Thầy”. Cũng thế, cuối bữa ăn, Người nâng chén và nói: ”Đây là Chén Máu Thầy, Máu đổ ra để lập Giao Ước Mới; mỗi khi uống, anh em hãy làm như Thầy vừa làm để tưởng nhớ đến Thầy”. Thật vậy, cho tới ngày Chúa đến, mỗi lần ăn Bánh và uống Chén này, là anh em loan truyền Chúa đã chịu chết. Vì thế, bất cứ ai ăn Bánh hay uống Chén của Chúa cách bất xứng, thì cũng phạm đến Mình và Máu Thánh Chúa” (Côrintô 11,23-27).

(P. Eugène COUET, ”Les Miracles Historiques du Saint Sacrement”, Éditions D.F.T, Réédition 1998, trang 15-19)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt