Đêm Quốc gia Canh thức Cầu nguyện cho Sự Sống tại Washington

Quốc gia Canh thức Cầu nguyện cho Sự Sống sẽ được tổ chức tại Washington, từ chiều thứ năm, ngày 17 tháng 1 đến sáng thứ sáu, ngày 18 tháng 1, tại Vương cung Thánh đường Đền thờ Quốc gia Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội.

Hơn 20.000 người hành hương từ khắp nơi trên toàn quốc sẽ tập trung tại Đền thờ để cầu nguyện cho việc chấm dứt phá thai trước ngày Diễn Hành cho Sự Sống vào tháng 3 hàng năm. Canh thức Cầu nguyện đánh dấu kỷ niệm 46 năm Tòa án Tối cao Hoa Kỳ quyết định năm 1973, hợp pháp hóa phá thai trong suốt chín tháng mang thai, qua 2 vụ tranh tụng Roe v. Wade và Doe v. Bolton. Kể từ những quyết định đó, hơn 60 triệu trường hợp phá thai đã được thực hiện hợp pháp tại Hoa Kỳ.

 Vị chủ tế và và giảng lễ trong Thánh lễ khai mạc Canh thức sẽ là Đức Tổng Giám Mục Joseph Naumann của thành phố Kansas, KS, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Hoa Kỳ vì Sự Sống. Nhiều giám mục và linh mục trong nước sẽ đồng tế với ngài trong Vương cung Thánh đường tầng trên từ 5:30 đến 7:30 p.m.

Canh thức tiếp tục trong Vương cung Thánh đường tầng hầm với việc xưng tội, lần chuỗi Mân côi Quốc gia cho Sự Sống, Canh thức Cầu nguyện theo nghi thức Byzantine và Chầu Thánh Thể được hướng dẫn dắt bởi các chủng sinh suốt đêm cho đến sáng hôm sau. Kinh sáng vào thứ Sáu, ngày 18 tháng 1, bắt đầu lúc 6:00 sáng tại tầng hầm, sau đó là Phép lành vào lúc 6:30 sáng. Thánh lễ bế mạc của Canh thức sẽ diễn ra lúc 7:30 sáng tại tầng trên, với Đức Giám mục Barry Knestout của Richmond là vị chủ tế và giảng thuyết.

“Năm nay, Vatican ban ơn toàn xá một lần nữa, với các điều kiện thông thường, cho những ai tham gia vào buổi Quốc gia Canh thức Cầu nguyện cho Sự Sống, cũng như tham gia các cử hành thánh thiêng khác liên quan đến Diễn Hành cho Sự Sống vào tháng Ba.” Kat Talalas, phó Giám đốc vì Sự Sống thuộc Hội Đồng Giám Mục Hòa Kỳ (USCCB) nói: “Đây là cơ hội đặc biệt để ban ơn cho các người hành hương vì chứng tá, cầu nguyện và hy sinh của họ.”

“Chúng tôi mời tất cả các tín hữu trên toàn quốc tham gia cầu nguyện trong tuần Cửu Nhật cho Sự Sống, từ ngày 14-22 tháng 1” Talalas tiếp tục: “Hơn 100.000 người đã đăng ký để cầu nguyện cho tuần cửu nhật này vì tôn trọng Sự Sống con người. Ngay cả khi bạn không thể tham dự Canh thức Cầu nguyện vào tháng Ba, bạn vẫn luôn có thể liên kết vì sự sống thông qua cầu nguyện.” Buổi Quốc gia Canh thức Cầu nguyện cho Sự Sống được đồng tài trợ bởi Ban Thư ký các Hoạt động vì Sự sống của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ (USCCB), Vương cung Thánh đường Đền thờ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội và Đại học Công Giáo Hoa Kỳ.

Lm. Nguyễn Tất Thắng, OP. – www.vaticannews.va

Tuần hành bảo vệ sự sống

trên toàn nước Mỹ

Trong tháng này, hàng ngàn người ủng hộ sự sống sẽ tập hợp tại các thành phố lớn trên toàn nước Mỹ, đánh dấu quyết định Roe v. Wade năm 1973 của Tòa án Tối cao, hợp pháp hóa phá thai.

Tại Chicago, Tuần hành vì Sự sống sẽ diễn ra vào ngày 13, thu hút đông đảo những người ủng hộ sự sống từ Illinois và các tiểu bang xung quanh như Wisconsin, Indiana, Michigan, Iowa và Missouri. Dự kiến sẽ có hơn 6000 người tham dự sự kiện.

Ngày này sẽ bắt đầu với cuộc tập hợp vào sáng sớm dành cho giới trẻ, Thánh lễ tại nhà thờ chính tòa Thánh Danh và bữa ăn hỗ trợ cho trung tâm địa  phương Trợ giúp Phụ nữ mang thai. Vào ban chiều, có cuộc tước và tuần hành tại quảng trường Liên bang ở Chicago.

Trong số các diễn giả có ĐHY Cupich của Chicago, bà Jeanne Mancini, chủ tịch phong trào toàn quốc Tuần hành vì Sự sống.

Ủng hộ sự sống không phải là đối nghịch với khoa học

Tuần hành vì Sự sống

Chủ đề của sự kiện, “Duy nhất ngay từ ngày đầu”, nhấn mạnh đến kỹ thuật y khoa khi khẳng định rằng sự sống bắt đầu vào lúc thụ thai. Dawn Fitzpatrick, chủ tịch hội đồng quản trị March for Life Chicago, cho biết rằng thông điệp ủng hộ sự sống là “sự đồng bộ của khoa học và đức tin khi nó đi đến sự độc đáo của mỗi sự sống.” Bà nói tiếp: Ủng hộ sự sống không phải là đối nghịch với khoa học. Thật ra là hoàn toàn ngược lại. Các tiến bộ y khoa và kỹ thuật tiếp tick tái khẳng định khoa học đứng đàng sau nguyên nhân ủng hộ sự sống – sự sống bắt đầu từ quá trình thụ tinh, hay ngày đầu tiên, khi trứng gặp tinh trùng và một phôi thai nguời mới và duy nhất được tạo thành.”

 “Duy nhất ngay từ ngày đầu”

Kevin Grillot, phó chủ tịch của the March for Life Chicago, nói với hãng tin CNA rằng qua khoa học, “chúng ta có thể thấy nơi sự sống bắt đầu và thật là đẹp rằng mỗi người, từ giây phút thụ thai, các AND của họ phân biệt nhau… Mỗi con người là duy nhất và phân biệt với toàn thể nhân loại, bắt đầu từ giây phút thụ thai.”

Ủng hộ sự sống là ủng hộ khoa học, phụ nữ, trẻ em, và gia đình

Bomberger, một diễn giả tại sự kiện năm nay ở Chicago, nói rằng vấn đề ủng hộ sự sống là cá nhân đối với ông: ông được sinh ra từ vụ cưỡng hiếp. Trong khi số vụ phá thai vì cưỡng hiếp chỉ là 1% trong tổng số các vụ phá thai tại Hoa kỳ, nhưng lại thường được dùng để biện minh cho 99% các vụ phá thai khác. Ông nói: “Ủng hộ sự sống là ủng hộ khoa học, ủng hộ phụ nữ, ủng hộ trẻ em, và ủng hộ gia đình….”

Bomberger sẽ trình bày chứng từ về chính cuộc đời mình như ví dụ về mục đích và giá trị của sự sống mỗi người. Ông hy vọng rằng chứng tá của ông sẽ khuyến khích người ta đi ra khỏi sự thoải mái của mình và trở thành nguồn chữa lành cho người khác khi đối diện với việc mang thai không mong muốn. Ông nói: “Tôi là người mà mẹ tôi đã xem sự chào đời của tôi thì mạnh hơn bạo lực cưỡng hiếp và không chỉ cho tôi sự sống nhưng đã trao cho tôi món quà đáng kinh ngạc về việc nhận con nuôi.

Bomberger là một trong 15 đứa con mà nhiều người trong đó là con nuôi đến từ những hoàn cảnh khác nhau. Ông hiện có 4 người con, trong đó có 2 người do ông nhận nuôi. Ông nói: “Được nhận nuôi và được yêu thương và bây giờ là người nhận nuôi và yêu thương, nó thật sự là một điều tuyệt với. Tôi sẽ nhấn mạnh đến việc nhận con nuôi và bạn không thể nói đến phá thai … mà không nói đến nhận con nuôi. Đối với tôi, nó không giống như là kết thúc một câu nói.”

Hồng Thủy – Vatican

12 tháng một 2019, 13:32