Các con hãy ý tứ kẻo bị người ta lừa dối: vì chưng, sẽ có nhiều kẻ mạo danh Thầy

Thứ Ba, Tuần 34 Thường Niên, Năm 2 – 27/11/18

Bài Ðọc I: Kh 14, 14-19

“Ðã đến giờ gặt, vì lúa gặt trên đất đã chín rồi”.

mail (1)Trích sách Khải Huyền của Thánh Gioan Tông đồ.

Tôi là Gioan, tôi đã nhìn thấy có đám mây trắng: trên đám mây có ai ngồi giống như Con Người, đầu đội triều thiên bằng vàng và tay cầm liềm sắc bén. Có một thiên thần khác từ trong đền thờ đi ra kêu lớn tiếng cùng Ðấng ngồi trên đám mây mà rằng: “Hãy hạ liềm xuống mà gặt đi, vì đã đến mùa màng trên đất đã chín rồi”. Ðấng ngự trên đám mây liền quăng liềm xuống đất và lúa trên đất được gặt hết. Có một thiên thần khác từ trong đền thờ trên trời đi ra, người cũng cầm một cái liềm sắc bén. Và một thiên thần khác nữa từ trong bàn thờ đi ra, vị này có quyền cai trị lửa, người kêu lớn tiếng cùng thiên thần cầm liềm sắc bén mà rằng: “Hãy hạ liềm sắc bén xuống mà cắt những chùm nho nơi vườn nho dưới đất, vì nho trong vườn đã chín rồi”. Thiên thần kia hạ liềm sắc bén xuống đất, cắt nho nơi vườn nho dưới đất và bỏ vào thùng lớn cơn thịnh nộ của Thiên Chúa.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 95, 10. 11-12. 13

Ðáp: Chúa ngự tới cai quản địa cầu. (c. 13b).

Xướng: 1) Hãy công bố giữa chư dân rằng: Thiên Chúa ngự trị. Người giữ vững địa cầu cho nó khỏi lung lay; Người cai quản chư dân theo đường đoan chính. – Ðáp.

2) Trời xanh hãy vui mừng và địa cầu hãy hân hoan! Biển khơi và muôn vật trong đó hãy reo lên! Ðồng nội và muôn loài trong đó hãy mừng vui! Các rừng cây hãy vui tươi hớn hở! – Ðáp.

3) Trước nhan Thiên Chúa: vì Người ngự tới, vì Người ngự tới cai quản địa cầu. Người sẽ cai quản địa cầu cách công minh và chư dân cách chân thành. – Ðáp.

Alleluia: Lc 21, 36

Alleluia, alleluia! – Các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để có thể xứng đáng đứng vững trước mặt Con Người. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 21, 5-11

“Không còn hòn đá nào nằn trên hòn đá nào”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, có mấy người trầm trồ về đền thờ được trang hoàng bằng đá tốt và những lễ vật quý, nên Chúa Giêsu phán rằng: “Những gì các con nhìn ngắm đây, sau này sẽ đến ngày không còn hòn đá nào nằm trên hòn đá nào mà chẳng bị tàn phá”. Bấy giờ các ông hỏi Người rằng: “Thưa Thầy, bao giờ những sự ấy sẽ xảy ra, và cứ dấu nào mà biết những sự đó sắp xảy đến?” Người phán: “Các con hãy ý tứ kẻo bị người ta lừa dối: vì chưng, sẽ có nhiều kẻ mạo danh Thầy đến mà tự xưng rằng: “Chính ta đây và thời gian đã gần đến”, các con chớ đi theo chúng. Khi các con nghe nói có chiến tranh loạn lạc, các con đừng sợ: vì những sự ấy phải đến trước đã, nhưng chưa phải là hết đời ngay đâu”.

Bấy giờ Người phán cùng các ông ấy rằng: “Dân này sẽ nổi dậy chống lại dân kia, và nước này sẽ chống với nước nọ. Sẽ có những cuộc động đất lớn mọi nơi, sẽ có ôn dịch đói khát, những hiện tượng kinh khủng từ trên trời và những điềm lạ cả thể”.

ĐTC Phanxicô: Quảng đại giúp mở rộng con tim

Trong bài giảng trong thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta hôm nay, 26/11/2018, ĐTC Phanxicô nói rằng sự quảng đại nảy sinh sự cao thượng, còn chủ nghĩa tiêu thụ là kẻ thù của sự quảng đại.

Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta tự vấn mình xem chúng ta có thể quảng đại hơn với người nghèo như thế nào, dù chỉ với “những điều nhỏ bé”. Ngài cảnh báo rằng kẻ thù của sự quảng đại chính là chủ nghĩa tiêu thụ, dùng nhiều tiền hơn điều mình cần. Ngược lại, sự quảng đại mở rộng con tim và hướng chúng ta tới sự cao thượng. Nhiều lần trong Tin Mừng, Chúa Giêsu cho thấy sự đối lập giữa kẻ giàu và người nghèo, như câu chuyện về người phú hộ giàu có và anh Lazaro hoặc câu chuyện về người thanh niên giàu có. Chúa Giêsu đã nói rằng: “Người giàu vào nước Thiên Chúa thật khó biết bao.” Người ta có thể dán nhãn rằng Chúa Giêsu “cộng sản” quá, nhưng khi nói những điều này, Người biết rằng đằng sau sự giàu có, luôn có thứ tinh thần xấu – tinh thần thế gian. Vì thế, Người đã từng nói: “không ai có thể làm tôi hai chủ: hoặc làm tôi Thiên Chúa, hoặc làm tôi tiền của.”

Sự quảng đại nảy sinh từ lòng tin nơi Thiên Chúa

Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta

Bản văn Tin Mừng hôm nay (Lc 21,1-4) cũng cho thấy sự đối lập giữa những người giàu có “đang bỏ tiền dâng cúng vào thùng tiền” và một bà goá nghèo đang bỏ vào đó hai đồng xu. Những người giàu này khác so với những người tối ngày yến tiệc: họ không xấu. Dường như họ là những người tốt khi họ đến Đền Thờ và dâng cúng. Vì thế, ở đây có một sự đối lập khác. Chúa Giêsu muốn nói với chúng ta một điều khác khi nhấn mạnh rằng bà goá đã bỏ vào thùng tiền nhiều nhất bởi bà đã “dâng tất cả những gì mình có.” Những bà goá, trẻ mồ côi, người tị nạn, người khách lạ là những người nghèo nhất trong đời sống của dân Israel, đến nỗi, khi muốn nói đến những người nghèo túng nhất, người ta sẽ ám chỉ đến họ. Bà goá này đã bỏ vào điều nhỏ bé bà có được cho cuộc sống của mình bởi bà tin tưởng vào Thiên Chúa. Bà là người nữ của các Mối Phúc, là một người rất quảng đại: bà cho đi tất cả vì Thiên Chúa quan trọng hơn tất cả. Sứ điệp của đoạn Tin Mừng này là một lời mời gọi sống quảng đại.

Hãy trăn trở làm điều thiện

Chúng ta nghe thấy trên truyền hình và báo chí mỗi ngày về hiện trạng nghèo đói trên thế giới, về những trẻ em đang chết vì đói, đang không có đồ ăn, đang không có thuốc men, rất rất nghèo khổ. Chúng ta cũng tự hỏi mình: “tôi có thể giải quyết vấn đề này thế nào đây?” Câu hỏi này xuất phát từ trăn trở muốn làm việc thiện. Và khi một người có một chút tiền, người ta tự hỏi chút tiền ít ỏi thế này có thể giúp được gì không. Có chứ, như hai đồng tiền của bà goá nghèo vậy.

Lời mời gọi sống quảng đại

Sự quảng đại là điều chúng ta phải suy nghĩ: làm thế nào tôi có thể quảng đại hơn, với người nghèo, với người thiếu thốn… làm sao tôi có thể giúp người khác hơn đây? – Nhưng thưa Cha, cha biết là chúng con đang sống những ngày cuối tháng mà. – Nhưng bạn có một ít tiền còn lại đúng không? Hãy thử nghĩ xem: bạn có thể quảng đại với những…” Hãy suy nghĩ về điều đó. Những điều nhỏ bé thôi: ví dụ, hãy xem trong phòng của chúng ta, hãy xem trong tủ quần áo của mình. Tôi có bao nhiêu đôi giày? Một, hai, ba, bốn, năm, hai mươi … mỗi người có thể nói điều đó. Một điều rất nhỏ thôi… tôi biết có những Đức ông có 40 đôi… Nhưng nếu bạn có nhiều đôi giày, hãy cho đi một nửa. Có bao nhiêu bộ đồ tôi không dùng hoặc tôi chỉ dùng một lần trong năm? Đó chính là cách để sống quảng đại, cách để cho đi những gì mình có, cách để sẻ chia.

Căn bệnh của chủ nghĩa tiêu thụ

Cha có biết một thiếu phụ nọ luôn trích 10% số tiền người ấy đã dùng khi đi siêu thị để cho người nghèo. Bà ấy trích 10% cho người nghèo đấy.

Chúng ta có thể làm những điều kỳ diệu với sự quảng đại. Sự quảng đại trong những điều nhỏ bé, cực kỳ nhỏ bé. Có thể chúng ta không làm vì chúng ta không thể nghĩ về nó. Sứ điệp Tin Mừng khiến chúng ta suy nghĩ: con có thể làm gì để sống quảng đại hơn? – Chỉ một chút thôi, không cần nhiều… – Đúng rồi, thưa cha, đúng là thế, nhưng con không biết tại sao con luôn sợ. – Nhưng có một thứ bệnh khác, đó là thứ bệnh đi ngược lại với sự quảng đại, thứ bệnh của thời đại: bệnh của chủ nghĩa tiêu thụ.

Và theo đó, người ta luôn muốn mua mọi thứ. Khi sống ở Buenos Aires, cứ cuối tuần, luôn có một chương trình kết hợp du lịch – mua sắm: người ta đăng ký máy bay vào tối thứ sáu và người ta đi đến một vùng nào đó trong khoảng 10 giờ bay và trong cả ngày thứ bảy và Chúa Nhật người ta đi mua hàng ở các siêu thị. Sau đó, họ trở về.

Đúng là đại dịch mua sắm thời hiện đại! Tôi không nói rằng tất cả chúng ta bị căn bệnh đó, không. Nhưng một khi tiêu dùng nhiều hơn những gì chúng ta cần, chủ nghĩa tiêu thụ đánh mất đi tính giản dị của cuộc sống: đây là kẻ thù của sự quảng đại. Và sự quảng đại về vật chất – hãy nghĩ về những người nghèo, tôi có thể làm điều này để họ có cái để ăn, họ có cái để mặc. Khi làm như thế, bạn có một điều khác: con tim mở rộng và hướng bạn đến những điều cao thượng.

Sự quảng đại hướng đến sự cao thượng

Vì thế, vấn đề là có một con tim cao thượng có thể đón nhận mọi người. “Những người giàu dâng cúng tiền là những người tốt, người goá phụ già cả kia là một thánh nhân. Hãy đi theo con đường của sự quảng đại, khởi đi từ việc quan sát, kiểm kê trong nhà mình. Từ đó, vì một cuộc sống giản dị hơn, hãy nghĩ xem điều gì mình cần dùng, điều gì có thể giúp người khác. Chúng ta cũng cần nài xin Thiên Chúa giải phóng chúng ta khỏi điều xấu xa nguy hiểm là chủ nghĩa tiêu thụ. Chủ nghĩa ấy biến chúng ta thành những nô lệ, thành kẻ nghiện mua sắm. Đó chính là một bệnh tâm thần. Chúng ta hãy nài xin ân sủng của Thiên Chúa cho chúng ta lòng quảng đại để mở rộng con tim mình và hướng mình tới những điều cao thượng.

Hồng Thủy – Vatican

26 tháng mười một 2018, 13:55

Suy niệm:

Trong số 117 vị Tử Ðạo Việt Nam, được phong thánh năm 1988,  có một phụ nữ duy nhất, mẹ của 6 người con. Ðó là bà Anê Lê Thị Thành, còn gọi là bà Ðê.  Trước khi là một anh hùng tử đạo, bà đã là một người mẹ hiền gương mẫu.  “Thân mẫu chúng tôi rất chăm lo việc giáo dục các con. Chính người dạy chúng tôi đọc chữ và học giáo lý, sau lại dạy cách dự thánh lễ và xưng tội rước lễ.” Ðó là lời khai của cô con gái út trước giáo quyền.
Nhà bà Ðê là nơi các linh mục trú ẩn. Buổi sáng lễ Phục Sinh năm 1861, quan Tổng Ðốc Nam Ðịnh cho quân bao vây làng của bà. Bà Ðê bị bắt lúc đã 60 tuổi. Bà bị đánh đập tra tấn, bị ép phải chối đạo, bị lôi qua Thánh Giá, bị bỏ rắn độc vào người.
Image result for hinh anh Anê Lê Thị Thành
Khi con gái đến thăm bà trong nhà giam, đau đớn vì thấy quần áo mẹ loang đầy vết máu, bà đã an ủi con với một niềm lạc quan lạ lùng: “Con đừng khóc, mẹ mặc áo hoa hồng đấy, mẹ vui lòng chịu khổ vì Chúa Giêsu, sao con lại khóc?” Sau ba tháng chịu đủ mọi cực hình, người phụ nữ ấy đã hiến đời mình cho Chúa. Cuộc đời của vị thánh nữ tiên khởi của Việt Namlà một sức nâng đỡ lớn cho chúng ta. Thiên Chúa đã làm điều phi thường nơi một người phụ nữ già nua, yếu  đuối. Quan “Hùm Xám” tỉnh Nam Ðịnh cũng phải bó tay trước sự yếu đuối kiên vững của bà. Khôn ngoan và đơn sơ, can đảm chịu đau khổ, bà thánh Ðê đã phó mặc cho Chúa đời mình. Bà chẳng lo phải nói gì, phải làm gì trước tòa án, vì sức mạnh của Thánh Thần ở với bà.

Hội Thánh thời nào cũng cần những người dám sống vì đức tin, dám làm chứng cho Chúa trước mặt người đời. Sống đức tin là một loại tử đạo không đổ máu, không đòi hy sinh mạng sống, nhưng lại đòi hy sinh cả tương lai vững vàng ổn định.

Mỗi ngày, chúng ta thường bị đặt trước những chọn lựa, trước thập giá của Ðức Giêsu, y hệt như các vị tử đạo ngày xưa. Có khi chúng ta đã bước qua thập giá, khi chọn mình, đã chối Chúa bằng chính cuộc sống.
Càng có tự do, ta lại càng dễ sa sút đức tin. Tiền bạc, tiện nghi, khoái lạc vẫn là những thụ tạo gây ra những cuộc bách hại êm ả và khủng khiếp mà cuối cùng chúng ta cũng phải đối diện.
Ước gì chúng ta không để mất đức tin được mua bằng giá máu của bao vị tử đạo, và ước gì chúng ta không ngừng chuyển giao đức tin ấy cho hơn 80 triệu đồng bào trên quê hương.

Cầu nguyện:

Lạy các thánh tử đạo Việt Nam, các ngài đã dám sống đến cùng ơn gọi kitô hữu trong một hoàn cảnh khó khăn nguy hiểm. Sự hy sinh của các ngài cho thấy tình yêu mạnh hơn sự chết và chết là cửa mở vào cõi sống bất diệt. 
Dù mang phận người yếu đuối, nhưng nhờ ơn Chúa đỡ nâng, các ngài đã chiến thắng khải hoàn. Xin cầu cho chúng con là con cháu các ngài biết can trường sống đức tin của bậc cha anh trong một thế giới vắng bóng Thiên Chúa, biết nhiệt thành làm chứng về tình yêu bằng một đời hiến thân phục vụ.

Ước gì ngọn lửa đức tin  mà các ngài đã thắp lên bằng cuộc sống và cái chết, được bừng tỏa trên Tổ quốc Việt Nam. Ước gì máu thắm của các ngài thấm vào mảnh đất quê hương để công cuộc truyền giáo sinh nhiều hoa trái.

Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.