Thiên Chúa sẽ minh xử cho những kẻ Người tuyển chọn hằng kêu cứu với Người

Thứ Bảy, Lễ Thánh ELIZABETH HUNGARI – 17/11/18

Bài Ðọc I: 3 Ga 5-8

1102014644_univ_cnt_2_xl“Vậy chúng ta phải tiếp đãi những người như thế,  để chúng ta cũng được cộng tác với những người hoạt động cho chân lý”.

Trích thư thứ ba của Thánh Gioan Tông đồ.

Ông Gai-ô thân mến, xin ông cứ trung tín làm những gì ông đã thi hành cho các anh em, mặc dầu họ là ngoại kiều. Họ đã chứng minh lòng bác ái của ông trước mặt cộng đoàn; ông nên rộng rãi tiễn họ lên đường sao cho xứng đáng với Chúa. Vả chăng, chính vì danh Chúa, họ đã lên đường mà không nhận lãnh gì của dân ngoại. Vậy chúng ta phải tiếp đãi những người như thế, để chúng ta cũng được cộng tác với những người hoạt động cho Chân lý. Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 111, 1-2. 3-4. 5-6

Ðáp: Phúc đức thay người tôn sợ Chúa. (c. 1a).

Xướng: 1) Phúc đức thay người tôn sợ Chúa, người hết lòng ham mộ luật pháp của Ngài. Con cháu người sẽ hùng cường trong đất nước: thiên hạ sẽ chúc phúc cho dòng dõi hiền nhân. – Ðáp.

2) Trong nhà người có tài sản phú quỳ, và lòng quảng đại người còn mãi muôn đời. Trong u tối người xuất hiện như sự sáng soi kẻ lòng ngay, người nhân hậu, từ bi và công minh. – Ðáp.

3) Phúc đức cho người biết xót thương và cho vay, biết quản lý tài sản mình theo đức công bình. Cho tới đời đời người sẽ không nao núng: người hiền đức sẽ được ghi nhớ muôn đời. – Ðáp.

Alleluia: 2 Tm 1, 10b

Alleluia, alleluia! – Ðấng Cứu Chuộc chúng ta là Ðức Giêsu Kitô đã dùng Tin Mừng mà tiêu diệt sự chết, và chiếu soi sự sống. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 18, 1-8

“Thiên Chúa sẽ minh xử cho những kẻ Người tuyển chọn hằng kêu cứu với Người”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ một dụ ngôn, dạy các ông phải cầu nguyện luôn, đừng ngã lòng mà rằng: “Trong thành kia, có một vị thẩm phán không kính sợ Thiên Chúa, cũng không kiêng nể người ta. Trong thành đó lại có một bà goá đến thưa ông ấy rằng: “Xin ông minh oan cho tôi khỏi tay kẻ thù”.

Trong một thời gian lâu dài, ông không chịu, nhưng sau đó ông nghĩ rằng: “Mặc dầu ta không kính sợ Thiên Chúa, mà cũng chẳng kính nể người ta, nhưng vì bà goá này cứ quấy rầy ta mãi, nên ta sẽ xử cho bà ấy, kẻo bà ấy đến mãi làm ta nhức óc”.

Rồi Chúa phán: “Các con hãy nghe lời vị thẩm phán bất lương nói đó. Vậy Thiên Chúa lại không minh xử cho những kẻ Người tuyển chọn hằng kêu cứu với Người đêm ngày, mà khoan giãn với họ mãi sao? Thầy bảo các con, Chúa sẽ kíp giải oan cho họ. Nhưng khi Con Người đến, liệu sẽ còn gặp được lòng tin trên mặt đất nữa chăng?”

Đức Phanxicô kêu gọi “cuộc cách mạng dịu dàng”

Quan tâm đến mọi người,

có khả năng ngạc nhiên thích thú,

có khả năng giao tiếp:

Đó là ba thái độ mà Đức Phanxicô đề cập đến trong buổi tiếp kiến với các thành viên của gia đình thiêng liêng Máu Cực Thánh Chúa Kitô ngày thứ bảy 30 tháng 6 tại Hội trường Phaolô VI .

Được Thánh Gaspare del Bufalo thành lập vào đầu thế kỷ 19 tại Rôma, công việc của gia đình Máu Cực Thánh Chúa Kitô là giúp những người cùng khổ nhất, sứ mạng của họ lan rộng ra trên khắp thế giới.

Linh đạo của họ được xây dựng trên máu cực thánh Chúa Kitô, theo Đức Phanxicô, đây là dấu hiệu “hùng hồn” để “diễn tả tình yêu tối thượng của một đời sống hiến mình cho người khác”. Trong bài diễn văn của mình, Đức Phanxicô kêu gọi “cuộc cách mạng dịu dàng”.

Ngài nhắc lại, “chiêm niệm sự hy sinh của Chúa Kitô giúp chúng ta hoàn thiện các công việc của lòng thương xót, hiến đời mình không tính toán cho Chúa và cho người anh em”. Trong số những người này, đầu tiên hết là những người bị đau cả về thể xác cũng như tinh thần, bị xã hội của tiêu thụ và của dửng dưng gạt ra bên lề. Đức Phanxicô muốn giúp gia đình thiêng liêng Máu Cực Thánh này qua ba khía cạnh.

Đức can đảm của sự thật

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (20)Theo Đức Phanxicô, để làm chứng, các cộng đoàn “can đảm” này không được sợ khi “khẳng định các giá trị của Phúc Âm và của sự thật trên thế giới và trên con người”. Không có chuyện “quay lưng lại với các tấn công chống lại giá trị nhân bản của sự sống con người từ khi thụ thai đến khi chết một cách tự nhiên”.

Quan tâm đến tha nhân

Điều trên dẫn một cách tự nhiên đến khía cạnh thứ nhì mà ngài muốn đề cập: quan tâm đến người khác, đặc biệt với những người sống bên lề nhất, “Chúa gởi tình yêu và lòng nhân hậu của Ngài đến cho mọi người”. Vì vậy phải tìm cách nào phù hợp nhất để tiếp cận với nhiều người nhất có thể. Và còn gì đúng hơn là theo gương Chúa Giêsu và các môn đệ của Ngài.

“Anh chị em cố gắng là hình ảnh của một Giáo hội đang lên đường giữa lòng người dân, trước hết là chia sẻ niềm vui và nỗi buồn với những người mình gặp”.

Ngạc nhiên thích thú và giao tiếp

Cuối cùng Đức Phanxicô nhấn mạnh đến khả năng ngạc nhiên thích thú và giao tiếp vì mấu chốt là “làm sao luôn khơi dậy được sự dấn thân để trao tặng, để mọi người nếm được cốt tủy đức tin kitô giáo, có được một đời sống mới trong Chúa Kitô”. Ví dụ cụ thể là Chúa Giêsu đã đối thoại với người dân để mạc khải cho họ thấy huyền ẩn của họ.

Theo Đức Phanxicô, chứng tá kitô giáo đôi khi còn đi lệch Tin Mừng. Chính vì vậy mới cần đến linh đạo máu Cực Thánh Chúa Kitô, vì “trong Chúa Kitô mới có được nguyên lý xác thực cho cuộc hiện sinh của chúng ta: chính Ngài là hy vọng nền tảng và kiên định của chúng ta.

Trên con đường của của các cộng đoàn của anh chị em, ưu tiên là phải cầu nguyện, chiêm niệmlắng nghe Lời Chúa, dễ bảo với ơn của Chúa Thánh Thần.

Ước gì sự thông hiệp và hợp tác được lớn lên trong anh em, đó là những điều kiện cần thiết để sứ vụ tông đồ được nhận từ Chúa có thể mang lại hoa trái thiêng liêng dồi dào cho lợi ích của toàn dân Chúa”, Đức Phanxicô đã cầu nguyện như trên.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Thánh Êlizabeth Hungary

Vị công chúa của nước Hungary này sinh năm 1207. Công chúa kết hôn với Luy, cai trị miền Turingia, đang khi còn rất trẻ. Êlizabeth là cô dâu xinh đẹp rất mực yêu thương người chồng điển trai của mình. Luy cũng đáp lại mối tình của Êlizabeth với trọn cả trái tim. Thiên Chúa đã ban cho họ tất cả ba người con; và họ sống hạnh phúc bên nhau suốt sáu năm.

image.pngSau đó, thánh nữ Êlizabeth phải chịu nhiều đau khổ. Khi Luy qua đời vì căn bệnh dịch hạch, Êlizabeth quá đau đớn đến nỗi phải thốt lên: “Thế giới đối với tôi giờ như đã chết, và tất cả mọi niềm vui thú trong đó cũng tiêu tan!” Những người bà con của Luy không có cảm tình với Êlizabeth vì thánh nữ đã bố thí cho những người nghèo khổ quá nhiều thực phẩm. Khi Luy còn sống, họ không thể gây ra bất cứ phiền toái gì cho Êlizabeth. Tuy nhiên, lúc này họ đã có thể và họ đã thực hiện. Chỉ trong một thời gian ngắn, nàng công chúa xinh đẹp, hiền lành cùng với ba người con đã bị đuổi ra khỏi lâu đài. Họ phải chịu lạnh lẽo và đói khát. Tuy vậy, Êlizabeth không hề phàn nàn về những đau khổ khủng khiếp này. Thay vào đó, thánh nữ đã chúc tụng Thiên Chúa và cầu nguyện hết sức tha thiết. Êlizabeth chấp nhận những đau khổ cũng y như ngài chấp nhận những niềm vui vậy!

Những người thân yêu của Êlizabeth đã đến cứu giúp ngài. Êlizabeth và con cái của thánh nữ một lần nữa lại có nhà để ở. Người cậu của Êlizabeth muốn ngài tái hôn, lý do Êlizabeth còn quá trẻ và hấp dẫn, nhưng thánh nữ đã quyết định dâng mình cho Thiên Chúa. Êlizabeth muốn bắt chước gương sống nghèo khó của thánh Phanxicô Assisi; và ngài đã xin gia nhập dòng Ba Phanxicô. Êlizabeth đến sống trong một túp lều nghèo nàn và ngài đã dùng vài năm cuối đời để phục vụ những người đau yếu và nghèo khổ. Thậm chí thánh nữ Êlizabeth đã đi câu cá để kiếm thêm tiền cho những người nghèo. Êlizabeth qua đời khi mới được 24 cái xuân xanh. Trên giường bệnh, người ta đã nghe Êlizabeth dịu dàng ngâm nga những khúc hát. Thánh nữ tin tưởng cách mãnh liệt rằng Đức Chúa Giêsu sẽ đến đem thánh nữ về với Người. Êlizabeth Hungary về trời năm 1231. Ngài được tôn phong hiển thánh năm 1235. Êlizabeth Hungary là nữ thánh bổn mạng của hội dòng Ba Phanxicô.

Thánh nữ Êlizabeth Hungary là một kiểu mẫu về tình yêu gia đình. Các người làm chồng, làm vợ, làm con đều có thể học hỏi nơi thánh nữ để biết rằng nếu thật lòng yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi sự, chúng ta sẽ có một câu chuyện thật tuyệt vời về lòng yêu thương đối với các thành viên trong gia đình. Chính tình yêu mà thánh nữ Êlizabeth Hungary dành cho người chồng và con cái của ngài đã giúp ngài có được nghị lực để vượt qua những khó khăn và mất mát.

http://www.paolinevn.org