Tháng các linh hồn

I. GỐC TÍCH THÁNG CÁC ĐẲNG LINH HỒN

Khi hai anh em Aaron và Môisê chết, dân Do Thái than khóc suốt 30 ngày. Dòng lệ tuôn trào đó được coi như những lời cầu khẩn cho hai vị quá cố.

Cầu nguyện cho người chết 30 ngày là tục lệ đã ăn sâu vào người Do Thái. Thánh Kinh nói cho họ biết là người chết một tháng mới đoạn tang.

Giáo Hội Công Giáo, từ thời các Tông Đồ đã khuyến khích việc tang chế và cầu nguyện này trong 30 ngày cho người quá văng.

Đó là gốc tích tháng các Đẳng Linh Hồn.

Thánh Giáo Hoàng Grêgôriô long trọng hóa tháng này bằng sắc chỉ dâng 30 thánh lễ cho người qua đời.

Đức Inôxăng ban nhiều ân xá phong phú hóa thánh nguyệt.

Các tu sĩ dòng Biển Đức lấy tháng này và các thánh lễ này như là những thực hành hết sức công hiệu để giải thoát cho các linh hồn.

Các Đức Giáo Hoàng Biển Đức XIII khuyến dục mọi giáo dân thi hành các việc đạo đức này.

Các thánh đã nêu gương tôn kính các Đẳng Linh Hồn. La Mã còn ghi một kỷ niệm cảm động của thánh Bênađô đối với những người đã mệnh một. Tại đại lộ Ostic, nơi thánh Phaolô tử đạo, thánh Bênađô đã dâng thánh lễ cho các người chết. Ngài ngất trí thấy một cái thang bắt từ đất lên trời và các Linh Hồn leo thang lên Thiên Đàng nhờ lời cầu nguyện của thánh nhân.

II. LÝ DO TÔN KÍNH CÁC ĐẲNG LINH HỒN

Cứu giúp các Đẳng linh hồn là việc bác ái lớn lao.

Mọi việc bác ái đều đẹp lòng Chúa. Việc bác ái nào giải gỡ càng nhiều khó khăn lớn càng đẹp lòng Chúa hơn nữa. Nhưng có nỗi khó khăn nào nặng nề, lớn lao cho bằng nỗi khó khăn của những linh hồn trầm luân trong biển lửa không? Luyện tội là nơi khốn khổ hơn các bệnh tật, khổ hình và tử đạo ở thế này. Luyện tội còn nóng gấp nghìn lần lửa ở đời này. Nhiều thánh dạy là lửa luyện tội cũng gay gắt như lửa hỏa ngục. Tuy nhiên khổ hình không được hưởng Chúa càng ray rứt hơn nữa.
III. CẦU NGUYỆN CHO CÁC ĐẲNG LINH HỒN ĐƯỢC KHỎI TAI HỌA VÀ CHẮC CHẮN ĐƯỢC RỖI

Năm 1620, ở ngoại ô La Mã có một thanh niên trác táng tên là Rinoli. Ăn chơi quá độ, lại thêm hung bạo ngang tàng, anh gieo trong giới trẻ lòng đố kỵ và thù hận. Chúng quyết “dứt” anh chàng kiêu căng cho bỏ ghét.

Tuy sống chuỗi ngày lộn xộn, anh còn giữ được nếp sống gia phong: học hỏi gương ba má, Rinoli rất thương xót các Đẳng Linh Hồn. Thỉnh thoảng anh xin lễ và cầu nguyện sốt sắng cho những linh hồn đau khổ đó. Chút đạo đức nhỏ và duy nhất này đã cứu hai phần hồn xác của anh.

Buổi tối kia, anh đi Tivoli, thế là vô tình đem thịt nạp cho hùm. Vì bọn thanh niên thù ghét anh đã núp trong một lùm cây và bố trí sẵn súng hoả mai, biết chắc anh sẽ đi ngang qua đó và hạ ngay một cách dễ dàng.

Khi đến gần nơi bọn đối phương mai phục, anh thấy một xác tội nhân bị treo lủng lẳng trên các cành cây dẻ. Động lòng trắc ấn, Rinoli dừng lại đọc ít kinh cho linh hồn khốn nạn này.

Trong khi anh cầu nguyện, thây ma nhúc nhích, rơi xuống đất và lại gần anh. Anh khiếp sợ và đứng sững như trời trồng.

Thây ma cầm cương và bảo anh xuống ngựa cùng đứng đợi. Quá kinh hoàng, anh hạ mã, không nói nữa lời và để cho thây ma sống lại nhảy lên con tuấn mã phóng tới.

Kẻ thù bắn xối xả vào hắn, và khi thấy hắn ngã xuống, chắc chết, chúng vội vã chạy trốn.

Rônali run lập cập, thấy thây ma trỗi dậy, phóng lên ngựa lại gặp anh và bảo: “Anh vừa nghe súng nổ đó chứ! Những phát hỏa mai kia chính là để bắn anh: Đáng lẽ anh đã vào hỏa ngục, nếu các Đẳng Linh Hồn không xin Chúa đến cứu anh trong cơn họa này. Hãy ghi nhận công ơn trời bể đó và tiếp tục cầu nguyện cho các Đẳng Linh Hồn, mà nhất là phải đổi đời.”

Thây ma trở lại tòn teng trên cành dẻ. Còn Rinoli, vài ngày sau hoàn toàn trở về với Chúa, xin vào dòng khổ tu và sống cuộc đời thánh thiện.

LỜI NGUYỆN

Lạy Chúa, chúng con quyết tâm thương giúp hết mình các Đẳng Linh Hồn và vận dụng mọi phương thức để đạt mục tiêu.
Tháng 11 là đỉnh cao viện trợ, kho tích trữ, nguồn mạch để ào ạt, và liên tục tuôn cứu viện xuống các Đẳng Linh Hồn.

Khẩn khoản xin Chúa và Mẹ giúp chúng con thực hiện quyết tâm đó.
NXB Phương Đông (nhiều tác giả)