Vậy các con đừng sợ: các con còn trọng hơn nhiều con chim sẻ

Lễ Thánh ISAAC JOGUES, JOHN DE BREBEUF và Các Bạn Tử Đạo – 19/10/18

Bài Ðọc I: Ep 1, 11-14

“Chúng tôi trước kia đã trông cậy vào Ðức Kitô, và anh em được ghi dấu Thánh Thần”.

Trích thư Thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Êphêxô.

358.jpgAnh em thân mến, trong Ðức Kitô, chúng tôi được kêu gọi làm thừa tự, và anh em (là con cái Israel) cũng được tiền định theo ý định của Ngài là Ðấng tác thành mọi sự theo thánh ý Ngài, để chúng tôi trở thành lời ca vinh quang của Ngài, chúng tôi là những kẻ trước kia đã trông cậy vào Ðức Kitô. Trong Người, cả anh em nữa, sau khi anh em đã nghe lời chân thật là Tin Mừng cứu rỗi anh em, anh em đã tin và được ghi dấu Thánh Thần, như đã hứa. Người là bảo chứng phần gia nghiệp chúng ta, để chúng ta được ơn cứu chuộc, được ca ngợi vinh quang Ngài. Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 32, 1-2. 4-5. 12-13

Ðáp: Phúc thay dân tộc mà Chúa chọn làm cơ nghiệp riêng mình! (c. 12b).

Xướng: 1) Người hiền đức, hãy hân hoan trong Chúa! Ca ngợi là việc của những kẻ lòng ngay. Hãy ngợi khen Chúa với cây đàn cầm, với đàn mười dây, hãy xướng ca mừng Chúa. – Ðáp.

2) Vì lời Chúa là lời chân chính, bao việc Chúa làm đều đáng cậy tin. Chúa yêu chuộng điều công minh chính trực; địa cầu đầy ân sủng của Chúa. – Ðáp.

3) Phúc thay quốc gia mà Chúa là chúa tể, dân tộc mà Chúa chọn làm cơ nghiệp riêng mình. Từ trời cao Chúa nhìn xuống, Người xem thấy hết thảy con cái người ta. – Ðáp.

Alleluia: Dt 4, 12

Alleluia, alleluia! – Lời Thiên Chúa là lời hằng sống, linh nghiệm, phân rẽ tư tưởng và ý muốn của tâm hồn. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 12, 1-7

“Mọi sợi tóc trên đều các con cũng đã được đếm cả rồi”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, có nhiều đám đông dân chúng đứng chung quanh, đến nỗi chen đạp lẫn nhau, nên Chúa Giêsu bắt đầu dạy các môn đệ trước tiên rằng: “Các con hãy ý tứ giữ mình khỏi men biệt phái, nghĩa là sự giả hình. Không có gì che đậy mà không bị tiết lộ ra, và không có gì giấu kín mà chẳng biết được. Vì vậy, những điều các con nói trong nơi tối tăm, sẽ được nói ra nơi sáng sủa, và điều các con nói rỉ tai trong buồng kín, sẽ được rao giảng trên mái nhà.

“Thầy bảo các con là những bạn hữu của Thầy rằng: Các con đừng sợ chi những kẻ giết được thân xác, rồi sau đó không thể làm gì hơn được nữa. Thầy sẽ chỉ cho các con biết phải sợ ai: Hãy sợ Ðấng, sau khi đã giết chết, còn có quyền ném vào địa ngục. Phải, Thầy bảo các con hãy sợ Ðấng ấy.

“Chớ thì năm con chim sẻ không bán được hai đồng tiền sao? Thế mà không một con nào bị bỏ quên trước mặt Thiên Chúa. Hơn nữa, mọi sợi tóc trên đầu các con cũng đã được đếm cả rồi. Vậy các con đừng sợ: các con còn trọng hơn nhiều con chim sẻ”.

Đức Thánh Cha: Chúa Thánh Thần là men của Kitô hữu

Trong thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện thánh Marta, Đức Thánh Cha nói về những Kitô hữu giả hình, những người không đón nhận men của Thánh Thần, không thể phát triển “ra ngoài.”

Đức Thánh Cha đã thúc giục: Hãy luôn tiến bước với “men Thánh Thần”, Đấng dẫn tới “gia sản” mà Chúa Giêsu để lại cho tất cả chúng ta. Suy niệm về đoạn Tin Mừng thánh Luca hôm nay, Đức Thánh Cha nói về hai loại người mà bản văn đề cập đến và họ “lớn lên theo cách thức đối ngược nhau.

Chúa Kitô không khoan nhượng cho người giả hình

 2018.10.19 Messa Santa MartaChúa Giêsu nói về thứ men làm lớn lên, nhưng cũng có thứ men xấu chỉ gây phá hoại – thứ men cũng làm lớn lên nhưng là “hướng vào trong.” Đó chính là thứ men của người Pharisiêu, của tiến sĩ luật trong đền thờ, của những nhóm Xa-đốc, nghĩa là, những người đạo đức giả. Đó là những người tự khép mình lại. Họ chú ý đến vẻ bề ngoài, họ giả bộ, họ bố thí rồi sau đó liền khua chiêng cho người ta biết. Đối với họ, điều quan trọng là phải giữ kín điều trong lòng, là sự quy kỷ, là sự an toàn của chính họ: khi có một điều gì đó khiến họ gặp khó khăn trở ngại, như một người bị bọn cướp đánh và bị bỏ lại nửa sống nửa chết, hay khi gặp một người phong cùi, họ rẽ sang lối khác, như quy luật bên trong của họ.

Chúa Giêsu bảo thứ men này rất nguy hiểm. Hãy cẩn thận. Đó chính là đạo đức giả. Chúa Giêsu không khoan nhượng với những kẻ đạo đức giả: những người này tỏ ra rất tốt, với những khuôn mẫu giáo dục tốt nữa, nhưng lại có những thói quen xấu bên trong. Và chính Chúa Giêsu nói: nhìn từ bên ngoài, các ông là những người tốt, như những mồ mả tô vôi, nhưng bên trong thì đầy thối rữa, suy đồi và phá huỷ. Thứ men này làm lớn lên nhưng lại hướng vào bên trong: nó là thứ men không có tương lai, bởi trong sự quy kỷ, trong cái vòng luẩn quẩn chỉ nhắm đến mình, không có một tương lai nào. Ngược lại, có một loại người mà ta thấy họ có một loại men khác, một loại men trái ngược: loại men giúp lớn lên hướng ra bên ngoài. Đúng hơn, nó làm bạn lớn lên như người thừa tự, để kế thừa gia sản.

Lời  hứa của một niềm vui vô cùng to lớn

Trong thư gửi tín hữu Ê-phê-xô, thánh Phao-lô giải thích làm thế nào trong Chúa Kitô chúng ta là những kẻ thừa tự, người được tiền định.” Sự liên đới này dành cho những người “hướng ra bên ngoài.”

Nhiều lần họ làm điều xấu, nhưng sau đó họ tu sửa mình. Nhiều lần họ vấp ngã, nhưng họ lại đứng lên. Nhiều lần họ phạm tội, nhưng họ sám hối. Nhưng họ luôn hướng ra bên ngoài, tới gia sản ấy, bởi đó là điều được hứa ban. Và những người ấy là những con người của niềm vui, bởi họ được ban cho một niềm vui lớn lao: rằng họ sẽ là vinh quang và lời chúc tụng của Thiên Chúa. Và như thánh Phao-lô nói: thứ men của những người này là Thánh Thần, Đấng thúc giục ta trở nên lời ca ngợi vinh quang của Ngài, vinh quang của Thiên Chúa.

Với niềm vui nơi con tim

“Dấu chứng của Chúa Thánh Thần, Đấng được hứa ban là “món tiền ký gửi trong gia sản của chúng ta,” trong lúc mong chờ công cuộc cứu độ hoàn tất. Chính Chúa Giêsu muốn chúng ta “luôn bước đi với men Thánh Thần, Đấng không bao giờ làm ta chỉ hướng vào mình, như các tiến sĩ luật, hay những kẻ giả hình. Thực vậy, Thánh Thần đẩy ta hướng ra những biên cương, những chân trời. Như thế, Chúa Giêsu muốn rằng những Kitô hữu dù trong khó khăn, đau khổ, thất bại, vấp ngã, ta luôn tiến lên với niềm hy vọng “tìm thấy gia sản bởi ta có thứ men là Chúa Thánh Thần. Vì thế, có hai loại người: một là bị sự quy kỷ dẫn lối, chỉ hướng vào bên trong. Người ấy có một loại men, được gọi là vị kỷ, nó lớn mạnh phía bên trong, và chỉ lo tỏ vẻ tốt, tỏ vẻ quân bình: nhưng không tự thấy những thói quen xấu của mình. Họ là những kẻ đạo đức giả. Và Chúa Giêsu nói: Hãy coi chừng, hãy cẩn thận. Một loại người khác là những Kitô hữu: chúng ta cần phải là những Kitô hữu, bởi chúng ta cũng có thể là những Kitô hữu giả hình – những kẻ không sống theo men Thánh Thần. Vì điều này, Chúa Giêsu nhắc chúng ta: Hãy coi chừng men Pharisiêu. Thứ men của Kitô hữu là Thánh Thần, Đấng đẩy ta hướng ra bên ngoài, lớn lên với tất cả những khó khăn trên đường đời, cũng như với tất cả những lỗi phạm, nhưng luôn luôn với niềm hy vọng. Thánh Thần chính là gia sản của niềm hy vọng, của lời ngợi khen, và của niềm vui ấy. Trong con tim mình, những người có men Thánh Thần luôn vui mừng ngay cả trong khó khăn, thách đố. Những người đạo đức giả đã quên mất niềm vui có ý nghĩa gì rồi.

Trần Đỉnh, SJ

Thánh Isaac Giogiơ, thánh Gioan Brêbớp và các bạn tử đạo

Thánh Isaac Giogiơ sinh năm 1607 tại thành phố Ôlins, nước Pháp. Thánh nhân gia nhập dòng Tên năm 1624. Là nhà thừa sai dòng Tên, Isaac Giogiơ tới Quêbéc, nước Canađa. Ở đó, thánh nhân làm việc giữa những người Huron, giải thích cho họ biết về sứ điệp Tin mừng của Đức Chúa Giêsu và rửa tội cho những người xin gia nhập Công giáo. Năm 1642, một số chiến binh thuộc bộ tộc Irôquơ đã bắt giữ ngài cùng với 5 tu sĩ dòng Tên người Pháp và 2 tông đồ giáo dân Pháp khác.

Trong suốt một năm, thánh Isaac Giogiơ và các bạn của ngài đã bị tra tấn kinh khủng. Nhưng một người Hà Lan đã giúp Isaac Giogiơ trốn thoát và ngài đã trở về Pháp. Đến năm 1644, Isaac Giogiơ lại xin được tới Quêbéc. Đang lúc trên đường đến với những người Irôquơ, sau một hiệp ước hòa bình ngài đã ký với bộ tộc ấy, Isaac Giogiơ đã bị những người Mahawk bắt giữ và giết chết.

image.pngThánh Gioan Brêbớp trở thành tu sĩ dòng Tên sau một cơn lao phổi dữ dội. Ngài và thánh Gabriel Lallơmông là những thành viên thuộc nhóm các tu sĩ dòng Tên can đảm bị những người Irôquơ bắt giữ và giết chết.

Cha Antôn Đanien vừa mới cử hành xong thánh lễ cho những tân tòng thuộc làng Huron thì những người Irôquơ tới tấn công ngôi làng. Những người tín hữu Anhđiêng năn nỉ cha bỏ trốn, nhưng cha Đanien đã ở lại để rửa tội cho tất cả những người đang khóc lóc xin cha ban bí tích Thanh tẩy cho họ trước khi tất cả đều bị giết. Những người Irôquơ đã thiêu sống cha trong nguyện đường nhỏ bé của ngài.

Thánh Carôlô Garniê, tuy bị bắn bởi phát súng hỏa mai Irôquơ trong một vụ tấn công đột xuất, vẫn cố gắng bò tới giúp một người bạn đang hấp hối. Sau đó, ngài bị chém chết bởi một nhát rìu.

Cha Nôel Cabanel cảm thấy cuộc sống truyền giáo tại Tân Thế Giới thật khó khăn, nhưng cha đã thề nguyền sẽ ở lại Bắc Mỹ. Cha bị một kẻ phản bội thuộc bộ tộc Huron giết hại.

Hai vị tông đồ giáo dân, Rênê Gupin và Gioan Laland, đều bị giết bởi những nhát rìu của người da đỏ.

Tất cả các vị anh hùng của Chúa Kitô này đã can đảm hiến dâng mạng sống mình vì những người dân bản địa vùng Bắc Mỹ. Người ta thường gọi các ngài là các thánh tử đạo tại Bắc Mỹ. Các ngài được đức thánh cha Piô XI tôn phong lên bậc hiển thánh năm 1931.

Ngày nay người ta phạm rất nhiều tội nghịch lại với nhân phẩm con người. Chúng ta hãy xin các thánh tử đạo hôm nay chia sẻ cho chúng ta tình yêu thương lớn lao và lòng kính trọng đặc biệt đối với tất cả mọi người. Chúng ta hãy nài xin các ngài ban cho chúng ta quả tim truyền giáo của các ngài.

http://paolinevn.org