Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân rẽ

CHÚA NHẬT 27 THƯỜNG NIÊN, NĂM B – 07/10/18

Bài Ðọc I: St 2, 18-24

“Cả hai nên một thân thể”.

Trích sách Sáng Thế.

Chúa là Thiên Chúa phán: “Ðàn ông ở một mình không tốt. Ta hãy tạo dựng cho nó một nội trợ giống như nó”. Sau khi lấy bùn đất dựng nên mọi thú vật dưới đất và toàn thể chim chóc trên trời, Thiên Chúa dẫn đến trước mặt Ađam để coi ông gọi chúng thế nào, và sinh vật nào Ađam gọi, thì chính đó là tên nó. Ađam liền đặt tên cho mọi súc vật, chim trời và muông thú. Nhưng Ađam không gặp một người nội trợ giống như mình.

Vậy Thiên Chúa khiến cho Ađam ngủ say, và khi ông đang ngủ, Người lấy một xương sườn của ông, và đắp thịt lại. Thiên Chúa làm cho chiếc xương sườn đã lấy từ Ađam trở thành người đàn bà, rồi dẫn đến Ađam. Ađam liền nói: “Bây giờ đây xương bởi xương tôi và thịt bởi thịt tôi. Người này sẽ được gọi là người nữ, vì bởi người nam mà ra”. Vì thế, người đàn ông sẽ lìa bỏ cha mẹ mà kết hợp với vợ mình, và cả hai nên một thân thể. Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 127, 1-2. 3. 4-5. 6

Ðáp: Nguyện Chúa chúc phúc cho chúng con hết mọi ngày trong đời sống chúng con! (x. c. 5).

Xướng: 1) Phúc thay những bạn nào tôn sợ Thiên Chúa, bạn nào ăn ở theo đường lối của Người! Công quả tay bạn làm ra bạn được an hưởng, bạn được hạnh phúc và sẽ gặp may. – Ðáp.

2) Hiền thê bạn như cây nho đầy hoa trái, trong gia thất nội cung nhà bạn. Con cái bạn như chồi non của khóm ô-liu, ở chung quanh bàn ăn của bạn. – Ðáp.

3) Ðó là phúc lộc dành để cho người biết kính sợ Chúa. Nguyện Chúa từ Sion chúc phúc cho bạn, để bạn nhìn thấy cảnh thịnh đạt của Giêrusalem, hết mọi ngày trong đời sống của bạn. – Ðáp.

4) Và để bạn nhìn thấy lũ cháu đàn con. Nguyện xin bình an đến trên đất Israel. – Ðáp.

Bài Ðọc II: Dt 2, 9-11

“Ðấng thánh hoá và những người được thánh hoá, tất cả đều do một nguồn gốc”.

Trích thư gửi tín hữu Do-thái.

Anh em thân mến, Ðấng trong một thời gian bị hạ xuống kém các Thiên Thần, là Ðức Giêsu, chúng ta thấy Người được triều thiên vinh quang và danh dự vì cuộc tử nạn của Người, để nhờ ơn Thiên Chúa, Người chịu chết thay cho mọi người. Quả vậy, thật là thích hợp việc Chúa là nguyên nhân và cùng đích mọi vật, đã dẫn đưa nhiều con cái đến vinh quang và đã lấy cuộc khổ nạn mà làm cho Ðấng đem lại ơn cứu rỗi được hoàn hảo. Vì chưng, Ðấng thánh hoá và những người được thánh hoá, tất cả đều do một nguồn gốc. Vì thế, Người không hổ thẹn gọi họ là anh em. Ðó là lời Chúa.

Alleluia: Ga 17, 17

Alleluia, alleluia! – Chúa phán: “Lời Cha là chân lý; xin hãy thánh hoá chúng trong sự thật”. – Alleluia.

Phúc Âm: Mc 10, 2-12

“Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân rẽ”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, những người biệt phái đến gần và hỏi thử Chúa Giêsu rằng: “Người ta có được phép ly dị vợ mình chăng?” Người đáp: “Môsê đã truyền cho các ông thế nào?” Họ thưa: “Môsê cho phép làm giấy ly dị và cho ly dị”. Bấy giờ Chúa Giêsu đáp lại: “Chính vì sự cứng lòng của các ông, mà Môsê đã viết ra điều luật đó. Nhưng lúc khởi đầu cuộc sáng tạo, Thiên Chúa đã dựng nên một người nam và một người nữ. Bởi đó người nam sẽ lìa cha mẹ để luyến ái vợ mình, và hai người sẽ nên một huyết nhục. Như thế, họ không còn là hai mà là một huyết nhục. Vậy sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân rẽ”.

Về đến nhà, các môn đệ lại hỏi Người về điểm đó. Và Người bảo các ông: “Ai bỏ vợ mình và lấy vợ khác, thì phạm tội ngoại tình đối với người vợ trước. Và người nữ bỏ chồng và lấy chồng khác, thì cũng phạm tội ngoại tình”.

{Bấy giờ người ta đưa những trẻ nhỏ đến cùng Chúa Giêsu để Người đặt tay trên chúng, nhưng các môn đệ khiển trách họ. Thấy vậy, Chúa Giêsu bất bình và bảo các ông rằng: “Hãy để các trẻ nhỏ đến cùng Thầy, đừng ngăn cản chúng, vì nước Thiên Chúa là của những người giống như chúng. Thầy bảo thật các con: Ai không đón nhận nước Thiên Chúa như trẻ nhỏ, sẽ không được vào nước đó”. Rồi Người ôm chúng, đặt tay ban phép lành cho chúng.}

Suy Niệm: Lời Giao Ước Hôn Nhân

“Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly.”

Sau 40 năm chung sống với nhau, đôi vợ chồng già quyết định đi đến tòa án để tiến hành thủ tục ly dị. Trong lúc ký tên vào tờ giấy chứng nhận, người vợ buồn bã nói với chồng: “Tôi không thể tiếp tục mối quan hệ này thêm nữa. Tôi xin lỗi.” Người chồng trả lời: “Không sao đâu, tôi hiểu mà.” Cuối ngày hôm đó, họ đi ăn tối với nhau lần cuối. Hai người chỉ im lặng tại bàn ăn. Khi thức ăn được dọn ra, người chồng gắp đùi gà cho vợ, và nói: “Em ăn đi, anh biết em thích món này mà.” Bà đáp lại: “Anh luôn luôn nghĩ rằng, anh biết mọi thứ và anh chẳng bao giờ để ý tới việc người khác nghĩ gì. Cho tới bây giờ, anh cũng không biết là em ghét ăn đùi gà. Đêm đó, cả hai người đều không thể chợp mắt. Cảm giác hối tiếc tràn ngập trong trái tim người đàn ông.

m2017_cutÔng nhớ người vợ của mình, và muốn nói với bà rằng, ông xin lỗi bà, và ông rất yêu bà. Ông bước ra khỏi giường, lấy điện thoại gọi cho bà. Ông gọi nhiều cuộc gọi, nhưng bà không nhấc máy. Vì lúc đó, bà cảm thấy rất buồn. Bà nghĩ đã sống 40 năm rồi, mà người chồng vẫn không thấu hiểu mình. Mặc dù bà vẫn còn yêu chồng, bà không muốn chịu đựng thêm nữa, bà từ chối và không trả lời cuộc gọi của chồng.

Ngày hôm sau, bà nhận được tin báo, ông ấy đã qua đời bởi một cơn đau tim trong lúc ông đang cố gắng để liên lạc với bà. Người vợ chạy đến nơi ở của chồng, và nhìn thấy một mãnh giấy đó viết: “ Người vợ đáng trân trọng của tôi khi bà đọc được những dòng này, có lẽ tôi đã không còn ở bên cạnh bà. Tôi không còn nhiều thời gian nữa, cơn đau tim có thể giết chết tôi bất cứ lúc nào. Tôi có món quà muốn tặng số tiền 2 tỷ cho bà,và tôi hy vọng nó sẽ giúp tôi giữ được lời hứa cách đây 40 năm. Tôi luôn yêu bà, muốn chăm sóc cho bà, và ở bên cạnh bà. Tôi yêu bà.”

Người ta thường cảm thấy hối tiếc vì đã không làm những gì đáng ra, chúng ta nên làm cho nhau. Đó là cái giá phải trả vì không nghe theo sự mách bảo của con tim. Hôn nhân ngày hôm nay đang bị biến dạng. Hôn nhân luôn gặp thử thách bởi sự đổ vỡ và ly dị. Thế thì Lời Chúa nói, hôn nhân bất khả phân ly có còn phù hợp với hiện trạng ngày nay không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua lời Chúa hôm nay.

Hôn nhân là kết hợp bằng lời giao ước của hai người trong ngày lễ cưới. Khi hai người nắm lấy tay nhau và nói lên lời ưng thuận, thì lời giao ước đó trở thành bí tích theo luật định của hôn nhân. Lời giao ước hôn nhân được dựa trên nền tảng Lời Chúa:” Sự gì Thiên Chúa phối hợp, loài người không được phân ly.” Lời giao ước này không thể xóa bỏ hay thay đổi trong đời sống vợ chồng.

Dựa vào bối cảnh bài Tin Mừng của thánh Mác-cô, chúng ta có thể thấy thái độ của những người không chấp nhận hôn nhân là bất cả phân ly. Đó là những người biệt phái, họ đến gặp Chúa Giêsu và hỏi:”Thưa Thầy, chồng có được phép rẫy vợ không?” Họ hỏi thế để muốn thử Chúa Giêsu. Người đáp: “Thế ông Môsê đã cho phép các ông điều gì?” Họ trả lời: “Ông Môsê cho phép viết giấy ly dị vợ.” Đức Giê-su nói với họ:” Chính vì các ông lòng chai dạ đá, ông Mô-sê mới viết điều răn đó cho các ông. Còn lúc khởi đầu công trình tạo dựng, Thiên Chúa đã làm nên con người có nam có nữ; và cả hai sẽ trở thành một xương một thịt. Từ nguyên thủy hôn nhân được Thiên Chúa thiết lập và chúc phúc cho đôi vợ chồng. Và “sự gì Thiên Chúa liên kết hợp loài người không được phân ly.” Cũng như tại tiệc cưới Cana, phép lạ đầu tiên của Chúa Giê-su chúc phúc cho đôi tân hôn.

Vì thế, hôn nhân trở thành Bí tích khi vợ chồng nói lời thề hứa với nhau trước mặt Thiên Chúa và cộng đoàn dân Chúa. Lời cam kết đó thì rất thiêng liêng để hai vợ chồng gắn kết với nhau suốt đời. Họ nói gì! Họ thề hứa giữ lòng chung thủy với nhau, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng nhu lúc mạnh khỏe, để yêu thương và tôn trọng nhau suốt đời. Cho nên, khi họ loại bỏ tính bất khả phân ly, thì có nghĩa là họ muốn được quyền lấy nhiều vợ. Nếu người đàn bà lấy nhiều chồng có được không? Chúng ta nghĩ gì khi người đàn ông có nhiều vợ, và người đàn bà có nhiều chồng! Đó có phải là tình yêu đích thực không? Khi họ nhân danh lòng chung thủy với nhau.Tình yêu thì chỉ có một. Chúa Giêsu trả lời cho chúng ta, vì lòng chai dạ đá, vì lòng tham và ích kỷ con người, họ phản bội lời giao ước.
Sau cùng, chúng ta có thể nói với nhau rằng, trên thế gian này không có gia đình là hoàn hảo, nhưng luôn có tình yêu hoàn hảo nhất chúng ta dành cho nhau. Và gia đình luôn là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc. Gia đình là nơi an toàn cho ta trú ngụ. Gia đình là nơi ta học cách yêu thương, quan tâm và chăm sóc cho nhau. Gia đình là nơi cho ta học được cách khoan dung và tha thứ. Gia đình là nơi cho ta giải bày tâm sự. Gia đình là chỗ dựa tinh thần tốt nhất. Gia đình cho ta những bữa cơm ấm áp đầy yêu thương và tiếng cười để vơi đi nỗi buồn mà ai đi xa cũng nhớ về. Hỡi những ai đang có gia đình hạnh phúc hãy tận hưởng và giữ gìn nó! Khi mất đi rồi, ta hối tiếc thì đã muộn màng. Chúa cho chúng ta có mái ấm gia đình, ở nơi đó con người cho nhau yêu thương và hạnh phúc. “Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả.”

Nguyện xin Chúa và Mẹ Maria chúc lành cho tình yêu chúng con và cho gia đình chúng con mãi mãi. Amen.

Lm John nguyễn

ĐTC Phanxicô: Tình yêu trao tặng hỗ tương giúp vợ chồng trung thành trong hôn nhân

ĐTC khẳng định sự bất khả phân lý của hôn nhân là ý định nguyên thủy của Thiên Chúa. Ngài cũng nhắc rằng tình yêu hỗ tương, sự thương xót và tha thứ giúp đôi vợ chồng trung thành với nhau. Giáo hội luôn đồng hành với các gia đinh trong khi vui cũng như lúc buồn, với tình thương chứ không phải với sự lên án.

ĐTC khẳng định rằng khoản luật Môsê mà các người Pharisiêu đưa ra không phải là ý định nguyên thủy của Thiên Chúa dành cho hôn nhân. ĐTC nói:

Tin mừng Chúa nhật hôm nay (xem Mc 10,2-16) trình bày cho chúng ta những lời Chúa Giêsu nói về hôn nhân. Trình thuật bắt đầu với câu hỏi các Pharisiêu đặt ra cho Chúa Giêsu: chồng có được phép rẫy vợ không, như là luật Mosê đã cho phép (xem cc 2-4). Trước hết, với sự khôn ngoan và  thẩm quyền Thiên Chúa Cha ban, Chúa Giêsu xác định lại chiều kích của luật Môsê, ngài nói: “Chính vì các ông lòng chai dạ đá, nên ông Môsê – người lập pháp của luật cũ – đã viết cho các ông luật này” (c. 5). Đây là một sự nhượng bộ để giảm nhẹ những sai lầm do sự ích kỷ của chúng ta, nhưng nó không đúng với ý định ban đầu của Tạo Hóa.

Người nam và người nữ được mời gọi hoàn thiện và trợ giúp nhau trong hôn nhân

Chúa Giêsu đã lấy lại lời trong sách Sáng thế: “Từ khởi đầu cuộc sáng tạo, Thiên Chúa đã dựng nên người nam và người nữ; bởi thế, người đàn ông sẽ rời cha mẹ mình và kết hợp với vợ mình và cả hai sẽ trở nên một thịt duy nhất” (cc. 6-7). Và Chúa kết luận: “Do đó con người không được phân ly điều Thiên Chúa đã liên kết” (c. 9). Trong chương trình nguyên thủy của Đấng Tạo Hóa, không có người đàn ông kết hôn với người đàn bà và rồi nếu mọi chuyện không diễn ra tốt đẹp thì ruồng rẫy vợ mình. Không! Ngược lại! Người đàn ông và đàn bà được mời gọi nhận ra nhau, hoàn thiện cho nhau, trợ giúp lẫn nhau trong hôn nhân.

Tình yêu trao ban hỗ tương giúp vợ chồng trung thành

Giáo huấn này của Chúa Giêsu rất rõ ràng và bảo vệ phẩm giá của hôn nhân, như là liên kết của tình yêu mà trong đó có ám chỉ đến sự trung thành. Điều cho phép các đôi vợ chồng vẫn liên kết với nhau trong hôn nhân chính là tình yêu trao ban hỗ tương được ân sủng của Chúa Kitô trợ giúp. Ngược lại, nếu nơi vợ chồng, lợi ích cá nhân, sự thỏa mãn cá nhân, lớn hơn thì sự liên kết của họ sẽ không thể vững bền.

Giáo hội đồng hành với các gia đình tan vỡ và khủng hoảng

Cũng chính trang Tin mừng đó nhắc nhở chúng ta, một cách rất thực tế, người đàn ông và đàn bà, được gọi sống kinh nghiệm của mối tương quan và của tình yêu, có thể, một cách đáng tiếc, làm những việc khiến cho kinh nghiệm này bị khủng hoảng. Chúa Giêsu không cho phép sự ruồng rẫy và tất cả những gì có thể làm cho mối quan hệ bị tan vỡ. Người làm điều này để khẳng định kế hoạch của Thiên Chúa, trong đó nổi bật sức mạnh và vẻ đẹp của mối liên hệ con người. Giáo hội, là mẹ và là thầy, chia sẻ những niềm vui và vất vả của con người. Một đàng, Giáo hội không mệt mỏi khẳng định vẻ đẹp của gia đình như Thánh kinh và Thánh truyền trình bày cho chúng ta; đồng thời, Giáo hội cũng nỗ lực giúp chúng ta cảm thấy cách cụ thể sự gần gũi hiền mẫu đối với bao người sống kinh nghiệm của mối liên hệ đỗ vỡ hoặc tiếp tục sống nó cách đau khổ và mỏi mệt.

Tình thương và tha thứ giúp chữa lành

Cách hành động của chính Thiên Chúa với dân bất trung của Người – là chúng ta – dạy chúng ta rằng tình yêu bị tổn thương có thể được Thiên Chúa chữa lành qua lòng thương xót và sự tha thứ. Do đó, trong những tình cảnh này, Giáo hội không được yêu cầu ngay lập tức và chỉ kết án, nhưng trái lại, trước những đổ vỡ hôn nhân đau khổ, Giáo hội cảm thấy được kêu mời sống sự hiện diện bác ái và từ bi của mình, để dẫn đưa các cõi lòng thương tổn và lạc bước trở về với Thiên Chúa.

Cuối cùng, ĐTC mời gọi các tín hữu  cầu xin Đức Trinh nữ Maria giúp cho các đôi vợ chồng sống và luôn canh tân sự kết hợp của họ, bắt đầu từ món quà nguyên thủy của Thiên Chúa.

Hồng Thủy – Vatican

07 tháng mười 2018, 11:55