Các con hãy tỏ lòng thương xót như Cha các con hay thương xót

Thứ Năm, Lễ Thánh GIOAN KIM KHẨU, GmTs – 13/09/18

Bài Ðọc I: 1 Cr 8, 1b-7, 11-13

“Anh em làm tổn thương lương tâm yếu đuối của họ, là anh em phạm đến Ðức Kitô”.

Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

mail (5)Anh em thân mến, sự thông thái làm cho người ta ra kiêu căng, còn lòng yêu thương thì xây dựng. Nếu ai tưởng mình biết điều gì, thì kẻ ấy chưa biết mình phải biết đúng cách. Nhưng nếu ai yêu mến Thiên Chúa, thì kẻ ấy được Thiên Chúa nhận biết. Còn về đồ ăn đã cúng tế cho các ngẫu tượng, chúng ta biết ngẫu tượng ở thế này là hư vô, và chẳng có Chúa nào khác ngoài một Thiên Chúa. Vì chưng, dù trên trời dưới đất, có những vị được người ta gọi là thần, (thật ra người ta cho rằng có nhiều thần nhiều chúa), nhưng đối với chúng tôi, chỉ có một Thiên Chúa là Cha, bởi Người mà mọi sự đều có và chúng ta phải quy về Người. Và có một Chúa là Ðức Giêsu Kitô, nhờ Người mà có mọi sự, và cũng nhờ chính Người mà có chúng ta. Nhưng không phải mọi người đều có sự thông biết, vì cho đến nay, còn có ít kẻ giữ thói quen thờ ngẫu thần, nên họ ăn của cúng tế cho ngẫu tượng, và lương tâm họ vốn yếu đuối, nên ra nhơ nhớp.

Và tại sự thông biết của ngươi, mà người anh em yếu đuối phải hư đi, người anh em mà Ðức Kitô đã chết cho. Và làm tổn thương lương tâm yếu đuối của họ, là anh em phạm đến Ðức Kitô. Vì thế, nếu thức ăn làm cho người anh em tôi vấp phạm, thì tôi sẽ không ăn thịt cho tới muôn đời, kẻo làm cho người anh em tôi vấp phạm. Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 138, 1-3. 13-14ab. 23-24

Ðáp: Lạy Chúa, xin hướng dẫn con trong đường lối đời đời. (c. 24b).

Xướng: 1) Lạy Chúa, Ngài thăm dò và biết rõ con, Ngài biết con lúc con ngồi, khi con đứng. Ngài hiểu thấu tư tưởng con từ đàng xa. Khi con bước đi hay nằm nghỉ, Ngài thấy hết; Ngài để ý tới mọi đường lối của con. – Ðáp.

2) Chính Ngài đã nặn ra thận tạng con, đã dệt ra con trong lòng thân mẫu. Con ngợi khen Ngài đã tạo nên con lạ lùng như thế, vì công cuộc của Ngài thực diệu huyền. – Ðáp.

3) Lạy Chúa, xin dò xét con và nhận biết lòng con; xin thử thách con và biết tỏ tư tưởng con. Xin Chúa nhìn coi hoặc giả con đi đường bất chính, và xin hướng dẫn con trong đường lối đời đời. – Ðáp.

Alleluia: 2 Cr 5, 19

Alleluia, alleluia! – Thiên Chúa ở trong Ðức Kitô đã giải hoà thế gian với Người, và đã đặt lời giải hoà trên môi miệng chúng tôi. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 6, 27-38

“Các con hãy tỏ lòng thương xót như Cha các con hay thương xót”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy bảo các con đang nghe Thầy đây: Các con hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn cho những kẻ ghét mình, hãy chúc phúc cho những kẻ nguyền rủa mình, hãy cầu nguyện cho những kẻ vu khống mình. Ai vả con má bên này, thì đưa cả má bên kia; ai lột áo ngoài của con, thì con cũng đừng cản nó lấy áo trong. Ai xin, thì con hãy cho, và ai lấy gì của con, thì đừng đòi lại.

Các con muốn người ta làm điều gì cho các con, thì hãy làm cho người ta như vậy. Nếu các con yêu những kẻ yêu các con, thì còn ân nghĩa gì nữa? Vì cả những người tội lỗi cũng yêu những ai yêu họ. Và nếu các con làm ơn cho những kẻ làm ơn cho các con, thì còn ân nghĩa gì? Cả những người tội lỗi cũng làm như vậy. Và nếu các con cho ai vay mượn mà trông người ta trả lại, thì còn ân nghĩa gì? Cả những người tội lỗi cũng cho những kẻ tội lỗi vay mượn để rồi được trả lại sòng phẳng.

Vậy các con hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn và cho vay mượn mà không trông báo đền. Phần thưởng của các con bấy giờ sẽ lớn lao, và các con sẽ là con cái Ðấng Tối Cao, vì Người nhân hậu với những kẻ bội bạc và những kẻ gian ác.

Vậy các con hãy ở nhân từ như Cha các con là Ðấng nhân từ. Ðừng xét đoán, thì các con sẽ khỏi bị xét đoán; đừng kết án, thì các con khỏi bị kết án. Hãy tha thứ, thì các con sẽ được thứ tha. Hãy cho, thì sẽ cho lại các con; người ta sẽ lấy đấu hảo hạng, đã dằn, đã lắc và đầy tràn mà đổ vào vạt áo các con. Vì các con đong đấu nào, thì cũng sẽ được đong trả lại bằng đấu ấy”.

Đức Thánh Cha Phanxicô: Hồi tâm, xét mình để dành không gian cho Thần Khí

Trong thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta, sáng ngày 04.09.2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc nhớ rằng trong mỗi ngày sống, luôn có một cuộc chiến giữa “tinh thần thế gian” và “Thần Khí của Thiên Chúa” nơi tâm hồn chúng ta.

Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta 04.09.2018

Trái tim con người giống như một “  chiến trường,” nơi ấy có hai loại “thần khí” chống lại nhau: một loại thuộc về Thiên Chúa, hướng chúng ta tới “những điều thiện hảo, tới chân lý và tình huynh đệ,” loại còn lại thuộc về tinh thần thế gian; nó đẩy chúng ta tới “hư danh, tự phụ và kiêu ngạo.”

Trong bài đọc một, thánh tông đồ Phao-lô chỉ dạy các tín hữu Cô-rin-tô cách thức để mang lấy cách nghĩ của Chúa Ki-tô. Thực thế, Thánh Thần sẽ dẫn ta đến việc “hiểu biết Chúa Giê-su,” đến việc mang lấy cùng một “cảm thức” như Người, và cũng để thấu hiểu “con tim” của Người.

Cuộc chiến không ngừng giữa thiện và ác

“Chỉ dựa vào sức mình, con người không thể hiểu những điều thuộc về Thần Khí. Có hai loại thần khí, hai loại suy nghĩ, hai loại cảm thức, hai loại hành động: một loại đưa ta tới Thần Khí của Thiên Chúa, một loại đưa ta tới tinh thần thế gian. Có thể nói rằng, đây là một thực tại diễn ra trong suốt đời sống của ta: chúng ta có hai loại “thần khí này”. Thần Khí của Thiên Chúa dẫn ta tới những điều thiện hảo, tới đức ái thánh thiện, tới tình huynh đệ, tới việc thờ phượng Thiên Chúa, tới việc hiểu biết Chúa Giê-su, tới việc thực thi bác ái, tới việc cầu nguyện. Còn tinh thần kia thuộc về thế gian. Nó đưa ta tới một con đường hoàn toàn khác. Đó là con đường của hư danh, kiêu ngạo, thói cậy mình có của, thói nhiều chuyện. Như một vị thánh đã từng nói: con tim của chúng ta như một chiến trường, một cuộc phân tranh của hai loại thần khí.

Chiến thắng cám dỗ như Chúa Giê-su

Vì thế, trong cuộc đời của người Ki-tô hữu, ta phải chiến đấu để dành không gian cho Thần Khí của Đức Chúa, và cũng để xua trừ tinh thần thế gian nơi mình. Xét mình hằng ngày sẽ giúp ta gọi tên được những cám dỗ, cũng như nhận ra cách thức những thế lực sự dữ ấy hành động ra sao.

Đơn giản là thế này: chúng ta được trao ban một món quà lớn lao là Thần Khí Thiên Chúa, nhưng chúng ta cũng rất yếu đuối, chúng ta là những tội nhân, chúng ta cũng mang nơi mình những cám dỗ của tinh thần thế gian. Trong cuộc chiến thiêng liêng này, trong trận chiến tinh thần này, chúng ta cần phải là những người chiến thắng như chính Đức Giê-su.

Không phải là những con thú, nhưng là những Người Con của Đức Chúa

Vào mỗi buổi tối, người Ki-tô hữu cần phải hồi tâm lại một ngày đã qua để nhận biết đâu là lúc sự “hư danh” và “kiêu ngạo” đã thắng thế, và đâu là lúc ta chế ngự nó để theo gương Con Thiên Chúa.

Trần Đỉnh, SJ – Vatican