Ngài xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó

Thứ Hai, Lễ Thánh GRÊGÔRIÔ CẢ, Gh – 03/09/18

Bài Ðọc I: 1 Cr 2, 1-5 (Labor Day)

“Tôi đã công bố cho anh em bằng chứng của Chúa Kitô chịu đóng đinh”.

Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

00x445Anh em thân mến, phần tôi, khi tôi đến với anh em, tôi không đến với uy thế của tài hùng biện hoặc của sự khôn ngoan, tôi đến công bố bằng chứng của Thiên Chúa. Thật vậy, tôi không cho là tôi biết điều gì khác giữa anh em, ngoài Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh. Phần tôi, chính trong sự yếu hèn, sợ hãi và run rẩy mà tôi đã đến với anh em; lời tôi nói và việc tôi rao giảng không dựa vào những lời quyến rũ của sự khôn ngoan loài người, nhưng dựa vào sự giãi bày của thần trí và quyền năng, để đức tin của anh em không dựa vào sự khôn ngoan loài người, nhưng dựa vào quyền năng của Thiên Chúa. Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 118, 97. 99. 100. 101. 102

Ðáp: Lạy Chúa, con yêu chuộng luật pháp Chúa biết bao. (c. 97a).

Xướng: 1) Lạy Chúa, con yêu chuộng luật pháp Chúa biết bao, suốt ngày con mải suy gẫm về luật đó. – Ðáp.

2) Chỉ thị Chúa khiến con thành khôn ngoan hơn quân thù, vì muôn đời chỉ thị đó vẫn theo con. – Ðáp.

3) Con khôn ngoan hơn những bậc tôn sư, nhờ suy gẫm về những lời nghiêm huấn của Ngài. – Ðáp.

4) Con am hiểu hơn những bậc lão thành, vì huấn lệnh của Ngài con tuân giữ. – Ðáp.

5) Con kìm hãm chân con xa mọi đường gian ác, để con giữ trọn lời dạy của Ngài. – Ðáp.

6) Con không bước trật đường thánh dụ của Ngài, bởi vì chính Ngài đã dạy bảo con. – Ðáp.

Alleluia: Tv 110, 8ab

Alleluia, alleluia! – Lạy Chúa, mọi giới răn Chúa được lập ra cho tới muôn đời. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 4, 16-30

“Người sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó… Không một tiên tri nào được đón tiếp tại quê hương mình”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu trở về Nadarét, nơi Người sinh trưởng, và theo thói quen của Người, thì ngày Sabbat, Người vào hội đường. Người đứng dậy để đọc sách. Người ta trao cho Người sách tiên tri Isaia. Mở sách ra, Người gặp ngay đoạn chép rằng: “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Ngài xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó, thuyên chữa những tâm hồn sám hối, loan truyền sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được trông thấy, trả tự do cho những kẻ bị áp bức, công bố năm hồng ân và ngày khen thưởng”.

Người gấp sách lại, trao cho thừa tác viên, và ngồi xuống. Mọi người trong hội đường đều chăm chú nhìn Người. Người bắt đầu nói với họ: “Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe”. Mọi người đều làm chứng cho Người và thán phục Người về những lời từ miệng Người thốt ra, và họ nói: “Người này không phải là con ông Giuse sao?”

Và Người nói với họ: “Hẳn các ngươi sắp nói cho Ta nghe câu ngạn ngữ này: “Hỡi thầy thuốc, hãy chữa lấy chính mình”; “điều chúng tôi nghe xảy ra ở Capharnaum, ông hãy làm như vậy tại quê hương ông”. Người nói tiếp: “Ta bảo thật các ngươi, không một tiên tri nào được đón tiếp tại quê hương mình. Ta bảo thật các ngươi, đã có nhiều bà goá trong Israel thời Êlia, khi trời bị đóng lại trong ba năm sáu tháng, khi nạn đói lớn xảy ra khắp trong xứ; dầu vậy, Êlia không được sai đến cùng một người nào trong các bà đó, nhưng được sai đến bà goá tại Sarepta thuộc xứ Siđon. Cũng có nhiều người phong cùi trong Israel thời tiên tri Êlisêô, thế mà không người nào trong họ được lành sạch cả, ngoại trừ Naaman, người Syria”.

Khi nghe đến đó, mọi người trong hội đường đều đầy căm phẫn, họ chỗi dậy và trục xuất Người ra khỏi thành. Họ dẫn Người lên triền núi, nơi xây cất thành trì của họ, để xô Người xuống vực thẳm. Nhưng Người rẽ qua giữa họ mà đi.

KHÔNG CHẤP NHẬN

Với tất cả lòng yêu quê hương đất nước, Đấng đáng kính Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã viết lên những lời thơ da diết: “Con có một tổ quốc Việt Nam, quê hương yêu quý ngàn đời. Con hãnh diện, con vui sướng. Con yêu non sông gấm vóc, con yêu lịch sử vẻ vang. Con yêu đồng bào cần mẫn, con yêu chiến sĩ hào hùng.”

Khi Đức Giêsu về giảng dạy ở hội đường tại quê nhà, dân làng Nadarét cứng lòng, không tin những điều Người giảng dạy. Họ không thể chấp nhận được một con người sinh tại đây là Đấng Mêsia, vì họ đã quá quen thuộc với bản thân, gia đình Người anh”.

Thái độ của dân làng Nadarét phải chăng là hình ảnh của chúng ta hôm nay. Mặc dù đã biết Chúa mà nhiều lúc chúng ta vẫn không tin Chúa. Mặc dù nhận lãnh những ơn lành của Chúa nhưng nhiều lúc chúng ta vẫn quên Chúa. Chúng ta vẫn xua đuổi Chúa khi Chúa hiện diện quanh ta, quanh người anh em, bạn bè.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn chân thành, khôn ngoan để có thể nhận ra khuôn mặt của Ngài nơi anh chị em của chúng con. Amen.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

Hành động không được ô nhiễm bởi đạo đức giả, tinh thần thế tục

Hãy thức tỉnh lối suy nghĩ và hành động của chúng ta để không bị ô nhiễm tâm thức thế trần: đó là sự hư ảo, hà tiện, kiêu ngạo, nhưng không được đóng kín trước thực tế. ĐTC Phanxicô đã nhắc nhở các tin hữu như thế trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật hôm qua mùng 02 tháng 08. Dựa theo Tin mừng Chúa nhật theo thánh Marcô.

ĐTC Phanxicô trong buổi đọc Kinh Truyền Tin 02.09.2018

Không bóp méo ý Chúa, nhìn điều cốt yếu

Trong đoạn Tin Mừng hôm nay (Mc 7,1-8.14-15.21-23) Chúa Giêsu đề cập đến một chủ đề quan trọng cho các tín hữu: tính xác thực trong sự vâng phục Lời Chúa của chúng ta, chống lại bất cứ sự ô nhiễm thế tục hoặc chủ nghĩa hình thức pháp lý.

Bài tường thuật bắt đầu với việc các biệt phái và luật sĩ phản đối Chúa Giêsu, họ cáo buộc các môn đệ Ngài không tuân giữ các tập tục theo truyền thống. Bằng cách này, những người đối thoại có ý định đánh vào sự tin cậy và thẩm quyền của Chúa Giêsu như là Thầy dạy. Nhưng Chúa trả lời: “Isaia thật đã nói tiên tri rất chí lý về các ngươi, như lời chép rằng: ‘Dân này kính Ta ngoài môi miệng, nhưng lòng chúng ở xa Ta. Nó sùng kính Ta cách giả dối, bởi vì nó dạy những giáo lý và những luật lệ loài người’. Vì các ngươi bỏ qua các giới răn Thiên Chúa, để nắm giữ tập tục loài người” (Mc 7,6-7).

Những lời này của Chúa Giêsu thật rõ ràng và mạnh mẽ. Thật vậy, Chúa Giêsu muốn các biệt phái và luật sĩ phải lay động về những sai lầm họ đã vấp phạm, tức là bóp méo ý muốn của Thiên Chúa bằng cách bỏ qua các giới răn Thiên Chúa, để nắm giữ tập tục loài người. Phản ứng của Chúa Giêsu thật nghiêm khắc. Đây là sự thật của mối tương quan giữa con người với Thiên Chúa, của đời sống tôn giáo đích thực.
Ngày hôm nay, Chúa cũng mời gọi chúng ta từ bỏ mối nguy hiểm của hình thức mà hướng đến điều cốt yếu. Ngài kêu gọi chúng ta luôn nhận biết trung tâm trải nghiệm thực sự của đức tin, đó là Tình yêu của Thiên Chúa và người thân cận, thanh tẩy nó từ thói đạo đức giả của lề luật vụ hình thức.

Thực hành đức ái

Sứ điệp Tin Mừng hôm nay được củng cố qua lời của Thánh Giacôbê Tông đồ. Thánh Tông đồ cho chúng ta biết thế nào là tôn giáo thực sự; đó là: “thăm viếng cô nhi quả phụ trong cơn quẫn bách, và giữ mình khỏi mọi ô uế đời này” (c.27).

“Thăm viếng cô nhi quả phụ” nghĩa là thực hành bác ái đối với người thân cận, trước hết đó là những người nghèo, yếu đuối nhất. Họ là những người mà Thiên Chúa chăm sóc một cách đặc biệt và Ngài yêu cầu chúng ta cũng thực hành như vậy.

Đón nhận Lời Chúa với con tim rộng mở

“Đừng để bị ô nhiễm bởi thế gian này”, nhưng không có nghĩa là cô lập và đóng kín trước thực tế. Đây cũng vậy, không phải là một thái độ bên ngoài nhưng cốt yếu của nội tâm: nghĩa là thức tỉnh cách suy nghĩ và hành động của chúng ta để không bị ô nhiễm tâm thức thế trần, đó là sự hư ảo, hà tiện, kiêu ngạo.

Hãy xét mình để chúng ta thấy mình đã đón nhận Lời Chúa như thế nào trong thánh lễ Chúa nhật. Nếu chúng ta lắng nghe Lời Chúa với một cách lơ đễnh, hời hợt, nó sẽ không giúp ích gì cho chúng ta. Trái lại chúng ta phải đón nhận Lời Chúa với một tâm trí và con tim rộng mở, như một mảnh đất tốt, để rồi nó được tiêu hóa và mang lại hoa trái trong cuộc sống cụ thể. Như thế chính Lời Chúa thanh tẩy tâm hồn và hành động của chúng ta và mối tương quan của chúng ta với Thiên Chúa và với người khác được giải thoát khỏi thói đạo đức giả.

Mẫu gương và lời cầu bầu của Đức Trinh nữ Maria giúp chúng ta luôn luôn tôn kính Thiên Chúa với con tin, làm chứng cho tình yêu của chúng ta đối với Ngài trong những lựa trọn cụ thể vì lợi ích của anh em chúng ta.

Ngọc Yến – Vatican

02 tháng chín 2018, 17:06

Thánh Grêgôriô cả

Thánh Grêgôriô cả sinh năm 540 tại thành Rôma. Thân phụ ngài là thượng nghị sĩ Rôma và thân mẫu ngài là thánh nữ Xêlia. Grêgôriô học triết, và đang khi còn rất trẻ, ngài đã được trao cho chức vụ quận trưởng thành Rôma. Lúc thân phụ qua đời, Grêgôriô đã biến căn nhà to lớn của ngài thành một tu viện. Suốt nhiều năm Grêgôriô đã sống như một ẩn sĩ tốt lành và thánh thiện. Sau đó, đức thánh cha Pêlagiô II đã đặt ngài làm một trong bảy thầy phó tế của Rôma. Khi đức thánh cha qua đời, Grêgôriô được chọn lên thay thế địa vị của ngài. Grêgôriô thật lòng không muốn nhận vinh dự này chút nào. Tuy nhiên, ngài quá thánh thiện và khôn ngoan đến nỗi mọi người đều nghĩ rằng Grêgôriô chắc chắn sẽ là một giáo hoàng tốt.

Related image Grêgôriô cả đã cai trị Giáo hội suốt mười bốn năm. Thánh nhân là một trong những vị giáo hoàng vĩ đại nhất của Giáo hội Công giáo. Thánh Grêgôriô là nhà giảng thuyết lừng danh và ngài cũng viết rất nhiều tác phẩm. Ngài chăm lo cho mọi người trên khắp cả thế giới. Thật ra, thánh Grêgôriô đã tự coi mình chỉ là tôi tớ của mọi người. Thánh nhân là vị giáo hoàng đầu tiên sử dụng tước hiệu “tôi tớ của các tôi tớ Chúa.” Và từ đó về sau, mọi giáo hoàng đều đã sử dụng danh xưng này.

Thánh Grêgôriô cả có lòng yêu thương và quan tâm đặc biệt đến những người nghèo khổ và những người vô gia cư. Trong suốt nạn đói, thánh nhân đã nuôi sống rất nhiều người nghèo. Ngài đã phục hồi thành Rôma, trước đó bị những trận động đất và những cuộc xâm lăng tàn phá. Ngài cũng nhạy cảm trước những bất công mà con người phải gánh chịu. Người ta nói rằng khi còn là tu sĩ, Grêgôriô nhìn thấy mấy em bé đang bị rao bán tại chợ nô lệ Rôma, thánh nhân đã tiến lại hỏi thăm và được biết các em đến từ Anh quốc. Grêgôriô cảm thấy lòng mình trào lên một niềm khao khát mãnh liệt muốn đem tình yêu Chúa Giêsu đến cho những người dân ngoại đang sống tại vùng đất này. Khi lên ngôi giáo hoàng, một trong các công việc đầu tiên Grêgôriô cả làm là gởi các tu sĩ xuất sắc tới rao giảng về Chúa Kitô cho những người dân thuộc Anh quốc.

Những năm cuối đời của vị giáo hoàng thánh thiện này đã trải qua rất nhiều đau khổ; tuy vậy, thánh Grêgôriô cả vẫn tiếp tục công việc phục vụ Giáo hội cho tới khi về trời. Thánh nhân qua đời ngày 12 tháng Ba năm 604.

Mỗi sáng, chúng ta hãy quyết tâm trong ngày hôm nay tôi phải làm được ít nhất một việc tốt lành nào đó. Rồi, chúng ta hãy noi gương thánh Grêgôriô cả tâm niệm rằng sự vĩ đại chính thực hệ ở chỗ yêu thương phục vụ tha nhân vì lòng mến Chúa Kitô.

http://paolinevn.org