Những điều quan trọng hơn trong lề luật, là đức công bình, lòng nhân từ và lòng tin thì các ngươi lại bỏ qua

Thứ Ba, Lễ THÁNH AUGUSTINÔ, GmTs – 28/08/18

Bài Ðọc I: 2 Tx 2, 1-3a. 13-16

“Anh em hãy nắm giữ truyền thống anh em đã học biết”.

Trích thư thứ hai của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Thêxalônica.

Anh em thân mến, nhân vì sự Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta sẽ đến, và sự tập họp của chúng ta trong Người, chúng tôi nài xin anh em chớ vội thay lòng đổi dạ, chớ kinh hãi vì linh ứng, lời giảng hay thư từ nào, dường như của chúng tôi gởi tới loan báo ngày Chúa gần đến. Ðừng để ai lừa dối anh em cách nào.

Image result for hình anh phariseuThiên Chúa đã dùng Tin Mừng của chúng tôi mà kêu mời anh em đến lãnh nhận vinh quang của Chúa chúng ta, là Ðức Giêsu Kitô. Anh em thân mến, vì vậy anh em hãy đứng vững, hãy nắm giữ truyền thống anh em đã học biết hoặc bằng lời giảng dạy, hoặc bằng thư từ chúng tôi đã viết. Nguyện xin Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, và Thiên Chúa là Cha chúng ta, Ðấng đã thương yêu chúng ta và dùng ân sủng của Người mà ban cho chúng ta sự an ủi đời đời và lòng cậy trông tốt lành, xin Người khuyên bảo và làm cho lòng anh em bền vững trong mọi việc làm và lời nói tốt lành.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 95, 10. 11-12a. 12b-13

Ðáp: Chúa ngự tới cai quản địa cầu. (c. 13ab).

Xướng: 1) Hãy công bố giữa chư dân rằng Thiên Chúa ngự trị. Người giữ vững địa cầu cho nó khỏi lung lay, Người cai quản chư dân theo đường đoan chính. – Ðáp.

2) Trời xanh hãy vui mừng và địa cầu hãy hân hoan, biển khơi và muôn vật trong đó hãy reo lên, đồng nội và muôn loài trong đó hãy mừng vui. Các rừng cây hãy vui tươi hớn hở. – Ðáp.

3) Trước nhan Thiên Chúa: vì Người ngự tới, vì Người ngự tới cai quản địa cầu. Người sẽ cai quản địa cầu cách công minh và chư dân cách chân thành. – Ðáp.

Alleluia: Ep 1, 17-18

Alleluia, alleluia! – Xin Chúa Cha của Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, cho mắt tâm hồn chúng ta được sáng suốt, để chúng ta biết thế nào là trông cậy vào ơn Người kêu gọi chúng ta. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 23, 23-26

“Phải làm những điều này, và không bỏ các điều kia”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: “Khốn cho các ngươi, hỡi những luật sĩ và biệt phái giả hình: các ngươi nộp thuế thập phân về bạc hà, hồi hương và thì là, còn những điều quan trọng hơn trong lề luật, là đức công bình, lòng nhân từ và lòng tin thì các ngươi lại bỏ qua; đáng lẽ phải làm những điều này và không bỏ các điều kia.

“Hỡi những kẻ dẫn đường đui mù, các ngươi gạn lọc một con muỗi ra, nhưng lại nuốt trửng cả con lạc đà. Khốn cho các ngươi, hỡi những luật sĩ và biệt phái giả hình, vì các ngươi rửa bên ngoài chén đĩa, nhưng bên trong, các ngươi đầy gian tham và nhơ bẩn. Hỡi những người biệt phái đui mù, hãy rửa bên trong chén đĩa trước đã, để bên ngoài cũng được sạch”.

ĐGH Phanxicô hành hương Đền Thánh Đức Mẹ Knock, Ailen

Sáng chúa nhật 26-8-2018, ĐTC Phanxicô đã hành hương kính viếng Đức Mẹ tại Đền thánh Knock và chủ sự kinh Truyền Tin với 45 ngàn tín hữu tại đây.

pope-francis-in-ireland-1535282499534.jpg

Lịch sử Trung Tâm Thánh Mẫu Knock

Knock, một làng chỉ có 972 dân cư, cách thủ đô 180 cây số về hướng tây bắc. Giáo xứ địa phương đã trở thành trung tâm hành hương kính Đức Mẹ do sự kiện có cuộc hiện ra của Đức Mẹ, Thánh Gioan và thánh Giuse tại đây trên mặt tiền nhà thờ giáo xứ ở địa phương hồi tháng 8 năm 1879. Cuộc hiện ra kéo dài hai tiếng đồng hồ, trước tiên trước mắt của hai phụ nữ và sau đó trước hàng chục dân trong làng.

Gần 3 tuần sau đó, tháng 10-1879, Đức TGM giáo phận Tuam sở tại, đã thành lập một Ủy ban điều tra về tính chất xác thực của các cuộc hiện ra. Sau đó Ủy ban thứ hai được thành lập năm 1936. Cả hai Ủy ban đều nhìn nhận chứng từ của những người đã chứng kiến các cuộc hiện ra là ”đáng tin và có sức thuyết phục”. Lòng sùng kính Đức Mẹ tại Knock lan rộng, cũng như một số cuộc khỏi bệnh lạ lùng tại đây. Năm 1976, một thánh đường lớn được xây cất gần nhà thờ giáo xứ.

Ngày 30-9 năm 1979, nhân kỷ niệm 200 năm các cuộc hiện ra tại đây, ĐTC Gioan Phaolô 2 đã đến hành hương tại Đền Thánh Đức Mẹ Knock.

Mẹ Têresa Calcutta cũng đến hành hương tại Đền thánh hồi tháng 6 năm 1993. Hiện nay, mỗi năm có khoảng 1 triệu rưỡi tín hữu đến hành hương tại Đền Thánh và mỗi ngày có 6 thánh lễ được cử hành tại đây.

Hành hương của ĐTC

Khi ban tổ chức bắt đầu nhận đơn xin của các tín hữu muốn tham dự cuộc gặp gỡ và đọc kinh truyền tin với ĐTC tại đây, chỉ trong một thời gian ngắn, 45 ngàn vé đã được giữ chỗ hết. Đó là con số tối đa mà khu vực Đền thánh có thể đón nhận.

ĐTC đến Phi trường Knock lúc 9 giờ rưỡi giờ địa phương. Trời mưa nhẹ và lạnh, nhưng ngài còn dành 15 phút để bắt tay chào thăm hàng trăm người, trong đó có đông đảo các em học sinh, chờ đợi ở sân bay. Rồi ngài lên xe đi thêm 20 cây số để đến Đền Thánh Đức Mẹ.

Khu vực trước Đền thánh đầy các tín hữu mặc áo mưa và áo lạnh nhiều màu. ĐTC đùng xe bọc kính tiến qua các lối đi để chào thăm mọi người, bầu không khí thật phấn khởi và hân hoan. Rồi ngài được cha Quản đốc Đền Thánh hướng dẫn vào nhà nguyện Hiện Ra. Tại đây đã có 200 tín hữu chờ sẵn để cùng cầu nguyện với ĐTC trong thinh lặng, trước tượng Đức Mẹ, Thánh Gioan và thánh Giuse. Ngài dâng kính Đức Mẹ đóa hoa hồng vàng, trước khi tiến ra bục cao ở quảng trường bên ngoài để chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin.

 Huấn dụ của ĐTC

Trong bài huấn dụ ngắn nhân dịp này, ĐTC nói:

”Trong nhà nguyện Hiện Ra, tôi đã phó thác cho sự chuyển cầu yêu thương của Đức Mẹ tất cả các gia đình trên thế giới, đặc biệt các gia đình của anh chị em, gia đình Ailen. Đức Maria Mẹ chúng ta biết những vui mừng và cơ cực mà mỗi gia đình cảm nghiệm hằng ngày. Mẹ giữ những điều ấy trong Khiết Tâm Mẹ và dâng lên tòa Con của Mẹ với tình yêu thương.

ĐTC cũng nói rằng: ”để kỷ niệm cuộc viếng thăm của tôi, tôi đã dâng tặng đóa Hoa Hồng Vàng. Tôi biết tại đất nước này, truyền thống đọc kinh Mân Côi trong gia đình là điều rất quan trọng. Bao nhiêu tâm hồn cha mẹ, con cái đã kín múc được an ủi và sức mạnh qua dòng thời gian nhờ suy niệm về sự tham dự của Đức Mẹ vào các mầu nhiệm vui, ánh sáng, đau thương và vinh quang trong đời sống Chúa Kitô.

 Cầu nguyện cho các gia đình Ailen

ĐTC nhắn nhủ các tín hữu rằng ”Đức Maria Mẹ chúng ta cũng là Mẹ Giáo Hội và hôm nay, chúng ta phó thác cho Mẹ hành trình của dân tộc trung thành với Thiên Chúa tại ‘Đảo Xanh’ này. Chúng ta cầu xin cho các gia đình được nâng đỡ trong việc dấn thân phổ biến Nước Chúa Kitô và chăm sóc những người rốt cùng nhất trong các anh chị chúng ta. Giữa bão tố đang thổi vào thời đại chúng ta, ước gì các gia đình là những thành trì đức tin và lòng từ nhân, theo những truyền thống tốt đẹp nhất của Ailen; ước gì các gia đình chống lại được tất cả những gì muốn làm suy giảm phẩm giá con ngừơi được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa và được kêu gọi tiến về vận mạng cao cả của cuộc sống vĩnh cửu.

Cầu nguyện cho các nạn nhân bị lạm dụng

Xin Đức Mẹ từ ái nhìn đến tất cả các phần tử đau khổ trong gia đình Con của Mẹ. Khi cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ, tôi đã đặc biệt dâng lên Mẹ tất cả các nạn nhân bị lạm dụng do các phần tử của Giáo Hội ở Ailen. Không ai trong chúng ta có thể miễn chuẩn cho mình khỏi xúc động vì những lịch sử của các trẻ vị thành niên đã bị lạm dụng, họ bị tước đoạt sự thơ ngây trong trắng và bị bỏ mặc cho vết thương kỷ niệm đau đớn. Vết thương này còn mở toang đòi chúng ta phải kiên quyết tìm kiếm sự thật và công lý. Tôi khẩn cầu ơn tha thứ của Chúa vì những tội này, vì gương xấu và sự phản bội mà bao nhiêu người cảm nghiệm trong gia đình của Thiên Chúa. Tôi cầu xin Đức Mẹ chuyển cầu cho sự chữa lành tất cả những ngừơi đã bị bất kỳ thứ lạm dụng nào và xin Mẹ củng cố mỗi thành phần của gia đình Kitô trong quyết tâm không bao giờ để cho những tình trạng ấy tái diễn.

 Chào thăm nhân dân Bắc Ailen

ĐTC cũng nhắc đến nhân dân Bắc Ai Len và nói rằng:

”Cuộc hành hương của tôi tại Đền Thánh Knock này cũng cho tôi ngỏ lời chào thân ái tới nhân dân yêu quí ở miền bắc Ailen. Mặc dù cuộc viếng thăm của tôi để dự Cuộc Gặp gỡ các gia đình thế giới không bao gồm cuộc viếng thăm ở miền Bắc, nhưng tôi bảo đảm với anh chị em lòng quí mến và sự gần gũi của tôi với anh chị em trong kinh nguyện. Tôi cầu xin Đức Mẹ nâng đỡ tất cả các thành phần của gia đình Ailen, để họ kiên trì trong công cuộc hòa giải, như những người anh em chị em với nhau. Với lòng biết ơn vì những tiến bộ đại kết và sự tăng trưởng đáng kể của tình thân hữu và sự cộng tác giữa các cộng đoàn Kitô, tôi cầu nguyện để tất cả các môn đệ Chúa Kitô kiên trì tiếp tục những cố gắng để làm cho hòa bình được tiến bộ và xây dựng một xã hội hòa hợp và công chính cho tất cả các con cái ngày nay.

Với các ý nguyện trên đây, ĐTC mời gọi tất cả mọi người cùng đọc kinh Truyền Tin.

Sau khi ban phép lành cho mọi người, ĐTC còn ngỏ lời chào đặc biệt tất cả những người nam nữ đang ở trong tù tại Ai Len và đặc biệt cám ơn những người đã viết cho ngài khi biết ngài sẽ đến thăm nước này.

Ngài bay trở lại thủ đô Dublin, về tòa sứ thần Tòa thánh dùng bữa trưa và nghỉ ngơi, chuẩn bị cử hành thánh lễ vào ban chiều tại Công viên Phoenix.

G. Trần Đức Anh OP – Vatican

Thánh Augustinô

Thánh Augustinô sinh ngày 13 tháng Mười Một năm 354 tại Tagas, Tân Algiêria. Ngài được thân mẫu mình là thánh nữ Monica nuôi dưỡng trong bầu khí Kitô giáo. (Chúng ta vừa mừng lễ kính thánh nữ Monica hôm qua.) Augustinô đã tới thành Cáctagô để khởi sự con đường học vấn. Nhưng sau một thời gian, ngài bỏ đời sống đức tin Kitô giáo và đã trải qua nhiều năm sống trong tội lỗi và tin theo những giáo thuyết sai lầm. Thân mẫu ngài, thánh Monica, đã ngày đêm cầu nguyện cho ngài được ơn trở lại. Tại Milan, các bài giảng thuyết kỳ diệu của thánh Ambrôsiô cũng gây ảnh hưởng trên cả hai mẹ con Augustinô.

Image result for thánh augustinoSau cùng, Augustinô chân nhận rằng chỉ có Kitô giáo mới là tôn giáo đích thực. Tuy vậy, Augustinô chưa dám trở thành Kitô hữu vì nghĩ rằng mình không thể sống cuộc đời trong sạch được. Nhưng một ngày kia, thánh nhân nghe biết có hai người đột nhiên được ơn trở lại sau khi đọc truyện thánh Antôn Ai Cập (lễ kính thánh Antôn Ai Cập mừng ngày 17 tháng Giêng). Augustinô cảm thấy hổ thẹn. “Chúng ta phải làm gì đây?” Augustinô lớn tiếng hỏi người bạn của ngài. “Những người bé mọn đã nên thánh cách mạnh mẽ. Còn chúng ta, với những cái đầu chứa đầy kiến thức, chúng ta lại quá hèn nhát đến nỗi cứ để mình lăn hoài trong đống bùn nhơ!”

Hết sức buồn phiền cay đắng, Augustinô đi ra một góc vườn và cầu nguyện: “Lạy Chúa, tới bao giờ con mới thôi phạm tội?” Ngay lúc đó, Augustinô nghe thấy tiếng một em nhỏ hát những lời này: “Hãy cầm lấy và đọc!” Nghĩ rằng Thiên Chúa gởi cho mình sứ điệp qua em nhỏ này, Augustinô đã cầm cuốn Kinh Thánh lên và mở ra. Thánh nhân gặp ngay đoạn thư của thánh Phaolô ghi rằng anh em đừng sống vô luân mà hãy bắt chước mẫu gương của Đức Chúa Giêsu. Và đó là điều mà Augustinô đang cần. Từ lúc đó trở đi, Augustinô bắt đầu sống một đời sống mới.

Augustinô được lãnh bí tích Thanh tẩy vào Thứ Bảy Tuần Thánh năm 387. Bốn năm sau, ngài được thụ phong linh mục. Đến năm 396, Augustinô được đặt làm giám mục thành Hippôn thay cho giám mục Valêriô vừa qua đời. Augustinô viết nhiều tác phẩm giải thích và bảo vệ đức tin Công giáo. Cho đến nay, những lá thư, bài giảng và những giáo thuyết của thánh Augustinô vẫn còn rất giá trị trong lãnh vực nghiên cứu triết học lẫn thần học.

Trên bức tường trong căn phòng của Augustinô, có một khẩu hiệu được viết như sau: “Nơi đây chúng ta không nói xấu ai!” Thánh Augustinô đã bảo vệ những giáo huấn của Giáo hội cho khỏi các sai lầm. Augustinô sống rất giản dị và năng giúp đỡ người nghèo. Thánh nhân thường giảng dạy và cầu nguyện cách rất tha thiết cho tới lúc qua đời. Có lần Augustinô đã kêu lên: “Lạy Chúa, con yêu Chúa quá muộn màng!” Nhưng thánh nhân đã dùng quãng đời còn lại của mình để yêu mến Thiên Chúa và làm cho người khác cũng yêu mến.

Suy nghĩ về đời sống các thánh, chúng ta hãy tự hỏi mình: “Sao tôi không thể làm được những điều mà các thánh đã làm nhỉ?” Chúng ta cũng có thể nên thánh nếu mỗi ngày chúng ta chăm chỉ cầu nguyện để biết được ý Chúa và thực hiện ý muốn của Người.

http://paolinevn.org