Lạy Ông Giêsu, Con Thiên Chúa, chúng tôi có can chi đến ông?

Thứ Tư, Tuần 13 Thường Niên, Năm 2 – 04/07/18

Bài Ðọc I: Am 5, 14-15. 21-24(Quốc Khánh Hoa Kỳ)

“Ngươi hãy mang đi xa Ta giọng hát, lời ca của ngươi, và hãy biểu lộ sự chính trực như suối chảy mạnh”.

Trích sách Tiên tri Amos.

Các ngươi hãy tìm sự lành, và đừng tìm sự dữ, để các ngươi được sống. Và như vậy, Chúa là Thiên Chúa các đạo binh sẽ ở cùng các ngươi, như các ngươi đã nói. Các ngươi hãy ghét sự dữ, và yêu sự lành, hãy lập công nơi cửa thành, như vậy có lẽ Chúa là Thiên Chúa các đạo binh, sẽ thương xót những kẻ còn sót lại bởi chi tộc Giuse.

Ta khinh ghét và chê bỏ những ngày lễ trọng của các ngươi. Ta không thèm ngửi mùi hương trong các kỳ hội của các ngươi. Nếu các ngươi dâng cho Ta của lễ toàn thiêu và phẩm vật, Ta sẽ không chấp nhận. Ta cũng không nhìn đến các lễ khấn tốt đẹp của các ngươi; ngươi hãy mang đi cho xa Ta giọng hát, lời ca của ngươi. Ta sẽ không nghe tiếng đàn ca của ngươi. Sự công minh sẽ biểu lộ như nước chảy, và sự chính trực như suối chảy mạnh. Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 49, 7. 8-9. 10-11. 12-13. 16bc-17

Ðáp: Ai đi đường ngay thẳng, Ta chỉ cho biết ơn Thiên Chúa cứu độ. (c. 23b).

Xướng: 1) Hỡi dân tộc của Ta, hãy nghe Ta nói; hỡi Israel, Ta sẽ chứng tỏ lời phản đối ngươi: Ta là Thiên Chúa, Ðức Thiên Chúa của ngươi. – Ðáp.

2) Ta không khiển trách ngươi về chuyện dâng lễ vật, vì lễ toàn thiêu của ngươi đặt ở trước mặt Ta luôn. Ta không nhận từ nhà ngươi một con bò non, cũng không nhận từ đàn chiên ngươi những con dê đực. – Ðáp.

3) Vì ta sở hữu mọi muông thú sơn lâm, và muôn ngàn súc vật ở những miền non núi. Ta biết hết thảy mọi giống chim trời, và động vật sống nơi đồng ruộng, Ta cũng rõ. – Ðáp.

4) Nếu Ta đói, Ta không phải nói với ngươi, vì Ta là chủ địa cầu và mọi cái chứa đầy trong đó. Phải chăng Ta thèm ăn thịt bò, hay là Ta thèm uống tiết dê ư? – Ðáp.

5) Tại sao ngươi ưa kể ra những điều huấn lệnh, và miệng ngươi thường nói về minh ước của Ta? Ngươi là kẻ không ưa lời giáo huấn, và ném bỏ lời Ta lại sau lưng? – Ðáp.

Alleluia: Tv 94, 8ab

Alleluia, alleluia. – Ước gì hôm nay các bạn nghe tiếng Chúa, và đừng cứng lòng. – Alleluia.

pastedImagePhúc Âm: Mt 8,28-34

“Ông đến lúc này để hành hạ các quỷ”.

Bài trích Phúc Âm theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu lên thuyền sang bờ bên kia, đến miền Giêrasa, thì gặp hai người bị quỷ ám từ các mồ mả đi ra, chúng hung dữ đến nỗi không ai dám qua đường ấy. Và chúng kêu lên rằng: “Lạy Ông Giêsu, Con Thiên Chúa, chúng tôi có can chi đến ông? Ông đến đây để hành hạ chúng tôi trước hạn định sao?” Cách đó không xa có một đàn heo lớn đang ăn. Các quỷ nài xin Người rằng: “Nếu ông đuổi chúng tôi ra khỏi đây, thì xin cho chúng tôi nhập vào đàn heo”. Người bảo chúng rằng: “Cứ đi”.  Chúng liền ra khỏi đi nhập vào đàn heo. Tức thì cả đàn heo, từ bờ dốc thẳng, nhào xuống biển và chết chìm dưới nước. Các người chăn heo chạy trốn về thành, báo tin ấy và nói về các người bị quỷ ám. Thế là cả thành kéo ra đón Chúa Giêsu. Khi gặp Người, Họ xin Người rời khỏi vùng của họ.

Suy Niệm: Đi đi

Theo cha Gabrielle Amorth, vị trừ quỷ chính của giáo phận Rôma, “số người bị quỷ ám đã gia tăng rất nhiều.” Trong vòng tám năm, chính cha đã trừ cho hơn hai mươi ngàn trường hợp. Con số kinh khủng này hẳn là một nhắc nhở cho những ai nghĩ rằng quỷ vắng bóng trong thế giới của khoa học kỹ thuật, quỷ chỉ là huyền thoại của thế giới cách đây hai ngàn năm thời Đức Giêsu, hay quỷ ám thật ra chỉ là bệnh thần kinh vào thời y khoa chưa phát triển.

Trong cuộc hội kiến vào tháng 8-1986, Đức Gioan Phaolô đã nói sự hiện diện của quỷ trong thế giới “ngày càng trở nên ghê gớm hơn khi con người và xã hội quay lưng với Thiên Chúa.”

96594_nTin Mừng hôm nay là trình thuật đầu tiên về trừ quỷ của thánh Mátthêu. Chuyện này đã được Máccô kể lại với nhiều chi tiết hấp dẫn hơn (Mc 5, 1-20). Nhưng trong Mátthêu, khuôn mặt Đức Giê su lại nổi bật hơn nhiều. Ngài đã cùng với các môn đệ qua bờ bên kia sau khi gặp cơn bão biển.

Khi Ngài đến vùng đất của người Gađara, ở phía đông nam Hồ Galilê, hai người bị quỷ ám từ mồ mả đi ra, đến gặp Ngài (c. 28). Mồ mả là nơi dành cho người chết, nơi bị coi là nhơ uế, nơi của thần dữ. Có hai nét giúp ta nhận ra sự hiện diện của quỷ nơi những người bị ám. Họ rất dữ tợn đến nỗi không ai dám qua lại con đường ấy (c. 28). Họ nhận biết ngay Đức Giêsu là Con Thiên Chúa (c. 29).

Sức mạnh kinh khủng và sự hiểu biết lạ lùng là thế mạnh của thần dữ. Nhưng đây cũng là điểm yếu của quỷ khi đứng trước Đức Giêsu. Chính vì thế chúng hoảng sợ khi thấy mình bị đe dọa: “Chưa tới lúc mà ông đã đến đây hành hạ chúng tôi sao?” Đức Giêsu đến sớm quá và khiến cho quyền lực của chúng phải sụp đổ.

Khi đọc bài Tin Mừng này, chúng ta thường có nhiều câu hỏi. Tại sao quỷ lại xin nhập vào đàn heo? Tại sao Đức Giêsu lại đồng ý? Đàn heo chết đuối thì quỷ ra sao? Phải đền người chủ đàn heo thế nào? Mátthêu có vẻ không quan tâm đến những câu hỏi ấy. Điều ông quan tâm là làm nổi bật quyền năng của Đức Giêsu. Chỉ một lời Ngài phán: “Đi !” là đuổi được quỷ ra khỏi hai người.

Nước Trời đến đem lại bình an cho hai người quỷ ám ở trong mồ mả, và cho những ai qua lại lối đi ấy. Không thấy các người dân ngoại chăn heo kêu ca về chuyện mất đàn heo, nhưng họ lại trở nên những người loan báo cho dân thành về mọi chuyện. Tiếc là dân thành đã không muốn đón tiếp Ngài.

Quỷ hấp dẫn con người bằng quyền lực và tri thức của chúng. Nhưng thực sự chúng là kẻ thù không đội trời chung của con người. Chúng phân ly con người, đẩy người sống vào mộ người chết, biến con người thành mối đe dọa cho con người (c. 28). Chúng thích có mặt ở đàn vật ô uế, thích gieo vãi sự ô uế khắp nơi (c. 31). Xin Chúa cho ta thấy được sự lộng hành của quỷ dữ trong thế giới hôm nay. Và xin Chúa cứu ta khỏi nanh vuốt của ác thần.

Cầu nguyện :Lạy Cha, thế giới hôm nay cũng như hôm qua vẫn có những người bơ vơ lạc hướng vì không tìm được một người để tin ; vẫn có những người đã chết từ lâu mà vẫn tưởng mình đang sống ; vẫn có những người bị ám ảnh bởi thần ô uế, ô uế của bạc tiền, của tình dục, của tiếng tăm; vẫn có những người mang đủ thứ bệnh hoạn, bệnh hoạn trong lối nhìn, lối nghĩ, lối sống ; vẫn có những người bị sống bên lề xã hội, dù không phải là người phong…

Xin Cha cho chúng con nhìn thấy họ và biết chạnh lòng thương như Con Cha. Nhưng trước hết, xin cho chúng con nhìn thấy chính bản thân chúng con.

Lm. Ant. Nguyễn Cao Siêu SJ.

Máu Châu Báu là nguồn cứu rỗi cho thế gian

(Vatican News) Trong cuộc tiếp đại gia đình Dòng Máu Châu Báu Chúa Giêsu, ĐGH Phanxicô đã đề nghị ba đặc tính có thể giúp họ làm nhân chứng cho Đức Kitô và công việc bác ái của họ: Can đảm nói sự thật; quan tâm đến tất cả, nhất là những người ở xa lạ; và khả năng thu hút và truyền đạt.

Vào hôm thứ Bảy, ĐGH đã nhắn nhủ đại gia đình, đó là một cộng đoàn gồm các tu sĩ nam nữ và giáo dân theo linh đạo của Dòng Máu Châu Báu Chúa Giêsu rằng “Ngay từ buổi đầu của Kitô giáo, mầu nhiệm tình yêu của Máu Đức Kitô đã làm say mê nhiều người.”

Đức Thánh Cha ghi nhận rằng có nhiều khách hành hương đến vào “đêm trước của ngày đầu tháng Bẩy, để tôn kính đặc biệt Máu Thánh Chúa Kitô.”

Máu Châu Báu: Nguồn mạch cứu rỗi thế gian

Những nhà sáng lập các tổ chức này cũng đã đắm say lòng sủng mộ này “bởi vì họ hiểu được trong ánh sáng của đức tin là Máu Châu Báu Đức Kitô là nguồn mạch ơn cứu rỗi cho trần gian. Thiên Chúa đã chọn “dấu chỉ của Máu bởi vì không có dấu chỉ nào khác có thể diễn tả nổi tình yêu quá mạnh mẽ siêu vời của một đời ban tặng cho những người khác.” Món quà Máu Thánh Chúa Kitô được tái sinh trong mỗi lần cử hành Bí Tích Thánh Thể khi “cùng với Thân Thể Mầu Nhiệm Đức Kitô và Máu Châu Báu Của Người đã thực sự hiện hữu qua lời truyền phép.”

Ba đề nghị

Suy niệm về “Sự hy sinh của Đức Kitô dẫn chúng ta đến việc hoàn thành công việc của lòng thương xót, hiến dâng không chút do dự cuộc đời của chúng ta cho Thiên Chúa và cho anh chị em của chúng ta.” Với ý muốn như thế trong tâm trí, ĐGH đề nghị những thành viên của gia đình Máu Châu Báu Đức Kitô ba khía cạnh có thể giúp họ hoàn thành trong công việc và làm nhân chứng: Can đảm nói sự thật, quan tâm đến tất cả, nhất là những người xa lạ; và khả năng thu hút và truyền đạt.

ĐGH nói rằng “Yếu tố quan trọng là con người can đảm, là xây dựng những cộng đoàn can đảm để không sợ đứng về phía “khẳng định sự thật”. Hơn nữa, các Kitô hữu có một sứ mạng đến với những người đang cần giúp đỡ, nhất là những người xa lạ, mang Tin Mừng theo những cách mà ai cũng có thể hiểu được. Cuối cùng, Kitô hữu phải để cho “Tin Mừng và Chúa Thánh Thần” tác động trong lời nói và việc làm của họ để giúp những người khác “biết tự mở lòng họ đón nhận Thiên Chúa và những người lân cận.” ĐGH kêu gọi họ hãy bắt chước “lối cách của Chúa Giêsu”, rằng “Tôi tin là chúng ta đang sống trong một thời đại rất cần đến việc thực hiện một cuộc cách mạng của sự dịu dàng.”

Sức mạnh thực sự đến từ Tin Mừng

ĐGH Phanxicô nói rằng trong khi ba gợi ý có thể là hữu ích trong sứ mạng của Gia Đình Máu Châu Báu Đức Kitô, chúng ta không bao giờ được quên rằng “sức mạnh thực sự của những nhân chứng Kitô hữu đến từ chính Tin Mừng.” Điều này có nghĩa là cậy dựa “trên tất cả vào ‘sự xung mãn của tình yêu’ được tỏ bày ra trong Máu Của Thiên Chúa” đã được chiếu soi qua lịch sử bởi các Thánh, đặc biệt là Thánh Gaspar del Bufalo, vị sáng lập ra dòng Truyền Giáo Máu Châu Báu Đức Kitô.

Cuối cùng, ĐGH nhắc nhở những người hiện diện rằng chính trong Đức Kitô “mà chúng ta tìm ra nguyên lý chắn chắn về sự hiện hữu của chúng ta. Đức Kitô là nền tảng và hy vọng tối hậu của chúng ta.”

Giuse Thẩm Nguyễn