Ai nhìn người nữ mà ước ao phạm tội, thì đã ngoại tình với người ấy trong lòng rồi

Thứ Sáu, Tuần 10 Thường Niên, Năm 2 – 15/06/18

Bài Ðọc I: 1 V 19, 9a. 11-16

“Hãy ra đứng trên núi trước tôn nhan Chúa”.

Trích sách Các Vua quyển thứ nhất.

17796153_395820730804150_1739826289421202161_nTrong những ngày ấy, khi Êlia đã lên núi Horeb của Thiên Chúa, ông trú ẩn trong một cái hang. Có lời Chúa phán cùng ông rằng: “Hãy ra đứng trên núi trước tôn nhan Chúa”. Bỗng Chúa đi qua; có một cơn gió mạnh xé núi non và nghiền nát đá trước mặt Chúa. Nhưng Chúa không ở trong gió bão. Sau trận gió bão thì đất động; Chúa cũng không ở trong cơn động đất. Sau cơn động đất thì có lửa; nhưng Chúa cũng không ở trong lửa. Sau lửa thì có tiếng gió hiu hiu. Vừa nghe thấy, Êlia liền lấy áo choàng che mặt lại, đi ra đứng ở cửa hang. Bỗng có tiếng nói với ông: “Hỡi Êlia, ngươi làm gì ở đây?” Ông thưa: “Lòng nhiệt thành với Chúa các đạo binh nung nấu con, vì con cái Israel đã phản bội với giao ước của Chúa, phá huỷ các bàn thờ, dùng gươm giết các tiên tri của Chúa, chỉ còn con sống sót và họ đang tìm hại mạng sống con”. Nhưng Chúa phán cùng ông: “Hãy lên đường trở về qua lối sa mạc miền Ðamas. Tới nơi, ngươi hãy xức dầu phong Hazael làm vua Syria, xức dầu phong Giêhu con ông Namsi làm vua Israel, và xức dầu cho Êlisê, con Saphat người xứ Abel-Mêhula, làm tiên tri thế ngươi”.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 26, 7-8a. 8b-9abc. 13-14

Ðáp: Lạy Chúa, con tìm kiếm dung nhan Chúa. (c. 8b).

Xướng: 1) Lạy Chúa, xin nghe tiếng con kêu cầu, xin thương xót và nhậm lời con. Về Chúa, lòng con tự nhắc lời: “Hãy tìm ra mắt Ta”.Đ.

2) Và lạy Chúa, con tìm ra mắt Chúa, xin Chúa đừng ẩn mặt xa con, xin đừng xua đuổi tôi tớ Người trong thịnh nộ. Chúa là Ðấng phù trợ con, xin đừng hất hủi con. – Ðáp.

3) Con tin rằng con sẽ được nhìn xem những ơn lành của Chúa trong cõi nhân sinh. Hãy chờ đợi Chúa, hãy sống can trường, hãy phấn khởi tâm hồn và chờ đợi Chúa! – Ðáp.

Alleluia: Ga 1, 14 và 22b

Alleluia, alleluia! – Ngôi lời đã làm người và ở giữa chúng ta. Những ai tiếp rước Người, thì Người ban cho họ quyền làm con Thiên Chúa. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 5, 27-32

“Ai nhìn người nữ mà ước ao phạm tội, thì đã ngoại tình với người ấy trong lòng rồi”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con đã nghe dạy người xưa rằng: “Chớ ngoại tình”. Phần Thầy, Thầy bảo các con: Ai nhìn người nữ mà ước ao phạm tội, thì đã ngoại tình với người ấy trong lòng rồi. Nếu mắt bên phải con làm con vấp phạm, thì hãy móc quăng khỏi con đi: thà mất một chi thể còn lợi cho con hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục. Và nếu tay phải con làm con vấp phạm, thì hãy chặt mà quăng đi, vì thà mất một chi thể còn lợi cho con hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục.

“Có lời dạy rằng: “Ai bỏ vợ mình, hãy trao cho vợ một giấy ly dị”. Phần Thầy, Thầy bảo các con: bất cứ ai bỏ vợ mình-ngoại trừ vì lý do gian dâm-là làm cớ cho vợ ngoại tình; và ai cưới người vợ bị bỏ, cũng phạm tội ngoại tình nữa”.

Khai thác bóc lột phụ nữ là tội chống lại Thiên Chúa

Một lời cầu nguyện “cho những phụ nữ bị bỏ rơi, cho các phụ nữ bị lạm dụng, cho những thiếu nữ phải bán chính phẩm giá của mình để đổi lấy một công việc.” Đây là lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh Lễ tại nhà nguyện thánh Marta sáng ngày 15/06, khi suy tư về đoạn Tin Mừng thánh Mátthêu, thuật lại những lời của Chúa Giêsu: “bất cứ ai nhìn vào một người đàn bà và có tà ý là đã phạm tội tà dâm” và “bất cứ ai ruồng rẫy vợ mình thì đẩy vợ mình đến chỗ ngoại tình. ”

Chúa Giêsu thay đổi lịch sử

Các phụ nữ là điều mà tất cả người nam còn thiếu để có thể là hình ảnh Thiên Chúa và giống với Thiên Chúa. Chúa Giêsu đã dùng những từ ngữ mạnh mẽ, triệt để thay đổi lịch sử, bởi vì cho đến lúc đó, người phụ nữ thuộc hạng hai trong xã hội, hoặc nói cách hoa mỹ thì họ là nô lệ, thậm chí không được hưởng tự do hoàn toàn.

Giáo lý của Chúa Giêsu về phụ nữ thay đổi lịch sử. Phụ nữ trước Chúa Giêsu, và  người phụ nữ sau Chúa Giêsu. Chúa Giêsu mang lại phẩm giá cho phụ nữ và đặt họ ở cùng một cấp bậc với người nam,  bởi vì lời đầu tiên của Đấng Tạo Hóa là cả hai đều là hình ảnh và giống Thiên Chúa, cả hai người nam nữ; không phải người nam trước rồi sau đó người phụ nữ thấp hơn một chút. Không! Cả hai! Và người nam không có người nữ bên cạnh – cả như là một người mẹ, như một người chị, như một cô dâu, như một người bạn, như một người đồng nghiệp – người đàn ông một mình thì không phải là hình ảnh của Thiên Chúa.

Ngay cả ngày nay, phụ nữ là đồ giải trí

Trên các chương trình truyền hình, các báo chí, người ta xem phụ nữ như đồ giải trí, đồ vật, giống như trong siêu thị. Người phụ nữ trở thành đồ vậ, bị khinh thị. Không cần đi xa mới thấy điều đó, Nó xảy ra ở đây, nơi chúng ta sống, trong các công sở, xí nghiệp, các phụ nữ là đối tượng của triết lý tiêu xài và quăng bỏ, giống như rác.

Đây là một tội chống lại Thiên Chúa Đấng Sáng tạo khi loại bỏ người phụ nữ, bởi vì không có phụ nữ, chúng ta, những người nam, không thể là hình ảnh và chân dung của Thiên Chúa. Có một sự giận dữ chống lại người phụ nữ, một cơn giận dữ tồi tệ. Ngay cả khi không nói điều đó … Nhưng đã bao nhiêu lần các cô gái cần phải bán mình như một món đồ dùng để tìm lấy một công việc? Đã bao nhiêu lần? Có người nói: “Vâng, thưa cha, tôi nghe điều này ở đất nước đó …” Ngay ở Roma này. Không cần đi đâu xa.

Nhìn quanh chúng ta để thấy sự khai thác bóc lột phụ nữ

Chúng ta sẽ thấy gì nếu đến một vài nơi trong thành phố vào ban đêm, nơi nhiều phụ nữ, người di dân, mà nhiều người không phải di dân bị khai thác bóc lột như là trong một khu chợ. Những người nam đến gần các phụ nữ này và chào họ nhưng rồi lại hỏi tiếp “bao nhiêu?”

Chúa Giêsu nói: “Bạn làm cho các phụ nữ thành gái mại dâm khi nói “ai ruồng rẫy vợ mình là đẩy họ đến chỗ ngoại tình, bởi vì bạn không đối xử tốt với phụ nữ, các phụ nữ đi đến chỗ như thế, cũng bị khai thác bóc lột, nhiều lần trở thành nô lệ.

Do đó hãy nhìn kỹ các phụ nữ này và nghĩ rằng, trước sự tự do của chúng ta, họ là nô lệ của tư tưởng loại bỏ.

Tất cả những điều này xảy ra ở đây, ở Roma, xảy ra trong mỗi thành phố. Các phụ nữ, chúng ta có thể gọi họ là những phụ nữ vô danh, không có cái nhìn, vì sự xấu hổ che phủ cái nhìn của họ, các phụ nữ không biết cười và nhiều người trong họ không biết niềm vui cho con bú, niềm vui cảm thấy gọi là mẹ, Nhưng ngay cả trong cuộc sống hàng ngày, không cần đi đến những chỗ đó, tư tưởng tồi tệ loại bỏ phụ nữ, là đối tượng cấp hai. Chúng ta phải suy tư kỹ về điều này. Khi làm điều này hay nói điều này, có tư tưởng này, chúng ta khinh bỉ hình ảnh Thiên Chúa, Đấng đã tạo nên người nam và người nữ cùng giống hình ảnh và là hình ảnh của Người. Đoạn Tin mừng giúp chúng ta nghĩ về việc buôn phụ nữ, khai thác bóc lột phụ nữ. Người nữ bị chà đạp vì họ là phụ nữ.

Với sự dịu dàng, Chúa Giêsu phục hồi phẩm giá cho phụ nữ

Chúa Giêsu đã muốn có một người mẹ, đã có nhiều phụ nữ là bạn đi theo để giúp Người trong sứ vụ và nâng đỡ Người. Người đã tìm thấy nhiều phụ nữ bị coi thường, bị gạt ra ngoài, bị loại bỏ, mà Người đã nâng đỡ với sự dịu dàng và phục hồi phẩm giá của họ. (REI 15/06/2018)

Hồng Thủy