Lạy Cha chí thánh, xin hãy gìn giữ trong danh Cha những kẻ Cha đã ban cho Con, để chúng được nên một như Ta

Thứ Tư, Sau Chúa Nhật 7 Phục Sinh – 16/05/18

Bài Ðọc I: Cv 20, 28-38

“Tôi xin ký thác các ông cho Thiên Chúa, Ðấng có quyền năng kiến tạo và ban cho các ông được dự phần gia nghiệp”.

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Trong những ngày ấy, Phaolô nói với các trưởng giáo đoàn Êphêxô rằng: “Các ông hãy thận trọng, và săn sóc đoàn chiên mà Thánh Thần đã đặt các ông làm giám quản điều khiển giáo đoàn của Chúa đã được Người cứu chuộc bằng máu. Phần tôi, tôi biết rằng sau khi tôi đi rồi, sẽ có những sói dữ đột nhập giữa các ông, chúng không dung tha đoàn chiên; và ngay giữa các ông sẽ có những kẻ ăn nói xảo trá nổi dậy để lôi kéo các môn đồ theo họ. Vì thế, các ông hãy tỉnh thức, và nhớ rằng trong ba năm trời, đêm ngày tôi không ngừng sa lệ mà khuyên bảo từng người. Và bây giờ, tôi xin ký thác các ông cho Thiên Chúa và cho lời ân sủng của Người, Người là Ðấng có quyền năng kiến tạo và ban cho các ông được dự phần gia nghiệp làm một với tất cả mọi người đã được thánh hoá. Tôi đã không ham muốn bạc, vàng, hay y phục của ai hết, như chính các ông đã biết. Những đồ gì tôi và những kẻ ở với tôi cần dùng, thì chính hai bàn tay này đã làm ra. Bằng mọi cách, tôi đã chỉ bảo cho các ông rằng phải làm việc như vậy, để nâng đỡ những người yếu đuối, và ghi nhớ lời Chúa Giêsu đã phán: “Cho thì có phúc hơn là nhận”.”

Nói xong, ngài quỳ xuống cầu nguyện với mọi người. Ai nấy đều khóc lớn tiếng, và ôm cổ Phaolô mà hôn, họ đau buồn nhất là vì lời ngài vừa nói rằng họ sẽ không còn thấy mặt ngài nữa. Rồi họ tiễn đưa ngài xuống tàu.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 67, 29-30. 33-35a. 35b-36c

Ðáp: Chư quốc trần ai, hãy ca khen Thiên Chúa.(c. 33a).

Xướng: 1) Ôi Thiên Chúa, xin tỏ ra quyền năng của Chúa. Ôi Thiên Chúa, xin củng cố sự việc Chúa đã làm cho chúng con! Vì thánh đài của Chúa ở Giêrusalem, các vua sẽ tiến dâng Ngài lễ vật. – Ðáp.

2) Chư quốc trần ai, hãy ca khen Thiên Chúa, hãy xướng lên bài ca mừng Chúa, mừng Ðấng ngự giá qua cõi trời, cõi trời ngàn thu! Kìa Ngài lên tiếng, tiếng nói quyền năng: “Các ngươi hãy nhìn biết quyền năng Thiên Chúa”. – Ðáp.

3) Oai nghiêm Ngài chiếu giãi trên Israel, và quyền năng Ngài trên cõi nước mây. Từ thánh điện của Ngài, Thiên Chúa đáng tôn sợ.  Thiên Chúa của Israel, chính Ngài ban cho dân Ngài được quyền năng và mãnh lực. – Ðáp.

Alleluia: Mt 28, 19 và 20

Alleluia, alleluia! – Chúa phán: “Các con hãy đi giảng dạy muôn dân: Thầy sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”. – Alleluia.

Phúc Âm: Ga 17, 11b-19

“Ðể chúng được nên một như Ta”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

18813622_426752851044271_586551372177898911_nKhi ấy, Chúa Giêsu ngước mắt lên trời cầu nguyện rằng: “Lạy Cha chí thánh, xin hãy gìn giữ trong danh Cha những kẻ Cha đã ban cho Con, để chúng được nên một như Ta. Khi Con còn ở với chúng, Con đã gìn giữ chúng trong Cha. Con đã gìn giữ những kẻ Cha đã giao phó cho Con, không một ai trong chúng bị mất, trừ ra con người hư vong, để lời Kinh Thánh được nên trọn. Bây giờ Con về cùng Cha, và Con nói những điều này khi Con còn dưới thế, để chúng được đầy sự vui mừng của Con trong lòng.

“Con đã ban lời Cha cho chúng, và thế gian đã ghét chúng, vì chúng không thuộc về thế gian, cũng như Con không thuộc về thế gian. Con không xin Cha đem chúng ra khỏi thế gian, nhưng xin gìn giữ chúng cho khỏi sự dữ. Chúng không thuộc về thế gian, cũng như Con không thuộc về thế gian. Xin hãy thánh hoá chúng trong chân lý: lời Cha là chân lý. Cũng như Cha đã sai Con vào thế gian, thì Con cũng sai chúng vào thế gian. Và vì chúng, Con đã tự thánh hoá, để cả chúng cũng được thánh hoá trong chân lý”.

SUY NIỆM

HIỆP NHẤT

Đức Thượng phụ Athenagoras (18861974) là biểu tượng sống động của phong trào hợp nhất Kitô giáo. Ngài đón nhận và ưng thuận mọi đường lối cũng như chương trình của Đức Giáo hoàng ở Rôma. Ngài còn nói: “Nếu chúng ta hiệp nhất trong tình yêu của Thiên Chúa là chúng ta hiệp nhất trong Đức Kitô, mà Đức Kitô là tất cả sự khôn ngoan của vũ trụ.”

Trong những giờ phút cuối cùng khi còn ở với các môn đệ, Đức Giêsu cầu xin Chúa Cha gìn giữ họ bên cạnh Người. Đức Giêsu mong muốn cho các môn đệ kết hợp sâu xa với Người, cũng như Người kết hợp làm một với Chúa Cha. Việc kết hợp với Người là điều kiện cần thiết để thi hành sứ mệnh loan báo Tin Mừng: “Như Cha đã sai Con đến thế gian, thì Con cũng sai họ đến thế gian” (Ga 17,18).

Mỗi Kitô hữu đều có nhiệm vụ làm chứng cho Đức Giêsu. Để hiện thực hóa sứ mệnh này, mỗi người được mời gọi trở nên đồng dạng với Đức Giêsu và kết hiệp mật thiết với Người.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho tất cả chúng con hiệp nhất nên một, như Ngài và Chúa Cha là một. Amen.

Các giáo hội cùng chung lời cầu nguyện “Nước Cha Trị Đến”

(Vatican News) Sáng kiến hàng năm được bắt đầu từ Giáo Hội tại Anh Quốc, đã trở thành một phong trào cầu nguyện toàn cầu và đại kết.

“Nước Cha Trị Đến” là một phong trào cầu nguyện toàn cầu kêu gọi các Kitô hữu khắp nơi trên thế giới cầu nguyện và mời gọi những người khác tham gia để nhận biết sức mạnh của Đức Kitô trong đời sống của họ.

Sáng kiến này được bắt đầu cách đây hai năm với lời mời gọi của các Tổng Giám Mục của hai giáo phận Canterbury và York thuộc Anh Quốc, kêu gọi các Kitô hữu trên toàn thế giới tham gia cầu nguyện trong khoảng thời gian từ Lễ Chúa Thăng Thiên cho đến Lễ Thánh Thần Hiện Xuống.

Nhớ lại cách mà Chúa Thánh Thần hiện xuống trên các môn đệ đầu tiên, các Kitô hữu được mời gọi để tham gia vào việc chia sẻ đức tin của mình với những người khác nhằm thay đổi thế giới ngày nay.

Một đoạn Video đã được đưa lên trang nhà, trong đó Đức Tổng Giám Mục Justin Welby mời gọi mọi người cầu nguyện, với sự nhận thức rằng Thiên Chúa lắng nghe lời của những ai tin tưởng nơi Ngài.

“Lời cầu nguyện dựa trên niềm xác tín rằng sức mạnh vô song trong thế giới là vô hình. “Nước Cha Trị Đến” được xây dựng trên niềm xác tín này, đã ban cho chúng ta nhờ Chúa Giêsu. Thường khi chúng ta cầu nguyện, chúng ta không nhìn thấy kết quả ngay, nhưng chúng ta biết rằng chúng ta phải phó thác và tin tưởng rằng Chúa Giêsu nghe lời chúng ta cầu xin.”

“Nước Cha Trị Đến” hiện nay đã phát triển thành một phong trào quốc tế và đại kết với sự tham gia của nhiều phái Kitô giáo khác nhau.

Nhiều Giáo Hội Kitô tham gia

Đức Tổng Giám Mục Vincent Nichols của giáo phận Westminster, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Anh Quốc và xứ Wales nói rằng “Nước Cha Trị Đến” là một lời nguyện khát khao mong đợi, nhưng cũng là hy vọng và tín thác vào lời hứa của Thiên Chúa.

“Đối với tôi đây là một lời nguyện thật tuyệt vời nơi đó sự hài hòa được viết trong công trình sáng tạo sẽ đạt thành và trong lúc, chúng ta đang sống với những khó khăn, những đau đớn, những hối tiếc và trung thành tin tưởng vào lời hứa về những điều Chúa Kitô có thể làm và sẽ làm.”

Các nguồn tài liệu bằng nhiều ngôn ngữ trên mạng

Trang nhà cung cấp nhiều nguồn tài liệu cho các giáo hội và các cá nhân bằng tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Nhật, Bồ Đào Nha, Kiswahihi và tiếng Triều Tiên.

Các giáo hội được khuyến khích tổ chức những buổi cầu nguyện và thông báo trên mạng để những người khác tại địa phương có thể tham gia hay chỉ cầu nguyện đơn sơ thoải mái, thầm lặng trong gia đình hay trong chỗ làm việc.

Các nguồn tài liệu trên mạng cũng cung cấp một băng Video sống động với các lời chứng của những người đã được biến cải do sức mạnh của lời nguyện qua nhiều hình thức rất đáng ngạc nhiên và nhiệm mầu.

Từ Lễ Chúa Thăng Thiên đến Lễ Thánh Thần Hiện Xuống

Đó là lý do các cộng đồng và các giáo hội trên toàn thế giới cùng đến với nhau, giữa ngày 10 tháng Năm, Lễ Chúa Thăng Thiên và ngày 20 tháng Năm, Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, để cầu nguyện cho bạn hữu, gia đình, làng xóm của mình được trở lại biết Chúa Kitô và làm chứng đức tin trong thế giới như lời xác quyết của Đức Tổng Giám Mục Justin Welby: “Đừng bao giờ coi thường sức mạnh và ảnh hưởng mà lời nguyện của bạn tác động trên thế giới này.”

Giuse Thẩm Nguyễn – http://www.vietcatholic.net

Ý nghĩa của việc trao áo trắng và nến sáng trong Bí Tích Rửa Tội

** Áo trắng và nến sáng biểu tượng cho phẩm giá và ơn gọi kitô của tín hữu  mặc lấy Chúa Kitô, được biến đổi trong vinh quang của Thiên Chúa và luôn bước đi như con cái ánh sáng.

ĐTC Phanxi cô đã nói như trên với mấy chục ngàn tín hữu và du khách hành hương

châu tham dự buổi gặp gỡ chung sáng thứ tư hàng tuần hôm qua. Trong bài huấn dụ ĐTC đã giải thích ý nghĩa việc tín hữu được rửa tội mặc áo trắng và nhận nến sáng. Ngài nói: hôm nay chúng ta kết thúc loạt bài giáo lý về Bí Tích Rửa Tội. Các hiệu quả của bí tích này, vô hình đối với đôi con mắt của chúng ta, nhưng hoạt động trong con tim người đã trở thành thụ tạo mới, được diễn tả ra bên ngoài bởi việc trao áo trắng và nến sáng.

Sau việc tẩy rửa tái sinh có khả năng tái tạo con người theo Thiên Chúa trong sự thánh thiện đích thật (x. Ep 4,24), thì đương nhiên ngay từ các thế kỷ đầu là việc mặc cho các người mới được thanh tẩy một chiếc áo mới, tinh tuyền giống sự rạng ngời của cuộc sống có được trong Chúa Kitô và trong Chúa Thánh Thần. ĐTC giải thích ý nghĩa chiếc áo trắng như sau:

Chiếc áo trắng, trong khi diễn tả một cách biểu tượng điều đã xảy ra trong bí tích, loan báo điều kiện của những người đã được biến đổi trong vinh quang của Thiên Chúa.

Mặc lấy Chúa Kitô có nghĩa là gì, thánh Phao lô nhắc nhớ điều đó bằng cách giải thích đâu là các nhân đức, mà các người đã được rửa tội phải vun trồng: “ Anh em là những người được Thiên Chúa tuyển lựa, hiến thánh và yêu thương. Vì thế, anh em hãy có lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hoà và nhẫn nại. Hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau, nếu trong anh em người này có điều gì phải trách móc người kia. Chúa đã tha thứ cho anh em, thì anh em cũng vậy, anh em phải tha thứ cho nhau. Trên hết mọi đức tính, anh em phải có lòng bác ái: đó là mối dây liên kết tuyệt hảo.” (Cl 3,12-14).

** Tiếp tục bài huấn dụ ĐTC nói: cả việc trao ngọn lửa lấy từ nến phục sinh cũng nhắc tới hiệu quả của Bí Tích Rửa Tội. Vị linh mục nói: “Hãy nhận lấy ánh sáng Chúa Kitô”. Các lời này nhắc nhớ rằng không phải chúng ta là ánh sáng, nhưng ánh sáng là Chúa Ki tô (Ga 1,9; 12,46). Là Đấng từ cõi chết sống lại Ngài đã chiến thắng bóng tối sự dữ. Chúng ta được mời gọi nhận lấy ánh quang của Ngài. Như ngọn lửa của nến phục sinh trao ban anh sáng cho các cây nến khác, lòng bác ái của Chúa Phục Sinh đốt cháy con tim của các người đã được rửa tội, làm cho chúng tràn đầy ánh sáng và hơi nóng.

Ngay từ các thế kỷ đầu bí tích Rửa Tội được gọi là “việc soi sáng” và người đã được rửa tội được gọi là “người được soi sáng”

Đó chính là ơn gọi kitô: “luôn luôn bước đi trong ánh sáng như là con cái của ánh sáng, kiên trì trong lòng tin” (x. Lễ nghi rửa tội người lớn, s.226; Ga 12.36). Nếu đó là các trẻ em, thì nhiệm vụ của cha me cùng với các cha mẹ đỡ đầu là săn sóc, dưỡng nuôi ngọn lửa của ơn thánh rửa tội nơi các em, bằng cách trợ giúp chúng kiên trì trong đức tin” (x. Lễ nghi rửa tội trẻ em, s. 73). Việc giáo dục kitô là một quyền của các trẻ em; nó hướng tới việc hướng dẫn chúng từ từ hiểu biết chương trình của Thiên Chúa trong Chúa Kitô: như vậy chúng sẽ có thể phê chuẩn một cách cá nhân niềm tin trong đó chúng đã được rửa tội” (ibid., 3).

ĐTC nói thêm trong bài huấn dụ:

Sự hiện diện sống động của Chúa Kitô cần được giữ gìn, bảo vệ và làm nở rộng ra trong chúng ta, nó là ngọn đèn soi sáng các bước chân chúng ta, là ánh sáng hướng dẫn các lựa chọn của chúng ta, là ngọn lửa sưởi ấm con tim trong việc đi tìm gặp Chúa, khiến cho chúng ta có khả năng trợ giúp người cùng đi với chúng ta, cho tới sự hiệp thông không thể phân rẽ với Ngài. Ngày ấy, sách Khải Huyền còn nói, “Sẽ không còn đêm tối nữa, họ sẽ không cần ánh sáng của đèn, cũng chẳng cần ánh sáng mặt trời, vì Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ chiếu sáng trên họ, và họ sẽ hiển trị đến muôn thuở muôn đời.” (Kh 22,5).

** Việc cử hành Bí Tích Rửa Tội kết thúc với lời kinh Lậy Cha, là lời kinh của cộng đoàn con cái Thiên Chúa. Thật thế, các trẻ em được tái sinh trong Bí Tích Rửa Tội sẽ nhận được tràn đầy ơn của Chúa Thánh Thần trong Bí Tích Thêm Sức và sẽ tham dự Bí Tích Thánh Thể, bằng cách học biết hướng về Thiên Chúa và gọi Ngài là Cha có nghĩa là gì.

Kết thúc các bài giáo lý về Bí Tích Rửa Tội tôi xin lập lại với anh chị em lời mời, mà tôi đã diễn tả trong Tông huấn “Gaudete et exultate” như sau: “Hãy để cho ơn thánh của Bí Tích Rửa Tội sinh hoa trái trên con đường nên thánh. Hãy để mở rộng tất cả cho Thiên Chúa, và hãy chọn Ngài cho mục đích ấy, hãy luôn luôn chọn Thiên Chúa trở lại. Đừng chản nản ngã lòng, bởi vì bạn có sức mạnh của Chúa Thánh Thần  để có thể, và sự thánh thiện nói cho cùng là hoa trái của Chúa Thánh Thần trong cuộc đời bạn” (x. Gl 5,22-23) s. 15).

ĐTC đã chào các đoàn hành hương hiện diện và kêu gọi hòa bình cho Thánh Địa. Ngài nói: Tôi rất âu lo vì các căng thẳng tại Thánh Địa và vùng Trung Đông gia tăng, và vì làn xoáy bạo lực ngày càng khiến cho con đường hòa bình, việc đối thoại và các cuộc thương thuyết rời xa.

Tôi xin bầy tỏ sự đau buồn sâu xa của tôi đối với những người bị chết và bị thương, và với lời cầu nguyện và lòng trìu mến tôi gần gũi tất cả những người đang đau khổ. Tôi xin nhấn mạnh rằng việc sử dụng bạo lực không bao giờ đem lại hòa bình. Chiến tranh kêu gọi chiến tranh, bạo lực kéo theo bạo lực.

Tôi xin mời mọi phía liên hệ và cộng đồng quốc tế canh tân dấn thân để cho đối thoại, công lý và hòa bình thắng thế.

Chúng ta hãy khẩn nài Mẹ Maria Nữ Vương hòa bình: ĐTC đã cất kinh Kính Mừng và mọi người cùng đọc. Rồi ngài nói thêm: Xin Chúa thương xót chúng con!

** ĐTC cũng gửi lời chúc mừng thân hữu tới tháng chay tịnh Ramadan, mà các tín hữu hồi sẽ bắt đầu ngày hôm nay. Ước chi thời gian đặc ân của việc cầu nguyện và chay tinh này giúp họ bước đi trên con đường của Thiên Chúa và của hòa bình.

Trong các nhóm nói tiếng Pháp ĐTC chào đặc biệt các bạn trẻ của giáo phận Mans. Ngài cũng chào các đoàn hành hương đến từ các nước Êcốt, Ailen, Ai Cập, đảo Maurizio, Indonessia, Canada và Hoa Kỳ. Trong số các nhóm nói tiếng Đức ĐTC chào đặc biệt đội túc cầu SK Rapid Vienne của Áo. Ngài cũng chào các đoàn hành hương nói tiếng Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, cách riêng Hiệp hội thân hữu Italia-Brasil. Ngài cầu chúc mọi người tươi vui sống ơn thánh của Bí Tích Rửa Tội, và làm chứng cho Chúa giữa các khó khăn thử thách của cuộc sống thường ngày.

Với các tín hữu A rập ĐTC đặc biệt chào tân đại sứ Ai Cập tại Italia và phái đoàn Giáo Hội chính thống địa phận Luxor. Ngài khích lệ mọi người hãy để cho ơn thánh Rửa Tội sinh hoa trái trên con đường nên thánh.

Với các đoàn hành hương Ba Lan, ngài đặc biệt chào các cựu chiến binh đệ nhị thế chiến, hành hương Roma nhân kỷ niệm trận đánh tại Monte Cassino, nam Italia. Ngài nói: Nỗi buồn, nhớ lại chiến tranh… Trong thế kỷ qua hai trận chiến lớn.. và giờ đây.. chúng ta không bao giờ học hiểu. Xin Chúa trợ giúp chúng ta! Thảm cảnh chiến tranh mà anh chị em đã sống, sức mạnh tinh thần, lòng trung thành với các lý tưởng và chứng tá cuộc sống trở thành một lời mời gọi ngưng các cuộc xung đột hiện có trên thế giới, và kiếm tìm các con đường hòa bình.

Buổi tiếp kiến đã két thúc với Kinh Lậy Cha và phép lành tòa thánh ĐTC ban cho mọi người.

Linh Tiến Khải