January 29, 2023

Ngày mai, ngày 13 tháng 5, Ngày của mẹ. Nhân dịp này, UNICEF Italy đã phát động chiến dịch “Mỗi trẻ em là CUỘC SỐNG” để gợi nhớ thảm kịch tử vong sơ sinh (0-1 tháng), mà hầu hết đều có thể ngăn ngừa được với các can thiệp đơn giản và chi phí thấp.

Bà Giacomo Guerrera, Chủ tịch UNICEF Italia tuyên bố: “Như UNICEF, chúng tôi muốn chúc mừng tất cả các bà mẹ trên thế giới và dành riêng ngày hôm nay, đặc biệt, cho tất cả các bà mẹ phải chiến đấu để bảo đảm cho con cái của họ điều quan trọng nhất đó là: CUỘC SỐNG. Mỗi năm trên thế giới có 2,6 triệu trẻ sơ sinh chết ở tháng đầu tiên, 7.000 em mỗi ngày. Đó là lý do tại sao chúng tôi phát động chiến dịch. Mỗi đứa trẻ là CUỘC SỐNG, bởi vì nếu chúng ta cùng nhau cứu một đứa trẻ, thì điều này còn hơn một ngày lễ”.

Với khẩu hiệu “Mỗi đứa trẻ là CUỘC SỐNG”, UNICEF Ý đã phát động lại kiến nghị “Mỗi đứa trẻ là CUỘC SỐNG”, với mục đích yêu cầu chính phủ, nhân viên y tế, nhà tài trợ, khu vực tư nhân, gia đình và doanh nghiệp đóng góp theo mọi cách để đảm bảo sự sống và chăm sóc cho mỗi trẻ em. Các chữ ký sau khi được thu thập sẽ được gửi đến Bộ trưởng Y tế,  và tập hợp tại Hội đồng Y tế Thế giới (21-26 tháng 5) để yêu cầu họ có các hành động cụ thể để chấm dứt thảm kịch của 7.000 trẻ sơ sinh tử vong trong tháng đầu đời. Cho đến nay, hơn 90.000 chữ ký đã được thu thập ở một số nước trên thế giới.

Ngoài ra, UNICEF đã khởi xướng một buổi gây quỹ đặc biệt để hỗ trợ các dự án trước và sau sinh tại 10 quốc gia – Bangladesh, Ethiopia, Guinea Bissau, Ấn Độ, Indonesia, Malawi, Mali, Nigeria, Pakistan và Tanzania – nơi nghèo đói là nguyên nhân gây là tình trạng thiếu trầm trọng cơ sở y tế hạ tầng và tỉ lệ trẻ sơ sinh tử vong ở mức cao nhất trên thế giới (Rei 12-5-2018)

Ngọc Yến