Ðiều mà Cha Tôi ban cho Tôi, thì cao trọng hơn tất cả..Tôi và Cha Tôi là một

Thứ Ba, Sau Chúa Nhật 4 Phục Sinh – 24/04/18

Bài Ðọc I: Cv 11, 19-26

“Họ cũng rao giảng Chúa Giêsu cho người Hy-lạp”.

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Image may contain: one or more peopleTrong những ngày ấy, vì cơn bách hại xảy ra nhân dịp Têphanô bị giết, có nhiều người phải sống tản mác, họ đi đến Phênixê, Cyprô và Antiôkia, họ không rao giảng lời Chúa cho một ai ngoài những người Do-thái. Nhưng một ít người trong họ quê ở Cyprô và Xyrênê; khi đến Antiôkia, họ cũng rao giảng Chúa Giêsu cho người Hy-lạp nữa. Và tay Chúa ở với họ; nên có đông người tin trở về với Chúa. Tin đó thấu tai Hội Thánh Giêrusalem, nên người ta sai Barnaba đến Antiôkia. Khi đến nơi và thấy việc ơn Chúa thực hiện, ông vui mừng và khuyên bảo mọi người hãy vững lòng tin nơi Chúa; Barnaba vốn là người tốt lành, đầy Thánh Thần và lòng tin. Và có đoàn người đông đảo tin theo Chúa. Vậy Barnaba đi Tarxê tìm Saolô. Gặp được rồi, liền đưa Saolô về Antiôkia. Cả hai ở lại tại Hội Thánh đó trọn một năm, giảng dạy cho quần chúng đông đảo; chính tại Antiôkia mà các môn đồ lần đầu tiên nhận tên là Kitô hữu.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 86, 1-3. 4-5. 6-7

Đáp: Hỡi muôn dân, hãy ngợi khen Chúa. (Tv 116, 1a).

Xướng: 1) Chúa yêu cơ sở Ngài thiết lập trên núi thánh; Ngài yêu cửa nhà Sion hơn mọi cư xá nhà Giacóp. Hỡi thành trì của Thiên Chúa, thiên hạ đang nói những điều hiển hách về ngươi. – Ðáp.

2) Ta sẽ kể Rahab và Babel vào số người thờ phượng Ta, kìa Philitinh, Tyrô và dân Êthiôpi: những người này đã sinh ra tại đó. Và thiên hạ sẽ nói về Sion rằng: “Riêng từng người và hết mọi người đã sinh tại đó, chính Ðấng Tối Cao đã củng cố thành này”. –

3) Chúa sẽ ghi chép vào sổ sách của chư dân rằng: “Những người này đã sinh ra tại đó”. Và khi ca vũ, người ta sẽ ca rằng: “Mọi nguồn vui thú của tôi đều ở nơi ngươi”. – Ðáp.

Alleluia:

Alleluia, alleluia! – Chúa Kitô, Ðấng tác tạo mọi loài, đã sống lại và đã xót thương nhân loại. – Alleluia.

Phúc Âm: Ga 10, 22-30

“Tôi và Cha Tôi là một”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Image may contain: 1 personKhi ấy, người ta mừng lễ Cung Hiến tại Giêrusalem. Bấy giờ là mùa đông. Chúa Giêsu đi bách bộ tại đền thờ, dưới cửa Salômôn. Người Do-thái vây quanh Người và nói: “Ông còn để chúng tôi thắc mắc cho đến bao giờ? Nếu ông là Ðức Kitô, thì xin ông nói rõ cho chúng tôi biết”. Chúa Giêsu đáp: “Tôi đã nói với các ông mà các ông không tin. Những việc Tôi làm nhân danh Cha Tôi, làm chứng về Tôi. Nhưng các ông không tin, vì các ông không thuộc về đàn chiên tôi. Chiên Tôi thì nghe tiếng Tôi, Tôi biết chúng và chúng theo Tôi. Tôi cho chúng được sống đời đời, chúng sẽ không bao giờ hư mất, và không ai có thể cướp được chúng khỏi tay Tôi. Ðiều mà Cha Tôi ban cho Tôi, thì cao trọng hơn tất cả, và không ai có thể cướp được khỏi tay Cha Tôi. Tôi và Cha Tôi là một”.

SUY NIỆM LỜI CHÚA HÔM NAY

SỰ THẬT CỨU RỖI

Ngày 24 tháng 04 năm 2018
Thứ Ba tuần 4 Phục Sinh.

Không phải chỉ trong thời đại văn minh này người ta mới lịch sự đón tiếp đại sứ của một chính phủ hay nguyên thủ của một quốc gia đúng theo địa vị đại diện của họ. Nhưng ngay từ thời xưa, hậu đãi hay ngược đãi sứ giả của một vua là đã phụ đãi hay ngược đãi chính nhà vua và chính quốc gia mà người ấy đại diện. Không phải vì tiếng tăm, học vấn hay tài trí của sứ giả làm cho họ được kính trọng mà chính vì thay mặt nhà vua và một quốc gia mà họ có quyền được hậu đãi như thế. Ðây cũng là điều mà Chúa Giêsu nói với những người Do Thái thời xưa như được kể lại trong đoạn Tin Mừng vừa trích dẫn trên đây.

Image may contain: 1 person, standing, sky and outdoorCâu hỏi mà họ đặt ra trong lúc Chúa Giêsu đang giảng dạy tại đền thờ làm ta nhớ đến câu hỏi của thượng tế Caipha trong phiên họp thượng hội đồng: “Nếu ông là Ðấng Kitô thì xin hãy nói thẳng ra đi. Ông có phải là Ðấng Mêsia không?”. Trong câu chất vấn này, Chúa Giêsu đã không phủ nhận. Chỉ có điều Chúa Giêsu trả lời một cách hơi gián tiếp như sau: “Tôi đã trả lời câu hỏi này mà các ông không tin”. Nhưng dù vậy, Chúa Giêsu không bỏ rơi họ để giúp họ tìm thấy sự thật, tìm ra câu trả lời. Chúa Giêsu đã khéo léo làm cho họ chú ý đến quan hệ mật thiết giữa Ngài với Thiên Chúa Cha, mật thiết đến độ Ngài gọi Thiên Chúa là Cha Ngài và làm chứng cho mối quan hệ mật thiết đó bằng việc làm nhân danh Cha Ngài, và việc cao trọng nhất là ban cho kẻ tin Ngài được sự sống đời đời: “Ta sẽ cho họ sống đời đời. Họ sẽ không chết bao giờ và không ai có thể cướp họ khỏi tay Ta”.

Nếu đã nhìn nhận mối quan hệ mật thiết giữa Chúa Giêsu và Thiên Chúa, thì hẳn những người Do Thái sẽ biết trả lời cho câu hỏi “Ông là ai?” như thế nào rồi. “Ta và Cha Ta, chúng ta là một”. Ðây là mạc khải quan trọng nhất nhắc ta nhớ lại những suy tư mở đầu Phúc Âm thánh Gioan: “Từ nguyên thủy đã có Ngôi Lời và Ngôi Lời là Thiên Chúa. Ngôi Lời sống với Thiên Chúa ngay từ đầu. Vạn vật do bởi Ngài mà có và nếu không có Ngài thì sẽ không có gì cả”. Tác giả Phúc Âm thánh Gioan đã có những suy tư cao siêu như vậy khi nhìn về mầu nhiệm Chúa Giêsu Kitô trong viễn tượng Chúa Phục Sinh.

Ước chi mỗi người đồ đệ của Chúa trong ngày hôm nay cũng tuyên xưng đức tin của mình vào Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa và là Thiên Chúa, Ðấng cứu rỗi nhân loại.

Lạy Chúa, với sự kiện Chúa sống lại, không ai trong chúng con nên hồ nghi về mối quan hệ giữa Chúa và Chúa Cha. Xin thương ban ơn giúp mỗi người chúng con sống xứng đáng với niềm tin vào Chúa và đừng bao giờ để con lìa xa Chúa.

VMS: Nguyễn Việt Nam

Giáo Hội chỉ cân bằng và đứng vững khi tiếp tục chuyển động

Cần biết mở rộng tâm hồn để đón nhận sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, để có thể nhận ra dấu chỉ thời đại và tìm ra con đường. Giáo Hội cần không ngừng chuyển động, vì tựa như chiếc đạp, xe đạp chỉ cân bằng khi nó chuyển động, và sẽ tự đổ nếu dừng lại. Đức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện Marta.

Trở thành tù nhân của các ý tưởng

Tin mừng theo thánh Gioan thuật lại sự cứng lòng của các luật sĩ. Họ luôn khép kín vào chính mình, và gắn chặt với những ý tưởng của bản thân. Họ trơ trơ trước tác động của Chúa Thánh Thần và họ không còn nhạy cảm với những gì mới mẻ. Họ đánh mất khả năng nhận ra các dấu chỉ thời đại, vì họ làm nô lệ cho các ý tưởng của chính họ.

Họ cứ trở đi trở lại với cùng một câu hỏi và không thể thoát ra thế giới đóng kín ấy. Họ nhận được lề luật, nhưng khi sống, họ lại cất giấu lề luật đi, chứ không hề thực hành. Mặt khác, họ biến những lề luật ấy thành một ý thức hệ. Như thế, họ không thể thoát ra ngoài, và đối với họ, những gì mới mẻ tựa như mối đe dọa.

Hình ảnh ẩn dụ của chiếc xe đạp chuyển động

Mặt khác, các con cái Thiên Chúa thì có điều khác biệt. Ban đầu, họ có thể cũng khép kín, nhưng sau đó, họ có tự do để biết mở ra, biết đón nhận Chúa Thánh Thần nơi trung tâm cuộc sống. Ví dụ như mẫu gương của các môn đệ đầu tiên được kể trong bài đọc thứ nhất. Họ gieo vãi Lời Chúa vượt ra ngoài những kế hoạch dự định thông thường. Điều ấy luôn xảy ra như thế. Đối với những ai ngoan ngoãn nghe theo hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, họ luôn có khả năng mở ra điều còn lớn hơn cả cuộc cách mạng, đó là sự thay đổi rất mạnh mẽ. Ở trung tâm của sự thay đổi ấy không phải là lề luật, nhưng là Chúa Thánh Thần.

Hội Thánh là một Hội Thánh đang trên bước hành trình, là một Hội Thánh đi ra ngoài chính mình. Giáo Hội không phải là một nhóm ưu tuyển tự khép kín, Giáo Hội là một Giáo Hội truyền giáo. Thực tế, sự cân bằng của Giáo Hội chính xác là sự năng động, linh động và trung thành với Chúa Thánh Thần. Có người sánh ví sự cân bằng của Giáo Hội tựa như sự cân bằng khi đi xe đạp: xe đạp tiếp tục cân bằng khi nó chuyển động, một khi ngừng chuyển động, thì xe đạp sẽ tự đổ, không thể đứng vững. Đó là ví dụ điển hình.

Xin ơn nhận định để tìm ra con đường

Đóng kín hoặc mở ra: đó là hai thái độ trước tác động của Chúa Thánh Thần. Với lời cầu nguyện và ơn nhận định, các môn đệ và các tông đồ có thể tìm thấy con đường để tiếp tục tiến bước.

Sẽ luôn luôn có những kẻ chống đối Chúa Thánh Thần. Điều này luôn có, luôn xảy ra cho đến khi tận cùng thế giới. Nguyện xin Chúa ban cho chúng ta ơn sủng để biết đứng lên chống lại cái ác, bởi vì cái ác ấy cướp mất khỏi chúng ta khả năng mở ra với những điều mới mẻ. Xin cho chúng ta biết mở lòng đón nhận những gì mới mẻ đến từ Thiên Chúa, với sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Xin Chúa ban ơn để ta có thể nhận ra các dấu chỉ của thời đại, để ta biết chọn lựa và quyết định điều cần làm vào đúng lúc đúng thời.

Tứ Quyết SJ