Ý của Cha Ta là hễ ai thấy Con và tin vào Người thì có sự sống đời đời

Thứ Tư, Sau Chúa Nhật 3 Phục Sinh – 18/04/18

Bài Ðọc I: Cv 8, 1-8

“Ðến đâu, họ cũng rao giảng lời Thiên Chúa”.

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Image may contain: one or more peopleNgày ấy, Hội Thánh ở Giêrusalem bị bách hại dữ tợn. Ngoài các tông đồ, mọi người đều phân tán đi các miền Giuđêa và Samaria. Còn những người đạo đức lo chôn cất Têphanô; họ than khóc ông rất nhiều. Lúc đó Saolô tàn phá Hội Thánh; ông vào nhà này sang nhà nọ, bắt đàn ông lẫn đàn bà và tống ngục họ.

Những người bị phân tán, đã đi khắp nơi rao giảng lời Thiên Chúa. Phần Philipphê thì đi xuống một thành thuộc xứ Samaria rao giảng Ðức Kitô cho họ. Dân chúng chú ý đến những lời Philipphê rao giảng, vì họ cùng nghe biết và xem thấy các phép lạ ngài làm, quỷ ô uế đã ám nhiều người trong họ, lúc đó kêu lớn tiếng và xuất ra. Nhiều người bất toại và què quặt được chữa lành. Bởi đó, cả thành được vui mừng khôn tả.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 65, 1-3a. 4-5. 6-7a

Ðáp: Toàn thể đất nước, hãy reo mừng Thiên Chúa. (c. 1).

Xướng: 1) Toàn thể đất nước, hãy reo mừng Thiên Chúa, hãy ca ngợi vinh quang danh Ngài, hãy kính dâng Ngài lời khen ngợi hiển vinh. Hãy thưa cùng Thiên Chúa: kinh ngạc thay sự nghiệp Chúa. -Ð

2) Toàn thể đất nước thờ lạy và ca khen Ngài, ca khen danh thánh của Ngài. Hãy tới và nhìn coi sự nghiệp của Thiên Chúa, Ngài thi thố những chuyện kinh ngạc giữa con cái người ta! – Ðáp.

3) Người biến bể khơi thành nơi khô cạn, người ta đã đi bộ tiến qua sông, bởi đó ta hãy hân hoan trong Chúa. Với quyền năng, Ngài thống trị tới muôn đời. – Ðáp.

Alleluia: Ga 10, 27

Alleluia, alleluia! – Chúa phán: “Con chiên Ta thì nghe tiếng Ta, Ta biết chúng và chúng theo Ta”. – Alleluia.

Phúc Âm: Ga 6, 35-40

“Ý muốn của Cha Ta là: hễ ai thấy Con thì có sự sống đời đời”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

No automatic alt text available.Khi ấy, Chúa Giêsu phán với đám đông rằng: “Chính Ta là bánh ban sự sống. Ai đến với Ta, sẽ không hề đói; ai tin vào Ta, sẽ không hề khát bao giờ. Nhưng Ta đã bảo các ngươi rằng: Các ngươi đã thấy Ta, nhưng các ngươi không chịu tin. Những ai Cha đã ban cho Ta sẽ đến với Ta. Và ai đến với Ta, Ta sẽ không xua đuổi ra ngoài. Bởi vì Ta từ trời xuống không phải để làm theo ý Ta, nhưng để làm theo ý Ðấng đã sai Ta. Vậy ý của Cha, Ðấng đã sai Ta, là hễ sự gì Người đã ban cho Ta, Ta chẳng để mất, nhưng ngày sau hết, Ta sẽ cho nó sống lại. Quả vậy, ý của Cha Ta là hễ ai thấy Con và tin vào Người thì có sự sống đời đời”.

SUY NIỆM LỜI CHÚA HÔM NAY

Ý NGHĨA CỦA CUỘC SỐNG

Ngày 18 tháng 04 năm 2018
Thứ Tư tuần 3 Phục Sinh.

Một nhà thơ nào đó đã nói lên thái độ bất cần của một số người như sau:
“Cần gì truy nguyên ta từ đâu đến
Lỡ sinh ra rồi, ta chơi đến nơi
Chết rồi đi đâu thì cũng mặc kệ
Trước khi sinh ra có ai hỏi đâu
Lỡ sinh ra đây ta không câu nệ
Từ đâu tới đây, chết rồi về đâu
Ôi thôi mặc kệ”.

Vào thời Chúa Giêsu cũng không thiếu những người sống theo chủ trương mặc kệ ấy. Cái đám đông đi theo Ngài để chỉ được ăn uống nô nê là một điển hình. Họ chỉ biết có của ăn cho thân xác. Nói như thánh Phaolô: “Ðạo của họ là cái bụng”. Là Ðấng Toàn Năng, Chúa Giêsu có thể vung chiếc đũa thần lên để thỏa mãn tất cả mọi nhu cầu thể lý của con người. Bằng chứng là với năm chiếc bánh và hai con cá, Ngài có thể nuôi sống một đám đông trên năm ngàn người.
Nhưng Chúa Giêsu đã không đến trong trần gian để cung cấp một thức ăn chóng hư nát như thế. Ngài đến để làm cho con người được sống và sống sung mãn, và sự sống sung mãn ấy chính là sự sống vĩnh cửu.

Image may contain: 1 person, sitting and textCủa ăn dư dật mà Ngài đã dâng lên từ năm chiếc bánh và hai con cá là dấu chỉ của bánh trường sinh mà Ngài sẽ ban cho con người trong phép Thánh Thể, chỉ có bánh này mới làm cho con người được thỏa mãn trong nỗi khát vọng mà không một lương thực nào trên trần gian này có thể đắp đầy, chỉ có bánh này mới làm cho cuộc sống con người được sung mãn, chỉ có bánh này mới mang lại ý nghĩa cho cuộc sống con người, chỉ có bánh này mới không ngừng khơi dậy nỗi khát khao cõi trường sinh trong lòng người.

Cuộc sống tự nó là một nỗi khao khát khôn nguôi. Mỗi một ngày mới là một chuỗi những khắc khoải mới. Mỗi một ngày mới là một chuỗi những câu hỏi không ngừng được đặt ra cho chúng ta. Những người túng thiếu, những kẻ khốn khổ chung quanh chúng ta không ngừng hỏi chúng ta đã biết yêu thương đến mức độ nào. Cái chết của một người thân không ngừng hỏi chúng ta về cứu cánh của cuộc sống. Cô đơn và khổ đau không ngừng hỏi chúng ta về ý nghĩa của từng biến cố trong cuộc sống. Mỗi ngày sống là một chuỗi những câu hỏi mà chúng ta không thể tránh né được và đi cho đến ngọn nguồn những câu hỏi ấy là những câu hỏi ngàn đời của kiếp người: “Tôi từ đâu đến? Tôi sống để làm gì? Tôi sẽ đi về đâu? Tôi không thể dửng dưng trước sự chất vấn của cuộc sống” Tôi không thể mặc lấy thái độ mặc kệ trước những tra vấn ấy của cuộc sống?”

Chúa Giêsu không những đến để khơi dậy những câu hỏi ngàn đời của cuộc sống: “Phần các con, các con bảo Ta là ai?” Câu hỏi Ngài đã từng đặt ra cho các môn đệ của Ngài cách đây hai ngàn năm. Ngày nay, Ngài cũng không ngừng đặt ra cho mỗi người. Ngài không những tra vấn con người của mọi thời đại, Ngài là giải đáp cho mọi thắc mắc của con người. Ngài là Ðấng đang hiện diện trong từng biến cố của cuộc sống chúng ta. Ngài đang đồng hành với chúng ta.

Nguyện xin Ðấng Hôm Qua, Hôm Nay, và Mãi Mãi Vẫn Là Một cho chúng ta luôn được tác động bởi sự hiện diện của Ngài trong cuộc sống chúng ta.

VMS: Nguyễn Việt Nam

Bí Tích Rửa Tội khai mào năng động của một cuộc tái sinh

Bí Tích Rửa Tội làm nảy sinh một năng động tinh thần xuyên suốt cuộc sống tín hữu, bằng cách khai mào một tiến trình cho phép họ sống kết hiệp với Chúa Kitô trong Giáo Hội, và thắp lên trong họ ơn gọi kitô hữu, cần phát triển và đáp trả mỗi ngày trong suốt cuộc đời.

ĐTC Phanxicô đã nói như trên với mấy chục ngàn tín hữu và du khách hành hương năm châu tham dự buổi gặp gỡ chung sáng thứ tư hàng tuần 18-4-2018.

Trong bài huấn dụ ĐTC tiếp tục giải thích ý nghĩa của Bí Tích Rửa Tội bằng cách quảng diễn lời Chúa Giêsu nói với ông Nicôđêmô: “Thật, tôi bảo thật ông: không ai có thể vào Nước Thiên Chúa, nếu không sinh ra bởi nước và Thần Khí. Cái bởi xác thịt sinh ra là xác thịt; cái bởi Thần Khí sinh ra là thần khí.” (Ga 3,5-6). ĐTC nói: ý nghĩa của Bí Tích Rửa Tội nổi bật rõ ràng trong việc cử hành. Khi tìm hiểu các cử chỉ và lời nói của phụng vụ, chúng ta có thể lãnh hội được ơn thánh và dấn thân của Bí Tích, cần luôn luôn tái khám phá này. Chúng ta nhớ tới nó trong việc rảy nước thánh mở đầu thánh lễ ngày Chúa Nhật, cũng như trong việc lập lại các lời hứa rửa tội trong nghi thức Vọng Phục  Sinh. Thật thế, những gì xảy ra trong việc cử hành Bí Tích Rửa Tội khơi dậy một năng động tinh thần xuyên qua toàn cuộc sống của những người được rửa tội. Nó là  khởi đầu của  một tiến trình cho phép chúng ta sống kết hiệp với Chúa Kitô trong Giáo Hội. Vì thế, trở lại với suối nguồn của cuộc sống kitô đưa chúng ta tới chỗ hiểu biết hơn ơn đã nhận lãnh trong ngày Rửa Tội của chúng ta, và canh tân dấn thân sống tương xứng trong điều kiện của cuộc sống ngày nay. Canh tân dấn thân, hiểu biết hơn ơn này là Bí Tích Rửa Tội, và nhớ ngày Rửa Tội của chúng ta. Thứ tư tuần trước tôi đã xin anh chị em làm bài tập ở nhà, đó là mỗi người hãy nhớ lại xem mình đã được rửa tội ngày nào. Tôi biết là vài người trong anh chị em biết ngày ấy, những người khác thì không. Những ai không biết, thì hãy hỏi cha mẹ, những người khác, cha mẹ đỡ đầu… “Con được rửa tội ngày nào?” Bởi vì Rửa Tội là một cuộc tái sinh và nó như thể là một ngày sinh nhật thứ hai. Anh chị em đã hiểu chưa? Hãy làm bài tập này ở nhà bằng cách hỏi: “Ngày Rửa Tội của con là ngày nào?”

** Trước hết là nghi thức tiếp đón, trong đó tên của ứng viên được hỏi, bởi vì tên gọi ám chỉ căn cước của một người. Khi trình diện chúng ta nói ngay tên của mình: “Con tên như vậy”, như thế là ra khỏi sự vô danh, vô danh là kẻ không có tên gọi. Để ra khỏi sự vô danh chúng ta nói ngay tên của mình ra. Không có tên thì ở trong số những kẻ không được biết đến, không có các quyền lợi và các bổn phận. Thiên Chúa gọi tên từng người trong chúng ta, Ngài yêu thương chúng ta một cách riêng tư trong lịch sử cụ thể của chúng ta. ĐTC giải thích thêm như sau.

Bí Tích Rửa Tội thắp sáng lên ơn gọi cá nhân sống như các kitô hữu, và sẽ phát triển trong suốt cuộc đời. Và nó bao hàm một câu trả lời cá nhân, chứ không phải cho mượn, với một “bản sao và dán vào bên ngoài”. Thật ra, cuộc sống kitô được đan dệt bằng một chuỗi các lời mời gọi và đáp trả: Thiên Chúa tiếp tục gọi tên chúng ta dọc dài các năm tháng, bằng cách làm vang lên trong hàng nghìn cách thế lời Ngài kêu gọi chúng ta trở nên đồng hình dạng với Chúa Giêsu Con Ngài. Như vậy, tên gọi thật là quan trọng! Nó rất là quan trọng! Các cha mẹ đã nghĩ tới tên cần đặt cho con trước khi con sinh ra: cả điều này nữa cũng là một phần của việc chờ đợi đứa con, mà trong tên gọi riêng nó sẽ có căn cước độc đáo, cả đối với cuộc sống kitô gắn liền với Thiên  Chúa.

Tiếp tục bài huấn dụ ĐTC nói: chắc chắn rồi, trở thành kitô hữu là một ơn đến từ trên cao (x. Ga 3.3-8). Đức tin không thể mua được, nhưng là xin, phải. “Lậy Chúa, xin ban tặng cho con ơn đức tin”, đây là một lời cầu nguyện đẹp! “Ước chi con có đức tin”, đây là một lời cầu đẹp. Xin ơn đức tin, nhưng không thể mua đâu, phải xin. Thật ra “Bí Tích Rửa Tội là bí tích của đức tin, với nó con người được soi sáng bởi ơn của Chúa Thánh Thần, đáp trả lại Tin Mừng của Chúa Kitô” (Lễ nghi rửa tội trẻ em, Dẫn nhập tổng quát, s. 3). Việc đào tạo tân tòng và chuẩn bị các cha mẹ như lắng nghe Lời Chúa trong chính việc cử hành Bí Tích Rửa Tội hướng tới chỗ khơi dậy và thức tỉnh một đức tin chân thành trong việc đáp trả lại Tin Mừng.

Nếu các tân tòng người lớn chính họ bầy tỏ ước muốn lãnh nhận ơn từ Giáo Hội, thì các trẻ em được cha mẹ đại diện với các cha mẹ đỡ đầu. Cuộc đối thoại với họ cho phép họ bầy tỏ ý muốn cho các trẻ em nhận lãnh Bí Tích Rửa Tội và cho Giáo Hội ý hướng cử hành bí tích ấy. “Dấu thánh giá mà vị chủ sự và cha mẹ vẽ trên trán các bé diễn tả tất cả những điều đó” (Lễ nghi… s. 16). “Dấu thánh giá diễn tả dấu ấn của Chúa Kitô trên người sắp thuộc về Ngài, và có nghĩa là ơn thánh cứu độ mà Chúa Kitô đã chiếm được cho chúng ta qua thập giá của Ngài” (GLGHCG, 1235).

** Trong lễ nghi chúng ta làm dấu thánh giá trên các trẻ em. Tôi muốn trở lại đề tài này, mà tôi đã trình bầy. Các trẻ em của chúng ta có biết làm dấu thánh giá đúng đắn không vậy? Biết bao nhiêu lần tôi đã trông thấy các trẻ em không biết làm dấu thánh giá. Và anh chị em là cha mẹ, ông bà nội ngoại, cha mẹ đỡ đầu, anh chị em phải dậy chúng làm dấu thánh giá tử tế, bởi vì đó là lập lại điều đã được làm trong Bí Tích Rửa Tội. Anh chị em đã hiểu rõ chưa? Dậy cho các trẻ em biết làm dấu thánh giá đúng đắn. Nếu chúng ta học khi còn bé, thì sau đó khi lớn lên chúng ta làm dấu thánh giá đúng đắn.

ĐTC quảng diễn thêm ý nghĩa thập giá như sau:

Thập giá là huy hiệu diễn tả chúng ta là ai: lời nói, tư tưởng, cái nhìn, việc làm của chúng ta ở dưới dấu thập giá, hay dưới dấu tình yêu của Chúa Giêsu cho tới cùng. Các trẻ em được làm dấu trên trán. Các tân tòng người lớn cũng được ghi dấu trên các giác quan, với các lời này: “Hãy nhận lấy dấu thánh giá trên tai để lắng nghe tiếng nói của Chúa”; “trên mắt để nhìn thấy ánh quang gương mặt của Thiên Chúa”; “trên miệng để đáp trả lời của Chúa”; “trên ngực để Chúa Kitô ở giữa đức tin trong con tim của chúng ta” (Lễ nghi…s. 85). Chúng ta trở thành kitô hữu trong mức độ trong đó thập giá được in trong chúng ta  như dấu ấn “phục sinh” (x. Kh 14,1; 22,4) bằng cách khiến cho kiểu kitô đương đầu với cuộc sống trở thành hữu hình, ngay cả bên ngoài nữa.

Làm dấu thánh giá khi chúng ta thức dậy, trước các bữa ăn, trước một nguy hiểm, chống lại sự dữ, ban chiều trước khi đi ngủ, có nghĩa là nói với chính chúng ta và người khác chúng ta thuộc về ai, chúng ta muốn là ai. Vì vậy thật quan trọng dậy trẻ em làm dấu thánh giá. Và như chúng ta làm khi vào nhà thờ, chúng ta cũng có thể làm ở nhà bằng cách giữ trong một bình nhỏ thích hợp một chút nước thánh – vài gia đình làm như thế: như vậy mỗi lần chúng ta ra vào, bằng cách làm dấu thánh giá với nước thánh chúng ta nhở rằng mình đã được rửa tội. Xin đừng quên, tôi xin lập lại: hãy dậy trẻ em làm dấu thánh giá.

** ĐTC đã chào các nhóm nói tiếng Pháp, đặc biệt phái đoàn Trường thần học Apostoliki Diakonia của Giáo Hội Hy Lạp, cũng như các nhóm nói tiếng Anh đến từ Ailen, Hoà Lan, Thụy Điển, Australia, Indonesia, Malaysia và Hoa Kỳ. ĐTC đặc biệt cám ơn nhóm các ân nhân Ailen đóng góp cho cuộc gặp gỡ các gia đình thế giới tại Dublin.

Ngài cũng chào tín hữu nói tiếng Đức, đặc biệt Tổ chức Pro Oriente và nhóm phát thanh truyền hình Homburg, và phát thanh truyền hình KRO của Hoà Lan. Ngài xin Chúa Thánh Thần giúp mọi người sống ơn Rửa Tội mỗi ngày xác tín, và khiến cho tình yêu Chúa trở thành hữu hình giữa những người khác.

Với các nhóm nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha ĐTC đặc biệt chào tín hữu các giáo phận Cascavel, Natal, Sao Jose do rio Preto và Sao Jose dos Campos, và cầu mong mọi người ý thức rằng thập giá là dấu chỉ tình yêu của Chúa đối với nhân loại và của một cuộc sống tươi vui tận hiến cho tha nhân.

ĐTC cũng chào các tín hữu đến từ các nước vùng Trung  Đông và xin Chúa Thánh Thần giúp mọi người vun trồng hạt giống đức tin vững mạnh nhờ Lời Chúa, các Bí Tích, lời cầu nguyện và các việc bác ái.

Chào các đoàn hành hương Ba Lan ĐTC nhắc tới Tuần Kinh Thánh lần thứ X với khẩu hiệu “Chúng ta được tràn đầy Chúa Thánh Thần” đang diễn ra tại Ba Lan. Ngài khích lệ mọi gia đình hãy biết tìm ra một chút thời giờ để đọc Thánh Kinh và suy niệm hầu kín múc được sức mạnh cần thiết cho cuộc sống đức tin.

Ngài cũng chào đoàn hành hương Croat do ĐHY Vinko Puljic TGM Vrhbosna bên Bosni Erzegovine, hướng dẫn và cầu mong cuộc gặp gỡ thường ngày với Chúa hâm nóng con tim giúp họ làm chứng cho Chúa giữa lòng xã hội.

Trong các nhóm Ý ĐTC chào hàng trăm tham dự viên khoá học do Đại học giáo hoàng Thánh Giá tổ chức, cũng như các tham dự viên đại hội của phong trào Tổ Ấm, và các thành viên của Uỷ ban linh mục Italia, cũng như các phó tể tổng giáo phận Milano, các thành viên dòng Mẹ Thiên  Chúa nhân kỷ niệm 80 năm phong thánh cho đáng sáng lập Giovanni Leonardi, các giáo xứ, các học viện, và các nhạc sĩ tỉnh Asti, và hiệp hội “Âm nhạc chung” Roma.

Thứ bẩy tới đây Ngân hàng thế giới nhóm khoá họp mùa xuân tại Washington, ĐTC khích lệ các nỗ lực nhằm thăng tiến cuộc sống của dân nghèo qua việc trợ giúp tài chánh, tạo thuận tiện cho một phát triển đích thật toàn diện và tôn trọng phẩm giá con người.

Ngài cũng lôi kéo sự chú ý của mọi người trên số phận của ông Vincent Lambert và bé Alfie Evans, mạnh mẽ nêu bật và khẳng định rằng chỉ có Thiên Chúa là chủ nhân của sự sống. Nhiệm vụ của chúng ta là làm tất cả mọi sự để giữ gìn sự sống, từ lúc khởi đầu cho tới khi kết thúc tự nhiên. Chúng ta hãy thinh lặng và cầu nguyện để sự sống của tất cả mọi người, đặc biệt của hai người anh em này của chúng ta. Chúng ta hãy cầu nguyện trong thinh lặng.

Ông Vincen Lambert 41 tuổi người Pháp từ 10 năm nay sống trong tình trạng thực vật và được điều trị trong nhà thương ở Reims. Vợ ông muốn các bác sĩ rút ống cho ông chết nhưng cha mẹ ông tranh đấu để cho ông sống. Trong khi bé Alfie Evans 23 tháng tuổi được điều trị tại Liverpool vì một chứng bệnh não bộ trầm trọng. Các thẩm phán đã cho phép rút máy móc, nhưng cha mẹ em không chấp nhận và xin cho em sang nhà thương Nhi Đồng Roma để chữa trị, nhưng bị Toà Thượng Thẩm Anh quốc từ chối. Anh Thomas Evans cha của bé Alfie đã gặp ĐTC ít phút trước khi bắt đầu cuộc tiếp kiến và xin ĐTC cứu con mình.

Sau cùng chào các bạn trẻ, người đau yếu và các đôi tân hôn ĐTC mời gọi họ sống trong sự hiện diện của Chúa Kitô phục sinh, vị Thầy đích thực của cuộc sống, Đấng ban an bình và thanh thản cho mọi người trên con đường cuộc sống thường ngày.

Buổi tiếp kiến đã kết thúc với Kinh Lậy Cha và phép lành toà thánh ĐTC ban cho mọi người.

Linh Tiến Khải