Cha yêu mến Con, nên đã ban mọi sự trong tay Con. Ai tin vào Con thì có sự sống đời đời

Thứ Năm, Sau Chúa Nhật 2 Phục Sinh – 12/04/18

Bài Ðọc I: Cv 5, 27-33

“Chúng tôi là nhân chứng các lời đó cùng với Thánh Thần”.

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Image may contain: 1 personHôm ấy, khi các thủ hạ dẫn các tông đồ đi, họ đem các ngài ra trước công nghị. Vị thượng tế hỏi các ngài rằng: “Ta đã ra lệnh cấm các ngươi nhân danh ấy mà giảng dạy. Thế mà các ngươi đã giảng dạy giáo lý các ngươi khắp cả Giêrusalem; các ngươi còn muốn làm cho máu người đó lại đổ trên chúng tôi ư?” Phêrô và các tông đồ trả lời rằng: “Phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người ta. Thiên Chúa của cha ông chúng ta đã cho Ðức Giêsu sống lại, Ðấng mà các ông đã giết khi treo Ngài trên thập giá. Thiên Chúa đã dùng quyền năng tôn Ngài làm thủ lãnh và làm Ðấng Cứu Ðộ, để ban cho Israel được ăn năn sám hối và được ơn tha tội. Chúng tôi là nhân chứng các lời đó cùng với Thánh Thần, Ðấng mà Thiên Chúa đã ban cho mọi kẻ vâng lời Người?” Khi nghe những lời đó, họ liền phẫn nộ và tìm mưu giết các ngài.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 33, 2 và 9. 17-18. 19-20

Ðáp: Kìa người đau khổ cầu cứu và Chúa đã nghe. (c. 7a).

Xướng: 1) Tôi chúc tụng Chúa trong mọi lúc, miệng tôi hằng liên lỉ ngợi khen Người. Các bạn hãy nếm thử và hãy nhìn coi, cho biết Chúa thiện hảo nhường bao; phúc đức ai tìm nương tựa ở nơi Người. – Ðáp.

2) Chúa ra mặt chống người làm ác, để tẩy trừ di tích chúng nơi trần ai. Người hiền đức kêu cầu và Chúa nghe lời họ, Ngài cứu họ khỏi mọi nỗi âu lo. – Ðáp.

3) Chúa gần gũi những kẻ đoạn trường, và cứu chữa những tâm hồn đau thương giập nát. Người hiền đức gặp nhiều bước gian truân, nhưng Chúa luôn luôn giải thoát. – Ðáp.

Alleluia: Ga 16, 7 và 13

Alleluia, alleluia! – Chúa phán: “Thầy sẽ sai Thần Chân Lý đến, người sẽ dạy các con biết tất cả sự thật”. – Alleluia.

Phúc Âm: Ga 3, 31-36

“Ðức Chúa Cha thương mến Con Ngài, nên ban toàn quyền trong tay Con Ngài”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Image may contain: 1 person, outdoorKhi ấy, ông Gioan nói để làm chứng về Chúa Giêsu rằng: “Ðấng từ trên cao mà đến thì vượt trên hết mọi người. Kẻ bởi đất mà ra, thì thuộc về đất và nói những sự thuộc về đất. Ðấng từ trời mà đến thì vượt trên hết mọi người. Ðiều gì Người thấy và nghe, thì Người làm chứng về điều đó. Nhưng lời chứng của Người không ai chấp nhận. Ai chấp nhận lời chứng của Người, thì quả quyết Thiên Chúa là Ðấng chân thật. Ðấng được Thiên Chúa sai đến thì nói lời của Thiên Chúa, vì được Chúa ban cho thần linh khôn lường. Cha yêu mến Con, nên đã ban mọi sự trong tay Con. Ai tin vào Con thì có sự sống đời đời. Còn ai không tin vào Con, thì sẽ không được thấy sự sống, nhưng cơn thịnh nộ của Thiên Chúa đè nặng trên người ấy”.

SUY NIỆM LỜI CHÚA HÔM NAY

TÌNH YÊU THƯƠNG

Ngày 12 tháng 04 năm 2018
Thứ Năm tuần 2 Phục Sinh.

“Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi đã trao ban Con Một Ngài cho thế gian, để những ai tin vào Con của Ngài thì không phải chết, nhưng được sống đời đời”.

Ðó là một sự thật quan trọng được Chúa Giêsu mạc khải cho ông Nicôđêmô trong cuộc đối thoại ban đêm, được ghi lại nơi chương 3, Phúc Âm thánh Gioan. Lời quả quyết trên về tình thương của Thiên Chúa đối với con người được Chúa Giêsu lập lại một lần nữa trong bữa Tiệc Ly như sau: “Thật vậy, Thiên Chúa Cha đã yêu thương các con vì các con đã yêu mến Thầy và tin rằng Thầy từ Thiên Chúa mà đến” (Ga 16,27).

Image may contain: one or more people and textThử hỏi, có ai có uy tín hơn Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa làm người, để mạc khải cho chúng ta biết tình thương của Thiên Chúa Cha đối với thế gian, đối với toàn thể tạo vật đã được dựng nên và nhất là đối với tất cả mọi người đã được dựng nên giống hình ảnh của Ngài?

Lý trí tự nhiên của con người qua những suy tư triết học khó có thể, nếu không muốn nói là không bao giờ có thể đạt đến kết luận chắc chắn rằng Thiên Chúa là Tình Yêu và Ngài yêu thương con người đến mức độ cho đi điều quí nhất là chính Con Một Thiên Chúa, để cứu chuộc con người khỏi nô lệ tội lỗi, khỏi phải chết. Chỉ nhờ mạc khải của Chúa Giêsu Kitô, con người chúng ta mới nghe được sự thật đầy an ủi này, Thiên Chúa đã yêu thương thế gian, Thiên Chúa Cha hằng yêu thương con người. Lý do thôi thúc hành động của Thiên Chúa cứu rỗi con người chính là tình yêu thương, và Chúa Giêsu đã chứng tỏ cho mọi người biết và cho cả ông Nicôđêmô, là người có đủ uy tín để nói như vậy, bởi vì Người từ nơi Thiên Chúa Cha mà mạc khải cho chúng ta biết.

Những lời tâm sự trên xác nhận căn cứ và nguồn gốc của Chúa Giêsu từ trên cao, từ Thiên Chúa Cha. Những lời này nhắc cho chúng ta nhớ lại những suy tư cao sâu của tác giả Phúc Âm theo thánh Gioan, nơi khởi đầu sách Phúc Âm của ngài như sau: “không ai đã thấy Thiên Chúa bao giờ. Nhưng Con Một Ngài là Thiên Chúa và là Ðấng hằng ở nơi cung lòng Thiên Chúa Cha, chính Ngài đã tỏ cho chúng ta biết nguồn gốc thần linh của Chúa Giêsu Kitô”. Làm cho những sự thật được Chúa mạc khải cho con người có được giá trị trỗi vượt hơn mọi lý thuyết, hơn mọi lẽ khôn ngoan do trí khôn con người nghĩ ra. “Kẻ từ đất mà ra thì thuộc về đất và nói những chuyện dưới đất. Ðấng từ trên trời mà đến thì ở trên mọi người”. Người làm chứng về những gì Người đã thấy và đã nghe trực tiếp từ Thiên Chúa Cha, vì Người hằng ở cùng Thiên Chúa Cha, được sai xuống trần gian để mạc khải cho con người biết.
Ðáp lại mạc khải của Chúa Giêsu, con người cần khiêm tốn, vâng phục và kính tin. Ðây là điều Chúa mời gọi ông Nicôđêmô ngày xưa và mọi người ngày nay hãy thực hiện: “Ai tin vào Con Thiên Chúa thì khỏi phải chết nhưng được sống muôn đời”.

Chúng ta đã đáp lại mạc khải của Thiên Chúa như thế nào?

Thảm trạng của con người bắt đầu khi con người tin không có Thiên Chúa và nếu có Thiên Chúa thì họ vẫn lãnh đạm thờ ơ không tin vào Thiên Chúa, và cũng không tin, không quí trọng sự thật được Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa làm người, mạc khải nữa. Nhưng thử hỏi, con người có thể dập tắt khát vọng hướng về Thiên Chúa đã ăn rễ sâu trong tâm hồn của mình hay không?

Lạy Cha, con cảm tạ Cha vô cùng vì đã ban cho con Chúa Giêsu Kitô để chỉ cho con biết con đường sống như những con cái Cha, và trở về cùng Cha an toàn. Xin thương giúp cho con trưởng thành trong đức tin mỗi ngày một hơn. Xin củng cố đức tin con trước những thách đố của môi trường xã hội trần tục, không ngừng tìm cách chối bỏ Chúa cũng như cố ý làm méo mó và cười nhạo những sự thật do Chúa mạc khải.

Lạy Cha, xin thương củng cố đức tin của con.

VMS: Nguyễn Việt Nam

Niềm vui: sống vâng phục, sống chứng nhân, sống cụ thể

Tiếp tục có nhiều Kitô hữu bị bách hại vì họ can đảm tuyên xưng Chúa Giêsu. Số các Kitô hữu bị bách hại ngày nay còn nhiều hơn trong các thế kỷ đầu. Đức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện Marta.

50 ngày mùa Phục Sinh là thời gian tràn đầy niềm vui giữa các môn đệ và Chúa Kitô. Niềm vui ấy rất chân thực, nhưng vẫn còn nghi ngờ và sợ hãi. Sau đó với ơn của Chúa Thánh Thần, với biến cố Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, sự nghi ngờ và sợ hãi ấy tan biến, niềm vui của các môn đệ trở thành lòng can đảm. Trước đây, các môn đệ nhìn thấy Chúa, nhưng họ chẳng hiểu hết mọi điều. Giờ đây, Chúa Thánh Thần ban ơn soi sáng giúp các môn đệ hiểu mọi sự.

Vâng theo ý muốn Thiên Chúa

Sách Công vụ Tông đồ kể lại, các tông đồ bị cấm cản, các ngài không được phép tuyên xưng Chúa Giêsu. Các ngài bị bắt giam trong tù, nhưng rồi được thiên thần giải thoát. Các ngài trở lại Đền Thờ và tiếp tục rao giảng về Chúa Giêsu. Sau đó, các ngài bị giới hữu trách cấm nhắc tới danh Chúa Giêsu. Đáp lại, các tông đồ can đảm nói: Chúng tôi phải vâng lời Thiên Chúa, hơn là vâng lời người phàm. Sống vâng phục, đây là nét đặc trưng của người môn đệ, người tông đồ, người đã lãnh nhận Thánh Thần. Sống vâng phục là đi theo con đường của Thầy Giêsu, là Đấng đã vâng lời cho đến tận cùng, vâng lời cho đến Vườn Cây Dầu. Sống vâng phục là nghe theo ý muốn của Thiên Chúa. Sống vâng phục chính là con đường mà Chúa Con đã mở ra, để từ đó người Kitô hữu có thể vâng theo thánh ý Thiên Chúa.

Khi đối diện với các thánh tông đồ, giới hữu trách thời đó là các tư tế và biệt phái, họ muốn điều khiển mọi thứ. Đó là phong cách của thế gian. Vũ khí và ông chủ của thế gian là tiền bạc. Chúng ta hãy cẩn thận khắc ghi lời Chúa: không ai có thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi tiền của được.

Các Kitô hữu bị bách hại

Nét đặc trưng thứ hai của Kitô hữu, là sống chứng nhân, là làm chứng về Chúa Kitô. Kitô hữu không tìm cách thỏa hiệp với thế gian. Người Kitô không sống kiểu thỏa hiệp. Nhưng đối với những ai không cùng lối nghĩ, không cùng đức tin, thì người Kitô biết kiên nhẫn, biết bao dung và đồng hành, nhưng không bao giờ bán đứng sự thật.

Thứ nhất là vâng phục, thứ hai là làm chứng. Và như thế, chúng ta thấy biết bao cuộc bách hại các Kitô hữu từ thời xưa đến nay. Ta hãy nghĩ về các Kitô hữu bị bách hại ở châu Phi, ở Trung Đông… Và ngày nay có số các tín hữu bị bách hại còn nhiều hơn những thế kỷ đầu.

Kinh nghiệm cụ thể

Điều thứ ba nổi bật nơi các tông đồ, là tính cụ thể. Các tông đồ nói về những gì cụ thể, chứ không hề mơ hồ ngây ngô. Các ngài nói về những gì các ngài đã thấy, đã đụng chạm. Mỗi người trong chúng ta có nói được rằng, Chúa Giêsu đã chạm vào cuộc đời tôi?

Nhiều lần phạm tội, nhiều lần sống thỏa hiệp, nhiều sợ hãi, đã làm cho chúng ta quên đi lần gặp gỡ đầu tiên ấy. Lần mà chúng ta gặp gỡ Chúa Giêsu, lần mà Chúa biến đổi cuộc đời ta. Có thể chúng ta nhớ về cái lần mình được rửa tội trong nước, để trở thành Kitô hữu, nhưng ký ức ấy có vẻ mờ nhạt và hời hợt. Chúng ta hãy biết cầu xin Chúa Thánh Thần, ban cho ta ơn có sự cụ thể như các tông đồ. Sự cụ thể ấy là thế này: Chúa Giêsu đã bước vào cuộc đời tôi, đã đụng chạm đến tâm hồn tôi. Chúa Thánh Thần đi vào trái tim tôi. Có lẽ tôi đã lãng quên, nhưng xin ơn để tôi có thể nhớ lại lần gặp gỡ đầu tiên ấy.

Chúng ta hãy cầu nguyện ơn ấy, cầu nguyện cho nhau, để niềm vui của Chúa Thánh Thần đến trong tâm hồn ta, để ta có thể sống niềm vui của đời vâng phục, niềm vui của đời chứng nhân, trong những gì cụ thể của niềm vui Phục Sinh.

 

Tứ Quyết SJ