Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt

CHÚA NHẬT 5 MÙA CHAY, NĂM B – 18/03/18

Bài Ðọc I: Gr 31, 31-34

“Ta sẽ ký kết giao ước mới và Ta sẽ không còn nhớ tội lỗi nữa”.

Trích sách Tiên tri Giêrêmia.

Chúa phán: “Ðây tới ngày Ta ký kết giao ước mới với nhà Israel và nhà Giuđa, giao ước này không giống như giao ước Ta đã ký kết với tổ phụ của chúng trong ngày Ta cầm tay chúng dắt ra khỏi đất Ai-cập; giao ước ấy chính chúng đã phản bội, mặc dầu Ta thống trị chúng”. Chúa phán: “Ðây là giao ước Ta sẽ ký kết với nhà Israel sau những ngày đó. Ta sẽ đặt lề luật của Ta trong đáy lòng chúng, và sẽ ghi trong tâm hồn chúng; Ta sẽ là Chúa của chúng, và chúng sẽ là dân của Ta”. Chúa phán: “Người này sẽ không còn phải dạy người nọ, anh sẽ không còn phải dạy em rằng: “Ngươi hãy nhìn biết Chúa”, vì mọi người từ nhỏ chí lớn đều nhìn biết Ta, vì Ta sẽ tha tội ác của chúng, và sẽ không còn nhớ đến tội lỗi của chúng”.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 50, 3-4. 12-13. 14-15

Ðáp: Ôi lạy Chúa, xin tạo cho con quả tim trong sạch. (c. 12a).

Xướng: 1) Lạy Chúa, nguyện thương con theo lòng nhân hậu Chúa, xoá tội con theo lượng cả đức từ bi. Xin rửa con tuyệt gốc lỗi lầm, và tẩy con sạch lâng tội ác. – Ðáp.

2) Ôi lạy Chúa, xin tạo cho con quả tim trong sạch, và canh tân tinh thần cương nghị trong người con. Xin đừng loại con khỏi thiên nhan Chúa, chớ thu hồi Thánh Thần Chúa ra khỏi con. – Ðáp.

3) Xin ban lại cho con niềm vui ơn cứu độ, với tinh thần quảng đại, Chúa đỡ nâng con. Con sẽ dạy kẻ bất nhân đường nẻo Chúa, và người tội lỗi sẽ trở về với Ngài. – Ðáp.

Bài Ðọc II: Dt 5, 7-9

“Người đã học vâng phục và đã trở nên căn nguyên ơn cứu độ đời đời”.

Trích thư gởi tín hữu Do-thái.

Image may contain: 2 people, text and outdoorKhi còn sống ở đời này, Chúa Kitô đã lớn tiếng và rơi lệ dâng lời cầu xin khẩn nguyện lên Ðấng có thể cứu Người khỏi chết, và vì lòng thành tín, Người đã được nhậm lời. Dầu là Con Thiên Chúa, Người đã học vâng phục do những đau khổ Người chịu, và khi hoàn tất, Người đã trở nên căn nguyên ơn cứu độ đời đời cho tất cả những kẻ tùng phục Người.Ðó là lời Chúa.

Câu Xướng Trước Phúc Âm: Ga 12, 26

Chúa phán: “Ai phụng sự Ta, hãy theo Ta, và Ta ở đâu, thì kẻ phụng sự Ta cũng sẽ ở đó”.

Phúc Âm: Ga 12, 20-33

“Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, trong số những người lên dự lễ, có mấy người Hy-lạp. Họ đến gặp Philipphê quê ở Bêtania, xứ Galilêa, và nói với ông rằng: “Thưa ngài, chúng tôi muốn gặp Ðức Giêsu”. Philip-phê đi nói với Anrê, rồi Anrê và Philipphê đến thưa Chúa Giêsu. Chúa Giêsu đáp: “Ðã đến giờ Con Người được tôn vinh. Quả thật, quả thật, Ta nói với các con: Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình; nhưng nếu nó thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt. Ai yêu sự sống mình thì sẽ mất, và ai ghét sự sống mình ở đời này, thì sẽ giữ được nó cho sự sống đời đời. Ai phụng sự Ta, hãy theo Ta, và Ta ở đâu, thì kẻ phụng sự Ta cũng sẽ ở đó. Ai phụng sự Ta, Cha Ta sẽ tôn vinh nó. Bây giờ linh hồn Ta xao xuyến, và biết nói gì? Lạy Cha, xin cứu Con khỏi giờ này. Nhưng chính vì thế mà Con đã đến trong giờ này. Lạy Cha, xin hãy làm vinh danh Cha”. Lúc đó có tiếng từ trời phán: “Ta đã làm vinh danh Ta và Ta còn làm vinh danh Ta nữa”. Ðám đông đứng đó nghe thấy và nói đó là tiếng sấm. Kẻ khác lại rằng: “Một thiên thần nói với Ngài”. Chúa Giêsu đáp: “Tiếng đó phán ra không phải vì Ta, nhưng vì các ngươi. Chính bây giờ là lúc thế gian bị xét xử, bây giờ là lúc thủ lãnh thế gian bị khai trừ và khi nào Ta chịu đưa lên cao khỏi đất, Ta sẽ kéo mọi người lên cùng Ta”. Người nói thế để chỉ Người phải chết cách nào.

SUY NIỆM LỜI CHÚA HÔM NAY

Mục Nát Là Định Luật Của Sự Thay Đổi

Vào ngày 4 tháng 4 hằng năm, người Mỹ tưởng nhớ Martin Luther King, là một mục sư nổi tiếng với phong trào đấu tranh bất bạo động, đòi sự bình đẳng giữa người da trắng và da đen. Câu chuyện bắt đầu bùng nổ cao trào là tẩy chay xe buýt sau khi một phụ nữ da đen tên là Rosa Parks bị bắt, vì từ chối không nhường chỗ ngồi trên xe buýt cho một người đàn ông da trắng theo quy định của luật. Martin Luther King là người thủ lĩnh, giữ vai trò lãnh đạo cuộc tẩy chay và các cuộc đấu tranh bất bạo động.

Như lời ông ta nói với đám đông: “Đừng hốt hoảng, đừng làm bất kỳ điều gì trong sự giận dữ và hoảng sợ. Ai có vũ khí, xin hãy đem về, chúng ta không thể giải quyết vấn nạn này bằng những vụ bạo động trả đũa. Chúng ta phải yêu thương những người anh em da trắng, bất kể họ đã làm gì đối với chúng ta. Chúng ta phải hành động để họ biết rằng, chúng ta yêu thương họ. Giáo huấn của Chúa Giêsu dạy rằng: “Hãy yêu kẻ thù mình, chúc phước cho kẻ quyền rủa mình, và cầu nguyện cho kẻ sỉ nhục mình. Đó là điều chúng ta phải làm. Chúng ta phải lấy tình yêu mà đáp trả lòng thù hận.

Martin Luther King bị ám sát vào chiều tối hôm sau, ngày 4 tháng 4 năm 1968 khi ông đang đứng trên ban công của khách sạn thuộc tiểu bang Tennessee. Cái chết của Martin Luther King là đã đi vào lịch sử đất nước Mỹ, một người đòi sự bình đẳng của da đen, và cho cả chính chúng ta ngày hôm nay về sự kỳ thị chủng tộc. Hành động con người vĩ đại sống cho sự công bằng, chết cho chân lý.

No automatic alt text available.Hành động đó được gắn liền với lời dạy của Chúa Giêsu, Ngài đã nói với các Tông đồ: “Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình; nhưng nếu nó thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt. Ai yêu sự sống mình thì sẽ mất, và ai ghét sự sống mình ở đời này, thì sẽ giữ được nó cho sự sống đời đời.” Từ hình ảnh hạt lúa mục nát thì mới trổ sinh ra nhiều bông hạt, Chúa Giêsu đưa ra một quy luật sống cho con người, đó là chấp nhận mất đi để được thay đổi và phát sinh những điều tốt đẹp hơn.

Mục nát có nghĩa là phải chấp nhận sự hy sinh, khó khăn và gian khổ thì con người đạt được những điều lớn lao, vì không có thành tích nào mà không có mồ hôi và nước mắt. Một em bé muốn bước đi, nó phải té ngã vài lần, rồi đứng dậy bước đi. Một vận động viên muốn đạt tấm huy chương thì phải trải qua ngày tháng rèn luyện gian khổ. Một gia đình hạnh phúc thì gia đình đó mọi người phải biết hy sinh, quan tâm và giúp đỡ cho nhau để đạt tới hạnh phúc.

Khi nhấn mạnh đến sự từ bỏ, Chúa Giêsu nói: “Ai yêu sự sống mình thì sẽ mất, và ai ghét sự sống mình ở đời này, thì sẽ giữ được nó cho sự sống đời đời.” Đây là lời chỉ bảo của Chúa cho các Tông đồ biết sống quên mình và chấp mục nát chính mình là chết đi cái tôi cao ngạo, tự kiêu, ganh đua hơn thua, thì sẽ sinh ra những điều tốt đẹp cho người khác. Một người sống cho lý cao đẹp, luôn hướng tới tha nhân và mang lại lợi ích cho người khác dù họ có bị thua thiệt hay bị ghen ghét.

Câu chuyện của Đức Tổng Giám Mục Romero đã bị bắn chết vào ngày 24 tháng 3 năm 1980 khi ngài cử hành Thánh Lễ tại nhà nguyện bệnh viện ở El Salvador. Vụ ám sát ngài đã gây chấn động cho thế giới khi ngài đứng lên đấu tranh cho người dân nghèo cho đất nước này.

Trong sắc lệnh được công bố hôm thứ Tư, ngày 14/3 vừa qua, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tuyến bố phép lạ do sự cầu bầu của Đức Tổng Giám Mục Oscar Romero, mở đường cho việc tuyên thánh cho ngài. nhìn nhận việc chữa lành không thể giải thích được về mặt y khoa của chị Cecilia Flores. Cô và gia đình đã cầu nguyện xin Đức Tổng Giám Mục Romero cầu bầu trong khi đang bị các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng trong thời gian mang thai khó.

Tấm gương hy sinh của ngài là bằng chứng cho lời Chúa Giêsu nói với chúng ta hôm nay. Hạt lúa mục nát được ví như chính cuộc đời của mục sư Martin Luther King và Đức Giám mục Oscar Romero, họ chết cho công lý, tình thương và hòa bình cho nhân loại. Để được những những điều vĩ đại trong thế gian này, họ đã sống và thực hành lời Chúa dạy: “Ai phụng sự Ta, Cha Ta sẽ tôn vinh nó.” Amen.

Lm. John Nguyễn.

SUY NIỆM LỜI CHÚA HÔM NAY

HẠT LÚA THỐI ĐI SINH NHIỀU BÔNG HẠT

Ngày 18 tháng 03 năm 2018
Chúa Nhật tuần 5 Mùa Chay năm B.

Suy niệm: Yêu thương là cho đi.

Yêu thương là cho đi, là chia sẻ, là dám chấp nhận những hy sinh cho nhau và vì nhau. Hoa hồng nào mà chẳng có gai, tình yêu nào mà chẳng có những hy sinh gian khổ của nó.

Mẹ Têrêsa thành Calcutta kể lại rằng:
Hồi đó, nhằm lúc thiếu đường trong thành phố, thì ngày kia có một cậu bé bốn tuổi, đem đến cho mẹ một chén đường và nói: Thưa mẹ con đã nhịn đường suốt cả một tuần lễ nay, xin mẹ dùng ít đường này cho các trẻ mồ côi của mẹ. Một cử chỉ thật anh hùng biết bao đối với một em bé 4 tuổi. Em đã học biết yêu thương kẻ khác đến mức hy sinh tất cả những gì mình cần thiết.
Một dịp khác, đang lúc mẹ đang vo gạo thì có một người đàn ông đến gặp mẹ và nói: Thưa mẹ, gần đây có một gia đình người Hindu gồm tám đứa con, nhưng đã cả tuần lễ nay họ không có gì để ăn. Lập tức mẹ bưng rá gạo đi theo người đàn ông đó đến nhà người Hindu kia. Bước vào túp lều xiêu vẹo, mẹ đã gặp được trên những nét mặt xanh xao đó cơn đói đang hành hạ. Không cầm lòng được, mẹ đã đưa cả rá gạo cho người đàn bà. Bà này cảm động cầm lấy rá gạo rồi lập tức chia làm hai phần, bưng nửa ra đi, lát sau mới trở lại.
Mẹ thấy vậy bèn ngạc nhiên hỏi: Bà đi đâu vậy và đem gạo cho ai? Không chút do dự người đàn bà trả lời: Họ cũng đói lắm. Nhưng họ là ai? Là những gia đình Hồi giáo, cũng có những người con đói khổ như con. Họ ở bên kia đường và cả tuần lễ nay họ cũng chẳng có gì để ăn.

Image may contain: cloud, sky, outdoor and natureTừ những câu chuyện trên, chúng ta nhận thấy, yêu thương chính là cho đi, chính là chia sẻ. Không phải những gì mình dư thừa, nhưng cả những gì cần thiết cho đời sống của mình. Sức mạnh của tình yêu chính là khả năng chấp nhận những hy sinh gian khổ cho người khác được hạnh phúc.

Trong chiều hướng này, chúng ta nhận thấy tình yêu Thiên Chúa thực lớn lao biết bao, bởi chưng, vì yêu thương chúng ta, Ngài đã xuống thế làm người chịu đựng mọi vất vả túng thiếu và sau cùng chịu chết một cách ô nhục trên thập giá, để cứu chúng ta khỏi vòng nô lệ tội lỗi và đem lại cho chúng ta niềm hạnh phúc vĩnh cửu: Ta đến để hầu hạ và hiến mạng sống mình làm giá cứu chuộc cho nhiều người. Và rồi Ngài đã xác quyết: Không ai yêu hơn người hiến mạng sống mình vì bạn hữu.

VMS: Nguyễn Việt Nam

Đức Thánh Cha hành hương Cha Thánh Piô: viếng làng Pieltrecina

ROMA. ĐTC đã dành sáng ngày 17-3-2018 để hành hương tại những nơi của Cha Pio vị linh mục 5 dấu thánh, nhân dịp niệm 100 năm thánh nhân được mang 5 dấu thánh của Chúa và kỷ niệm 50 năm thánh nhân qua đời.

Cha thánh Piô được coi là vị thánh được sùng mộ nhiều nhất ở Italia. Đền thánh Piô ở San Giovanni Rotondo mỗi năm thu hút gần 7 triệu tín hữu đến hành hương kính viếng.

 Thân thế

Cha Pio tục danh là Francesco Forgione, con thứ tư trong gia đình rất nghèo với 7 người con tại làng Pietrelcina, cách Roma 240 cây số về hướng đông nam. Năm 1903, khi được 16 tuổi, Francesco được nhận vào nhà tập dòng Capuchino và được đổi tên thành tu sĩ Pio Pietrelcina. Thày được thụ phong linh mục 7 năm sau đó, 1910, với phép chuẩn của Tòa Thánh, vì chưa đủ 24 tuổi như giáo luật đòi hỏi.

Trong thế chiến thứ I, cha Piô bị động viên và sau đó được giải ngũ vì lý do sức khỏe, và trở về tu viện nhỏ ở San Giovanni Rotondo, thuộc tỉnh Foggia. Sáng ngày 20 tháng 9 năm 1918, sau khi dâng lễ, và đang quỳ gối tạ ơn trước một tượng Thánh Giá lớn, Cha Pio đột nhiên thấy tay chân và cạnh sườn của mình bị thủng và đẫm máu, đồng thời Cha cảm thấy đau đớn khôn tả. Vừa khi thấy máu rỉ ra, Cha Pio, rất kinh hãi và lết từ cung nguyện về phòng. Cha tìm cách cầm máu các vết thương, dùng tất cả các băng và khăn. Lúc ấy, Cha Bề trên Paolino về tới tu viện thấy Cha Pio đi lảo đảo và nhìn những băng mà Cha Pio tìm cách dấu dưới ống tay áo dòng. Cha bề trên dẫn Cha Pio vào phòng và muốn biết xem điều gì đã xảy ra. Kinh ngạc về những điều đó, cha Paolino viết cha cho cha bề trên tỉnh. Cha giám tỉnh, cha Tổng quyền đều ra lệnh: ”giữ im lặng”.

Suốt trong suốt 2 năm sau đó, cha Pio phải chịu nhiều cuộc khám nghiệm y khoa. Mặc dù lệnh của các bề trên Capuchino truyền phải giữ im lặng và thận trọng, nhưng tin Cha Pio chịu năm Dấu Thánh dần dần được truyền đi. Khi dâng thánh lễ, Cha Pio phải giơ tay lên và dân chúng bắt đầu đặt câu hỏi những vết thương rướm máu của cha là gì. Và thế là thiên hạ bắt đầu kéo tới San Giovanni Rotondo.

Lúc 5 giờ sáng mỗi ngày, Cha Pio cử hành thánh lễ, nhà thờ đông chật tín hữu. Khi cha đọc những lời truyền phép, mọi người đều thinh lặng như tờ. Rồi Cha Pio giải tội mỗi ngày 12 tiếng đồng hồ, cho đến khi tối xẩm. Dân chúng kiên nhẫn đứng xếp hàng chờ đợi trước tòa giải tội.

Từ năm 1923 đến 1933, Cha Pio phải trải qua những tháng ngày rất cay đắng. Nhiều người, kể cả các nhân vật trong Giáo Hội, đã tố cha là người lường gạt, bất tuân lệnh bề trên, hoặc là người gây ra tình trạng cuồng tín nơi dân chúng. Cha Pio bị các bề trên cấm không được làm lễ công khai cho các tín hữu nữa. Dầu vậy, rất nhiều tín hữu tiếp tục tuốn đến tìm gặp vị linh mục này để xin ngài khuyên bảo và cầu nguyện cho. Cha Pio âm thầm chịu đựng, tiếp tục làm việc thiện cho tha nhân bao nhiêu có thể. Nhưng rồi sóng gió và cay đắng cũng qua đi.

Cha Piô qua đời ngày 23 tháng 9 năm 1968, thọ 81 tuổi và được ĐGH Gioan Phaolô 2 phong hiển thánh ngày 16-6 năm 2002.

 Thăm làng Pietrelcina

Lúc 7 giờ sáng 17-3-2018, từ Vatican, ĐTC đáp trực thăng bay đến làng Pietrelcina, hiện có hơn 3 ngàn dân cư và thuộc giáo phận Benevento.

Đến nơi vào lúc gần 8 giờ, ngài đã được chính quyền và giáo quyền địa phương cùng với hàng chục ngàn tín hữu nồng nhiệt tiếp đón, đặc biệt là các cha dòng Capuchino.

Tại đây sau khi cầu nguyện tại nguyện đường các Dấu Thánh, ngài gặp gỡ các tín hữu tại quảng trường trước nhà nguyện.

 Huấn dụ

Trong dịp này, ĐTC nhắc lại sự kiện hồi tháng 9 năm 1911, cha Piô về làng quê dưỡng bệnh. Đối với Cha, ”thời kỳ này không phải là một giai đoạn dễ dàng: cha bị xao xuyến mạnh mẽ trong nội tâm và sợ sa ngã phạm tội, cảm thấy mình bị ma quỉ tấn công.. ĐTC nói:

”Trong những lúc kinh khủng ấy, cha Piô kín múc nhựa sống từ kinh nguyện liên tục và lòng tín thác nơi Chúa. Cha kể lại cho cha giám tỉnh Benedetto trong thư hồi tháng 3 năm 1911: ”Tất cả những hình ảnh ma quái mà quỉ du nhập trong tâm trí con biến mất, khi con tín thác phó mình trong vòng tay Chúa Giêsu”.

Cha Piô cho biết tâm hồn mình cảm thấy ”như được một sức mạnh cao cả thu hút trước khi được kết hiệp với Chúa vào ban sáng trong bí tích”. ”Và chính sự đói khát ấy được mãn nguyện”, sau khi rước Chúa, ”và ngày càng được tăng trưởng thêm” (Thư 31, trong cuốn ”Epistolario I, p.217). Thế là Cha Piô chìm đắm trong kinh nguyện để ngày càng gắn bó hơn với các kế hoạch của Chúa. Qua việc cử hành Thánh Lễ, là con tim mỗi ngày và là sự sung mãn đời sống thiêng liêng của Cha, cha Pio đạt tới một mức độ cao trong sự kết hiệp với Chúa. Trong thời kỳ ấy, cha Piô nhận được từ trời cao những ơn thần bí đặc biệt, báo trước sự xuất hiện nơi thân xác cha những dấu hiệu cuộc khổ nạn của Chúa Kitô”.

Từ những điều trên đây, ĐTC nhắn nhủ các tín hữu làng Pietrelcina và giáo phận Benevento rằng: ”Tu sĩ khiêm hạ dòng Capuchino này đã làm cho thế giới ngạc nhiên bằng cuộc sống tận tụy cầu nguyện và kiên nhẫn lắng nghe các anh chị em, và cha đổ tình thương của Chúa Kitô như dầu thơm trên những đau khổ của họ. Khi noi gương anh dũng và các nhân đức của Cha Piô, anh chị em cũng có thể trở thành những dụng cụ tình thương của Chúa Giêsu đối với những người yếu đuối nhất. Đồng thời, khi để ý đến lòng trung thành vô điều kiện của Cha Piô đối với Giáo Hội, anh chị em hãy làm chứng về tình hiệp thông, vì chỉ có tình hiệp thông mới xây dựng. Tôi cầu các tín hữu miền này có thể kín múc nhựa sống mới từ những giáo huấn do cuộc sống của Cha Piô trong thời điểm không dễ dàng như hiện nay, giữa lúc dân số dần dần giảm sút, và già nua, trong khi nhiều người trẻ buộc lòng phải đi nơi khác để tìm công ăn việc làm”.

Sau khi ban phép lành cho các tín hữu làng Pietrelcina và giáo phận Benevento, ĐTC còn dành 20 phút để chào thăm các bệnh nhân ngồi trên xe lăn và một số các tín hữu địa phương trước khi đáp trực thăng lúc 9 giờ để bay tới San Giovanni Rotondo một thị trấn 25 ngàn dân cư, cách đó 93 cây số đường chim bay về hướng đông bắc. Đây là nơi Cha Piô được bề trên bổ nhiệm tới từ năm 1916.

G. Trần Đức Anh OP