Chúa Giêsu bảo ông: “Con ông mạnh rồi”, nên ông và toàn thể gia quyến ông đều tin

Thứ Hai, Tuần 4 Mùa Chay, Năm 2 – 12/03/18

Bài Ðọc I: Is 65, 17-21

Image may contain: one or more people and people standing“Thiên hạ sẽ không còn nghe tiếng khóc lóc và than van nữa”.

Trích sách Tiên tri Isaia.

Ðây Thiên Chúa phán: “Này Ta tác tạo trời mới, đất mới; người ta sẽ không còn nhớ lại dĩ vãng, và cũng sẽ không bận tâm đến dĩ vãng nữa. Nhưng các ngươi hãy hân hoan và nhảy mừng cho đến muôn đời trong các việc Ta tác tạo, vì đây Ta tác tạo một Giêrusalem hân hoan và một dân tộc vui mừng. Ta sẽ hân hoan ở Giêrusalem, sẽ vui mừng nơi dân Ta, và từ đây người ta sẽ không còn nghe tiếng khóc lóc và than van nữa. Ở đó sẽ không còn trẻ nhỏ chết yểu, không còn người già chết sớm nữa, vì người chết trăm tuổi cũng còn gọi là chết trẻ, người không sống đến trăm tuổi, kể là bị chúc dữ. Họ sẽ xây cất nhà cửa và cư ngụ ở đó, sẽ trồng nho và ăn trái nho”.Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 29, 2 và 4. 5-6. 11e-12a và 13b

Ðáp: Lạy Chúa, con ca tụng Chúa vì đã giải thoát con. (c. 2a).

Xướng: 1) Lạy Chúa, con ca tụng Chúa vì đã giải thoát con, và không để quân thù hoan hỉ về con. Lạy Chúa, Ngài đã đưa linh hồn con thoát xa Âm phủ, Ngài đã cứu con khỏi số người đang bước xuống mồ. – Ðáp.

2) Các tín đồ của Chúa, hãy đàn ca mừng Chúa, và hãy cảm tạ thánh danh Ngài. Vì cơn giận của Ngài chỉ lâu trong giây phút, nhưng lòng nhân hậu của Ngài vẫn có suốt đời. Chiều hôm có gặp cảnh lệ rơi, nhưng sáng mai lại được mừng vui hoan hỉ. – Ðáp.

3) Lạy Chúa, xin nhậm lời và xót thương con, lạy Chúa, xin Ngài gia ân cứu giúp con. Chúa đã biến đổi lời than khóc thành khúc nhạc cho con, lạy Chúa là Thiên Chúa của con, con sẽ tán tụng Chúa tới muôn đời. – Ðáp.

Câu Xướng Trước Phúc Âm: Lc 15, 18

Tôi muốn ra đi trở về với cha tôi và thưa người rằng: Thưa cha, con đã lỗi phạm đến trời và đến cha.

Phúc Âm: Ga 4, 43-54

Image may contain: one or more people and people standing“Ông hãy về đi, con ông mạnh rồi”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu bỏ Samaria mà đến Galilêa. Chính Người đã nói: “Không vị tiên tri nào được kính nể nơi quê hương mình”. Khi Người đến Galilêa, dân chúng ra đón tiếp Người: Họ đã chứng kiến tất cả các việc Người làm ở Giêrusalem trong dịp lễ; vì họ cũng đi dự lễ.

Người trở lại Cana xứ Galilêa, nơi Người đã biến nước thành rượu. Bấy giờ có một quan chức nhà vua ở Capharnaum có người con trai đang đau liệt. Ðược tin Chúa Giêsu đã bỏ Giuđêa đến Galilêa, ông đến tìm Người và xin Người xuống chữa con ông sắp chết. Chúa Giêsu bảo ông: “Nếu các ông không thấy những phép lạ và những việc phi thường, hẳn các ông sẽ không tin”. Viên quan chức trình lại Người: “Thưa Ngài, xin Ngài xuống trước khi con tôi chết”. Chúa Giêsu bảo ông: “Ông hãy về đi, con ông mạnh rồi”. Ông tin lời Chúa Giêsu nói và trở về.

Khi xuống đến sườn đồi thì gặp gia nhân đến đón, báo tin cho ông biết con ông đã mạnh. Ông hỏi giờ con ông được khỏi. Họ thưa: “Hôm qua lúc bảy giờ cậu hết sốt”. Người cha nhận ra là đúng giờ đó Chúa Giêsu bảo ông: “Con ông mạnh rồi”, nên ông và toàn thể gia quyến ông đều tin. Ðó là phép lạ thứ hai Chúa Giêsu đã làm khi Người ở Giuđêa về Galilêa.

SUY NIỆM LỜI CHÚA HÔM NAY

CHỮA LÀNH CON TRAI MỘT SĨ QUAN CẬN VỆ

Ngày 12 tháng 03 năm 2018
Thứ hai tuần 4 Mùa Chay.

Suy niệm: Chữa con một quan chức.

Một thiếu nữ có giọng hát thiên phú, cô luyện giọng với một giáo sư âm nhạc tài ba, cô đã hát được những giai điệu tuyệt hảo. Thế nhưng khi trình diễn, cô vẫn thấy giọng hát của cô chưa được truyền cảm. Vị giáo sư âm nhạc giải thích cho cô: “Tôi đã dạy cô tất cả những gì tôi biết, nhưng cô còn thiếu một điều mà tôi không thể cung cấp cho cô được, điều đó đến từ cuộc sống: chỉ có kinh nghiệm của cuộc sống, chỉ có những điều làm tan vỡ cõi lòng mới làm cô hát với tất cả cảm xúc”.

Image may contain: one or more people and people standingBước vào tuần 4 mùa chay, Giáo Hội mỗi lúc một tha thiết mời gọi chúng ta tham dự vào cuộc tử nạn của Chúa Giêsu để được xứng đáng chung phần vinh quang Phục Sinh của Ngài. Cuộc sống với những khổ đau mà chúng ta đang trải qua quả là một cuộc tử nạn dai dẳng. Là người kitô hữu, chúng ta được mời gọi sống lại cuộc tử nạn của Chúa Giêsu bằng chính cuộc sống ấy. Sống lại cuộc tử nạn của Chúa Giêsu không có nghĩa là tự đày đọa mình vào cuộc sống khổ lụy. Đau khổ tự nó không phải là một giá trị để tìm kiếm. Sống lại cuộc tử nạn của Chúa Giêsu chính là mặc lấy tinh thần tin yêu phó thác của Ngài. Thất vọng, buông xuôi, nổi loạn, trách móc là cơn cám dỗ chung của mọi người. Chúa Giêsu có lẽ cũng không thoát khỏi những giờ phút thử thách ấy. Thế nhưng ý hướng duy nhất của Ngài lúc đó là niềm tín thác và tha thứ. Chỉ có thái độ như thế mới đem lại giá trị cho đau khổ và biến cuộc tử nạn của Ngài thành của lễ đẹp lòng Thiên Chúa.

Đó cũng chính là tâm tình mà Giáo Hội mời gọi chúng ta mặc lấy khi cho chúng ta nghe và suy niệm về lòng tin của viên bách quản Caphanaum. Dù chỉ là một người ngoại giáo, dù chưa một lần chứng kiến phép lạ nào của Chúa Giêsu, nhưng ông đã tìm đến để xin Ngài chữa lành cho đứa con của ông, hay đúng hơn là để xoa dịu nỗi đau khổ của người cha phải chứng kiến con mình quằn quại trong đau khổ.

Đau khổ là lửa thử niềm tin con người, đau khổ có thể đưa con người đến thất vọng, chối bỏ, và lộng ngôn, nhưng đau khổ cũng có thể là khởi điểm của tin yêu phó thác. Nguyện xin Đấng là đường, là sự thật và là sự sống củng cố niềm tin chúng ta giữa những đau khổ đè nặng trên thân xác và tâm hồn chúng ta.

VMS: Nguyễn Việt Nam

Không dừng lại, nhưng bay lên với ước mơ cao đẹp

Một Kitô hữu chân chính thì không chỉ dừng lại ở ơn sủng khởi đầu mà Chúa ban cho. Người ấy được mời gọi tiếp tục tiến bước tìm kiếm Thiên Chúa, để nhận được niềm vui khi ở cùng Ngài. Đức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện Marta.

Không chỉ là phép lạ

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã khiển trách rằng: “Nếu các ông không thấy phép lạ và các việc phi thường, hẳn các ông đã chẳng tin”. Mọi người đều biết rằng, Chúa đã làm rất nhiều phép lạ, nhưng Chúa dường như mất kiên nhẫn với những kẻ chỉ biết tìm kiếm các phép lạ.

Đức tin của các bạn ở đâu? Khi thấy một phép lạ, khi thấy những điều cao cả diệu kỳ, chúng ta thốt lên: “Lạy Chúa, Ngài thật quyền năng. Chỉ có Ngài là Thiên Chúa”. Vâng, đó là hành vi diễn tả đức tin, nhưng như thế thì đức tin còn quá bé nhỏ. Bởi vì đức tin ấy mới chỉ ở những bước khởi đầu. Bởi vì người có đức tin như thế cần phải tiếp tục tiến bước. Bạn mong ước gì từ nơi Thiên Chúa? Đức tin là thế đó. Tin có nghĩa là khát mong tìm kiếm Thiên Chúa, để có thể gặp được Ngài, để có thể ở cùng Ngài, để có thể vui hưởng hạnh phúc cùng Ngài.

Niềm vui ở nơi Thiên Chúa

Phép lạ vĩ đại mà Chúa đã làm là gì? Đó là điều mà ngôn sứ Isaia giải thích trong bài đọc một rằng: “Này Ta tác tạo trời mới đất mới. Các ngươi hãy hân hoan nhảy mừng.”

Mỗi khi Thiên Chúa bước vào cuộc sống chúng ta và Ngài thực hiện phép lạ nào đó cho một người giữa chúng ta, thì người ấy biết rằng điều đó do Chúa làm nên trong cuộc đời họ. Nhưng tất cả không chỉ dừng lại tại đó. Bởi lẽ, đó chỉ là bước khởi đầu. Có lời mời gọi tiếp tục tiến bước, tiếp tục tiến bước, tiến bước để tìm kiếm thánh nhan Thiên Chúa, như lời Thánh Vịnh nói. Tìm kiếm như thế, chúng ta sẽ gặp được niềm vui.

Bay lên với ước mơ cao đẹp mà Chúa gọi mời

Tại sao có quá nhiều Kitô hữu dậm chân tại chỗ? Tại sao có quá nhiều Kitô hữu không chịu tiến bước? Tại sao có nhiều Kitô hữu dừng lại một chỗ mà rằng: Tốt, tốt! Nhưng kỳ thực chẳng phát triển gì cả, cứ dừng lại bé nhỏ mãi, không chịu lớn lên. Đó là loại Kitô hữu tìm bến đậu an toàn. Các Kitô hữu ấy không muốn bay lên với những ước mơ cao đẹp mà Thiên Chúa gọi mời.

Mỗi người có thể tự hỏi lòng mình rằng: Tôi mong ước gì? Tôi tìm kiếm Thiên Chúa thế nào? Tôi sợ điều gì? Lòng khao khát của tôi ở cấp độ nào? Tôi chỉ muốn món khai vị, hay tôi muốn niềm vui khi hưởng trọn vẹn bữa tiệc? Hãy gìn giữ lòng khao khát hướng về Thiên Chúa, và tiếp tục tiến bước. Kitô hữu chân chính là người biết ra khỏi vùng an toàn để tiến bước kiếm tìm Thiên Chúa trong niềm vui.

Tứ Quyết SJ