February 6, 2023

Do You Want to Fast This Lent?

Đây là những lời của Đức Giáo Hoàng Phanxico–  In the Words of Pope Francis

 1. Kiêng không nói những lời tổn thương mà hãy nói những lời tử tế – Fast from hurting words and say kind words.
 2. Kiêng không buồn phiền sầu não mà hãy mang tâm tình tạ ơn– Fast from sadness and be filled with gratitude.
 3. Kiêng không giận dữ mà hãy có đức kiên nhẫn– Fast from anger and be filled with patience
 4. Kiêng không bị quan mà hãy mang niềm hy vọng- Fast from pessimism and be filled with hope.
 5. Kiêng không qua lo lắng mà hãy tin tưởng cậy trông vào Chúa– Fast from worries and have trust in God.
 6. Kiêng không phàn nàn trách móc mà hãy suy tưởng đơn giản– Fast from complaints and contemplate simplicity.
 7. Kiêng không bị ức chế mà hãy cầu nguyện– Fast from pressures and be prayerful.
 8. Kiêng không cay đắng nghiệt ngã mà hãy mang niềm vui trong tâm hồn– Fast from bitterness and fill your hearts with joy.
 9. Kiêng không ích kỷ mà hãy có lòng nhân từ với người khác – Fast from selfishness and be compassionate to others.
 1. Kiêng không ganh ghét hận thù mà hãy làm hoà với nhau- Fast from grudges and be reconciled.
 2. Kiêng không nói nhiều lời mà bây giờ thinh lặng để được lắng nghe– Fast from words and be silent so you can listen,

ĂN GÌ TRONG MÙA CHAY- MÙA HỒI TÂM

“Cách ăn chay mà Ta ưa thích chẳng phải là thế này sao: mở xiềng xích bạo tàn, tháo gông cùm trói buộc, trả tự do cho người bị áp bức, đập tan mọi gông cùm? Chẳng phải là chia cơm cho người đói, rước vào nhà những người nghèo không nơi trú ngụ; thấy ai mình trần thì cho áo che thân, không ngoảnh mặt làm ngơ trước người anh em cốt nhục?” (Is 58,2-12:).

Mùa chay năm nay mỗi người chúng ta để ý tới các cách ăn như sau:

– Ăn nói: thánh Giacôbê đã nói “ai làm chủ được miệng lưỡi là người hoàn hảo.” Hầu hết các tội ta phạm hàng ngày đều là “ăn bậy nói càn, ăn tục nói phét.” Hãy giữ gìn miệng lưỡi của mình, tránh hói hành, nói xấu để dâng lên Chúa lời ca tiếng hát, để mình trở nên duyên dáng đáng yêu. Sự ngọt ngào là dấu chỉ của tâm hồn cao thượng.

– Ăn mặc: trang phục đẹp là khi đáp ứng hai tiêu chí: tinh tế và thanh lịch, chứ không phải vì “độc và lạ.” Tinh tế là vì biết mình biết người, biết thời gian không gian để trang phục thích hợp. Xu hướng thời nay chỉ chạy theo độc và lạ nên biến nhiều người trở thành lố bịch và lạc lõng.

– Ăn ở: “Hãy ăn ở nhân hậu, khiêm tốn, và ngay thẳng” (thư 1 Phêrô). Ăn ở ngay lành, nhân ái bao hàm một cuộc sống yêu thương, sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ tha nhân. Nó rất khác với GATO thời nay: ghen ăn tức ở. Giàu sang không vì những gì ta có, mà vì những gì ta có thể cho đi.

– Ăn năn: Năn là một loại cỏ dại có củ trong đất và ăn được. Người muốn ăn năn thì phải cúi xuống đào bới đất. Thái độ cúi xuống khi ăn năn đó được cha Đắc Lộ ghi nhận, và giải thích trong Từ Điển Annam – Lusitan – Latinh rằng theo nghĩa bóng là sám hối. Khi ăn năn, chúng ta dễ dàng đến với tòa giải tội để nhận Ơn An Bình.

Tựu trung lại, mùa chay là thời gian thuận lợi để chúng ta nhắc bảo nhau sống tốt hơn, là thời gian thiêng thánh để ta đón nhận được nhiều ơn lành. Hãy ăn ngay ở lành. Đừng ăn gian nói dối, chớ ăn càn nói bậy. Đó là những món dinh dưỡng cần thiết cho tâm hồn mà chúng ta cần phải ăn trong mùa chay.

Ăn chay cầu nguyện đêm ngày,

Ăn năn sám hối giải bày tâm can,

Ăn ngay hợp với ở lành.

Mùa Chay ba món thực hành từ nay.

Cố GM Giusu Vũ Duy Thống (trích trong cuốn “Từng Bước Một Thôi”)

HÃY SỐNG MỘT CÁCH HẠNH PHÚC !

 1. Bất cứ người nào bạn gặp cũng ĐÚNG là người mà bạn cần gặp. Dù người đó là người xấu, hại mình, thì cũng đúng là người Chúa gởi đến cho mình!

Không ai ngẫu nhiên bước vào cuộc đời bạn mà không mang một ý nghĩa nào đó.Vậy nếu bạn chỉ biết ơn những người trao cho bạn cơ hội mới, những người tặng bạn những khoảnh khắc ngọt ngào, và thù ghét những người để lại vết thương lòng trong bạn thì bạn mới chỉ hiểu một nửa thông điệp của tạo hóa

 1. Bất cứ điều gì xảy ra trong cuộc đời bạn đều là những điều NÊN xảy ra.

Nó phải xảy ra như vậy thì mới làm thành cuộc đời mình được ! Chẳng có gì xảy ra trong cuộc đời mà lại không có nguyên do.

 1. Chuyện gì phải đến, ắt sẽ đến.

Tập có thái độ bình thản trước mọi sự việc xảy đến. Luôn nhớ đến Chúa Quan phòng.

 1. Chuyện gì đã qua, hãy để cho qua
  Khi một điều gì đó đã kết thúc, thì có nghĩa là nó đã hoàn thành trách nhiệm giúp ta phát triển. Duyên phận của chúng ta với điều đó đã chấm dứt để nhường chỗ cho 1 nhân duyên khác hội tụ.

Đó là lý do chúng ta phải biết buông bỏ, để lại sau lưng những muộn phiền và quá khứ để dành sức tiếp tục cuộc hành trình của đời mình. Để có thể an nhiên, mỗi người nên biết tùy duyên và thuận theo tự nhiên mà sống.

Không phải ngẫu nhiên mà bạn đọc được bài viết này bởi vậy nếu cảm thấy đúng, đừng giữ cho riêng mình mà hãy chia sẻ! Hãy yêu thương bản thân, sống an nhiên và luôn hạnh phúc nhé!