Đây là Con Ta rất yêu dấu, các ngươi hãy nghe lời Người

CHÚA NHẬT 2 MÙA CHAY, NĂM B – 25/02/18

BÀI ĐỌC I: St 22, 1-2. 9a. 10-13. 15-18

“Của hiến tế của Abraham Tổ phụ chúng ta”.

Trích sách Sáng Thế.

Trong những ngày ấy, Chúa thử Abraham và nói với ông rằng: “Abraham, Abraham!” Ông đáp lại: “Dạ, con đây”. Chúa nói: “Ngươi hãy đem Isaac, đứa con một yêu dấu của ngươi, và đi đến đất Moria, ở đó ngươi sẽ dâng nó làm của lễ toàn thiêu trên núi Ta sẽ chỉ cho ngươi”.

Khi hai người đến nơi Chúa đã chỉ, Abraham làm một bàn thờ và chất củi lên, rồi trói Isaac lại, đặt lên bàn thờ trên đống củi. Abraham giơ tay lấy dao để sát tế con mình. Bấy giờ thiên thần Chúa từ trời gọi ông rằng: “Abraham, Abraham!” Ông thưa lại: “Dạ, con đây”. Người nói: “Đừng giết con trẻ và đừng động đến nó, vì giờ đây ta biết ngươi kính sợ Chúa, đến nỗi không từ chối dâng đứa con duy nhất cho Ta”. Abraham ngước mắt lên, thấy sau lưng mình có con cừu đực đang mắc sừng trong bụi cây, Abraham liền bắt nó và tế lễ thay cho con mình. Thiên thần Chúa gọi Abraham lần thứ hai và nói rằng: “Chúa phán: Ta thề rằng: vì ngươi đã làm điều đó, ngươi không từ chối dâng đứa con duy nhất của ngươi cho Ta, nên Ta chúc phúc cho ngươi, Ta cho ngươi sinh sản con cái đông đúc như sao trên trời, như cát bãi biển; miêu duệ ngươi sẽ chiếm cửa thành của quân địch, và mọi dân tộc trên mặt đất sẽ được chúc phúc nơi miêu duệ ngươi, vì ngươi đã vâng lời Ta”. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 115, 10 và 15. 16-17. 18-19

 

Đáp: Tôi sẽ tiến đi trước thiên nhan Chúa trong miền đất của nhân sinh. (Tv 114, 9).

Xướng: 1) Tôi đã tin cậy ngay cả trong lúc tôi nói: “Tấm thân tôi trăm phần khổ cực!” Trước mặt Chúa thật là quý hoá cái chết của những bậc thánh nhân Ngài. – Đáp.

2) Ôi lạy Chúa, con là tôi tớ Chúa, con là tôi tớ Ngài, con trai của nữ tỳ Ngài, Ngài đã bẻ gãy xiềng xích cho con. Con sẽ hiến dâng Chúa lời ca ngợi làm sinh lễ, và con sẽ kêu cầu danh Chúa. – Đáp.

3) Tôi sẽ giữ trọn lời khấn xin cùng Chúa, trước mặt toàn thể dân Ngài, trong nơi hành lang nhà Chúa, ở giữa lòng ngươi, Giê-rusalem hỡi! – Đáp.

BÀI ĐỌC II: Rm 8, 31b-34

Image may contain: 2 people“Thiên Chúa không dung tha chính Con mình”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, nếu Thiên Chúa ủng hộ chúng ta, thì ai có thể chống lại chúng ta? Người không dung tha chính Con mình, nhưng lại phó thác Con vì tất cả chúng ta, há Người lại chẳng ban cho chúng ta mọi sự cùng với Con của Người sao? Ai sẽ tố cáo những kẻ Chúa chọn? (Chẳng lẽ là) chính Chúa, Đấng làm cho nên công chính? Ai sẽ kết án? (Chẳng lẽ là) Đức Giêsu Kitô, Đấng đã chết và hơn nữa đã sống lại, đang ngự bên hữu Thiên Chúa, cũng đang biện hộ cho chúng ta? Đó là lời Chúa.

CÂU XƯỚNG TRƯỚC PHÚC ÂM: Mt 17, 5

Từ trong đám mây sáng chói, có tiếng Chúa Cha phán rằng: “Đây là Con Ta yêu dấu, các ngươi hãy nghe lời Người”.

PHÚC ÂM: Mc 9, 2-10

“Đây là Con Ta rất yêu dấu”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu đưa Phêrô, Giacôbê, và Gioan đi riêng với Người lên núi cao, và Người biến hình trước mặt các ông, và áo Người trở nên chói lọi, trắng tinh như tuyết, không thợ giặt nào trên trần gian có thể giặt trắng đến thế. Rồi Êlia và Môsê hiện ra và đàm đạo với Chúa Giêsu. Bấy giờ Phêrô lên tiếng thưa Chúa Giêsu rằng: “Lạy Thầy, chúng con được ở đây thì tốt lắm. Chúng con xin làm ba lều, một cho Thầy, một cho Môsê, và một cho Êlia”. Phêrô không rõ mình nói gì, vì các ông đều hoảng sợ. Lúc đó có một đám mây bao phủ các Ngài, và từ đám mây có tiếng phán rằng: “Đây là Con Ta rất yêu dấu, các ngươi hãy nghe lời Người”. Bỗng nhìn chung quanh, các ông không còn thấy ai khác, chỉ còn một mình Chúa Giêsu với các ông. Và trong lúc từ trên núi đi xuống, Chúa Giêsu ra lệnh cho các ông đừng thuật lại cho ai những điều vừa xem thấy, trước khi Con Người từ cõi chết sống lại. Các ông tuân lời căn dặn đó, nhưng vẫn tự hỏi nhau: “Từ trong cõi chết sống lại nghĩa là gì?”

SUY NIỆM LỜI CHÚA HÔM NAY

CHÚA GIÊSU HIỂN DUNG

Ngày 25 tháng 02 năm 2018
Chúa Nhật tuần 2 Mùa Chay năm B.
Suy niệm: Abraham.

Trong phần phụng vụ Lời Chúa hôm nay, có một khuôn mặt nổi bật, đáng cho chúng ta suy nghĩ đó là khuôn mặt của Abraham.

Thực vậy, vâng lệnh Thiên Chúa, ông dẫn con lên núi để sát tế dâng kính Ngài. Ông chấp nhận hy sinh cả cái viễn tượng tương lai của lời hứa, không chút thắc mắc trước đòi hỏi xem ra tự mâu thuẫn với chính mình của Thiên Chúa, Đấng đã hứa cho ông một dòng dõi đông đúc như sao trời cát biển, nhưng lại đòi ông phải hy sinh người con duy nhất, giữa lúc ông và bạn ông đã già cả không còn hy vọng sinh nở được nữa. Abraham đã biểu lộ một niềm tin yêu tuyệt đối nơi Thiên Chúa.

Image may contain: one or more peopleQuả thực, cử chỉ của Abraham chỉ có thể hiểu nổi khi chúng ta thấy được rằng nơi Abraham còn có một sự lựa chọn quan trọng hơn. Tuy nhiên, chúng ta cũng thấy điều đòi hỏi nơi Abraham mới chỉ là một thử thách của Thiên Chúa đối với ông là người được Thiên Chúa yêu thương. Cử chỉ của Abraham mới chỉ là một hình ảnh để chuẩn bị đón nhận điều Thiên Chúa thực hiện nơi chính mình Ngài. Điều Abraham đã chỉ thực hiện trong ý chí, nghĩa là chấp nhận thực hiện, nhưng trong thực tế đã không thực hiện vì không cần thiết nơi Thiên Chúa, lại đã trở thành thực tế. Đức Kitô người sẽ bị đau khổ và chết trên thập giá, chính là người con yêu dấu của Thiên Chúa. Nói cách khác, Thiên Chúa là một người Cha đã yêu thương con người đến độ không dung tha chính con mình, nhưng lại phó thác con mình vì tất cả chúng ta. Đức Kitô đã thực hiện tất cả những gì mà Abraham và Isaac ngày xưa đã tượng trưng.

Còn chúng ta ngày hôm nay thì sao? Nhìn vào đời sống đức tin, chúng ta thấy không phải lúc nào chúng ta cũng cảm thấy sốt sắng, không phải lúc nào chúng ta cũng cảm thấy được ủi an, không phải lúc nào chúng ta cũng cảm thấy Chúa thật gần gũi, trái lại nhiều khi đức tin của chúng ta cũng đã bị thử thách. Vì trung thành với lệnh truyền của Thiên Chúa mà Abraham đã xứng đáng trở thành cha của những người có đức tin. Vì vâng phục thánh ý Chúa Cha, chấp nhận cái chết trên thập giá, mà Chúa Giêsu đã đem lại cho chúng ta nguồn suối ơn cứu độ. Với chúng ta cũng thế. Giữa những gian nguy thử thách gặp phải, noi gương bắt chước Abraham, chúng ta hãy vững tin nơi tình thương của Chúa. Đồng thời noi gương bắt chước Chúa Giêsu, chúng ta dám chấp nhận những hy sinh gian khổ vì đức tin.

Bây giờ không còn phải là thời dám can đảm chịu chết vì đạo, mà là thời dám can đảm sống đạo, sống niềm tin của mình. Chính nhờ những hy sinh trong cuộc sống thường ngày, mà đức tin của chúng ta sẽ trở nên kiên vững, và hơn thế nữa, chúng ta sẽ góp được cái phần nhỏ bé của chúng ta vào thập giá Đức Kitô, để nhờ đó mà chúng ta sẽ lãnh nhận được ơn Chúa cứu độ.

VMS: Nguyễn Việt Nam

SUY NIỆM LỜI CHÚA HÔM NAY

 

Image may contain: 2 people

Biến Đổi Đời Con Chúa Ơi!

Thưa quý ông bà anh chị quý mến, với tuổi già, sức yếu, bệnh tật, ốm đau, chúng ta thấy được thân phận yếu đuối của con người, không ai có thể cứu được chúng ta, ngoài tình thương Lòng Chúa Thương Xót của Thiên Chúa, chính Chúa và Mẹ Maria luôn đồng hành, nâng đỡ, che chở chúng ta trong lúc gian nan, khốn khó để vượt qua khổ đau và bệnh tật.
Vài ngày gần đây, báo chí tòa thánh đưa tin câu chuyện một nữ tu nhận được phép lạ của Đức Mẹ Lộ Đức, đó là sơ Bernadette Moriau là nhân vật chính trên các trang nhất của nhiều tờ báo tại Pháp và trên thế giới. Trong cuộc gặp gỡ với giới báo chí vào thứ Ba, ngày 13 tháng 2 vừa qua, do giáo phận Beauvais tổ chức, sơ Bernadette Moriau khẳng định rằng, sơ không phải là một “siêu sao” như nhiều người nói, nhưng chỉ là một “nữ tu bé nhỏ” vui mừng vì được Chúa chữa lành sau nhiều năm đau đớn bệnh tật, và bây giờ tôi có thể đi lại một cách tự do.
Theo như lời Đức cha Jacques Benoit, Giám mục Giáo phận Beauvais, ngài nhấn mạnh rằng việc sơ được chữa lành bệnh là một sự bất ngờ khó có thể tin được. Nhưng, phép lạ xảy đến với sơ Bernadette Moriau giống như những phép lạ, Chúa Giêsu đã thực hiện khi Ngài đi rao giảng. Ngài chữa người mù được sáng mắt, người què đi được, và người câm nói được, đó là quyền năng của Chúa. Và các bác sĩ đã có cuộc điều tra về việc lành bệnh ngoại thường của sơ, là điều “hoàn toàn không thể tin được” và cũng không có lời giải thích y khoa nào về sự kiện này.
Sau chuyến hành hương Lộ Đức trở về, Sơ Moriau kể rằng: “Trong lúc sơ cầu nguyện trong nhà nguyện, tôi cảm thấy một luồng sinh lực mạnh mẽ chạy khắp cơ thể mình, một sự thư giãn, ấm áp. Tôi trở về phòng của mình, và nghe có một giọng nói với tôi rằng: “Hãy tháo cái nẹp con ra đi.” Thật kinh ngạc, tôi có thể đi đứng bình thường. Ngay lập tức sơ quăng hết tất cả các dụng cụ trợ giúp, từ cái nẹp sắt đến cái xe lăn và cả những ống morphine. Sau vài ngày sơ đi bộ được 5 km. Sơ nói thêm “Tôi đến đây để làm chứng cho quyền năng của Đức Mẹ, chứ tôi không đến đây để làm cho các bạn tin tôi.” Đây là phép lạ thứ 70 được chính thức công nhận, có can thiệp của Thiên Chúa tại Lộ Đức, một địa điểm hành hương ở miền Nam nước Pháp. (tin trích từ trang mạng Vietcatholic)
Thưa quý ông bà anh chị em, quyền năng của Chúa thật là lùng, Ngài chữa lành từ một người bệnh tật trở thành người khỏe mạnh, ngay cả bác sĩ cũng không thể cứu chữa và giải thích được.
Thế thì, chúng ta có suy nghĩ gì về phép lạ việc Chúa làm cho nữ tu Moriau? Phép lạ này có liên hệ gì với việc Chúa biến hình trên núi Tabor không? Thưa, đó là quyền năng Thiên Chúa tỏ hiện trên con người, và qua đó Chúa muốn chúng ta biến đổi và hoán cải chính mình trong Mùa Chay thánh này.
Trong khung cảnh của bài Tin mừng, chúng ta thấy Chúa Giêsu đưa Phêrô, Gioan và Giacôbê lên núi Tabor. Trong lúc cầu nguyện Chúa Giêsu đã biến hình, dung nhan Ngài sáng như mặt trời, y phục Ngài trở nên trắng tinh chói lòa. Và có Môsê và Êlia đàm đạo với Người. Phêrô và đồng bạn đã nhìn thấy vinh quang của Chúa Giêsu. Lúc ấy, Phêrô ngạc nhiên quá, và nói với Chúa Giêsu rằng: “Thưa Thầy, chúng con ở đây, thật là hay! Chúng con xin dựng ba cái lều, một cho Thầy, một cho Môsê và một cho Elia. Lập tức từ trong đám mây phán ra:” Đây là Con Ta yêu dấu. Ta hài lòng về Người”.
Qua diễn tiến cuộc biến hình của Chúa Giêsu trên Núi Tabor, các Tông đồ đã chứng kiến vinh quang và quyền năng của Thiên Chúa qua Chúa Giêsu,và lời phán đó được phán ra từ Thiên Chúa Cha. Từ cuộc biến hình, Chúa Giêsu muốn cho các tông đồ nhận ra quyền năng của Thiên Chúa, đồng thời, nhắc cho các ông nhớ lại lời của Ngài, đó là Ngài sắp bước vào cuộc khổ nạn và phục sinh trong vinh quang sắp tới.
Cuộc biến hình của Chúa Giêsu là để mặc khải về mầu nhiệm Ba Ngôi Thiên Chúa. Chính các Tông đồ đã chứng kiến biến cố này trên núi Tabor. Qua cuộc biến hình của Chúa, chúng ta có cơ hội để nhận ra quyền năng Thiên Chúa và có giá trị nền tảng đức tin về sự vinh quang phục sinh của Đức Kitô.
Ngày nay, chúng ta đang sống trong một thế giới ảo có nhiều thứ làm cho chúng ta bị mù lòa, không nhận ra linh thánh và quyền năng của Thiên Chúa trong cuộc sống. Khi ta đến nhà thờ tham dự thánh lễ, hay lúc cầu nguyện và làm việc đạo đức, chúng ta không đủ xác tính vào quyền năng và linh thánh của Thiên Chúa. Thế tục làm biến đổi thần thánh dưới con mắt phàm trần. Vật chất làm chi phối tất cả tư tưởng, đời sống đạo đức và lối sống con người. Lòng con người hôm nay có quá nhiều tham vọng, chứ không muốn biến đổi và hoán cải.
Một nhà giáo dục nổi tiếng người Pháp đã tâm sự về cuộc đời của ông như sau: khi còn trẻ, tôi có tinh thần cách mạng mỗi khi cầu nguyện, tôi luôn cầu xin Chúa một điều là: Lạy Chúa, xin ban cho con nghị lực để biến đổi thế giới này. Khi đã lớn tuổi và nhận thấy gần quá nửa đời người trôi qua, tôi không thay đổi được một người nào hết, nên tôi đã thay đổi lời cầu nguyện như sau: Lạy Chúa, xin ban cho con nghị lực để biến đổi những người trong gia đình của con. Giờ đây, tôi đã già và chỉ còn một thời gian rất ngắn nữa, tôi đã thay đổi lời cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho con nghị lực để biến đổi chính mình con. Và ông kết luận rằng: Nếu tôi biết cầu nguyện như thế này từ khi còn trẻ thì tôi đã không uổng phí cả một cuộc đời của mình. (Anthony de Mello, Trích trong “The Song of the Bird”)
Những lời câu nguyện trong câu chuyện của nhà giáo dục có thể gợi lên cho chúng ta những ý tưởng sâu sắc về giá trị của việc thay đổi. Sự thật, chúng ta muốn thế giới này trở nên tốt đẹp hơn, muốn người chồng, người vợ, và con cái trong gia đình biết yêu thương nhau hơn, muốn người chung quanh đối xử với mình tốt hơn, nhưng mọi thứ vẫn chẳng có gì thay đổi và tiến triển, nó vẫn tồn tại và có khi trở nên tồi tệ, bởi vì chính mình không thay đổi.
Người đời thường nói: “Khi ta thay đổi, đời sẽ thay đổi. Điều đáng tiếc là, cái tôi của mình quá lớn, chỉ nhìn cái rác trong mắt người khác, mà cái xà trong mắt mình thì không thấy. Do đó, chúng ta không nhận ra yếu đuối và tội lỗi của mình. Thánh Phaolô nói trong thư gửi cho giáo đoàn Philípphê nói: Chỉ có quyền năng Thiên Chúa mới biến đổi thân xác yếu hèn của chúng ta, nên giống thân xác vinh hiển của Người” (Pl 3,21).
Hôm nay Chúa biến hình, thay đổi diện mạo là cách để cho mọi người chúng ta nhận ra quyền năng Thiên Chúa, nhờ đó con người nhận biết Ngài có quyền lực trên tất cả mọi sự, mọi loài. Sơ Moriau được chữa lành bệnh tật là một minh chứng cho quyền năng Thiên Chúa trong một thế giới có nhiều thứ bị tục hóa. Con người không còn nhận ra đâu là thánh thiêng đâu là thế tục. Qua cuộc biến hình Chúa Giê-su, các tông đồ mở con đức tin khi nhìn thấy ánh hào quang Thiên Chúa, và củng cố đức tin cho chúng ta hôm nay.
Để sống đúng với giá trị Tin Mừng mời gọi, chúng ta cần thay đổi chính mình, đó là sống ở đời cần có tâm lương thiện. Mọi phúc lành không tách khỏi chữ tâm. Những gì chúng ta gánh chịu bây giờ, và sẽ có trong tương lai, là do hành vi cử chỉ chúng ta tạo ra. Khi chúng ta làm cho người khác đau khổ, là chính chúng ta sẽ gánh lấy đau khổ. Khi chúng ta cho đi lòng tốt, chúng ta sẽ gặt hái việc lành, phúc đức. Khi chúng ta cho đi hy vọng, chúng ta sẽ tăng thêm hy vọng. Khi chúng ta muốn được yêu thương, thì trước tiên chúng ta phải yêu thương. Khi chúng ta muốn người khác đối xử tốt với mình, thì trước tiên chúng ta hãy đối xử tốt với họ. Khi chúng ta trao đi lương thiện, chúng ta chưa được báo đáp ngay lập tức, nhưng nhất định một thời điểm khác, một hoàn cảnh khác, Thiên Chúa tự có cách an bài và ban cho chúng ta mọi sự tốt lành.
Lạy Chúa, xin cho chúng con dùng thời gian của Mùa Chay thánh này để chúng con thực hiện ba việc, đó là ăn chay, cầu nguyện và làm việc bố thí. Để điều đó được thực hiện thì chúng con cần thay đổi chính mình với những tính hư tật xấu, với tham vọng ích kỷ, với sự giả dối lọc lừa. Chúng con là những đứa con hoang đàng cần quay trở về nhà Cha của mình để được chữa lành vết thương tội lỗi, và được Chúa yêu thương. Amen.
Lm. John Nguyễn