Hãy đi làm hoà với người anh em con trước đã, rồi hãy trở lại dâng của lễ

Thứ Sáu, Tuần 1 Mùa Chay, Năm 2 – 23/02/18 – Kiêng Thịt.

BÀI ĐỌC I: Ed 18, 21-28

Image may contain: 4 people“Có phải Ta muốn kẻ gian ác phải chết, chớ không muốn nó bỏ đàng tội lỗi và được sống ư?”

Trích sách Tiên tri Êdêkiel.

Đây Chúa là Thiên Chúa phán: “Nếu kẻ gian ác ăn năn sám hối mọi tội nó đã phạm, tuân giữ mọi giới răn của Ta, và thực thi công bình chính trực, nó sẽ sống chớ không phải chết. Ta sẽ không nhớ lại mọi tội ác nó đã phạm: nó sẽ sống nhờ việc công chính mà nó đã thực hành! Chúa là Thiên Chúa phán: “Có phải Ta muốn kẻ gian ác phải chết, chớ không muốn nó bỏ đàng tội lỗi và được sống ư?

Còn nếu kẻ công chính bỏ đàng công chính, và phạm tội ác cách ghê tởm như người gian ác quen phạm, có phải nó được sống ư? Chẳng ai còn nhớ đến mọi việc công chính nó đã thực hiện, vì sự bất trung nó đã làm và tội lỗi nó đã phạm, nó sẽ phải chết.

Các ngươi nói rằng: ‘Đường lối của Chúa không chính trực’. Vậy hỡi nhà Israel, hãy nghe đây: Có phải đường lối của Ta không chính trực ư? Hay trái lại đường lối của các ngươi không chính trực? Khi người công chính từ bỏ lẽ công chính và phạm tội ác, nó phải chết, chính vì tội ác nó phạm mà nó phải chết. Nếu kẻ gian ác bỏ đàng gian ác nó đã đi, và thực thi công bình chính trực, nó sẽ được sống. Nếu nó suy nghĩ và từ bỏ mọi tội ác nó đã phạm, nó sẽ sống chớ không phải chết”. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 129, 1-2. 3-4ab. 4c-6. 7-8

Đáp: Nếu Chúa con nhớ hoài sự lỗi, lạy Chúa, nào ai chịu nổi được ư? (c. 3)

Xướng: 1) Từ vực sâu, lạy Chúa, con kêu lên Chúa. Lạy Chúa, xin nghe tiếng con cầu; dám xin Chúa hãy lắng tai, hầu nghe thấu tiếng van nài của con. – Đáp.

2) Nếu Chúa con nhớ hoài sự lỗi, lạy Chúa, nào ai chịu nổi được ư? Nhưng Chúa thường rộng lượng thứ tha, để cho thiên hạ tôn thờ kính yêu. – Đáp.

3) Tôi hy vọng rất nhiều vào Chúa, linh hồn tôi trông cậy ở lời Ngài. Linh hồn tôi mong đợi Chúa tôi, hơn người lính gác mong trời rạng đông. – Đáp.

4) Hơn lính gác mong hừng đông dậy, Israel đang mong đợi Chúa tôi: Bởi vì Chúa rộng lượng từ bi, và Chúa rất giàu ơn cứu độ. Và chính Ngài sẽ giải thoát Israel cho khỏi mọi điều gian ác. – Đáp.

CÂU XƯỚNG TRƯỚC PHÚC ÂM: Ga 11, 25a và 26

Chúa phán: “Ta là sự sống lại và là sự sống; ai tin Ta, sẽ không chết đời đời”.

PHÚC ÂM: Mt 5, 20-26

Image may contain: 5 people“Hãy đi làm hoà với người anh em ngươi trước đã”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Nếu các con không công chính hơn các luật sĩ và biệt phái, thì các con chẳng được vào Nước Trời đâu. Các con đã nghe dạy người xưa rằng: Không được giết người. Ai giết người, sẽ bị luận phạt nơi toà án. Còn Ta, Ta bảo các con: Bất cứ ai phẫn nộ với anh em mình, thì sẽ bị toà án luận phạt. Ai bảo anh em là “ngốc”, thì bị phạt trước công nghị. Ai rủa anh em là “khùng”, thì sẽ bị vạ lửa địa ngục. Nếu con đang dâng của lễ nơi bàn thờ mà sực nhớ người anh em đang có điều bất bình với con, thì con hãy để của lễ lại trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em con trước đã, rồi hãy trở lại dâng của lễ. Hãy liệu làm hoà với kẻ thù ngay lúc còn đi dọc đường với nó, kẻo kẻ thù sẽ đưa con ra trước mặt quan toà, quan toà lại trao con cho tên lính canh và con sẽ bị tống ngục. Ta bảo thật cho con biết: Con sẽ không thoát khỏi nơi ấy cho đến khi trả hết đồng bạc cuối cùng!”

SUY NIỆM LỜI CHÚA HÔM NAY

THA THỨ

Ngày 23 tháng 02 năm 2018
Thứ sáu tuần 1 Mùa Chay
Thánh Pôlycarpô, giám mục, tử đạo. Lễ nhớ.

* Thánh Pôlicáp là môn đệ của thánh Gioan và là chứng nhân cuối cùng của thời các Tông Đồ. Người đã chết trên giàn hoả thiêu, giữa hí trường Miếcna, trước mặt dân chúng. Đang lúc đó, người dâng lời tạ ơn Chúa “vì mình đã được xét là xứng đáng được kể vào số các chứng nhân (tử đạo) và được chia sẻ chén đắng của Chúa Kitô”. Hôm đó là ngày 23 tháng 02 năm 155, thánh nhân được tám mươi sáu tuổi.

 

Vào thời thế chiến thứ nhất, khi nhận được tin con trai yêu quí của mình tử trận, nữ bá tước Litsi rất đau khổ và hầu như mất cả nghị lực. Tuy nhiên bà vẫn cố gắng lao mình vào việc chăm sóc bệnh nhân trong bệnh viện do bà sáng lập.

Một ngày nọ, một binh sĩ Đức được chở tới bệnh viện. Dù người lính này thuộc phe đối nghịch nhưng bà vẫn tận tình săn sóc. Khi soạn đồ đạc của anh, bà thấy chiếc ví và đồng hồ của con trai mình trong túi áo người lính. Vừa bàng hoàng, vừa tức giận, bà đã thốt lên: “Đây đúng là kẻ đã giết con tôi”. Nhưng ngay lúc đó một mảnh giấy trong chiếc ví của con bà rơi ra, bà vội nhặt lên đọc; nét chữ quen thuộc đập vào mắt bà: “Mẹ yêu quí, con luôn nhớ đến và cầu nguyện cho mẹ. Nếu chẳng may con tử trận, xin mẹ đừng quá đau buồn, hãy can đảm chịu đau khổ và cầu nguyện cho con”. Sau một hồi xúc động, bà cúi xuống tiếp tục săn sóc người lính một cách tận tình. Những giọt nước mắt tha thứ trào ra từ đôi mắt bà.

Image may contain: one or more people and textTrong cuộc sống thường ngày, chắc chắn chúng ta không có dịp để tha thứ cho những xúc phạm nặng, nhưng những phiền lòng nho nhỏ thì không thiếu và do đó chúng ta luôn được mời gọi để tha thứ. Tác giả tập sách Đường Hy Vọng đã ghi lại kinh nghiệm như sau: “Đừng tức tối vì người ta chỉ trích con, hãy cám ơn vì còn bao nhiêu tồi tệ khác nơi con mà người ta chưa nói tới. Chúa nói: nếu ai làm mất lòng con, hãy để của lễ về làm hoà với người ấy trước; còn con, con làm ngược lại: cứ dâng của lễ và phóng thanh cho mọi người biết. Con không khuyết điểm tại sao lại tức tối và tấn công khuyết điểm của người khác.”

Thật ra, tha thứ không phải là điều dễ. Nhưng đó lại là điều kiện để tôn vinh Thiên Chúa một cách xứng đáng: “Nếu ngươi đang dâng của lễ nơi bàn thờ mà sực nhớ anh em đang có điều bất bình với ngươi, hãy đặt của lễ trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em trước, rồi hãy đến mà dâng của lễ”.

Tha thứ không có nghĩa là một sự cắt đứt, nhưng là bắt đầu lại mối tương quan tốt đẹp với người anh em, theo gương Chúa đã tha thứ và bắt đầu lại mãi với mỗi người chúng ta.

VMS: Nguyễn Việt Nam

Tĩnh tâm giáo triều, bài 9:

Các mối phúc của cơn khát

Trưa thứ sáu 23/02, Đức Giáo hoàng Phanxicô và các cộng sự viên của ngài tại giáo triều Roma đã kết thúc tuần tĩnh tâm bắt đầu từ chiều Chúa nhật 18/02 vừa qua. Trong buổi sáng, Đức Giáo hoàng và những người tham dự tuần tĩnh tâm đã nghe bài suy niệm cuối cùng do cha José Tolentino Mendoça phụ trách, nói về “Các mối phúc của cơn khát.”

Các mối phúc được thánh Mátthêu đặt trong khung cảnh trên núi. Do đó chúng ta hiểu rằng “thánh sử đang tạo nên một sự song song giữa Chúa Giêsu và nhân vật Môsê – giữa việc trình bày Luật cũ là Mười điều răn và việc trình bày Luật mới là các Mối phúc.

Các mối phúc là con đường của chúng ta

Các Mối phúc mà chúng ta đọc trong các trang Tin mừng thánh Matthêu không chỉ là luật lệ, nhưng chúng trình bày một cấu trúc của cuộc sống, một lời mời hiện hữu thực sự.” Theo cách này, các Mối phúc soi sáng hành trình của Giáo hội và nhân loại khi chúng ta hành trình đến chân trời cánh chung.

Các mối phúc là chân dung tự họa của Chúa Giêsu

Các Mối phúc của Chúa Giêsu không chỉ là những lời Người loan báo. “Chúng là chìa khóa để đọc toàn bộ cuộc đời của Chúa Giêsu.” Chúng ta tìm thấy nơi Chúa Giêsu một gương mẫu sống từng Mối phúc. Trên hết, đối với các Kitô hữu chúng ta, các Mối phúc là “chân dung tự họa của Người công bố chúng.” Bức tranh tự họa này là hình ảnh của chính ngài mà ngài không ngừng tỏ ra với chúng ta và in dấu trong tim chúng ta.” Đó là mô hình mà chúng ta nên dùng để “biến đổi hình ảnh của chúng ta.”

Chúng ta loan báo các Mối phúc như thế nào?

Thiên Chúa ao ước rằng cuộc sống của chúng ta được sống theo các Mối phúc. Điều này đưa cha Josè đến việc đưa ra các câu hỏi: “Nhưng Tin mừng của các Mối phúc được chúng ta tạo nên bằng những điều gì? Chúng ta loan báo nó thế nào? Làm sao chúng ta thực hành nó?” Chúng ta có thấy những người than khóc, những người cần được an ủi, người đói khát công bằng, người kiến tạo hòa bình? Nếu có, “bằng cách ở bên cạnh họ, Giáo hội sẽ tái khám phá sứ vụ của mình

Dân được chúc phúc

Dụ ngôn miêu tả rõ nhất về “Dân được chúc phúc” là dụ ngôn khách dự tiệc cưới (Lc 14, 15-24). Sau khi các khách mời từ chối đến, “người nghèo, người tàn tật, người mù và què quặt được mời. “Giáo hội không phải là một câu lạc bộ độc quyền, đóng mình, hạnh phúc trong việc đánh giá ai bị loại trừ. Giáo hội phải để cửa mở và một chìa khóa bao gồm, phản chiếu nơi mình sự hội tụ của thế giới.”

Vào cuối kỳ tĩnh tâm, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã cám ơn cha Josè đã đồng hành với giáo triều trong tuần tĩnh tâm. Ngài nói rằng kỳ tĩnh tâm sẽ tiếp tục trong ngày “Ngày ăn chay và cầu nguyện cho Nam Sudan, Congo và Siria.”

Đức Giáo hoàng Ngài cám ơn cha Josè đã nhắc mọi người rằng Giáo hội không phải là chiếc lồng nhốt Chúa Thánh Thần, nhắc rằng Chúa Thánh Thần bay khắp nơi và cũng hoạt động mọi nơi. Ngài đánh giá cao các trích dẫn của cha giảng thuyết, cho thấy cách Chúa Thánh Thần hoạt động nơi những người không phải là Kitô hữuu và những người từ các tôn giáo khác. Đức Giáo hoàng nói: “Ngày nay vẫn có những người như Cornelius, như viên đại đội trưởng, như người gác ngục canh giữ Phêrô, những người sống với câu hỏi trong nội tâm và tìm kiếm. Cuối cùng, Đức Giáo hoàng cám ơn cha Josè đã mời gọi cởi mở không sợ hãi, không cứng nhắc, linh động với Chúa Thánh Thần và không bị trở thành xác ướp trong các cơ cấu của chúng ta. Ngài cũng xin cha Josè cầu nguyện vì là con người, “chúng ta là các tội nhân.”

(Vatican News 23/02/2018)

Hồng Thủy