Các con hãy coi chừng và giữ mình cho khỏi men biệt phái và men Hêrôđê

Thứ Ba, Tuần 6 Thường Niên, Năm 2 – 13/02/18

BÀI ĐỌC I: Gc 1, 12-18

Image may contain: 1 person“Chính Thiên Chúa không hề cám dỗ”.

Trích thư của Thánh Giacôbê Tông đồ.

Phúc cho kẻ chịu thử thách, vì khi đã được tinh luyện, sẽ lãnh nhận triều thiên sự sống mà Thiên Chúa đã hứa ban cho những kẻ yêu mến Người. Khi bị cám dỗ, đừng ai nói rằng bị Thiên Chúa cám dỗ, vì Thiên Chúa không thể bị sự dữ cám dỗ, và chính Người cũng không hề cám dỗ ai. Nhưng mỗi người bị tình dục cám dỗ, bị nó xúi giục và dụ dỗ. Rồi khi tình dục đã thai nghén, thì sinh ra tội lỗi, và khi tội đã phạm rồi, thì sinh ra chết.

Anh em thấn mến, anh em đừng lầm lẫn: mọi ơn lành và mọi phúc lộc hoàn hảo đều do tự trời, bởi Cha sáng láng ban xuống, nơi Người không có thay đổi và cũng không có bóng dáng sự thay đổi. Người đã muốn sinh ra chúng ta bằng lời chân thật, để chúng ta nên như của đầu mùa trong các tạo vật. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 93, 12-13a. 14-15. 18-19

Đáp: Lạy Chúa, phúc thay người được Ngài dạy bảo. (c. 12a).

Xướng: 1) Lạy Chúa, phúc thay người được Ngài dạy bảo, và giáo hoá theo luật pháp của Ngài, hầu cho họ được thảnh thơi trong những ngày gian khổ. – Đáp.

2) Vì Chúa sẽ không loại trừ dân tộc, và không bỏ rơi gia nghiệp của Ngài. Nhưng sự xét xử sẽ trở lại đường công chính, và mọi người lòng ngay sẽ thuận tình theo. – Đáp.

3) Đang lúc con nghĩ rÄng chân con xiêu té, thì, lạy Chúa, ân sủng Ngài nâng đỡ thân con. Khi lòng con vướng thêm nhiều điều lo lắng, thì ơn Chúa ủi an làm vui sướng hồn con. – Đáp.

ALLELUIA: Tv 118, 27

Alleluia, alleluia! – Xin Chúa cho con hiểu đường lối những huấn lệnh của Chúa, và con suy gẫm các điều lạ lùng của Chúa. – Alleluia.

PHÚC ÂM: Mc 8, 14-21

Image may contain: one or more people“Các con hãy ý tứ giữ mình khỏi men biệt phái và men Hêrôđê”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, các môn đệ quên mang bánh và chỉ còn một chiếc bánh trong thuyền. Và Chúa Giêsu dặn bảo các ông rằng: “Các con hãy coi chừng và giữ mình cho khỏi men biệt phái và men Hêrôđê”. Các môn đệ nghĩ ngợi và nói với nhau rằng: “Tại mình không có bánh”. Chúa Giêsu biết ý liền bảo rằng: “Sao các con lại nghĩ tại các con không có bánh? Các con chưa hiểu, chưa biết ư? Sao các con tối dạ như thế, có mắt mà không xem, có tai mà không nghe? Khi Thầy bẻ năm chiếc bánh cho năm ngàn người ăn, các con đã thu được bao nhiêu thúng đầy miếng bánh dư, các con không nhớ sao?” Các ông thưa: “Mười hai thúng”. – “Và khi Thầy bẻ bảy chiếc bánh cho bốn ngàn người ăn, các con đã thu được bao nhiêu thúng đầy miếng bánh dư?” Họ thưa: “Bảy thúng”. Bấy giờ Người bảo các ông: “Vậy mà các con vẫn chưa hiểu sao?”

SUY NIỆM LỜI CHÚA HÔM NAY

MEN PHARISÊU VÀ MEN HÊRÔĐÊ

Ngày 13 tháng 02 năm 2018
Thứ Ba tuần 6 thường niên.

Tin Mừng hôm nay có liên quan tới câu chuyện Tin Mừng về việc Chúa Giê-su làm phép hóa bánh ra nhiều (Mc 8, 1-10). Phép lạ hóa bánh ra nhiều, Chúa Giê-su không chỉ muốn thể hiện uy quyền nhưng quan trọng hơn, Chúa Giê-su muốn hướng lòng dân chúng tới một thứ bánh “thiêng liêng” hơn là đơn thuần là thứ bánh vật chất. Thế nhưng, những người biệt phái và ngay cả các môn đệ thân cận với Chúa cũng mang thật nặng chất “con người”. Sau phép lạ bánh hóa nhiều, điều còn dư âm lại trong trí các môn đệ chỉ là… bánh, thứ bánh ăn rồi vẫn đói, không có gì hơn! Các môn chỉ nghĩ đến những cái trước mắt, những cái vật chất của thế giới trần tục này.

Image may contain: 1 personTa thấy một lần nữa Chúa Giêsu lại nhắc đến men, nhưng hình ảnh men hôm nay Chúa muốn dậy các môn đệ lại là một thứ men xấu mà các ông phải coi chừng kẻo bị lây nhiễm, đó là men Pharisêu và men Hêrôđê. Men đó là một thứ men xấu, men giả hình, bất công, tham lam, khoe khoang, kiêu ngạo, ích kỷ…

Những người Pharisêu vẫn không tin vào Chúa. Họ còn đòi hỏi Chúa cho thấy một dấu lạ từ trời (x.Mc 8,11). Còn với những người thuộc phái Hêrôđê, họ chỉ lo những chuyện chính trị và quyền lợi vật chất, nên phép lạ hóa bánh ra nhiều của Chúa Giêsu cũng chẳng có ý nghĩa gì đối với họ. Bởi thế, Chúa Giêsu đã khuyến cáo các môn đệ: “Các con hãy coi chừng và giữ mình cho khỏi men biệt phái và men Hêrôđê” (Mc 8,15).

Chúa Giêsu đã luôn thấu hiểu bản tính yếu đuối của con người, con người dễ lây nhiễm những tật xấu hơn là tập được những tính tốt. Và cũng chính vì lẽ đó, nên trong thời gian Chúa Giêsu và các môn đệ đi rao giảng, nhiều lần Chúa đã nhắc nhở các môn đệ phải tránh xa những men xấu. Men xấu đó có thể là những lời khen ngợi tán dương cho thầy trò Giêsu, mỗi khi Chúa làm phép lạ hay trừ quỷ. Chúa cũng thường bảo các ông “Hãy lánh riêng ra một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút” (Mc 6, 31).

Các ông chưa biết đi từ dấu chỉ ấy để vươn lên tới chỗ nhận ra uy quyền của Chúa Giêsu. Ðức Giêsu muốn hướng các ông có cái nhìn cao hơn, khát khao những điều vĩ đại hơn thuộc thế giới thần thiêng. Vì quá quan tâm vướng bận đến tranh cải về việc thiếu mang bánh vật chất, Chúa Giê-su định hướng lại cho các môn đệ sự hiện diện của chính Chúa là Đấng quyền năng có thể biến cái không thành có.

Vượt lên trên cái “bình thường” của con người để tin tưởng tuyệt đối nơi Thiên Chúa luôn luôn là một thách đố đối với các môn đệ xưa và cũng là của mỗi người bước theo Chúa Giê-su hôm nay. Chất “men biệt phái” trong mỗi người luôn trội lên trong rất nhiều sự kiện: một chút thiếu thốn ập đến, hay một ơn lành nào xảy ra, hoạn nạn xảy ra…dường như rất nhiều lần ta thường dừng lại ở sự kiện đó mà quên mất ý nghĩa hay thánh ý bên trong những sự kiện tưởng là tình cờ.

Trước một sự việc không may xảy ra, nhiều lần ta cũng như các môn đệ xưa việc đầu tiên là loay hoay xoay sở đủ cách, tìm mọi cách giải quyết và để Thiên Chúa “ngoài cuộc” và quên mất sự hiện diện của Chúa ở giữa cuộc sống của mỗi người và của sự vận hành của vũ hoàn. Rất nhiều lần ta hành xử như là ta có thể tự mình lo liệu mọi việc. Chúa hoàn toàn đứng bên lề cuộc đời.

“Gần mực thì bia, gần đèn thì thuốc” đó là một câu nói cửa miệng quen thuộc của giới trẻ hiện nay, nó được chế tác lại từ một câu tục ngữ của dân gian Việt Nam. Nghe qua câu nói đó thì có vẻ khôi hài, nhưng quả thực nó hàm chứa một ý nghĩa thật sâu xa. Gần một điều gì xấu con người ta rất rễ bị lây nhiễm xấu theo và việc Chúa Giêsu dậy cho các môn đệ phải coi chừng men xấu là một điều hết sức cần thiết. Ta cũng nên nhớ rằng Chúa Giêsu chỉ dậy các môn đệ phải coi chừng chứ không phải là hoàn toàn tránh xa men xấu, và đó cũng chính là lý do mà Chúa không ngại lui tới với những Người tội lỗi để tha thứ và cứu vớt họ.

“Men biệt phái” là thói giả hình, đạo đức giả, kiêu căng, phô trương,…; “men Hêrôđê” là thói háo danh, tham lam, yêu lợi lộc, quyền bính,… Tất cả những nết xấu này của những người Pharisêu và phái Hêrôđê đã bị Chúa Giêsu nhiều lần lên án. Thế nên, lời Chúa Giêsu căn dặn các môn đệ năm xưa cũng là điều mà chúng ta – những Kitô hữu hôm nay phải cẩn thận đề phòng. Quả thật, sống trong xã hội xô bồ hiện tại, con người bị lôi cuốn bởi lối sống hưởng thụ, chạy theo danh-lợi-thú,… Không tỉnh táo, người môn đệ của Chúa Giêsu cũng dễ bị “lây nhiễm” những thứ “men” này.

Để khỏi bị lây nhiễm những thứ “men xấu” trên, người môn đệ cần luyện tập một lối sống được tác động bởi những “men tốt”. Đó là một đời sống luôn kết hiệp với Chúa Giêsu qua việc chuyên chăm đọc và suy gẫm Lời Chúa; qua việc năng lãnh nhận các bí tích, nhất là bí tích Thánh Thể và Hòa Giải; qua việc thanh luyện bản thân mỗi ngày. Nhờ vậy, chúng ta sẽ trở nên những Kitô hữu nhiệt thành và góp phần làm cho thế giới hôm nay nồng thắm “men Giêsu”.

Những lời dạy của Chúa Giêsu cho các môn đệ ngày xưa, cũng chính là những lời dậy cho mỗi kitô hữu chúng ta hôm nay. Hằng ngày trong thánh lễ, chúng ta vẫn dâng tiến Chúa tấm bánh trắng tinh tuyền không men, với ý hướng nguyện xin Chúa Thánh Thần thánh hóa để tấm bánh mang một thứ men mới, đó là men Giêsu, men yêu thương và cũng là men trường sinh.

VMS: Nguyễn Việt Nam

ĐTC dâng Thánh lễ với Đức Youssef

cầu nguyện cho các Kitô hữu bị bách hại

Vatican – Sáng ngày 13/02, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cùng với Đức Thượng phụ Youssef Absi của Antiokia, thuộc Giáo hội Công giáo Hy lạp Melkite, cử hành Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta ở nội thành Vatican để “cầu nguyện cho dân tộc đang chịu đau khổ, cho các Kitô hữu bị bách hại ở Trung đông. Đây là nghi lễ biểu hiện sự hiệp thông giữa ngai tòa thánh Phêrô và Giáo hội công giáo Hy lạp Melkit.

Đức Thánh Cha không giảng nhưng ngài giải thích ý nghĩa của buổi cử hành. Ngài nói: “Thánh lễ này cùng với người anh em của chúng ta – Đức Thương phụ Youssef – sẽ là sự hiệp thông tông đồ: Ngài là cha của một Giáo hội, một Giáo hội rất lâu đời và đến ôm chào Phêrô, để nói ‘tôi hiệp thông với Phêrô’. Đây là ý nghĩa của việc cử hành hôm nay: cử chỉ hôn chào của cha của một Giáo hội với Phêrô. Một Giáo hội giàu truyền thống, với thần học của mình trong nền thần học Công giáo, với phụng vụ riêng, trong giây phút này, phần lớn của Giáo hội bị đóng đinh, như Chúa Giêsu. Chúng ta dâng Thánh lễ này cho dân tộc, dân tộc đang đau khổ, cho các Kitô hữu bị bách hại ở Trung đông, những người hy sinh sự sống, tài sản của cải bởi vì bị đuổi đi. Và chúng ta dâng Thánh lễ cầu cho sứ vụ của người anh em Youssef của chúng ta.”

Cuối Thánh lễ, Đức Thượng phụ Youssef đã đáp lời Đức Thánh Cha Phanxicô. Ngài nói: “Tôi muốn cám ơn Ngài (Đức Thánh cha), nhân dành toàn thể Hội đồng của Giáo hội Công giáo Hy lạp Melkite của chúng tôi, vì Thánh lễ hiệp thông tuyệt vời này. Cá nhân tôi rất cảm động bởi tình yêu huynh đệ của Ngài, bởi các cử chỉ huynh đệ sự liên đời của Ngài đối với Giáo hội chúng tôi. Chúng tôi hứa với Ngài chúng tôi luôn gìn giữ điều tốt đẹp này trong tim chúng tôi, trong tim của mọi người chúng tôi, các giáo sĩ và tín hữu, và chúng tôi sẽ luôn ghi nhớ sự kiện này, giây phút lịch sử này, thời điểm mà tôi có thể diễn tả nó đẹp biết bao: tình huynh đệ này, sự hiệp thông này nối kết tất cả các môn đệ của Chúa Kitô. Xin cám ơn Đức Thánh Cha.

Trong buổi tiếp kiến các Giám mục Công giáo Hy lạp Melkite ngày hôm trước, Đức Thánh Cha cũng đã nói về sự đau khổ của các Kitô hữu. Ngài khẳng định rằng trong thời điểm lịch sử khó khăn, các cộng đoàn Kitô hữu ở Trung đông được mời gọi sống đức tin vào Chúa Giêsu giữa các thử thách. Đức Thánh Cha cũng hy vọng chứng tá cuộc sống của các Đức cha và Linh mục của Hy lạp meloi sẽ khuyến khích các tín hữu ở lại nơi miền đất nơi Chúa Quan phòng muốn họ được sinh ra. (REI 13/02/2018)

Hồng Thủy