Động lòng thương, Chúa Giêsu giơ tay đặt trên người ấy và nói: “Ta muốn, anh hãy khỏi bệnh”

CHÚA NHẬT 6 THƯỜNG NIÊN, NĂM B – 11/02/18

BÀI ĐỌC I: Lv 13, 1-2. 44-46

“Người phong cùi phải ở riêng ngoài trại”.

Trích sách Lêvi.

Chúa phán cùng Môsê và Aaron rằng: “Nếu người nào thấy da thịt mình xuất hiện màu sắc khác thường, hoặc mụn nhọt hay những vết bóng láng, đó là dấu bệnh phong cùi, phải đem họ đến tư tế Aaron, hoặc đến một vị nào trong các con trai của ông.

Vậy ai mắc bệnh phong cùi, và tư tế ra lệnh phải ở riêng, thì phải mặc áo rách, để đầu trần, lấy áo che miệng và la to rằng mình mắc bệnh truyền nhiễm và ô uế. Bao lâu người đó còn mắc bệnh phong cùi và ô uế, họ phải ở riêng một mình ngoài trại”. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 31, 1-2. 5. 11

Đáp: Chúa là chỗ dung thân, Chúa giữ con khỏi điều nguy khổ. (c. 7).

Xướng: 1) Phúc thay người được tha thứ lỗi lầm, và tội phạm của người được ơn che đậy! Phúc thay người mà Chúa không trách cứ lỗi lầm, và trong lòng người đó chẳng có mưu gian! – Đáp.

2) Tôi xưng ra cùng Chúa tội phạm của tôi, và lỗi lầm của tôi, tôi đã không che giấu. Tôi nói: “Con thú thực cùng Chúa điều gian ác của con, và Chúa đã tha thứ tội lỗi cho con”. – Đáp.

3) Chư vị hiền nhân, hãy vui mừng hân hoan trong Chúa, và mọi người lòng ngay hãy hớn hở reo mừng. – Đáp.

BÀI ĐỌC II: 1 Cr 10, 31 – 11, 1

Image may contain: one or more people and people standing“Anh em hãy noi gương tôi, như tôi đã noi gương Đức Kitô”.

Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Anh em thân mến, dầu anh em ăn, dầu anh em uống, dầu anh em làm việc gì khác, anh em hãy làm mọi sự cho sáng danh Chúa. Anh em đừng nên cớ cho người Do-thái, dân ngoại hay Hội thánh của Thiên Chúa phải vấp phạm. Như tôi đây, tôi cố làm hài lòng mọi người trong mọi sự, không tìm điều gì lợi ích cho tôi, nhưng tìm điều lợi ích cho nhiều người, để họ được cứu rỗi. Anh em hãy noi gương tôi, như tôi đã noi gương Đức Kitô. Đó là lời Chúa.

ALLELUIA: Ga 14, 5

Alleluia, alleluia! – Chúa phán: “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống, không ai đến được với Cha mà không qua Thầy”. – Alleluia

PHÚC ÂM: Mc 1, 40-45

“Bệnh cùi biến mất và người ấy được sạch”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, có một người bệnh cùi đến van xin Chúa Giêsu và quỳ xuống thưa Người rằng: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể khiến tôi nên sạch”. Động lòng thương, Chúa Giêsu giơ tay đặt trên người ấy và nói: “Ta muốn, anh hãy khỏi bệnh”. Tức thì bệnh cùi biến mất và người ấy được sạch. Nhưng Người nghiêm nghị bảo anh đi ngay và dặn rằng: “Anh hãy ý tứ đừng nói cho ai biết, một hãy đi trình diện cùng trưởng tế và dâng của lễ theo luật Môsê để minh chứng mình đã được khỏi bệnh”. Nhưng đi khỏi, người ấy liền cao rao và loan truyền tin đó, nên Chúa Giêsu không thể công khai vào thành nào được. Người dừng lại ở ngoài thành, trong những nơi vắng vẻ, và người ta từ khắp nơi tuôn đến cùng Người.

SUY NIỆM LỜI CHÚA HÔM NAY

CHÚA GIÊSU CHỮA NGƯỜI CÙI

Ngày 11 tháng 02 năm 2018
Chúa Nhật tuần 6 Thường Niên năm B.

Suy niệm: Vị lương y.

Qua đoạn Tin Mừng vừa nghe chúng ta thấy Chúa Giêsu đã chữa lành bện phong cùi cũng như đã chữa lành những bệnh hoạn tật nguyền khác nữa. Tuy nhiên, ngài còn là một vị bác sĩ thiêng liêng, chữa lành những đau yếu phần hồn của chúng ta.

Image may contain: one or more peopleThật vậy, trước hết ngài chữa lành những vết thương trong tâm hồn bằng những lời giảng dạy đầy khôn ngoan. Đúng thế, Tin Mừng sẽ làm cho con người được hạnh phúc, được khoẻ mạnh và được tự do. Nếu như tất cả chúng ta đều tuân giữ những điều chì dạy của vị lương y thần linh này, thì thế giới đã thoát khỏi biết bao nhiêu tai hoạ khủng khiếp. Chúng ta chỉ cần nhắc lại một vài nét đại cương, chẳng hạn với bài giảng trên núi, Chúa bảo: Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, yêu chuộng hoà bình, phúc cho ai dịu hiền và khổ đau. Rồi Ngài còn xác định rõ ràng: Hãy yêu thương kẻ thù địch. Đừng xét đoán để khỏi bị đoán xét. Hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa. Bằng đó cũng đã đủ để chúng ta thấy được con đường giải thoát bản thân chúng ta cũng như toàn thể thế giới.

Tiếp đến Ngài chữa lành những vết thương trong tâm hồn chúng ta bằng những phương tiện hữu hiệu, đó là các bí tích. Nhất là với bí tích Giải Tội và Thánh Thể. Thực vậy, nhờ hai bí tích này mà Chúa Giêsu chữa lành những tâm hồn tội lỗi, an ủi, bổ dưỡng và đem lại sự bình an mà thế gian không thể trao ban. Một ông bác sĩ đã viết: Ngoài bí tích Giải Tội và Thánh Thể, chúng ta sẽ không thể tìm thấy một phương tiện nào khác, khả dĩ đem lại sự nâng đỡ, sức mạnh và bình an cho tâm hồn, đúng như lời Chúa Giêsu đã nói: Hỡi tất cả những ai gồng gánh nặng nề, hãy đến với Ta và Ta sẽ bổ sức cho các ngươi. Hay như một mục sư Tin Lành cũng đã nói: Việc xưng tội riêng là điều cần thiết để tâm hồn được khoẻ mạnh và bình an, cũng như làm cho thần kinh giảm bớt đi được sự căng thẳng.

Sau cùng, Chúa Giêsu chữa lành những vết thương trong tâm hồn bằng sự hiện diện đầy tình thương xót của Ngài. Thực vậy, là vị lương y, Ngài luôn ở bên cạnh chúng ta trong những giờ phút đau khổ, Ngài lắng nghe những lời chúng ta kêu cầu ngày cũng như đêm. Nhất là trong nhà thờ với bí tích Thánh Thể như lời Ngài đã phán: Này Ta ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế. Chúng ta hãy nhớ lại quang cảnh người phong cùi tìm đến gặp Chúa và nói:

Lạy Thầy, xin thương xót đến tôi cùng. Nếu những người bệnh biết tìm đến bác sĩ, thì sự đau yếu của họ sẽ được chữa trị, nếu chúng ta biết tìm đến với Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng ta sẽ được an ủi và khích lệ trước những khổ đau gặp phải. Bởi đó hãy chạy đến với Chúa và hãy kêu xin Chúa:

Lạy Chúa xin thương xót con. Và lúc bấy giờ tâm hồn chúng ta sẽ ngập tràn niềm vui mừng và hy vọng, như lời Chúa đã bảo: Không phải những người khoẻ mạnh mà là những kẻ đau yếu mới cần đến thầy thuốc.

VMS: Nguyễn Việt Nam

Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho con được sạch!

Vatican. Lúc 12 giờ trưa Chúa nhật 11.02.2018, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu và du khách hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô. Trước khi đọc kinh, Đức Thánh Cha quảng diễn bài Tin Mừng Chúa nhật nói về việc Chúa Giê-su chạnh lòng thương và chữa lành người bị bệnh phong. Sau khi đọc kinh, Đức Thánh Cha đã gửi lời Chúc Tết Nguyên Đán đến các gia đình.

Bài huấn dụ của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến!

Bài Tin Mừng Chúa nhật theo thánh Mác-cô kể cho chúng ta việc Chúa Giê-su chữa lành người bệnh phong. Hôm nay cũng là ngày Quốc tế các bệnh nhân 11-02 và kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức. Vì thế, chúng ta cùng nhìn về hang đá nơi Đức Mẹ đã hiện ra, cùng chiêm ngắm Chúa Giê-su, Đấng là thầy thuốc đích thực, chữa lành cả thân thể và linh hồn, Đấng được Thiên Chúa Cha sai đến thế gian để chữa lành cho nhân loại, để cứu nhân loại khỏi tội lỗi và khỏi những hậu quả của tội.

Bài Tin Mừng (Mc 1,40-45) kể về việc Chúa chữa lành một người bị bệnh phong. Bệnh phong cùi là loại bệnh được Cựu Ước xem là một sự ô uế nặng nề, và người bệnh cần phải tách khỏi cộng đồng. Như thế, người mắc bệnh phong phải sống một mình. Tình trạng của người bị bệnh phong thực sự đau khổ cùng cực, vì não trạng thời ấy cho rằng, người mắc bệnh phong không chỉ là hạng ô uế trước mặt người đời, mà họ còn bị coi là kẻ ô uế trước mặt Thiên Chúa nữa. Do đó, người mắc bệnh phong trong bài Tin Mừng hôm nay đã nài xin Chúa Giê-su với những lời như sau: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể chữa tôi được sạch!”.

Nghe lời ấy, Chúa chạnh lòng thương. Thật là quan trọng để chú tâm đến những chuyển động nội tâm của Chúa Giê-su, điều mà chúng ta đã cảm đã thấy trong Năm thánh Lòng thương xót. Sẽ không thể hiểu được hành động của Chúa, sẽ không thể hiểu được chính Chúa, nếu chúng ta không đi vào những chuyển động nội tâm của cái chạnh lòng thương, của lòng thương xót Chúa. Con tim chạnh lòng thương đã thúc đẩy Chúa đến gần người bệnh, chạm vào anh và nói với anh: “Ta muốn, anh hãy được sạch!”. Điều đáng lo ngại nhất ở đây là Chúa chạm đến người phong hủi, vì điều này bị Luật Mô-sê cấm. Bởi lẽ, theo Lề Luật, chạm vào người bệnh phong là bị lây nhiễm sự ô uế, ngay cả bị ô uế trong tinh thần. Thế nhưng, trong trường hợp hôm nay, không phải là người bệnh đến với Chúa để rồi Chúa bị lây nhiễm sự ô uế, nhưng là Chúa đến với người bệnh để anh được lành sạch. Trong lần chữa bệnh này, chúng ta ngưỡng mộ Chúa, không chỉ vì lòng từ bi thương xót của Ngài, mà còn vì sự can đảm của Ngài nữa. Chúa không quan tâm đến chuyện nhiễm uế, Chúa chỉ quan tâm đến chuyện giải phóng người bệnh khỏi cách ách nặng nề.

Anh chị em thân mến, không có bệnh tật nào là nguyên nhân của sự ô uế. Chắc chắn bệnh tật có liên quan đến toàn bộ con người, nhưng không hề ảnh hưởng đến mối tương quan của người ấy với Thiên Chúa. Thật vậy, một người bệnh vẫn có thể có tương quan thân thiết với Thiên Chúa. Chỉ có tội lỗi mới làm cho con người ra ô uế. Những thứ tội lỗi như ích kỷ, ngạo mạn, tham ô tham nhũng, những thứ bệnh của tâm hồn như thế cần được thanh tẩy. Cần thân thưa với Chúa Giê-su như người bệnh phong hôm nay đã van nài: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch!”.

Giờ đây, tất cả chúng ta, từng người chúng ta hãy dành chút thời gian thinh lặng, để có thể suy xét về con tim mình, để có thể nhìn vào chính cõi lòng mình, để có thể nhìn thấy những gì là ô uế, những gì là tội lỗi trong tâm hồn mình. Từng người chúng ta, trong thinh lặng, thân thưa với Chúa với tất cả tấm lòng rằng: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho con được sạch!”. Chúng ta hãy làm điều ấy trong thinh lặng.

“Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho con được sạch!”
“Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho con được sạch!”

Và mỗi khi chúng ta đón nhận Bí tích Hòa giải với lòng thống hối, chính Chúa cũng lặp lại với chúng ta rằng: “Ta muốn, con hãy lành sạch!”. Thật là mừng vui biết bao! Thế đó, khi ấy thứ bệnh phong của tội lỗi sẽ biến mất, để chúng ta có thể trở về sống trong niềm vui con thảo với Thiên Chúa, và niềm vui được sống giữa mọi người trong cộng đồng.

Nhờ lời cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Vô Nhiễm của chúng ta, chúng ta nài xin Chúa chữa lành những vết thương trong tâm hồn chúng ta bằng lòng thương xót vô biên của Chúa, và xin Chúa ban cho chúng ta niềm hy vọng và bình an tràn ngập tâm hồn.

Đức Thánh Cha chào thăm

Anh chị em thân mến!

Hôm nay là ngày mà mọi người có thể bắt đầu đăng ký tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ diễn ra tại Panama tháng giêng năm 2019. Cha cũng ghi danh như một người hành hương tham gia dịp này. Chúng ta hãy chuẩn bị sẵn sàng cho ngày đó! Cha mời tất cả các bạn trẻ trên thế giới hãy sống đức tin và lòng nhiệt thành trong sự kiện đầy ân sủng và tình huynh đệ này.

Ngày 15 tháng hai, tại vùng Viễn Đông và nhiều nơi trên thế giới, hàng triệu triệu người ăn mừng Tết Nguyên Đán. Tôi xin gửi lời chào trân trọng tới tất cả các gia đình. Tôi cầu chúc mọi người luôn sống đoàn kết, giàu tình huynh đệ và đầy những ước mơ tốt đẹp, để góp phần xây dựng một xã hội mà trong đó tất cả mọi người được đón nhận, được bảo vệ, được thăng tiến và được hội nhập. Tôi xin gửi tới mọi người lời cầu nguyện cho hòa bình, vì đây là món quà là kho tàng quý giá cần luôn được theo đuổi với lòng từ bi, khôn ngoan và can đảm. Tôi đồng hành với quý vị và cầu chúc phúc lành cho quý vị.

Cha chào thăm các gia đình, các giáo xứ, các hiệp hội và tất cả mọi người đến từ Italia và khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là những người hành hương đến từ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Cha chào thăm cộng đoàn người Congo tại Roma và Cha sẽ tham gia cầu nguyện cho hòa bình trong ngày đặc biệt 23 tháng hai, ngày mà Cha đã kêu gọi ăn chay cầu nguyện cho hòa bình tại Congo.

Cha đặc biệt nghĩ về những người đau bệnh trên thế giới, những người đang bị thiếu những chăm sóc cần thiết và thường bị cô lập và phải sống trong cảnh cô đơn. Nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria an ủi nâng đỡ các bệnh nhân cả về thể lý lẫn tinh thần. Ước mong người bệnh có được sự chăm sóc cần thiết và có được tình bác ái huynh đệ nâng đỡ.

Chúc mọi người một ngày tốt lành, và xin đừng quên cầu nguyện cho Cha!

Tứ Quyết SJ