February 2, 2023

“Mỗi ngày sống là một món quà và bạn đừng bao giờ để nó vuột qua đi.” Đó là khẩu hiệu sống của James Hanson, một tín hữu Công giáo ở New York, vừa qua đời hôm 30 tháng 12 vừa qua (năm 2017), hưởng dương 36 tuổi, sau thời gian dài bị ung thư não.

Cách đây 3 năm, các bác sĩ chẩn đoán Hanson bị ung thư não giai đoạn cuối. Họ nói với anh rằng khối u trong não của anh không thể giải phẫu, họ không thể làm gì để giúp anh và cho biết rằng có thể anh chỉ sống thêm được 4 tháng. Vào năm 2014, Brittany Maynard, một phụ nữ Hoa kỳ bị cùng căn bệnh ung thư này, đã quyết định chọn việc được trợ giúp tự tử. Nhưng Hanson đã không chọn cách kết thúc như bà Maynard, ngược lại, anh đã chiến đấu với căn bệnh và đã sống thêm được 3 năm. Hôm tháng 10 vừa qua, Hanson đã chia sẻ: “Tôi đã có thể có đầy đủ điều kiện để yêu cầu được trợ giúp tự tử nếu tôi sống ở các tiểu bang như Oregon hay California, là những nơi mà trợ giúp tự tử là điều hợp pháp. Trong một thời khắc đen tối, tôi đã có thể chọn nó, nhưng thật may mắn là tôi đã được gia đình hỗ trợ và được ban cho cơ hội để theo đuổi việc chữa trị đến cùng. Bây giờ 3 năm sau lời chẩn đoán của bác sĩ, tôi đang ở đây, và chờ đợi đứa con thứ hai chào đời và sống cuộc sống cách tràn đầy nhất.”

Hanson không những chỉ phấn đấu cho cuộc sống của riêng mình trong việc chiến đấu chống căn bệnh ung thư, anh đã tham gia vào việc đòi quyền sống cho tất cả mọi người và chống lại những nỗ lực hợp thức hóa luật cho phép trợ giúp tự tự. Hanson là chủ tịch của quỹ Hành động vì quyền của bệnh nhân. Nhóm này chống lại việc trợ giúp tự tử vì nó đặt con người vào vòng nguy hiểm. Hanson chia sẻ: “Khi mà việc trợ giúp tự tử trở thành một chính sách công khai thì nó đe dọa sự sống của mọi người, đặc biệt là người nghèo, người già, người bệnh tâm thần, người khuyết tật và bệnh nhân ở giai đoạn cuối.” Anh giải thích lý do là vì các hãng bảo hiểm chính phủ và các công ty bảo hiểm tư nhân có các lý do tài chính khi quyết định kết thúc cuộc sống của mỗi người. Nhiều hãng bảo hiểm hiện nay từ chối trả tiền trị liệu cho một bệnh nhân giai đoạn cuối, ngược lại họ sẵn sàng chi phí cho một mũi thuốc độc vài đô la để kết thúc cuộc sống của bệnh nhân và tiết kiệm chi phí.

Hanson đã gặp các bác sĩ, các tổ chức khác nhau, thuyết phục các nhà làm luật và các nhà báo, gây quỹ cho việc nghiên cứu ung thư, đi đến nhiều tiểu bang khắp nước Mỹ để cỗ võ sự chăm sóc cảm thông vì sự sống cho các bệnh nhân và người khuyết tật. Anh đã làm những việc này trong thời gian phải đối diện với khó khăn về sức khỏe, phải trải qua các cuộc phẫu thuật và trị liệu và đồng thời chăm sóc cho gia đình.

James Hanson không thể vượt qua căn bệnh hiểm nghèo, nhưng dù đã qua đời, anh vẫn được nhớ đến bởi sức mạnh, đức tin và sự kiên định của anh. Trong nghi thức an táng cho anh tại nhà thờ thánh Antôn ở Yulan, cách New York hơn 100 km, cha Joselin Berkmans đã chia sẻ: “Hanson là một trong những người lạc quan nhất mà tôi đã gặp trong cuộc đời của mình. Thật là một tinh thần vĩ đại ở nơi anh. Anh không bao giờ lo lắng về sự sống của mình, nhưng luôn muốn là niềm hy vọng cho những người ở quanh anh.

Đức cha Scharfenberger của giáo phận Albany cũng đã viết trên Twitter về cái chết của Hanson như sau: “Khi chúng ta thương khóc về sự ra đi của người bạn James Hason của chúng, chúng ta chọn không chú tâm đến nỗi đau to lớn xung quanh sự chết của anh. Thay vào đó, hôm nay chúng ta tập trung vào điều tốt to lớn mà anh đã làm khi còn sống trên trái đất, đặc biệt trong một ít năm qua khi anh chiến đấu với căn bệnh ung thư và đó cũng là cơ hội để anh chứng tỏ sức mạnh đức tin của mình và sức mạnh của tình yêu và sự quyết tâm.

Thông cáo của Hội đồng Công giáo của bang New York mà Hanson đã cộng tác đã viết: “Hanson và Kristen (vợ anh) thật sự là chứng tá sống đức tin qua thử thách và cái chết của Hanson là một ví dụ yêu thương của một cái chết với phẩm giá thật sự.”

(CNA 04/01/2018)

Hồng Thủy