Nước Thiên Chúa giống như người kia đã gieo hạt xuống đất: người đó ngủ hay thức, hạt giống cứ đâm mầm và mọc lên không hay biết nữa

Thứ Sáu, Lễ Thánh Timothê và Titô – 26/01/18

BÀI ĐỌC I: 2 Tm 1, 1-8

Image may contain: 6 people, people smiling“Nhớ lại đức tin trung thành của con”.

Trích thư thứ hai của Thánh Phaolô Tông đồ gửi cho Timô-thêu.

Phaolô, Tông đồ của Chúa Giêsu Kitô, bởi ý định của Thiên Chúa, theo lời hứa ban sự sống trong Chúa Giêsu Kitô, gởi lời thăm Timôthêu, người con yêu dấu. Nguyện chúc ân sủng, lòng từ bi và bình an của Thiên Chúa Cha, và Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

Cha cảm tạ ơn Chúa, Đấng cha phụng sự như tổ tiên cha, với tâm hồn trong trắng, khi cha đêm ngày hằng nhớ đến con trong kinh nguyện, nhớ đến nước mắt con đã chảy ra. Cha mong ước gặp con, để được đầy lòng vui mừng. Cha nhớ lại đức tin trung thành của con, đức tin mà bà ngoại của con là Lois đã có trước, rồi đến mẹ con là Êunikê, và cha tin chắc con cũng có đức tin đó. Vì vậy, cha nhắc nhở con điều này, là hãy làm sống động ơn Chúa trong con, ơn mà con lãnh nhận qua việc cha đặt tay trên con. Thật vậy, Thiên Chúa không ban cho chúng ta một thần trí nhát sợ, mà là thần trí dũng mạnh, mến yêu và độ lượng. Vậy con chớ hổ thẹn làm chứng cho Chúa chúng ta, cũng đừng hổ thẹn vì cha là tù nhân của Người; nhưng hãy cộng tác với Tin Mừng dựa theo quyền lực của Thiên Chúa. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 95, 1-2a. 2b-3. 7-8a. 10

Đáp: Hãy tường thuật phép lạ Chúa giữa muôn dân. (c. 3).

Xướng: 1) Hãy ca mừng Chúa một bài ca mới, hãy ca mừng Chúa đi, toàn thể địa cầu! Hãy ca mừng Chúa, hãy chúc tụng danh Người. 2) Ngày ngày hãy loan truyền ơn Người cứu độ. Hãy tường thuật vinh quang Chúa giữa muôn dân và phép lạ Người ở nơi vạn quốc.

3) Hãy kính tặng Chúa, hỡi người chư dân bá tánh, hãy kính tặng Chúa quyền thế với vinh quang; hãy kính tặng Chúa vinh quang xứng với danh Người. Hãy mang lễ vật, tiến vào hành lang nhà Chúa. – Đáp.

4) Người giữ vững địa cầu cho khỏi lung lay, Người cai quản chư dân theo đường đoan chính. – Đáp.

ALLELUIA: Tv 94, 8ab

Alleluia, alleluia! – Ước chi hôm nay các bạn nghe tiếng Chúa, và đừng cứng lòng. – Alleluia.

PHÚC ÂM: Mc 4, 26-34

Image may contain: 7 people, people standing“Người kia đã gieo hạt xuống đất, rồi đi ngủ, hạt giống mọc lên thế nào người đó cũng không hay biết”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Nước Thiên Chúa giống như người kia đã gieo hạt xuống đất: người đó ngủ hay thức, đêm hay ngày, hạt giống cứ đâm mầm và mọc lên thế nào người đó cũng không hay biết nữa. Đất tự nó làm cây lúa mọc lên: trước hết thành cây, rồi đâm bông, rồi kết hạt. Và khi lúa chín, người ấy liền gặt vì đã đến mùa”.

Người còn phán: “Chúng ta sẽ lấy gì mà hình dung nước Thiên Chúa? hay dùng dụ ngôn nào mà so sánh nước đó được? Nước đó giống như hạt cải, khi gieo xuống đất thì nhỏ bé nhất trong tất cả các hạt trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, nó mọc lên thành cây rau lớn nhất, và đâm những cành to, đến nỗi chim trời có thể tới núp bóng được”. Người dùng nhiều dụ ngôn như thế mà rao giảng lời Chúa cho họ, tuỳ sức họ có thể hiểu được, và Người chỉ nói với họ bằng dụ ngôn, nhưng khi ở riêng với các môn đệ, Người giải thích tất cả cho các ông.

SUY NIỆM LỜI CHÚA HÔM NAY

TRIỀU ĐẠI THIÊN CHÚA ĐÃ ĐẾN GẦN

Ngày 26 tháng 01 năm 2018
Thứ Sáu tuần III thường niên năm B
THÁNH TIMÔTHÊ VÀ TITÔ,  GIÁM MỤC – Lễ nhớ

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 10: 1-9)

1 Sau đó, Chúa chỉ định bảy mươi hai người khác, và sai các ông cứ từng hai người một đi trước, vào tất cả các thành, các nơi mà chính Người sẽ đến.2 Người bảo các ông:3 Anh em hãy ra đi. Này Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói.4 Đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép. Cũng đừng chào hỏi ai dọc đường.5 Vào bất cứ nhà nào, trước tiên hãy nói: “Bình an cho nhà này!”6 Nếu ở đó, có ai đáng hưởng bình an, thì bình an của anh em sẽ ở lại với người ấy; bằng không thì bình an đó sẽ trở lại với anh em.7 Hãy ở lại nhà ấy, và người ta cho ăn uống thức gì, thì anh em dùng thức đó, vì làm thợ thì đáng được trả công. Đừng đi hết nhà nọ đến nhà kia.8 Vào bất cứ thành nào mà được người ta tiếp đón, thì cứ ăn những gì người ta dọn cho anh em.9 Hãy chữa những người đau yếu trong thành, và nói với họ: “Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần các ông”.

Suy niệm: Triều đại Thiên Chúa đã đến gần.
Hôm nay, Giáo Hội mừng lễ thánh Timôthê và Titô.

Image may contain: 1 person, ocean, outdoor, text and waterThánh Kinh cho biết, Timôthê là môn đệ yêu dấu của thánh Phaolô. Nhờ thánh Phaolô, Timôthê trở lại trong chuyến truyền giáo lần đầu. Timôthê cũng theo thánh Phaolô trong chuyến truyền giáo lần thứ hai và thứ ba. Thánh Phaolô nhấn mạnh đến sự trung thành của Timôthê trong cơn thử thách. Tình bạn đã nối kết cả hai, thúc đẩy Timôthê ở lại với thánh Phaolô trong lần bị bắt lần thứ nhất, cũng chính thánh Phaolô cho gọi ngài đến Roma trong lần bị bắt thứ hai. Có lẽ thánh Timôthê đã chịu tử đạo tại Êphêsô.

Về thánh Titô, thì sinh ra trong một gia đình Hồi giáo, đã được thánh Phaolô rửa tội trong chuyến truyền giáo lần thứ nhất. Thánh Phaolô đặt Titô đứng đầu cộng đoàn ở Crète. Trong đoạn Tito 1,4, thánh Phaolô còn gọi Titô là “Người con tôi thực sự sinh ra trong cùng một đức tin chung”. Theo truyền thuyết, thánh Titô qua đời trong cộng đoàn của ngài tại Crète, lúc tuổi sế chiều.

Trang Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu cho chúng ta thấy sức mạnh không thể chống lại của nước Thiên Chúa. Chúa Giêsu dùng hình ảnh tương phản nhau: Ban đầu khi Tin Mừng mới được rao giảng, nước Thiên Chúa giống như hạt cải là loại hạt nhỏ nhất, rồi dần dần trở thành một cây lớn, một nơi có thể đón nhận các dân tộc. Mặc dầu giai đoạn đầu của nước Thiên Chúa rất khiên tốn, Tin Mừng phải được loan báo cho mọi dân tộc. Trước khi Con Người quang lâm, nhiều cuộc bách hại và những cơn gian nan thử thách xảy ra. Trong hoàn cảnh cụ thể đó, dụ ngôn hạt cải sẽ giúp chúng ta có một lòng tin bất diệt và một niềm trông cậy bất khuất vào cuộc chiến thắng của Thiên Chúa và sự thành công cuối cùng của nước Thiên Chúa. Xin Chúa cho chúng con biết chấp nhận những thử thách và đau thương, biết hi sinh tất cả vì Tin Mừng của Người.

Xin cho con có một niềm tin son sắt, cũng như không có gì làm lay chuyển được lòng tin của con nơi Thiên Chúa. Amen.

VMS: Nguyễn Việt Nam