Còn Maria thì ghi nhớ tất cả những việc đó và suy niệm trong lòng

Thứ Hai, LỄ MẸ THIÊN CHÚA – 01/01/18

BÀI ĐỌC I:  Ds 6, 22-27

“Họ sẽ kêu cầu danh Ta trên con cái Israel và Ta sẽ chúc lành cho chúng”.

Trích sách Dân Số.

Chúa phán cùng Môsê rằng: “Hãy nói với Aaron và con cái nó rằng: Các ngươi hãy chúc lành cho con cái Israel; hãy nói với chúng thế này: ‘Xin Chúa chúc lành cho con, và gìn giữ con. Xin Chúa tỏ nhan thánh Chúa cho con, và thương xót con. Xin Chúa ghé mặt lại cùng con, và ban bằng yên cho con’. Họ sẽ kêu cầu danh Ta trên con cái Israel, và Ta sẽ chúc lành cho chúng”. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA:  Tv 66, 2-3. 5. 6 và 8

Đáp: Xin Thiên Chúa xót thương và ban phúc lành cho chúng con. (c. 2a).

Xướng: 1)  Xin Thiên Chúa xót thương và ban phúc lành cho chúng con; xin chiếu giãi trên chúng con ánh sáng tôn nhan Chúa, để trên địa cầu người ta nhìn biết đường lối của Ngài, cho chư dân thiên hạ được biết rõ ơn Ngài cứu độ.  – Đáp.

2)  Các dân tộc hãy vui mừng hoan hỉ, vì Ngài công bình cai trị chư dân, và Ngài cai quản các nước địa cầu.  – Đáp.

3)  Chư dân, hãy ca tụng Ngài; thân lạy Chúa, hết thảy chư dân hãy ca tụng Ngài! Xin Thiên Chúa ban phúc lành cho chúng con, và cho khắp cùng bờ cõi trái đất kính sợ Ngài.  – Đáp.

BÀI ĐỌC II:  Gl  4, 4-7

“Thiên Chúa đã sai Con Ngài sinh hạ bởi người phụ nữ”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Galata.

Anh em thân mến, khi đã tới lúc thời gian viên mãn, Thiên Chúa đã sai Con Ngài sinh hạ bởi người phụ nữ, sinh dưới chế độ Luật, để cứu chuộc những người ở dưới chế độ Luật, hầu cho chúng ta được nhận làm dưỡng tử. Sở dĩ vì anh em được làm con,  Thiên Chúa đã sai Thần Trí của Con Ngài vào tâm hồn chúng ta, kêu lên rằng: “Abba!”, nghĩa là “Lạy Cha!” Thế nên, bạn không còn phải là tôi tớ, nhưng là con; mà nếu là con, tất bạn cũng là người thừa kế, nhờ ơn Thiên Chúa. Đó là lời Chúa.

ALLELUIA:  Dt 1, 1-2

Alleluia, alleluia! – Thuở xưa, nhiều lần nhiều cách, Thiên Chúa đã dùng các tiên tri mà phán dạy cha ông, nhưng đến thời sau hết, tức là trong những ngày này, Người đã phán dạy chúng ta nơi người Con. – Alleluia.

PHÚC ÂM:  Lc 2, 16-21

“Họ đã gặp thấy Maria, Giuse và hài nhi…  và tám ngày sau người ta gọi tên Người là Giêsu”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, các mục tử ra đi vội vã đến thành Bêlem, và gặp thấy Maria, Giuse và hài nhi mới sinh nằm trong máng cỏ. Khi thấy thế, họ hiểu ngay lời đã báo về hài nhi này. Và tất cả những người nghe, đều ngạc nhiên về điều các mục tử thuật lại cho họ.

Còn Maria thì ghi nhớ tất cả những việc đó và suy niệm trong lòng. Những mục tử trở về, họ tung hô ca ngợi Chúa về tất cả mọi điều họ đã nghe và đã xem thấy, đúng như lời đã báo cho họ.

Khi đã đủ tám ngày, lúc phải cắt bì cho con trẻ, thì người ta gọi tên Người là Giêsu, tên mà thiên thần đã gọi trước khi con trẻ được đầu thai trong lòng mẹ.

SUY NIỆM LỜI CHÚA HÔM NAY

MẸ THIÊN CHÚA, MẸ HÒA BÌNH

Ngày 01 tháng 01 năm 2018
Thứ Hai – Cuối tuần Bát Nhật Giáng Sinh – Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa. Lễ Trọng. – Ngày thế giới cầu cho hoà bình. – Bổn mạng Giáo Phận Long Xuyên.

 

Image may contain: one or more people, people sitting and textSuy niệm: Thánh Ý Thiên Chúa.

Giáo Hội Công giáo có một lòng sùng kính Mẹ Maria một cách đặc biệt. Mẹ đã được ca ngợi trong phụng vụ với nhiều tước hiệu khác nhau. Một trong những tước hiệu tuyệt vời nhất, đó là tước hiệu Mẹ Thiên Chúa. Tước hiệu này phát sinh từ niềm tin của Giáo Hội nơi Chúa Giêsu, người con sinh ra từ cung lòng Mẹ, là Con Thiên Chúa làm người. Ngài là người nhưng đồng thời cũng là Thiên Chúa.
Đoạn Tin mừng sáng hôm nay ghi lại quang cảnh các mục đồng đã được chứng kiến tại Bêlem trong đêm Chúa Giáng sinh. Một quang cảnh xem ra thật bình thường: Một hài nhi vấn tã đặt nằm trong máng cỏ bên cạnh Mẹ Maria và thánh Giuse. Nhưng đoạn Tin mừng cũng gợi lên một cái gì khác thường khiến cho Mẹ Maria đã phải ghi nhớ và suy niệm trong lòng.

Quả thật, Tin mừng đã nhiều lần nói đến mối quan hệ giữa Mẹ Maria và Chúa Giêsu, đồng thời nhấn mạnh cho thấy mối quan hệ ấy không phải chỉ là mối quan hệ theo huyết thống. Đức Maria là Mẹ của Chúa Giêsu không phải chỉ vì Mẹ đã sinh ra Chúa Giêsu tại hang đá Bêlem, đã bú mớm và nuôi dưỡng Ngài tại Nagiarét, mà hơn thế nữa vì Mẹ chính là người đã lắng nghe và thực hiện lời Chúa.

Trước những việc lạ lùng Chúa đã làm và nhất là trước giáo huấn của Ngài, một người phụ nữ đã ca tụng người mẹ đã cưu mang Ngài và đã cho Ngài bú. Nhưng Chúa Giêsu đã mời người phụ nữ ấy đi xa hơn điều bà đang nghĩ.

Đối với Chúa Giêsu, sợi dây thắt chặt Ngài với Đức Maria, đó chính là lòng tin, lòng mến được thể hiện một cách cụ thể qua việc lắng nghe và thực hiện lời Chúa.

Một lần khác, có người nhắc nhở với Chúa Giêsu là có Mẹ và anh em Ngài tới kiếm Ngài. Chúa Giêsu đã lợi dụng dịp này để cho người ta thấy mối quan hệ Ngài chờ đợi nơi mọi người đó chính là lòng tin, sự đồng tâm nhất trí với hành động và lời giảng dạy của Ngài. Đối với Chúa Giêsu không có sự biệt đãi theo huyết thống, theo nhãn hiệu, theo tước vị hay theo một tiêu chuẩn nào người ta có thể lãnh nhận một cách máy móc.

Đã hơn một lần người Do Thái được gọi vào cương vị là con cái Abraham, nhưng Ngài đã thẳng thắn trả lời với họ: Cương vị ấy không hơn gì một hòn đá. Người ta cũng đã nại vào tước vị là dân riêng của Chúa, của giao ước, nhưng Chúa Giêsu cũng đã cho thấy việc nại vào tước vị ấy quả là uổng công. Chẳng phải vì Ngài muốn đi ngược lại với những gì Cha Ngài đã giao ước, mà vì Ngài muốn đi vào cái cốt lõi của giao ước: Thực hiện thánh ý của Thiên Chúa.

Mối quan hệ chính yếu Chúa Giêsu muốn thiết lập, đó chính là mối quan hệ của việc thực thi lời Chúa, bất luận người đó là ai, dù là người Samaria mà dân Do Thái vốn coi rẻ, cho là hạng lai căng, lạc đạo, nhưng đã biết chăm sóc cho kẻ bị cướp đánh trọng thương, vứt bỏ bên lề đường, hay đã cho kẻ đói có cái ăn, kẻ khát có cái uống, kẻ trần truồng có cái mặc. Những việc làm nằm trong ý của Chúa thì người đó đã ở trong quan hệ cứu chuộc với Chúa.

Mừng lễ Mẹ Thiên Chúa, chúng ta cũng nhìn lại mối quan hệ của chúng ta đối với Đức Kitô. Bí tích Rửa tội và tất cả những bí tích chúng ta lãnh nhận một cách máy móc không đủ để đặt chúng ta vào trong quan hệ với Đức Kitô. Mang danh hiệu là người Kitô hữu, có tên trong sổ rửa tội mà thôi chưa đủ, bởi vì chúng ta chỉ thực sự gắn bó với Ngài khi lắng nghe và thực thi ý Chúa, bởi vì như lời Chúa đã khẳng định: Chỉ kẻ nào làm theo thánh ý Thiên Chúa, thì mới là mẹ, là anh chị em với Ngài mà thôi.

VMS: Nguyễn Việt Nam

Đức Thánh Cha chủ sự Kinh Chiều I – Lễ Mẹ Thiên Chúa

Vatican. Chiều ngày 31.12.2017, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Kinh Chiều I lễ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa và kinh Te Deum, Tạ Ơn Thiên Chúa, nhân dịp cuối năm dương lịch. Ngài đặc biệt ca ngợi Mẹ Maria và diễn tả lòng biết ơn dành cho người dân thành Roma.

Hiện diện tại Đền thờ Thánh Phêrô trong buổi hát kinh lúc 5 giờ chiều có các Đức Hồng Y, đặc biệt là ĐHY TGM Angelo De Donatis, Giám Quản Roma, cùng với sự hiện diện của các Đức Giám Mục, các linh mục và tám ngàn tín hữu.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nói:

“Khi thời gian đến hồi viên mãn, Thiên Chúa đã sai Con của Ngài” (Gl 4,4). Giờ Kinh Chiều hôm nay ở trong bầu không khí thời gian đã hoàn tất. Không phải chỉ vì đây là buổi chiều cuối cùng của năm dương lịch, nhưng xa hơn thế, bởi vì đức tin giúp chúng ta chiêm ngắm và cảm nhận chính Chúa Giêsu, Đấng là Ngôi Lời Thiên Chúa đã trở nên người phàm, đã hoàn tất thời gian của vũ trụ và của lịch sử nhân loại.

Ca ngợi Mẹ Maria, ca ngợi Thiên Chúa

“Được sinh ra bởi người phụ nữ”. Chúa Giêsu được sinh ra từ một người phụ nữ, từ cung lòng Mẹ Maria. Mẹ Maria là Mẹ của Ngôi Lời Nhập Thể, là Theotokos, là Mẹ Thiên Chúa. Có thể nói rằng, qua Mẹ, Thiên Chúa đưa thời gian tới hồi viên mãn, qua trái tim khiêm nhường và đầy lòng tin của Mẹ, qua trái tim bằng thịt và tràn đầy Thánh Thần của Mẹ.

Từ Mẹ, Giáo Hội kế thừa và tiếp nối tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì những điều tuyệt vời mà Thiên Chúa đã thương ban. Trong đó, lòng biết ơn sâu nặng bắt đầu từ việc chiêm ngưỡng một Trẻ Sơ Sinh được bọc tã đặt nằm trong máng cỏ. Niềm vui ấy trải rộng khắp nơi nơi, đến mọi người trên toàn thế giới. Lời tạ ơn, lòng biết ơn đến từ Ơn sủng Thiên Chúa ban, chứ không đến từ chúng ta.

Trong bầu không khí linh thiêng này, chúng ta hãy dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì biết bao ơn lành mà Ngài thương ban trong năm qua. Chúng ta cũng dâng lên Chúa năm mới sắp đến.

Ngay trong năm 2017 này, Chúa đã ban cho chúng ta biết bao ơn lành hồn xác, thế mà con người bằng nhiều cách khác nhau đã gây ra lãng phí, gây ra thương tổn, gây ra dối trá, bất công và chết chóc. Những cuộc chiến tranh cho thấy sự tái diễn không ngừng của những kiêu căng ngạo mạn phi lý. Có cả những tội lỗi lớn nhỏ chống lại sự sống, sự thật và tình huynh đệ. Những điều tệ hại ấy làm thoái hóa đời sống con người, xã hội và môi trường. Chúng ta muốn từ bỏ mọi thứ xấu xa ấy, nhưng để làm được điều đó, trước mặt Thiên Chúa, trước mặt anh chị em, trước công trình sáng tạo, chúng ta phải thừa nhận rằng, đây là trách nhiệm của chúng ta.

Biết ơn người dân thành Roma

Buổi Kinh Chiều này giúp chúng ta nhìn thấy ơn sủng của Chúa Giêsu, và ơn sủng ấy hiển hiện nơi Mẹ Maria. Trong tâm tình tạ ơn, với tư cách là Giám Mục Roma, lòng tôi nghĩ về những người trong thành phố này đang sống với con tim rộng mở.

Tôi đồng cảm và biết ơn đối với những con người nơi đây, vì tất cả những gì họ đóng góp hằng ngày, từ những cử chỉ bé nhỏ và quý giá vì lợi ích cho thành Roma. Họ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ cách tốt đẹp hơn những gì đòi hỏi. Họ tham gia giao thông một cách khôn ngoan và thận trọng. Họ tôn trọng nơi công cộng. Họ quan tâm giúp đỡ những người cao tuổi và những ai gặp khó khăn. v.v. Những cử chỉ ấy và hàng ngàn hàng vạn cử chỉ khác, cho thấy tình yêu mến cụ thể mà họ dành cho thành Roma. Không phải với các bài phát biểu, không phải với các quảng cáo, nhưng với phong cách đầy tính giáo dục và văn hóa trong đời sống thường ngày, họ lặng lẽ xây dựng đời sống chung và đóng góp cho công ích.

Tôi thực sự rất ngưỡng mộ các bậc cha mẹ, các thầy cô và các nhà giáo dục. Vì họ đồng hành, nâng đỡ và cố gắng giáo dục con cái và các thanh thiếu niên thành những người sống có trách nhiệm, sống thuộc về cộng đồng, biết quan tâm chăm sóc đời sống thực tế xung quanh.

Những con người ấy, ngay cả khi họ không được biết đến trên tin tức, thì họ vẫn chiếm phần đông đang sống ở thành Roma này. Nhiều người trong số họ đang phải sống trong những điều kiện kinh tế rất eo hẹp, nhưng họ không than phiền, không oán giận. Thay vào đó, họ cố gắng làm việc mọi việc trong mọi ngày để cải thiện từng chút từng chút.

Hôm nay, để tạ ơn Thiên Chúa, tôi mời gọi mọi người cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với biết bao con người đang chung tay xây dựng vì ích chung. Họ đã yêu mến thành phố này không phải bằng lời nói nhưng bằng những hành động cụ thể.

Cuối Kinh Chiều, có giờ chầu Mình Thánh Chúa và hát kinh Te Deum, Tạ Ơn Thiên Chúa. Sau đó, Đức Thánh Cha đã tiến ra Quảng trường thánh Phêrô viếng thăm và cầu nguyện trước hang đá lớn tại đây.

Tứ Quyết SJ