3-12 Khánh Thành Trung Tâm Hành Hương Ba Giồng

Giáo xứ Ba Giồng là vùng đất ươm mầm đức tin, vì nơi mảnh đất này đã thấm đẫm những giọt máu của cha thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu và những anh hùng chịu chết vì đức tin. Trong thời kỳ bắt đạo, Giáo xứ Ba Giồng đã trải qua biết bao cảnh thăng trầm: Vào năm 1783 anh em nhà Tây Sơn đã đến đây tìm vua Gia Long và đã nổi giận chém giết 150 người giáo dân tại đây. 

Để ghi nhớ và tôn kính các vị thánh tử đạo, Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc khi đó là Giám mục Giáo phận Mỹ Tho (hiện nay là Đức Tổng Giám mục TGP. Sài Gòn) đã chọn Ba Giồng làm Trung Tâm Hành Hương vào ngày 24.11.2004, và ngày 27.11.2009, đặt Thánh Phêrô Lựu làm Bổn Mạng Giáo phận. Vì thế, Ngài đã cho xây dựng trung tâm hành hương tại Giáo xứ Ba Giồng. Và ngày 19.11.2011, ngài đã chủ sự Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên tại đây. Ngày 19.11.2013, công trình xây dựng được bắt đầu. Sau 4 năm xây dựng, với sự đóng góp của rất nhiều quý ân nhân xa gần, trong và ngoài nước, nay Trung Tâm Hành Hương Cha Thánh Phêrô Lựu đã hoàn thành với công trình kiến trúc kết hợp vừa cổ điển vừa hiện đại. Ngôi nhà mới 1 trệt 2 lầu, trong đó có 25 phòng nghỉ, chứa khoảng 200-300 khách, phòng trưng bày, nhà chầu Thánh Thể…

Ngày Giáo hội mừng kính trọng thể lễ các thánh tử đạo Việt Nam, 24.11.2017, Giáo phận Mỹ Tho đã tổ chức thánh lễ Khánh Thành Trung Tâm Hành Hương để phần nào giúp cộng đoàn ý thức hơn về đời sống đạo và củng cố đời sống đức tin của mình, và sống triệt để tinh thần của Cha Thánh Phêrô: “Đạo đã thấm nhập vào trong xương tủy, tôi làm sao bỏ được. Vả lại một người giáo hữu thường, một thầy giảng còn không có quyền bỏ đạo, huống nữa tôi đây là đạo trưởng”. (lời tuyên xưng của Cha Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu trước lúc bị tử hình, khi quan bắt ngài xuất giáo).

Chương trình bắt đầu lúc 08g00 với phần sám hối cộng đoàn do Cha Emmanuel Huỳnh Thanh Tuấn chủ sự. Sau đó, cộng đoàn cùng sốt sắng tham dự nghi thức kiệu xương Cha Thánh Phêrô Lựu từ tiền đường Nhà thờ sang lễ đài thật trang trọng, trong hồi trống trầm hùng và tiếng kèn tây vang dội do các bạn trẻ Giáo phận thực hiện. Xương thánh được kiệu đến lễ đài, mọi người lắng nghe tiểu sử Cha thánh Phêrô và cuộc tử đạo của ngài.

Sau những giây phút ôn lại lịch sử, các nữ tu dòng thánh Phaolô tỉnh dòng Mỹ Tho cùng với giáo dân Giáo xứ Ba Giồng đã diễn tả cuộc tử đạo của Cha Thánh Phêrô, để làm sáng lên Tin Mừng của Đức Kitô, qua phần diễn nguyện “dòng máu đức tin”. Phần diễn nguyện đã mang đến cho mọi người biết bao cảm xúc, dường như để lại không ít những chất vấn cho từng người về việc chọn lựa sống đức tin trong xã hội ngày nay.

Đúng 09g30, thánh lễ do Đức Cha Phêrô -Giám mục Giáo phận- chủ sự,  đồng tế với ngài có khoảng 100 linh mục trong và ngoài Giáo phận. Bài ca nhập lễ được cất lên, đoàn đồng tế di chuyển từ tiền đường nhà thờ sang lễ Đài trong phẩm phục đỏ thật trang trọng. Hiệp dâng thánh lễ, có sự hiện diện của rất đông quý tu sĩ, quý thầy Đại chủng sinh Giáo phận, giáo dân thuộc các Giáo xứ trong Giáo phận và quý khách xa gần, ước tính khoảng 2000 người.

Trước khi bắt đầu thánh lễ, Cha Tổng Đại Diện Phaolô Trần Kỳ Minh giới thiệu với cộng đoàn đôi nét về công trình Trung Tâm Hành Hương và ấn định những ngày hành hương trọng đại tại đây. Sau đó thánh lễ tiếp tục với Kinh Vinh Danh.

 

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Phêrô nhắc đến năm 2018 Giáo hội kỷ niệm 30 năm Toà Thánh nâng 117 vị Tử đạo lên hàng hiển thánh, cùng với quyết định của Đức Tổng Phaolô chọn nơi này làm nơi hành hương của giáo phận, Đức Cha long trọng tuyên bố linh địa Ba Giồng này trở thành Trung Tâm Hành Hương chính thức của Giáo phận.

Sau kinh tin kính, Đức Cha đọc lời nguyện làm phép nhà mới. Đức Cha, cha Tổng Đại Diện, Cha sở Gioan Baotixita tiến vào ngôi nhà mới rảy nước thánh trong khi cộng đoàn hát: “đâu có tình yêu thương”. Tiếp theo là phần phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, Cha Giám Đốc Trung Tâm Hành Hương Gioan Baotixita Nguyễn Tấn Sang dâng lời cám ơn Đức Cha Phêrô, Đức Tổng Phaolô -người đã quyết định cho xây cất Trung Tâm Hành Hương này-, Cha Tổng Đại Diện, quý Cha, quý tu sĩ, anh chị em giáo dân, quý khách, chính quyền các cấp, công ty xây dựng, cũng như những người đã đóng góp cho buổi lễ này được diễn ra tốt đẹp.

Tiếp đến, Cha Tổng Đại Diện long trọng công bố phép lành tòa thánh Đức Thánh Cha chúc lành cho Cha Giám Đốc Trung Tâm Hành Hương và những người tham dự Trung Tâm Hành Hương. Sau đó Đức Cha trao phép lành cho Cha Giám Đốc Trung Tâm Hành Hương Gioan Baotixita.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức Cha Phêrô nói lên lời cám ơn Đức Tổng Phaolô dù ngài không hiện diện trong thánh lễ này, vì Đức Tổng đã nhận lời chủ tế thánh lễ phong chức tại dòng Thánh Thể. Nhân cơ hội này, ngài cũng bày tỏ lòng biết ơn đến quý ân nhân xa gần đã đóng góp cho công trình xây dựng được hoàn thành tốt đẹp, và xin Chúa ban phúc lành cho quý ân nhân.

Thánh lễ kết thúc lúc 11g15. Sau thánh lễ, Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ và quý khách dự tiệc mừng trong ngôi nhà mới của Trung Tâm Hành Hương trong tình hiệp thông. Trong lúc dùng tiệc, các ca sĩ đã đóng góp những tiết mục văn nghệ mang đến niềm vui và sự phấn khởi cho mọi người tham dự. Sau đó mọi người ra về trong sự bình an và niềm tin của con cháu các thánh tử đạo.

Nguồn: Truyền Thông Giáo phận  Mỹ Tho