September 27, 2023

Kinh Thánh cho biết: “Chính Ngài là Đức Chúa, là Đức Chúa duy nhất. Chính Ngài đã tạo dựng các tầng trời, các tầng trời cao ngất, cùng toàn thể thiên binh; chính Ngài đã tạo dựng trái đất với muôn vật khắp nơi, biển khơi cùng muôn loài trong đó. Chính Ngài ban sự sống cho muôn vật muôn loài” (Nkm 9:6).

Tiến sĩ Stuart Kauffman là nhà sinh học nghiên cứu về nguồn gốc sự sống trên trái đất. Ông nói: “Bất cứ ai nói với bạn rằng họ biết sự sống bắt đầu như thế nào trên trái đất từ 3,5 tỷ năm trước thì đó là kẻ ngu xuẩn hoặc bất lương”. Chúng ta không thể cụ thể hóa chứng cớ về cách khởi đầu của sự sống, nhưng đó là điều chắc chắn. Người ta không thể phủ nhận sự hiện hữu của Thiên Chúa.

Tính phức tạp của cơ thể kỳ lạ và dẫn tới một nhà thiết kế phối hợp các dây thần kinh, các cơ phận, bộ não, trái tim và sự sống kỳ diệu. Ngay cả các triết gia như Plato cũng nhận biết nguồn thông minh về khái niệm. Nhưng khoa học và niềm tin làm sao có thể tác động với nhau? Chúng có cần tách ra? Nhiều người cho rằng khoa học và tôn giáo không thể cùng hiện hữu. Tuy nhiên, điều này có chứng cớ không thể chối cãi về kỳ công của Thiên Chúa ở xung quanh chúng ta và ở trong chúng ta. Đây là cách cơ thể chứng tỏ có Đấng Tạo Hóa:

 

1. BỘ NÃO

Mỗi giây não sản sinh hàng triệu tín hiệu giải mã những gì cần giữ lại. Não có khả năng tái cấu trúc cách phản ứng đối với các tư tưởng, cách cư xử và cảm xúc. Nó có khả năng lý luận, quyết định, cảm giác, tưởng tượng và giao tiếp với người khác. Não là một hệ thống phức tạp mà các khoa học gia không thể nào nghĩ ra. Tiến sĩ Bert Thompson và tiến sĩ Brad Harrub giải thích rằng não có thể thực hiện vô số các chức năng sinh học, chúng ta chỉ có thể hiểu ở mức rất cơ bản. Trọng lượng não chẳng bao nhiêu và chỉ chiếm một khoảng không gian nhỏ, thế mà trong đó có đủ thứ về trí nhớ, giáo dục, cảm xúc, điều ưa thích và điều không thích.Với tính phức tạp như vậy, não tiếp tục khiến người ta không ngừng nghiên cứu để tìm hiểu độ sâu vô biên của nó.

 

2. CUỐNG NÃO

Khi nhìn vào cuống não, bạn sẽ ngạc nhiên. Sự hiện hữu của một Nhà Thiết Kế Thông Minh có thể thấy trong phần kỳ lạ này về chức năng. Cuống não bao gồm hậu não, hành não (hành tủy), cầu não và tiểu não. Tủy sống xử lý vấn đề tiêu hóa, nhịp tim và hơi thở. Cầu não ở trên tủy sống và kiểm soát chuyển động. Phía sau cầu não là tiểu não. Nó kiểm soát các chuyển động chủ ý như dáng điệu, sự cân bằng, sự phối hợp, làm cho chúng ta giữ thăng bằng và hoạt động về cơ bắp. Giống như cầu não và hành não, các dây thần kinh đi xuống cuống não dưới, tiểu não và cột sống đi lên gian não và đại não qua trung não. Cuống não quan trọng đối với sự sinh tồn của bạn và cần thiết để chúng ta thi hành các nhiệm vụ hàng ngày. Bộ não có tới 100 tỷ nơ-ron thần kinh.

 

3. LAMININ

Laminin là một phân tử protein (chất đạm) và có hàng ngàn phân tử này trong cơ thể. Laminin là loại protein giữ chúng ta liên kết với nhau. Chúng gồm các heterotrimeric glycoprotein nối kết các vùng đối với collagen, integrins, các vùng tế bào và các proteoglycan như dystroglycan. Các loại protein này giữ vai trò trong cơ thể, chúng ta không thể sống nếu thiếu chúng. Phân tử kết dính tế bào được tổ chức thành cấu trúc đặc biệt và nó điều hành công việc mà tế bào thực hiện trong cơ thể. Nói cách khác, nó giữ cho các màng tế bào dính với nhau. Laminin cũng hình thành giống như chữ thập trong chúng ta. Thánh Phaolô nói: “Lời rao giảng về thập giá là một sự điên rồ đối với những kẻ đang trên đà hư mất, nhưng đối với chúng ta là những người được cứu độ, thì đó lại là sức mạnh của Thiên Chúa” (1 Cr 1:18). Thiên Chúa là “chất dính”gắn kết tất cả chúng ta.

 

4. MÔ XƯƠNG

Xương khá lạ vì chúng là các mô sống. Chúng ta có 300 xương mềm, và khi chúng ta lớn lên, sụn phát triển và dần dần thay thế bằng xương cứng. Để nó vận hành như một cỗ máy, các mô xương cần tới nước, vitamin, hormone và nguồn từ các hệ thống khác. Nếu không có hệ tuần hoàn hoặc hệ tiêu hóa, quá trình hình thành xương không thể xảy ra. Tiến sĩ Brad Harrub, tác giả hai cuốn sách “Convicted: A Scientist Examines the Evidence for Christianity” và “Heart of the Matter”, nói: “Mất bất kỳ thành phần quan trọng nào trong số đó thì chúng ta sẽ bị chứng bất thường về xương và ảnh hưởng xấu tới cơ phận khác”. Tương tự, hãy nghĩ về các chuyển động của cơ thể và những gì nó tác động hàng ngày. Chúng ta không thể chạy hoặc tập thể dục nếu không có xương. Đây là thành quả của một Người Thợ Máy vĩ đại!

 

5. NHAUTHAI

Phải mất nhiều chuyển động để chúng ta được sinh ra trong thế giới này. Nhau quan trọng đối với sự hỗ trợ này, bởi vì nó duy trì, bảo vệ và nuôi bào thai. Khi trứng đã thụ thai, nó phân chia một phần hình thành nhau và một phần hình thành thai nhi. Vì sức khỏe và sự sống còn của thai nhi là điều ưu tiên, người mẹ không thể kiểm soát nhau, não, các cơ phận hoặc bất cứ thứ gì khác. Nhau tự hoạt động hoàn hảo. Vẫn là điều bí ẩn về cách mà nhau không cho cơ thể người mẹ loại bỏ nó chỉ vì đứa bé là “vật lạ”, nó không làm như vậy. Nhau cũng lọc bỏ các độc tố khỏi cơ thể đứa bé, tạo các kháng thể cho thai nhi từ máu của người mẹ, đồng thời tạo nhiều vitamin, khoáng chất và các loại dưỡng chất cho thai nhi. Thật là kỳ diệu!

Cơ thể là một hệ thống phức tạp và vận hành như một bộ máy. Máy móc phải có người chế tạo, và chúng ta cũng thế. Ngay cả các khoa học gia cũng không thể giải thích rõ ràng. Nhưng chúng ta không cần sự xác nhận của họ để có thể hiểu rằng phải có Tạo Hóa là người đã khéo léo sắp đặt mọi thứ có mục đích.

 

CORINE GATTI

TRẦM THIÊN THU(chuyển ngữ từ Beliefnet.com)