Anh bán tất cả những gì anh có mà mua thửa ruộng đó

02/08/2017

Thứ Tư Tuần XVII Mùa Thường Niên Năm lẻ

Image may contain: one or more people, sky, cloud, twilight and outdoor

BÀI ĐỌC I: Xh 34, 29-35

“Thấy mặt ông Môsê, họ sợ không dám đến gần”.

Trích sách Xuất Hành.

Khi ông Môsê từ trên núi Sinai đi xuống, ông mang hai bia đá chứng từ; và ông không biết do sự đàm đạo với Chúa, mặt ông sáng láng rực rỡ. Nhưng ông Aaron và con cái Israel thấy mặt ông Môsê sáng láng rực rỡ, thì sợ không dám đến gần. Ông Môsê gọi họ, thì cả Aaron lẫn các thủ lãnh hội đường mới quay lại. Sau khi ông nói chuyện với họ, tất cả con cái Israel mới đến gần ông. Ông truyền lại cho họ tất cả những điều ông đã nghe Chúa phán trên núi Sinai. Nói xong, ông lấy khăn che mặt mình. Khi ông vào trước mặt Chúa và đàm đạo với Người, thì ông cất khăn cho đến lúc ông trở ra và bấy giờ ông thuật lại cho con cái Israel những điều Chúa đã truyền dạy ông. Lúc ông Môsê ra đi, họ thấy mặt ông sáng láng rực rỡ; nhưng khi ông nói với họ, ông che mặt ông lại. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 98, 5. 6. 7. 9

Đáp: Thiên Chúa, Chúa chúng ta, là Đấng Thánh (c. 9c).

1) Hãy cao rao Chúa là Thiên Chúa chúng ta. Hãy sấp mình dưới bệ kê chân Người; đây là bệ ngọc chí thánh. – Đáp.

2) Trong hàng tư tế của Người có Môsê và Aaron, và có Samuel trong số người cầu đảo danh Người. Các ông kêu cầu Chúa và chính Người nhậm lời các ông. – Đáp.

3) Trong cột mây, bấy giờ Người phán bảo; các ông đã nghe những huấn lệnh của Người, và chỉ thị Người đã truyền cho các ông giữ.- Đáp.

4) Hãy cao rao Chúa là Thiên Chúng chúng ta; hãy sấp mình trên núi thánh của Người: vì Thiên Chúa, Chúa chúng ta, là Đấng Thánh. – Đáp.

ALLELUIA: 1 Sm 3, 9

Alleluia, alleluia! – Lạy Chúa, xin hãy phán, vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe: Chúa có lời ban sự sống đời đời. – Alleluia.

PHÚC ÂM: Mt 13, 44-46

“Anh bán tất cả những gì anh có mà mua thửa ruộng đó”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Nước trời giống như kho tàng chôn giấu trong ruộng, người kia tìm được, vội chôn vùi xuống, vui mừng trở về bán tất cả những gì anh có mà mua thửa ruộng ấy. Nước trời cũng giống như người buôn nọ đi tìm ngọc quý. Tìm được một viên ngọc quý, anh trở về bán mọi của cải mà mua viên ngọc ấy. Đó là lời Chúa.

SUY NIỆM LỜI CHÚA HÔM NAY
KHO TÀNG – NGỌC QUÝ
Ngày 02 tháng 08 năm 2017
Thứ tư tuần 17 thường niên.

 

Bài thơ “Viên Ngọc Quý Giá Nhất” của thi hào Tagore có nội dung như sau:
Sanathan cầu nguyện đang lúc đi bách bộ dọc theo bờ sông, bỗng có một thanh niên tiến đến và thành khẩn van xin ngài bố thí. Nhà hiền triết đáp: “Ta không có gì cả. Ta đã cho đi tất cả rồi, Ta chỉ còn cái bị ăn mày này thôi”.
Người thanh niên tiếp tục nài nỉ: – Thiên Chúa đã cho tôi đến gặp ngài, vì chỉ có ngài mới có thể giúp tôi và làm cho tôi nên giàu có.
Nhà hiền triết mới sực nhớ ngày nọ ông đã cất giấu bên cạnh bờ biển một viên ngọc quý mà ông đã tình cờ tìm được. Ông nghĩ rằng biết đâu viên ngọc này một ngày nào đó sẽ giúp ích cho một ai đó. Ông liền chỉ cho người thanh niên nơi cất giấu viên ngọc.
Người thanh niên ra đi đào bới và đã tìm được viên ngọc quý. Cầm viên ngọc sáng ngời trong tay, người thanh niên ngồi trên bãi biển và suy nghĩ suốt đêm. Khi bình minh vừa ló dạng, anh tìm đến với nhà hiền triết và khẩn khoản nài xin:
– Thưa ngài, xin hãy cho tôi viên ngọc quý hơn mọi viên ngọc quý. Xin hãy cho tôi thứ của cải vượt trên mọi thứ của cải.
Nói xong, anh ném viên ngọc xuống dòng sông và đứng dậy đi theo nhà hiền triết.

Bài thơ trên đây có thể minh họa cho chúng ta cái nghịch lý chạy xuyên suốt toàn bộ Tin Mừng: mất mát là được lợi lộc, cho là được nhận lãnh, chết là được sống. Ðó là cái nghịch lý mà Chúa Giêsu đã quảng bá và sống cho đến tận cùng: cái chết trên Thập giá và sự Phục sinh vinh hiển của Ngài là một thể hiện của cái nghịch lý ấy.

Trong Tin Mừng hôm nay, với hai dụ ngôn có nội dung gần như nhau, một lần nữa, Chúa Giêsu muốn đề ra cái nghịch lý ấy: vì Nước Trời, con người phải bán đi tất cả, phải chấp nhận mất tất cả. Thế nhưng Nước Trời là gì? Chúa Giêsu xem ra đã không mất giờ và dài dòng trong những lý thuyết khô khan. Với các môn đệ, Ngài nói như một mệnh lệnh: “Hãy theo Ta” và họ đã bỏ mọi sự để đi theo Ngài. Với người thanh niên giàu có, Ngài mời gọi: “Hãy về bán tất cả tài sản, phân phát cho người nghèo, và trở lại đi theo Ta”.
Hãy đi theo Ngài, vì Ngài là tất cả. Hãy đánh đổi mọi sự để được sống với Ngài. Chúa Giêsu chính là hiện thân của Nước Trời: nơi Ngài, con người tìm được kho tàng quý giá nhất; nơi Ngài, con người được sống và sống sung mãn. Chính Chúa Giêsu đã nói: “Ta đến để cho chúng được sống và sống dồi dào”. Các môn đệ được kêu gọi trước tiên để sống với Ngài. Ðược sống với Ngài, đi theo Ngài, lấy Ngài làm lẽ sống, đó là nội dung đích thực của tư cách làm môn đệ.

Kitô giáo do đó thiết yếu chính là Chúa Giêsu Kitô. Làm Kitô hữu có nghĩa là chọn Chúa làm gia nghiệp và sẵn sàng đánh đổi tất cả để sống cho Ngài và vì Ngài. Làm Kitô hữu có nghĩa là đặt Ngài vào trọng tâm cuộc sống, để dù khi ăn, dù khi uống, dù làm bất cứ việc gì, luôn luôn tôn vinh Ngài. Làm Kitô hữu là sống cho Ngài và sống bằng chính sức sống của Ngài, để có thể thốt lên như thánh Phaolô: “Tôi sống, nhưng không phải tôi sống, mà là chính Chúa Kitô sống trong tôi”. Một cuộc sống như thế chắc chắn đòi hỏi nhiều hy sinh, phấn đấu, mất mát.

Dù sống trong hoàn cảnh nào, bất cứ người môn đệ nào của Chúa Kitô cũng đều cảm nghiệm được lời tiên báo của Ngài: “Vì Danh Thầy, các con sẽ bị mọi người ghét bỏ”. Không bị bách hại công khai, thì cũng bị chống đối hay loại trừ, đó là số phận của người Kitô hữu.

Nguyện xin Chúa Kitô, Ðấng chúng ta đã chọn làm gia nghiệp, luôn gìn giữ chúng ta trên bước đường theo Chúa, và củng cố chúng ta trong nghịch lý mà Ngài đã sống: mất mát là lợi lộc, cho là lãnh nhận, chết là được sống.

VMS: Nguyễn Việt Nam

SUY NIỆM
HẠNH PHÚC ĐÍCH THỰC
Diễn viên Dolores đã từ bỏ sự nghiệp điện ảnh và hôn ước với kiến trúc sư Donald John Robinson để vào đan viện Biển Đức Regina Laudis ở Bethlehem. Donald bị bỏ rơi, nhưng vẫn một lòng yêu mến cô. Tháng 11/2011, Donald qua đời và hiến tất cả tài sản cho đan viện để nhà dòng có thêm tài lực mà phục vụ Thiên Chúa. Ông ra đi trong hạnh phúc vì đã làm được điều tốt đẹp cho Giáo hội và người yêu cũ.
Mỗi người đều có một mục đích trong cuộc sống. Đối với “người kia” trong bài Tin Mừng hôm nay, kho báu chính là mục đích cuộc đời. Vì thế, anh đã miệt mài tìm kiếm, và khi gặp được, anh liền bán tất cả tài sản để mua lấy.
Với Ki-tô hữu chúng ta, kho báu chính là Nước Trời. Để đạt được Nước Trời, chúng ta cũng phải “mua” và “bán”: “bán” đi tất cả tội lỗi và những đam mê dục vọng nơi con người cũ; để “mua” lấy sự trọn lành của con cái Cha trên trời, mua lấy Nước Trời.
Lạy Chúa, xin cho chúng con biết luôn khao khát, tìm kiếm và hết lòng vì Nước Trời. Amen.
Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh

Chân phúc Junipero Serra:

* Quả thật các binh lính có bảo vệ và hộ tống các nhà truyền giáo; nhưng dù vậy đi nữa, trong trường hợp các thổ dân da đỏ giết hại một nhà truyền giáo, thì chúng tôi sẽ được gì nếu mở một chiến dịch quân sự để báo thù? Phía quân đội trả lời cho tôi rằng: “Chúng tôi sẽ giáng cho chúng một hình phạt đích đáng để chúng không dám giết hại các vị khác nữa.” Tôi trả lời rằng: “Xin cứ để cho kẻ sát nhân sống để anh ta có thể được cứu độ.” Đó là mục đích của chúng tôi ở đây…. Sau một hình phạt khoan dung nào đó, nên cho kẻ sát nhân biết rằng anh ta được tha thứ; và như vậy, chúng ta sẽ làm trọn luật Kitô Giáo truyền chúng ta phải bỏ qua sự tổn thương, cầu xin ơn cứu độ muôn đời cho kẻ sát nhân chứ không phải muốn anh ta phải chết. 

Kitô hữu là nguời bị lây nhiễm ánh sáng của Thiên Chúa

 

Kitô hữu là ngưòi bị lây nhiễm ánh sáng của Thiên Chúa

** Là kitô hữu có nghĩa là nhìn về ánh sáng, tiếp tục tuyên xưng niềm tin vào ánh sáng, cả khi thế giới này bị bao trùm bởi đêm đen và bóng tối. Nhờ ơn thánh Chúa Kitô ban cho trong bí tích Rửa Tội kitô hữu không ngã quỵ trong đêm tối, không bị cái chết đánh bại, nhưng hy vọng vào hừng đông, hướng tới sự sống lại và luôn tin tưởng nơi các khả thể vô tận của sự thiện.

Kính thưa quý vị thính giả, ĐTC Phanxicô đã nói như trên với 8.000 tín hữu và du khách hành hương tham dự buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư hàng tuần hôm qua. Trong số các người tham dự cũng có một số tín hữu Việt Nam.

Trong bài huấn dụ ĐTC đã khai triển đề tài giáo lý bí tích Rửa Tội là cánh cửa của niềm hy vọng. Ngài giải thích đoạn thư thánh Phaolo gửi tín hữu Galát viết rằng: “Thật vậy, nhờ đức tin, tất cả anh em đều là con cái Thiên Chúa trong Đức Giê-su Ki-tô. Quả thế, bất cứ ai trong anh em được thanh tẩy để thuộc về Đức Ki-tô, đều mặc lấy Đức Ki-tô. Không còn chuyện phân biệt Do-thái hay Hy-lạp, nô lệ hay tự do, đàn ông hay đàn bà; nhưng tất cả anh em chỉ là một trong Đức Ki-tô” (Gl 3,26-28).

Mở đầu bài huấn dụ ĐTC cho tín hữu biết xưa kia các nhà thờ đều quay về hướng đông. Cửa vào ở hướng tây, nhưng khi đi dọc theo lòng nhà thờ tín hữu hướng về phiá đông. Biểu tượng quan trọng này đối với người xưa theo dòng lịch sử đã mai một từ từ. Là những người thời đại tân tiến chúng ta rất ít quen tiếp nhận các dấu chỉ của vũ trụ, và hầu như không bao giờ nhận ra một đặc điểm loại này. Phiá tây là điểm chiều tà, nơi ánh sáng chết lịm. Phiá đông, trái lại,  là nơi bóng tối bị chiến thắng bởi ánh sáng đầu tiên của hừng đông, và nhắc cho chúng ta nhớ tới Chúa Kitô, Mặt Trời mọc lên từ chân trời của thế giới (x. Lc 1,78).

Các lễ nghi xưa kia của bí tích Rửa Tội dự kiến rằng các tân tòng nói lên phần đầu của việc tuyên xưng đức tin bằng cách đứng quay về phiá tây. Chính trong thế đứng đó họ được hỏi: “Anh em có từ bỏ Satan, việc phục vụ nó và các việc làm của nó không?” Các kitô hữu tương lai trả lời: “Thưa con từ bỏ”. Rồi họ hướng về phiá cung thánh ở hướng đông, là nơi nảy sinh ánh sáng, và các ứng viên lãnh bí tích Rửa Tội được hỏi: “Anh em có tin vào Thiên Chúa Cha,  Con và Thánh Thần không?” Lần này họ trả lời: “Con tin”.

** Trong thời đại tân tiến chúng ta đã đánh mất đi phần nào sự hấp dẫn của lễ nghi này: chúng ta đã đánh mất đi sự nhậy cảm đối với ngôn ngữ của vũ trụ. Dĩ nhiên là chúng ta vẫn còn tuyên xưng đức tin với câu hỏi riêng của việc cử hành vài bí tích. Nó còn nguyên vẹn trong ý nghĩa của nó. Nhưng là kitô hữu có nghĩa là gì? ĐTC trả lời:

Nó muốn nói rằng nhìn ánh sáng, tiếp tục tuyên xưng niềm tin vào ánh sáng, cả khi thế giới bị bao trùm bởi đêm đen và bóng tối.

Các kitô hữu không được miễn trừ khỏi bóng tối, bên ngoài cũng như bên trong. Họ không sống ngoài thế giới, nhưng nhờ ơn thánh của Chúa Kitô đã nhận lãnh trong bí tích Rửa Tội, họ là những người nam nữ “được định hướng”: họ không tin vào bóng tối nữa, nhưng tin vào ánh sáng ban ngày; họ không ngã quỵ trước tối tăm, nhưng tin vào bình minh; họ không bị cái chết đánh bại, nhưng hướng tới việc sống lại; họ không bị bẻ gẫy bởi sự dữ, bởi vì họ luôn tin tưởng nơi các khả thể vô tận của sự thiện.

Đó là niềm hy vọng kitô của chúng ta. Ánh sáng của Chúa Giêsu, ơn cứu rỗi mà Chúa Giêsu đem đến cho chúng ta với ánh sáng của Ngài và cứu chúng ta khỏi bóng tối.

ĐTC nói tiếp trong bài huấn dụ: chúng ta là những người tin rằng Thiên Chúa là Cha: đó là ánh sáng! Chúng ta không mồ côi, chúng ta có một Cha và Cha chúng ta là Thiên Chúa. Chúng ta tin rằng Đức Giêsu đã xuống giữa chúng ta, đã bước đi trong chính cuộc sống của chúng ta, trỏ thành người đồng hành, nhất là với những người nghèo nàn và giòn mỏng nhất : đó là ánh sáng! Chúng ta tin rằng Chúa Thánh Thần hoạt động không ngừng cho thiện ích của nhân loại và của thế giới, và cả các đớn đau lớn nhất của lịch sử cũng sẽ được vượt thắng: đó là niềm hy vọng nâng chúng ta dậy mỗi sáng! Chúng ta tin rằng mỗi trìu mến, mỗi  tình bạn, mỗi ước mong tốt lành, mỗi tình yêu thương, kể cả những tình yêu thương nhỏ bé và bị bỏ rơi nhất, một ngày kia sẽ tìm thấy sự thành toàn của chúng nơi Thiên Chúa: đó là sức mạnh thúc đẩy chúng ta hăng say ôm vào lòng cuộc sống mỗi ngày!

** Và đó là niềm hy vọng của chúng ta: sống trong hy vọng và sống trong ánh sáng, trong ánh sáng của Thiên Chúa Cha, trong ánh sáng của Chúa Giêsu Cứu Thế, trong ánh sáng của Chúa Thánh Thần, là Đấng thúc đẩy chúng ta tiến tới trong cuộc sống.

Thế rồi còn có một dấu chỉ khác nữa rất đẹp của phụng vụ rửa tội nhắc cho chúng ta biết tầm quan trọng của ánh sáng. Vào cuối lễ nghi một cây nến, mà ánh sáng của nó được lấy từ cây nến phục sinh, được trao cho cha mẹ – nếu đó là một em bé – hay cho chính người đuợc rửa tội, nếu họ là người lớn. ĐTC giải thích thêm như sau:

Đây là cây nến lớn mà trong đêm lễ Phục Sinh vào trong nhà thờ hoàn toàn tối để biểu lộ mầu nhiệm Phục Sinh của Giêsu. Từ cây nến này mọi người đều thắp sáng lên cây nến của mình và chuyền ánh sáng cho các người bên cạnh: trong dấu chỉ này có việc lan truyền sự Phục Sinh của Chúa Giêsu trong các cuộc sống của tất cả mọi kitô hữu. Sự sống của Giáo Hội là sự lây nhiễm của ánh sáng. Cuộc sống của Giáo Hội – tôi sẽ nói một từ hơi mạnh một chút – cuộc sống của Giáo Hội là sự lây nhiễm của ánh sáng. Kitô hữu chúng ta càng có nhiều ánh sáng của Chúa Giêsu bao nhiêu, trong Giáo Hội càng có nhiều ánh sáng  của Chúa Giêsu bao nhiêu, thì Giáo Hội lại càng sống động bấy nhiêu. Cuộc sống của Giáo Hội là sự lây nhiễm cuả ánh sáng.

Khích lệ đẹp nhất mà chúng ta có thể trao cho nhau là sự khích lệ luôn nhớ tới bí tích Rửa Tội của chúng ta. Tôi muốn hỏi anh chị em: có bao nhiêu người nhớ ngày rửa tội của mình?  Đừng trả lời vì có người sẽ xấu hổ! Anh chị em hãy nghĩ xem…”Con không nhớ”. Tốt, hôm nay, các bài làm ở nhà đây, hãy đến hỏi mẹ, hỏi cha, hỏi dì, hỏi cậu, hỏi ông nội bà ngoại xem “Con được rửa tội ngày nào vậy?” Và như thế anh chị em sẽ không quên nữa! Đã rõ chưa? Anh chị em có làm điều này không? Hôm nay anh chị em học hay nhớ ngày rửa tội của mình, là ngày sinh, là ngày của ánh sáng là ngày, trong đó chúng ta đã bị lây nhiễm bơi ánh sáng của Chúa Kitô. Bài tập ở nhà đấy nhé, nhớ lại ngày rửa tội của mình. Rõ chưa? Tốt lắm.

Chúng ta được sinh ra hai lần: lần đầu tiên vào trong cuộc sống tự nhiên, lần thứ hai nhờ gặp gỡ với Chúa Kitô, trong giếng rửa tội. Ở đó chúng ta đã chết cho cái chết, để sống như con cái của Thiên Chúa trong thế giới này. Ở đó chúng ta đã trở thành người như chưa bao giờ chúng ta có thể tưởng tượng. Đó là lý do tại sao chúng ta tất cả đều phải phổ biến hương thơm của Dầu mà chúng ta đã được xức ngày lãnh bí tích Rửa Tội.  Sống và hoạt động trong chúng ta Thần Khí của Chúa Giêsu là trưởng tử của nhiều anh em, của tất cả những người đối lập với sự không thể chống trả của bóng tối và cái chết.

** Thật là ơn thánh nào, khi một kitô hữu thực sự trở thành một “cristoforo” Cristoforo có nghĩa là gì? Nó có nghĩa là một người mang Chúa Giêsu, vào trong thế giới! Nhất là đối với những người đang trải qua các tình trạng tang chế, tuyệt vọng, tối tăm và thù hận. Và người ta hiểu được điều này từ biết bao nhiêu sự nhỏ nhặt: từ ánh sáng mà một kitô hữu giữ gìn trong đôi mắt, từ sự thanh thản sâu thẳm không bị trầy xước trong những ngày phức tạp nhất, từ ước muốn bắt đầu yêu thương trở  lại và bước đi tuy đã sống kinh nghiệm của biết bao thất vọng. Trong tương lai khi người ta sẽ viết lịch sử thời đại của chúng ta, người ta sẽ nói gì về chúng ta? Rằng chúng ta đã có khả năng hy vọng, hay chúng ta đã đặt ánh sáng của chúng ta dưới cái thùng? Nếu chúng ta trung thành với bí tích Rửa Tội của mình, chúng ta sẽ phổ biến ánh sáng niềm hy vọng của Thiên Chúa. Bí tích Rửa Tội là khởi đầu của niềm hy vọng, niềm hy vọng của Thiên Chúa và chúng ta  sẽ có thể truyền lại cho các thế hệ tương lai các lý lẽ của cuộc sống. Và để tôi không quên, đâu là bài làm ở nhà vậy? Anh chị em nói đi chứ? Tôi chả nghe thấy gì cả, hãy nhớ ngày rửa tội của mình!

ĐTC đã chào các đoàn hành hương đến từ Pháp,

Haiti, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Nigeria, Iraq, Nhật Bản, Hoa Kỳ, đặc biệt là tín hữu Toà Thượng Phụ Canđê do ĐC Shlemon Warduni hướng dẫn. Ngài cầu mong trong mùa hè nghỉ ngơi mọi người có dịp nhớ lại ngày mình lãnh nhận bí tích Rửa Tội và được sinh vào cuộc sống là con cái Thiên Chúa.

Chào các tín hữu Ba Lan ĐTC nhớ lại kỷ niệm của Ngày Quốc Tế Giới Trẻ năm ngoái. Ngài nói tôi cảm tạ Chúa về đức tin hăng say của người trẻ mà Chúa Thánh Thần đã dấy lên trong các ngày ấy và tiếp tục củng cố trong tim họ. Ước chi họ là các lính canh của niềm hy vọng cho các thế hệ tương lai! Tôi cũng nhớ tới gương mặt của ĐHY Frantisek Macharski mà hôm nay là kỷ niệm một năm ngài qua đời. Ký ức về vị chủ chăn vĩ đại này thật sống động. Ngài đã là người tận hiến cho con người trong niềm tin tưởng nơi Chúa Giêsu từ bi.

Trong số các tín hữu Ý ĐTC chào đặc biệt các nữ tu Phan Sinh thừa sai Thánh Tâm, các nữ tu thiên thần của thánh Phaolô, các nữ tu Murialde của thánh Giuse, về Roma tham dự tổng tu nghị. Ngài cũng chào các nhóm giáo xứ và hiệp hội, cách riêng hiệp hội hợp tác xã Auxilium và các trẻ em được hội trợ giúp. ĐTC cầu chúc chuyến viếng thăm Roma gia tăng nơi mỗi người uớc muốn dấn thân tin vào Chúa Giêsu và Tin Mừng của Chúa hơn. ĐTC nhắc lại bài tập ngài đã ra cho mọi người làm ở nhà là nhớ lại ngày chịu Phép Rửa Tội của mình. Ngài cầu mong giới trẻ, các người đau yếu và các đôi tân hôn đừng bao giờ đánh mất niềm hy vọng và lòng tín thác nơi tình yêu của Chúa.

Buổi tiếp kiến đã kết thúc với Kinh Lậy Cha và phép lành Toà Thánh ĐTC ban cho mọi người

Linh Tiến Khải