February 5, 2023

Washington – Chương trinh kinh Mân côi “sống” toàn cầu hàng năm được thực hiện vào ngày lễ Thánh Tâm, nhằm ngày 23/06 năm nay, có sự tham dự của 125 đền thánh tại 63 quốc gia trên toàn thế giới.

Với 25 địa điểm mới, dự kiến sẽ có khoảng 10 triệu ngừời tham gia đọc kinh Mân côi cầu nguyện cho ơn gọi linh mục và thánh hiến các linh mục.

Chương trình kinh Mân côi “sống” được tổ chức bởi Ủy ban tông đồ linh mục thế giới. Marion Mulhall, người sáng lập phong trào tông đồ, là người tổ chức sự kiện lớn nhất năm của nhóm.

Chương trình kinh Mân côi “sống” bắt đầu cách đây 8 năm, khi bà Munhall nghe một tiếng nói với bà. Bà kể lại với hãng tin Công giáo Hoa kỳ: “Cách đây 8 năm, một buổi sáng, tôi thức dậy rất sớm. Tôi đã nghe 4 từ rất đơn giản: 20 đất nước, 20 mầu nhiệm.”

Bà đã quyết định hỏi các đồng nghiệp xem họ nghĩ tiếng nói đó đến từ đâu và có ý nghĩa gì. Và họ đã hiểu đó là Mẹ Maria đang kêu gọi bà bắt đầu làm điều gì đó để kinh Mân côi được cầu nguyện tại 20 quốc gia trong cùng một ngày. Trong vòng hai đến  ba ngày, họ đã thông báo về việc đọc kinh Mân côi “sống” toàn cầu lần đầu tiên được tổ chức ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Bà Mulhall và nhóm của bà đã quyết định dành một ngày mà cả thế giới có thể đọc kinh Mân côi liên tục. Từ đó, hàng triệu người đã tham gia vào sự kiện này để mời gọi thêm nhiều ơn gọi linh mục. Bà Mulhall cho biết là mục đích duy nhất của chương trình đọc kinh Mân côi là cầu nguyện cho việc thánh hóa các linh mục. Bà nói: “Trong những lúc này, chúng ta thật sự cần cầu nguyện cho các linh mục của chúng ta.”

Hàng năm, các đền thánh trên khắp thế giới được mời gia nhập chương trình Mân côi sống. Năm nay, các đền thánh ở Nhật bản, Hàn quốc, Pakistan, Thụy điển, Iceland và 20 nơi khác cũng tham dự chương trình này lần đầu tiên.

Bà Mulhall cho biết có một nhóm nghi lễ Byzantine họp nhau ở Sacramento bang California. Họ sẽ hát kinh Mân côi. Họ sẽ cầu nguyện các mầu nhiệm mùa Mừng và hát kinh Mân côi trong nghi thức Byzantine của họ.

Bên cạnh việc đọc kinh Mân côi theo chương trình, mỗi đền thánh có thể tổ chức các sự kiện như Thánh lễ hay chầu Mình Thánh Chúa. Mỗi nơi sẽ có các hoạt động khác nhau và cầu nguyện theo cách thức khác nhau. Toàn thế giới có thể tham dự vào việc đọc kinh Mân côi “sống” này.

Bà Mulhall gửi thông tin đến mỗi đền thánh để thông báo cho họ cách cầu nguyện trong giờ kinh Mân côi sống. Bà cho biết giờ nào đền thánh nào sẽ bắt đầu đọc kinh Mân côi để nó sẽ được tiếp tục tại nơi kế tiếp và tiếp tục khắp thế giới.

Năm nay chương trình sẽ bắt đầu vào lúc nửa đêm ngày 23/06 theo giờ GMT (chậm hơn Việt nam 6 tiếng). Kinh Mân côi sẽ bắt đầu từ Seoul, Nam hàn và kết thúc tại đền thánh Chúa Giêsu trẻ thơ ở Hermosillo, Mêhicô.

Kinh Mân côi sống sẽ được phát trên 19 đài phát thanh khác nhau. Mạng lứơi truyền hình Lời vĩnh cửu của Mẹ Angelica và các đài truyền hình khác sẽ quay phim buổi đọc kinh Mân côi tại một số nơi ở Hoa kỳ, Pháp, Hungary và Puerto Rico.

Trên toàn thế giới, mọi người được yêu cầu cầu nguyện một ý nguyện đặc biệt cho Đức Giáo hoàng Phanxicô vào lúc 6 giờ chiều giờ Roma. (CNS 21/06/2017)

Hồng Thủy