January 29, 2023

 

Hãy tự giúp mình rồi trời sẽ giúp. Hãy quẳng gánh lo đi và vui sống. Đó là những câu có sức khuyến khích chúng ta trong những lúc chán nản, thất vọng, ưu sầu,… Và đặc biệt là lời nhắn nhủ của Chúa Giêsu: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng”(Mt 11:28-30).

Đây là 10 cách đơn giản mà hiệu quả khả dĩ giúp bạn vượt qua chính mình:

1. CẦU NGUYỆN – Cầu nguyện theo cách bạn cảm nhận và cầu nguyện về những gì xảy ra. Hãy nhìn chính mình để tìm cách vượt lên từ quá khứ đau thương của mình.

2. THA THỨ – Có thể là khó, nhưng hãy cố gắng tha thứ những người đã làm tổn thương mình. Bạn sẽ không thể vượt qua chính mình nếu không bỏ qua những điều phiền toái của chính mình.

3. TỊNH TÂM – Hãy xa rời mọi thứ. Nếu nỗi đau của bạn vẫn cảm thấy như sờ được, hãy cố gắng loại bỏ và làm thoáng tâm trí, điều này sẽ rất hữu ích cho bạn

4. YÊU THƯƠNG – Hãy ở gần những người quý mến bạn và lắng nghe họ. Những lời động viên của họ sẽ làm cho tinh thần của bạn phấn chấn!

5. ĐỪNG SỢ! – Cứ là chính mình, ai không thích mình thì tránh xa họ. Đó là cách tránh làm phiền họ và mình cũng khỏi phiền, không là ghét họ mà là tha thứ cho họ. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng khi gặp họ. Nếu ai đó cứ tiếp tục làm bạn bị tổn thương, hãy nhớ câu này: “Tránh voi chẳng xấu mặt nào”. Thế thôi!

6. NHỜ TƯ VẤN – Nỗi nỗi đau của bạn không thể xử lý bằng các biện pháp cơ bản, hãy nhờ người tư vấn. Có thể đó là một người cao niên, người từng trải, một nhà tư vấn tâm lý, hoặc chỉ là một người bạn tâm giao nhưng bạn có thể trải nỗi lòng mình với họ.

7. THÚ TIÊU KHIỂN – Đôi khi có lợi nếu tìm một thú tiêu khiển nào đó. Bạn sẽ biết thêm nhiều điều mới lạ về chính mình và quên những chuyện buồn trong quá khứ.

8. THAY ĐỔI – Khi bị tổn thương, có thể bạn cần phải thay đổi chính mình để tiến tới và hòa nhập. Đừng sợ trải nghiệm điều mới lạ!

9. ĐỌC KINH THÁNH – Trong Kinh Thánh có nhiều câu chuyện về những nỗi đau và được cứu thoát. Hãy đọc và học hỏi để rút kinh nghiệm cho mình!

10. TỰ TIN – Mỗi người là một giọt nước bé nhỏ, nhưng thiếu giọt nước đó thì đại dương vẫn thiếu một chút, chưa thể đầy đủ. Ai cũng có giá trị nhất định. Bạn có thể làm được những thứ mà người khác không làm được. Nhân vô thập toàn, ai cũng có cái dở và cái hay. Hãy tập trung vào sở trường của bạn, đừng quan ngại về sở đoản của mình. Hãy yêu thương chính mình, rồi mọi thứ sẽ thay đổi một cách kỳ lạ!

 

TRẦM THIÊN THU(viết theo Beliefnet.com)

Lễ Chúa Thăng Thiên, 28-5-2017